Saturday, May 25, 20242:01 PM(View: 17)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được...
Saturday, May 25, 202412:14 PM(View: 16)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được Chúa Giêsu ban thêm cho một Thiên Thần Bản Mệnh nữa. Bà đã liên tiếp bị ma quỷ đánh phá tơi bời. Các thiên thần bản mệnh của bà đã đi cùng bà để đến...
Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 38)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 41)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 27)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.
Wednesday, May 22, 20247:25 PM(View: 34)
Nguồn: Exorcist Diary #292: My Daughter is a Witch Đức Ông Stephen Rossetti nhận được lá thư của một phụ nữ: "Thưa Đức Ông,
Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 45)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.
Monday, May 20, 20242:18 PM(View: 54)
Nguồn: Mysticpost Đây là cuộc hiện ra rất kỳ diệu mà ít người biết. Đức Mẹ đã xuất hiện với 15 trẻ mồ côi ở gần làng Medjugorje và ở tại cộng đoàn của nữ tu Josipa.
Sunday, May 19, 20249:35 PM(View: 47)
Hôm nay 19/5/2024, toàn thể Giáo Hội Hoàn Vũ cùng hân hoan mừng Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Con xin tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thương xót chúc phúc và chữa lành cho gia đình con để cả nhà của con nhận được rất nhiều ơn Thánh của Ngài trong nhiều năm tháng qua. Cảm tạ Chúa vì Ngài đã thương chữa lành cho mẹ con khỏi bịnh đau hai cánh tay ngay...
Sunday, May 19, 20248:56 PM(View: 50)
RADIO VATICAN Một ngày, Sara vợ tôi, nhận được thư của bạn gái báo tin sẽ đến thăm vợ chồng tôi. Chồng nàng chuyên về truyền thông, nàng chuyên ngành kế toán. Nàng tên Sylvie. Chàng tên Matthieu. Đôi vợ chồng trẻ này giàu sang, nhưng sống bất cần THIÊN CHÚA. Dĩ nhiên, tôi sẵn sàng tiếp đón Sylvie và Matthieu, nhưng tận thâm tâm,

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM B (10/12/2023) DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA

Saturday, December 9, 20236:55 PM(View: 121)

17-7aSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM B (10/12/2023)

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA


I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Bài Phúc âm Chúa nhật I Mùa Vọng năm B đã chuyển tới chúng ta lời dậy/khuyên của Chúa Giêsu là phải tình thức và cầu nguyện để gặp được Thiên Chúa. Bài Phúc âm Chúa nhật II Mùa Vọng năm B hôm nay đã chuyển thêm cho chúng ta lời dậy/khuyên của Chúa Giêsu là hãy dọn đường cho Thiên Chúa tức hãy tích cực chuẩn bị đón Người. Dọn đường có nghĩa là dẹp bỏ mọi trở ngại, mọi vật chướng. Don đường còn có nghĩa tạo mọi thuận lợi cho cuộc gặp gỡ của chúng ta với Thiên Chúa, với Chúa Giêsu.

Vây chúng ta hãy tìm hiều xem Chúa Giêsu muốn chúng ta dọn đường cho Người như thế nào.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 1,1-8:

Khởi đầu Phúc Âm của Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng".

Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.

Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: "Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 13,33-37:

3.1 Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, là Đấng Mêsia mà dân Israel đang mong đợi: Ngay sau khi Tổ Tông loài người là Ađam và Eva phạm tội thì Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứi Độ nhân loại. Lời hứa ấy đuợc long trọng lặp lại khi Thiên Chúa kêu gọi và chọn Apraham làm Tổ Phụ Israel. Lời hứa ấy đuợc các tiên trị lặp đi lặp lại qua các thế kỷ trước Công Nguyên khiến dân Israel không bao giờ lãng quên việc ngóng đợi Đấng Thiên Sai của Thiên Chúa xuất hiện. Đấng ấy chính là Đức Giêsu Nagiarét, sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria.

3.2 Gioan được Thiên Chúa sai đến để dọn đường cho Đấng Mêsia là Chúa Giêsu Kitô: Gioan Tẩy Giả là vị ngôn sứ sống giữa hai thời kỳ của Giao Ước cũ (Cựu Uớc) và mới (Tân Ước). Sứ mệnh của Gioan là giúp dân Israel đón nhận Chúa Giêsu là Cứu Chúa của dân tức dọn đường cho Chúa: “Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng".. Công việc của Gioan là “Mọi thung lũng phải lấp cho đầy. Moi núi đồi phải ban cho thắng, khúc quanh co phải uốn cho ngay. Những lồi lõm phải san cho phẳng” (Lc 3,5)

3.3 Gioan sống đời chứng tá của kẻ dọn đường: Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.

Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: "Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 13,33-37:

4.1 Loài người không ngừng mong đợi Chúa Cứu Thế: Tuy đã tiến bộ không ngừng nhưng loài người vẫn bất lục trươc nhiều vấn đề và lãnh vực như đói nghèo, bênh tật, chiến tranh, hận thù và tội ác, nên loài người cần đến Thiên Chúa giúp sức để giải quyết những vấn đề ấy. Một mình loài người không đủ khả năng, không đủ sức mạnh để dẹp tan đói nghèo, bênh tật, chiến tranh, hận thù và tội ác. :Loàai người vẫn ngóng chờ Thiên Chúa đến giải cứu.

4.2 Phải có nhiều người dọn đường cho Chúa: Thiên Chúa đã đến thế gian khi Chúa Giêsu sinh ra ở Belem và xuất hiện bên dòng sông Giocđan để chịu Phép Rửa của Gioan. Nhưng nhiều người chưa biết, chưa đón nhận Chúa. Vì thế cần có nhiều người dọn đường cho Chúa. Tất cả các Kitô hữu phải là những người dọn đường cho Chúa. Dọn đường trong phạm vi cá nhân và dọn đường trong pham vi cộng đồng xã hội. Công việc dọn đường của chúng ta cũng như của Gioan xưa được diển tả cách hình tượng là “Mọi thung lũng phải lấp cho đầy. Moi núi đồi phải ban cho thắng, khúc quanh co phải uốn cho ngay. Những lồi lõm phải san cho phẳng” (Lc 3,5) có nghĩa là cá nhân va cộng đồng xã hội phải sống lương thiện, đạo đức, ngay thẳng và khiêm nhượng.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã giao cho chúng con sứ mạng dọn đường cho Chúa. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- « Khởi đầu Phúc Âm của Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho hết mọi người biết lắng nghe lời kêu gọi dọn đường cho Chúa của Gioan.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu biết sám hối ăn năn để được Thiên Chúa tha tội.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân yêu chuộng lối sống giản dị và kiềm chế.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Người rao giảng rằng: "Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tất cả mọi người thành tâm thiện chí nghe được lời giới thiệu Chúa Giêsu của Gioan.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu là Đáng đã dậy chúng con phải dọn đường cho Chúa đến với mỗi người chúng con và đến với cộng đồng xã hội của chúng con.


Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh và sự kiên trì để hằng ngày chúng con dọn đường cho Chúa tức tu sửa những tư tưởng, hành động và lời nói của chúng con không hợp với Tin Mừng của Chúa Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 9 tháng 12 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội