CN 6333: TUÂN THEO THÁNH Ý CHÚA
https://catholicexchange.com/what-happens-when-you-avoid-gods-will/
Trừ khi bạn nhận được những ơn thiêng đặc biệt, còn không thì mỗi người chúng ta đều có những trường hợp phải chịu đau khổ lớn lao, những thử thách kinh hoàng hay chịu những cơn bịnh nặng trong cuộc sống. Chẳng hạn như bị mất người thân, tài chánh khó khăn, đức tin lung lay, bị bách hại và những đau khổ thống thiết.
Thánh Alphonsus nói rõ rằng Chúa không bao giờ làm cho người ta phạm tội. Ngài cũng không muốn nhìn thấy con trai, con gái của Ngài chịu khổ đau, nhưng Ngài cho phép mọi sự xẩy ra với một mục đích cao cả.
Trong những khi gặp khó khăn và thử thách, những ai chỉ nhìn thấy cái hại mà mù quáng không thấy có điều gì đó đang xẩy ra. Họ có thể mất đi cơ hội mà Chúa đang cho họ nhìn thấy. Vì thế thay vì nhìn thấy một hồng ân hay một luồng ánh sáng cuối đường hầm thì họ lại luôn đau khổ não nề. Họ từ chối món quà mà Chúa đang ban cho họ.
Do đó mà họ vô tình mở cửa cho kẻ thù bước vào và làm cho họ bị thương mà trong khi đó, Chúa lại đang muốn chữa lành cho họ.
Tôi có một người phụ nữ đã quen gửi thư cho tôi. Bà là người tốt lành và thánh thiện. Gần đây, bà mất một người bạn thân. Bà cảm thấy mình rất cần phải cầu nguyện cho người bạn ấy. Ngay khi bà ấy bắt đầu cầu nguyện thì có những kinh nghiệm xấu được bầy ra. Đó chỉ toàn là những điều làm cho bà ta nản chí và có thể gây hại cho bà ấy.
Rồi bà nói chuyện với người chồng của bạn bà. Trong câu chuyện có một vết thương lòng lớn lao được lộ ra:
“Tôi cảm thấy câu chuyện đưa tôi nhớ lại vết thương lòng đau đớn và nhức nhối. Điều ấy làm cho tôi bất ổn cả ngày. Tôi cảm thấy cô bạn đã bỏ rơi tôi khi cô ấy còn sống."
Tuy nhiên người phụ nữ này luôn làm theo ý Chúa, bà ta cảm thấy rằng những ai không làm theo Thánh Ý Chúa, không hiệp thông ý mình với Thánh Ý Chúa thì sẽ bỏ mất cơ hội.
“Tôi cảm thấy mình không muốn cầu nguyện cho người bạn của tôi nữa. Có lẽ đó chỉ là điều bình thường xẩy ra, nhưng tôi nghĩ chắc là còn nhiều điều
nữa."
"Bởi vì trái tim tôi đang rộng mở nên tôi dâng những niềm đau ấy lên cho Chúa, dù rất khó để quên đi. Tôi cũng biết rằng ma quỷ dùng những kinh nghiệm đau đớn ấy để đưa chúng ta đến chỗ thất vọng và khổ đau. Nhưng tôi tin rằng Chúa cho phép những điều ấy xẩy ra để Ngài có thể chữa lành toàn bộ cho tôi."
"Và tôi xin vâng theo Thánh Ý Chúa. Sau đó, tôi có thể cầu nguyện sốt sắng cho bạn của tôi."
Có thể bà là người duy nhất cầu nguyện cho người bạn này. Hãy thử nghĩ xem có bao nhiêu điều mà chúng ta bỏ lỡ cơ hội để cầu cho người khác khi chúng ta chỉ nghĩ đến những nối đau đớn, khó khăn, và thống khổ. Đó là sự lựa chọn để làm theo Thánh Ý Chúa và từ bỏ ý riêng của mình.
Chỉ khi nào chúng ta làm theo Thánh Ý Chúa thì chúng ta sẽ tìm được niềm bình an lớn lao, đẹp đẽ và tìm đến với Vương Quốc Nước Trời.
Ý định cứu độ của Thiên Chúa
"28 Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định.29 Vì những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc.30 Những ai Thiên Chúa đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang." (Roma 8:28-30)
Sự lựa chọn rất đơn giản: Chấp nhận những cây thánh giá hoặc sẽ bị những cây thập giá đè bẹp.
Khi chúng ta chấp nhận thánh giá thì sẽ trở nên giống Chúa Kito và có thể tìm được sự bình an tuyệt đối trong bất cứ cơn giông bão lớn nhỏ nào của cuộc đời ta.
Kim Hà, 8/9/2023