Sunday, September 24, 20239:40 PM(View: 1)
Nguồn: https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Bà June Klins kể chuyện của một người hành hương tên Marie Murphy: Bà Marie kể rằng bà đi hành hương khoảng 1 năm rưỡi sau các biến cố. Rồi bà đọc Thánh Kinh, lần chuỗi Mân Côi và ăn chay. Trong cuộc hành hương ấy bà đi nghe cha Danko giảng ở toà nhà mầu...
Sunday, September 24, 20239:03 PM(View: 4)
Nguồn: https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Bà June Klins kể chuyện của một người hành hương tên Marie Murphy: Ngày 19/5/2014, bà Marie Murphy kể cảm nghiệm của bà trên chương trình TV MaryTV's "Fruit of Medjugorje". Tôi ghi lại để kể cho quý đọc giả nghe. Mãi đến nay tôi mới viết ra. Bà Marie kể về
Saturday, September 23, 202312:38 AM(View: 25)
Hôm nay 23/9/2023, ngày lễ giỗ Thánh Padre Pio, vị linh mục người Ý (23/9/1968). Đó cũng là ngày mà vợ chồng tôi gặp nhau lần đầu cách đây 56 năm dài. Vậy mà tôi nhở như là mới xẩy ra vào ngày hôm qua:
Friday, September 22, 202311:46 PM(View: 24)
https://torchbearerforthequeen.blogspot.com/ Chúa Giêsu nói với nữ tu Mary Ephrem vào những ngày 12/71954, 13/7/1954 và 14/7/1954:
Thursday, September 21, 20236:18 PM(View: 32)
Nguồn: Sisters of the Indwelling Trinity Lời kể của Sr. Mildred Mary Neuzil viêt trong Nhật Ký của bà về Our Lady of America:
Thursday, September 21, 20231:50 AM(View: 44)
Nhân Danh Thánh Chúa Giêsu Kito, giờ đây ta khiển trách, bẻ gẫy và giải thoát ta và gia đình ta khỏi tất cả những lời nguyền rủa độc dữ, tôn sùng, bùa ngải, những lời khích bác, bùa yêu, xui xẻo, tất cả những quyền lực đồng bóng, ma thuật, bùa mê, phù thuỷ, nước bùa tình yêu, và những lời cầu tâm linh đă được đặt trên ta, và đi ngược về 10 thế hệ về trước...
Thursday, September 21, 20231:07 AM(View: 41)
1. Làm cách nào để giải thoát bạn khỏi ma quỷ? 2. Lời nguyện để trấn át sự lo âu, nỗi lo sợ và bị cơn sợ hãi tấn công.
Thursday, September 21, 20231:04 AM(View: 31)
Lạy Cha Trên Trời, con đến với Cha trong Danh Thánh Cực Châu Báu Chúa Giêsu Kito, và con được Máu Thánh Chúa Giêsu che chở vì Chúa đã đổ máu đào để cứu chuộc con. Con đứng trong đức tin và xưng thú rằng Chúa Giêsu Kito là Chúa của con và là Đấng Cứu Độ của con. Con hối lỗi về mọi hành động của con, về thái độ, cách sống và thói quen xấu đã không đem vinh quang...
Tuesday, September 19, 20238:56 PM(View: 38)
https://catholicstand.com Thiên Chúa hứa rằng chúng ta sẽ không chịu đau khổ nếu chúng ta dâng hiến cuộc đời của mình cho Ngài. Chúng ta sẽ không có gì phải lo âu vào lúc cuối đời khi mà chúng ta thần phục trọn vẹn cho Ngài.
Tuesday, September 19, 20238:23 PM(View: 42)
https://www.khou.com/article/news/crime/priest-beaten-by-robbery-suspects... LM Desmond Ohankwere ở tiểu bang Houston có một cảm nghiệm khủng khiếp như sau:

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM A (17/9/2023) THA THỨ CHO ANH EM MÌNH

Saturday, September 16, 20236:58 AM(View: 20)

2-4SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM A (17/9/2023)

THA THỨ CHO ANH EM MÌNH

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Chúng ta khó mà hình dung là trong đời sống một cộng đòan (gia đình, khu phố, hội đoàn tông đồ, giáo xứ) mà không xẩy ra chuyện một thành viên xúc phạm đến một thành vịên khác của cộng đoàn. Vậy thì khi xẩy ra cảnh xúc phạm như thế thì các thành viên có liên quan phải làm gì? Câu trả lời mà mọi người đồng ý là người nào xúc phạm anh em mình thì người ấy phải chủ động xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm.

Còn người bị xúc phạm thì sao? Người bị xúc phạm thì phải bao dung độ lượng tha thứ cho người xúc phạm dù là vô tình hay cố ý. Nhưng phải tha thứ đến mấy lần? Đó chính là câu hỏi mà Phêrô hỏi Chúa Giêsu trong bài Phúc âm Chúa Nhật XXIV thường niên hôm nay (Mt 18,21-35): Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần. Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy.

Chắc hẳn tất cả các Kitô hũu chúng ta đều biết là Chúa Giêsu đòi chúng ta phải tha thứ cho anh em xúc phạm đến mình và phải tha thứ nhiều lần (bẩy mươi lần bẩy). Chúng ta thử tìm hiểu xem tai sao Chúa Giêsu lại đòi hỏi như thế?

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 18,21-35:

Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần. Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy.

"Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết, người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: 'Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả'. Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y.

"Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc: Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: 'Hãy trả nợ cho ta'. Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: 'Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh'. Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong.

"Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến vào bảo rằng: 'Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?' Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ.

"Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 18,21-35:

3.1 Cái lợi tâm sinh lý khi tha thứ cho người anh em đã xúc phạm đến mình Khi tha thứ cho người anh em đã xúc phạm đến mình thì người đã bị xúc phạm sẽ tránh được tức giận và được bình an trong tâm hồn. “Nhiều nghiên cứu y học cho thấy sự tức giận gây nhiều tác hại nghiêm trọng lên sức khỏe như gây hại cho tim mạch, tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ, tổn hại gan, viêm loét dạ dày, làm suy giảm hệ miễn dịch, rút ngắn tuổi thọ và nhiều chứng bệnh khác… Ngoài ra, giận hờn còn gây xáo trộn tâm lý, khiến người ta cảm thấy bực bội, mất ăn mất ngủ, rồi trút nỗi bực dọc của mình lên đầu những người vô tội chung quanh.

Như vậy, giận hờn người khác là tự hủy hoại sức khỏe mình, tự rước bệnh vào thân, làm cho cuộc đời bất hạnh. (Lm Inhaxiô Trần Ngà)

3.2 Cái lợi thiêng liêng khi tha thứ cho người anh em đã xúc phạm đến mình là người đã bị xúc phạm sẽ được Thiên Chúa thứ tha và họ trở nên giống Thiên Chúa, như Chúa Giêsu đã công bố. “Nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em” (Mt 6,12-15). “Anh em hãy tha thứ thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha” (Lc 6, 37).

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 18,21-35:

4.1 Tha thứ cho người anh em đã xúc phạm đến mình là việc khó nhưng không phải là không làm được: Kinh nghiệm đời thường cho chúng ta nhiều trải nghiệm quý giá về việc này. Thậm chí có không ít trường hợp hai kẻ thù trở thành bạn bè thân thiết.

4.2 Tha thứ cho người anh em đã xúc phạm đến mình là việc cần có ơn Chúa trợ giúp: Kinh nghiệm cho chúng ta thấy ơn Chúa có sức mạnh khôn lường trong việc biền đổi tâm hồn và suy nghĩ của con người. Vì thế khi gặp khó khăn trong việc tha thứ cho người anh em xúc phạm đến mình, chúng ta hãy ngước nhìn Chúa Giêsu trên thập giá, trên đó Chúa Giêsu đã xin Chúa Cha tha cho các lý hình.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã dậy chúng con con tha thứ cho những người xúc phạm đến mính. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần. Có phải đến bảy lần không? " Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người dám đặt câu hỏi với Chúa Giêsu khi gặp những khó khăn trong cuộc sống.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Chúa Giêsu đáp: "Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu bíết tha thứ như lời Chúa dậy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân biết tha thứ cho đồng loại.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và Người đã dậy chúng con bài học tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng con.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh thần linh để chúng con vượt qua chính mình mà tha thứ cho người mắc lỗi với chúng con . Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 16 tháng 9 năm 2023
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội