Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 15)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 18)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 14)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.
Wednesday, May 22, 20247:25 PM(View: 25)
Nguồn: Exorcist Diary #292: My Daughter is a Witch Đức Ông Stephen Rossetti nhận được lá thư của một phụ nữ: "Thưa Đức Ông,
Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 41)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.
Monday, May 20, 20242:18 PM(View: 49)
Nguồn: Mysticpost Đây là cuộc hiện ra rất kỳ diệu mà ít người biết. Đức Mẹ đã xuất hiện với 15 trẻ mồ côi ở gần làng Medjugorje và ở tại cộng đoàn của nữ tu Josipa.
Sunday, May 19, 20249:35 PM(View: 44)
Hôm nay 19/5/2024, toàn thể Giáo Hội Hoàn Vũ cùng hân hoan mừng Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Con xin tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thương xót chúc phúc và chữa lành cho gia đình con để cả nhà của con nhận được rất nhiều ơn Thánh của Ngài trong nhiều năm tháng qua. Cảm tạ Chúa vì Ngài đã thương chữa lành cho mẹ con khỏi bịnh đau hai cánh tay ngay...
Sunday, May 19, 20248:56 PM(View: 47)
RADIO VATICAN Một ngày, Sara vợ tôi, nhận được thư của bạn gái báo tin sẽ đến thăm vợ chồng tôi. Chồng nàng chuyên về truyền thông, nàng chuyên ngành kế toán. Nàng tên Sylvie. Chàng tên Matthieu. Đôi vợ chồng trẻ này giàu sang, nhưng sống bất cần THIÊN CHÚA. Dĩ nhiên, tôi sẵn sàng tiếp đón Sylvie và Matthieu, nhưng tận thâm tâm,
Sunday, May 19, 20246:20 PM(View: 41)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov sinh ngày 19/7/1759 tại vùng Kursk, nước Nga. Ngài chết ngày 2/1/1833. Ngài tu trì ở tu viện Sarov Monastery, thuộc Tambov, nước Nga. Ngài được phong thánh vào năm 1903. Ngày lễ kính ngài là 2 tháng 1 hàng năm. Ngài là một tu sĩ người Nga và là một nhà thần bí nổi tiếng. Ngài khuyên giải và cố vấn...
Sunday, May 19, 20245:41 PM(View: 47)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov là một trong các vị thánh lớn của nước Nga. Ngài sinh năm 1754 và qua đời năm 1833. Ngài nổi tiếng là đã có một cảm nghiệm biến hình trước một người thanh niên tên là Nikolay Motovilov bởi vì anh này hỏi ngài rằng Chúa Thánh Thần là ai.

Linh Mục - Phận “Làm Dâu Trăm Họ”

Saturday, December 2, 202310:02 AM(View: 231)

lmLinh Mục - Phận “Làm Dâu Trăm Họ”

Khi nói câu “làm dâu trăm họ” chúng ta chỉ nghĩ đơn thuần là các cô gái đi về làm dâu nhà chồng. Nhưng không phải vậy, vì cô gái đi lấy chồng chỉ làm dâu một họ nhà chồng. Họ phải phục tùng nhà chồng, nghe theo lời cha mẹ chồng, thế mà cũng nhiêu khê, cũng xảy ra không ít chuyện thị phi. Từ đó ta mới thấy phận kẻ phải “làm dâu trăm họ”, thì việc khó khăn và thị phi sẽ càng ly kỳ hấp dẫn, chắc chắn cũng đầy nước mắt khổ đau.

Người xưa thường dùng câu thành ngữ này để nói lên một việc gì đó, một người nào đó phải cố gắng hết sức mình để làm sao có thể vừa lòng được tất cả mọi người không bị chê trách nặng nhẹ là một việc làm vô cùng khó. Bởi chẳng ai có thể hoàn hảo, cũng chẳng ai có sức chịu đựng cao tới mức có thể vừa lòng cả 100 dòng họ trong cuộc sống này.

Và vì vậy, câu nói “làm dâu trăm họ” là câu nói mời gọi sự cảm thông khó khăn với những người đang phải làm dâu mọi người, đồng thời cũng phê phán những thói đời chỉ thích phán xét đòi hỏi người khác phải làm vừa lòng mình. Và khi người làm việc chung không làm theo ý họ là bị kết án, có khi còn vu cáo , tố tụng để loại trừ . 

Một cách nào đó thì làm linh mục cũng là nghề “làm dâu trăm họ”. Linh mục phải sống để phục vụ nhu cầu tâm linh của mọi người. Linh mục là người được Chúa trao bao cho ban phát ân sủng Chúa qua các bí tích đến cho đoàn chiên. Nhưng linh mục cũng là người gìn giữ bảo vệ kho tàng đức tin. Nên con người linh mục có sự nhân từ khi trao ban ân sủng của Chúa và cũng có sự nghiêm khắc như ngôn sứ để uốn nắn mọi người.

Con người linh mục cũng có giới hạn, có khiếm khuyết, bất toàn nên cũng rất cần sự cảm thông. Đừng vội chê trách, vì linh mục không thể sống vừa lòng thế gian trong phận “làm dâu trăm họ”. Hãy chỉ mong linh mục vừa lòng Chúa, biết sống theo lời Chúa để làm gương dẫn dắt anh em đi theo lời Chúa là được lắm rồi. Thay vì đòi hỏi, phê phán, nhận xét hà khắc có khi còn thiếu bác ái thì cũng xin mọi người lấy đức ái ky-tô giáo để cầu nguyện cho các linh mục biết sống đúng với lời giao ước.

Nhân kỉ niệm 19 năm con được chịu chức linh mục 02/12/2004-02-12-2023, con xin chia sẻ điều này chỉ để mong mọi người cảm thông và cầu nguyện cho các linh mục. Xin đừng khó chịu khi các linh mục không làm vừa lòng mình mà hãy cảm thông với các linh mục trong phận “làm dâu trăm họ”, nên hãy cầu nguyện cho linh mục sống đúng như lòng Chúa mong ước.

Mọi người thử lắng nghe những lời phê phán các linh mục, thì hình như linh mục nào cũng có vấn đề.

Bởi vì...

Khi bắt đầu lễ đúng giờ, cái đồng hồ của ổng chạy nhanh

Khi dâng lễ trễ một phút, ổng bắt người ta phải chờ đợi

Khi giảng dài, ổng làm người ta buồn ngủ
Khi bài giảng ngắn, ổng chẳng có chuẩn bị trước

Khi mua xe hơi, ổng quá xa hoa
Khi không có xe, ổng không chịu theo thời đại

Khi thăm viếng các gia đình, ổng luôn đi vắng

Không đi mục vụ, ổng không bao giờ có thời gian cho giáo dân

Khi kêu gọi quyên góp, ổng là người chỉ biết làm tiền

Không quyên góp, ổng quá kiêu ngạo và làm biếng

Khi ngồi giải tội lâu giờ, ổng quá chậm chạp

Khi giải tội nhanh, ổng không có thời gian cho hối nhân

Khi sửa sang lại nhà thờ, ổng chỉ biết ném tiền qua cửa sổ

Không sửa sang, ổng lười để mọi thứ cũ kĩ mục nát

Khi lo cho giới trẻ, ông không quan tâm đến người lớn tuổi

Khi tiếp xúc với phụ nữ, ổng là tay ăn chơi

Khi tiếp xúc với đàn ông, ổng không bình thường

Khi còn trẻ, ông không có kinh nghiệm
Khi về già, ổng nên nghỉ hưu là vừa...

Một khi linh mục còn sống thì luôn có những người tốt hơn ổng nhiều...

Nhưng khi linh mục chết rồi thì không ai có thể thế vào chỗ của ổng.

Thôi thì chúng ta hãy yêu mến các linh mục và hãy cố nhận ra dung mạo của Chúa Giêsu qua các linh mục vậy.

Xin hãy cầu nguyện cho các linh mục nhiều hơn.

Kỷ niệm chịu chức linh mục

02/12/2023

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền