Monday, May 27, 202411:51 AM(View: 37)
Nguồn: Catholic Saint Of The Day Thánh Philip bị ma quỷ tấn công hàng ngày, nhưng Đức Mẹ Maria luôn trợ giúp ngài thoát khỏi nanh vuốt của ma quỷ. Thánh Philip Neri vốn là một vị linh mục thánh thiện trong thế kỷ thứ 16. Ngài nổi tiếng vì sự thánh thiện của ngài.
Sunday, May 26, 20248:20 PM(View: 34)
Ngày hôm qua, 25/5/2024, một người bạn gái thời Trung Học đã cùng chồng bạn đến thăm gia đình tôi. Cô bạn tôi đang ở tiểu bang Ohio và ở nơi một vùng quê hẻo lánh và yên bình.
Sunday, May 26, 20247:29 PM(View: 31)
Một người trẻ kể càm nghiệm đau buồn của gia đình: Mẹ của tôi qua đời lúc vừa mới 52 tuổi vì bịnh ung thư. Lúc ấy tôi còn nhỏ nên thương tiếc mẹ vô cùng. Tôi nhớ khi ấy dường như mẹ tôi đã chết rồi nhưng khi nghe tiếng tôi khóc và gọi bà thì bà tỉnh dậy. Rồi bà dịu dàng nói
Saturday, May 25, 20242:01 PM(View: 38)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được...
Saturday, May 25, 202412:14 PM(View: 37)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được Chúa Giêsu ban thêm cho một Thiên Thần Bản Mệnh nữa. Bà đã liên tiếp bị ma quỷ đánh phá tơi bời. Các thiên thần bản mệnh của bà đã đi cùng bà để đến...
Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 52)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 57)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 41)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.
Wednesday, May 22, 20247:25 PM(View: 43)
Nguồn: Exorcist Diary #292: My Daughter is a Witch Đức Ông Stephen Rossetti nhận được lá thư của một phụ nữ: "Thưa Đức Ông,
Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 54)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM B (3/12/2023) HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

Saturday, December 2, 20239:58 AM(View: 125)

15-5cSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM B (3/12/2023)

HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Có nhiều người thăc mắc tại sao bài Phúc âm Chúa nhật I Mùa Vọng năm B hôm nay không phải là gia phả Chúa Giêsu hay truyền tin cho Đức Maria hay cho Thánh Giuse mà là một đoạn văn nói về Ngày Cánh Chung (Mc 13, 33-37). Lý do dễ hiểu là vì Năm B Phụng vụ Lời Chúa Hội Thánh cho đọc Phúc âm theo thánh Máccô mà trong Phúc âm Máccô không có đoạn văn về gia phả Chúa Giêsu cũng không có tường thuật về truyền tin cho Đức Maria hay cho Thánh Giuse. Vì là Mùa Vọng, mùa ngóng chờ Chúa đến nên lời kêu gọi hãy tỉnh thức và cầu nguyện mà Chúa Giêsu dành cho các môn đệ cũng rất thích hợp.

Vây chúng ta hãy tìm hiều xem Thiên Chúa muốn nói gì với chúng ta qua bài Phúc âm đặc biệt này.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 13,33-37:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết lúc đó là lúc nào. Ví như người đi phương xa, để nhà cửa lại, trao quyền hành cho các đầy tớ, mỗi người một việc, và căn dặn người giữ cửa lo tỉnh thức. Vậy các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về, hoặc là chiều tối, hoặc là nửa đêm, hoặc là lúc gà gáy, hay ban sáng, kẻo khi ông trở về thình lình, bắt gặp các con đang ngủ. Điều Ta bảo cho các con, thì Ta bảo cho tất cả mọi người là: Hãy tỉnh thức!".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 13,33-37:

3.1 Chúa Giêsu Kitô đã đến và sẽ đến: Chúa Giêsu là Mêsia đã được Thiên Chúa hứa ban cho dân tổ phụ Apraham là cha của Israel. Cáa tíên tri đã nhắc đi nhắc lại lời hứa quan trọng này của Thiên Chúa. Và Chúa Giêsu đã thực sự đến khi thiên sứ truyền tin cho Đức Maria là Bà sẽ sinh hạ một Con Trai là Con của Đấng Tối Cao. Chúa Giêsu ấy đã cất tiếng chào đời trong máng cỏ Bêlem và đã sống ẩn dật ở Nagiarét 30 năm trước khi thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng và trải qua Cuộc Tử Nạn và Phục Sinh.

Chính Chúa Giêsu ấy - vì là Thiên Chúa - nên Người hằng ở bên mỗi người và đến gặp mỗi người chúng ta. Và Người sẽ đến trong Ngày Cánh Chung để xét xử loài người. Đó là cốt yếu của đức tin Kitô giáo.

3.2 Gặp Chúa là điều quan trong nhất của đời người: Trong cuợc sống con người có nhiều điều quan trọng nhưng điều quan trong nhất là gặp được Chúa Giêsu .

3.3 Muốn gặp Chúa người môn đệ phảu tinh thức và cầu nguyện: Muốn gặp được Chúa Giêsu thì người tín hữu phải tỉnh thức và cầu nguyện. Phải tỉnh thức để không xa đường lạc lối, không mải mê cơm áo gạo tiền, không làm nô lệ cho tiền bạc đam mê hay danh vọng. Phải cầu nguyện để tâm hồn luôn ngóng đợi và khát khao gặp Chúa.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 13,33-37:

4.1 Hãy tỉnh thức và cầu nguyện: Thân phận làm người rất dễ u mê và lười cầu nguyện. Chúng ta phải cảnh giác trước mọi cám dỗ của ba thù là ma quỷ, thế gian và xác thịt. Vì thế chúng ta hãy coi trọng việc thực hiện lời Chúa Giêsu khuyên các môn đệ và mọi người là hãy tỉnh thức và cầu nguyện.

4.2 Hãy tìm mọi cách để gặp Chúa vì găp Chúa là điều cực kỳ quan trọng đối với một tín đồ nên chúng ta phải tìm mọi cách để gặp Chúa. Chúng ta không thể gặp Chúa bằng xương bằng thịt vì Chúa đã phục sinh và không bị không gian giới hạn. Nhưng chúng ta có thể gặp Chúa cách thiêng liêng trong giờ cầu nguyện hay tham dự Thánh lễ. Chúng ta cũng có thể gặp Chúa qua cảm nghiệm tâm linh khi đọc Thánh Kinh hay chứng kiến các sự kiện. Chúng ta còn có thể gặp Chúa qua tha nhân nhất là người nghèo, người thiếu thốn và khốn khổ khi chúng ta quan tâm và giúp đỡ những người ầy (xem Mt 25).

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã dậy chúng con phải tỉnh thức và cầu nguyện để gặp được Người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin...

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết lúc đó là lúc nào» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho hết mọi người biết lắng nghe Chúa Giêsu khuyên nhủ các môn đệ là hãy tình thức và cầu nguyện vì không biết Chúa đến lúc nào.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Ví như người đi phương xa, để nhà cửa lại, trao quyền hành cho các đầy tớ, mỗi người một việc, và căn dặn người giữ cửa lo tỉnh thức» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu lo tỉnh thức chờ Chủ là Thiên Chúa trở về..

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Vậy các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về, hoặc là chiều tối, hoặc là nửa đêm, hoặc là lúc gà gáy, hay ban sáng, kẻo khi ông trở về thình lình, bắt gặp các con đang ngủ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân tỉnh thức đón đợi Thiên Chúa xuất hiện..

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Điều Ta bảo cho các con, thì Ta bảo cho tất cả mọi người là: “Hãy tỉnh thức!"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả mọi người thành tâm thiện chí tránh được cảnh u mê say đắm những thứ chóng qua và tai hại là của cải, danh vọng, chức quyền và lạc thú.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu là Đáng đã dậy chúng con phải tỉnh thức và cầu nguyện đễ gặp được Chúa.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh và sự kiên trì để hằng ngày chúng con tập sống tỉnh thức và cầu nguyện không ngừng. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 2 tháng 12 năm 2023
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội