Thursday, May 22, 20255:56 PM(View: 11)
Tâm sự của một người: Hôm nay là ngày 22 tháng 5, ngày lễ mừng Thánh Rita thành Cascia. Bà là Thánh Quan Thầy của những điều tuyệt diệu, của những bà vợ bị chồng ăn hiếp và của những phụ nữ chịu đau khổ. Hôm nay vì tôi có một xương thánh của Thánh Rita nên tôi muốn đi Lễ để cầu nguyện với bà nhưng rồi tôi nhận được một cú điện thoại của một bà goá.
Thursday, May 22, 20255:19 PM(View: 14)
Cảm nghiệm của một giáo dân: Có nhiều người Công Giáo hiện nay coi thường và không biết về thực chất của các trận chiến thiêng liêng. Họ tuỳ tiện sử dụng các Phép Á Bí Tích một cách cẩu thả. Có nhiều khi người ta vượt quá quyền hạn giáo dân của mình.
Thursday, May 22, 20254:49 PM(View: 12)
Cảm nghiệm của một người giáo dân: Hãy luôn giữ nước phép, muối được làm phép và dầu ăn được làm phép trong nhà và thường xuyên sử dụng...
Thursday, May 22, 20254:08 PM(View: 13)
Nếu bạn mất ngủ trầm trọng thì hãy luôn thánh hiến giấc ngủ của mình cho Đức Mẹ Sầu Bi. Nhân Danh Cha, và Con và Thánh Thần. Amen.
Wednesday, May 21, 20255:40 PM(View: 38)
Đức Mẹ Sầu Bi giữ một vai trò quan trọng trong sứ mệnh Cứu Chuộc của Chúa Giêsu. Hãy nhớ rằng Trái Tim của Đức Mẹ Sầu Bi bị 7 vết giáo đâm thâu. (Luca 2:35). Mẹ Sầu Bi là Đấng Cầu Thay Nguyện Giúp hữu hiệu và đầy quyền năng.
Wednesday, May 21, 20254:56 PM(View: 30)
Người Công Giáo thường có những cách thức chữa lành và giải thoát. Đó là qua các Bí Tích và các cách thực hành cầu nguyện. Sau đây là 6 cách thức hữu hiệu. Xin hãy in ra và phổ biến cho mọi người.
Wednesday, May 21, 20254:37 PM(View: 34)
Người Công Giáo thường giới thiệu những cách thức chữa lành và giải thoát. Đó là qua các Bí Tích và các cách thực hành cầu nguyện. Sau đây là 6 cách thức hữu hiệu. Xin hãy in ra và phổ biến cho mọi người:
Wednesday, May 21, 20252:37 PM(View: 36)
Cuối cùng cũng đến ngày em gái út cùng chồng và con sang Mỹ định cư. Thế là lại thêm một gia đình người thân nữa của tôi rời bỏ đất nước này. 43 tuổi, em đang có việc làm ổn định ở một doanh nghiệp với mức thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng.
Tuesday, May 20, 20257:11 PM(View: 52)
*SỨC KHOẺ VÀ TÀI CHÁNH: Không phải tất cả các bịnh tật và yếu kém tài chánh đều xuất phát từ vấn đề tâm linh. Có khi là điều tự nhiên và do tâm lý.
Tuesday, May 20, 20256:30 PM(View: 42)
Sau đây là những hướng dẫn để bạn có thể nhận ra những tội lỗi, những nguyên nhân sâu xa mà đã gây ra các thương tích cho gia đình mình. Sau đó là cách thức để xin ơn chữa lành qua các Phép Bí Tích của đạo Công Giáo.

THỜI ĐÃ ĐẾN!

Thursday, December 21, 20237:21 PM(View: 286)

12-7aTHỜI ĐÃ ĐẾN!

Chúng ta đang tiến dần tới lễ Giáng Sinh. Lời Chúa của Chúa nhật thứ bốn Mùa Vọng muốn khẳng định với chúng ta: những gì được loan báo trong Cựu ước, nay sắp được thành toàn. Thời đã đến! Thiên Chúa đã thực hiện những kỳ công. Ngài trung thành với lời hứa từ ngàn xưa, là ban Đấng Thiên sai cứu độ trần gian.

Làm thế nào để biết được thời đã đến? Bài đọc I trích sách Sa-mu-en quyển thứ hai đưa chúng ta về thời của Đa-vít, tức là vào khoảng năm 950 trước Công nguyên. Xuất phát từ lòng yêu mến đối với Đức Gia-vê, Đa-vít không an tâm khi mình ở trong cung điện mà Hòm Bia của Chúa lại ở trong lều. Qua ngôn sứ Na-than, Chúa khẳng định với vua: hiện tại chưa đến lúc xây đền thờ. Tuy vậy, để đáp lại thiện chí của Đa-vít, Chúa sẽ làm những điều kỳ diệu trong tương lai, đó là làm cho dòng dõi ông được vinh hiển.

Lời ngôn sứ này trực tiếp nhắm tới Sa-lô-môn, người sẽ kế vị ngai vàng sau khi Đa-vít băng hà. Lời ngôn sứ còn đi xa hơn, khi hướng về một vị vua đúng nghĩa: vị vua đó là Con Thiên Chúa, và vương quyền của vị vua đó sẽ bền vững muôn đời. Dưới sánh sáng Tin Mừng, Ki-tô giáo nhận ra vị vua mà ngôn sứ Na-than nói tới chính là Đức Giê-su thành Na-da-rét. Lời nói và việc làm của Người đã chứng minh lời ngôn sứ mà Chúa đã phán năm xưa. Vâng, thời đã đến rồi.

Thánh Phao-lô lại nói với chúng ta: mầu nhiệm Thiên Chúa vốn giấu kín từ ngàn xưa, nay được biểu lộ. Mầu nhiệm ấy chính là Đức Giê-su Ki-tô. Đức Ki-tô là một Mầu Nhiệm của Thiên Chúa. Khái niệm “mầu nhiệm” được hiểu như kế hoạch của Thiên Chúa trong việc cứu độ con người. Nếu Thiên Chúa là Đấng Vô hình, thì con người có thể được chiêm ngưỡng Ngài qua Con của Ngài là Đức Giê-su. Thiên Chúa vô hình đã trở nên hữu hình. Đấng cao cả đã trở nên gần gũi thân thiện với con người. Ngôi Lời đến trần gian để nói với chúng ta về Chúa Cha và về tình thương của Ngài đối với nhân loại. Thông điệp Ngôi Lời mang đến cho trần gian là thông điệp của tình yêu và chân lý. Ai đón nhận thông điệp này, đúng hơn là ai đón nhận Người Con, thì sẽ được cứu rỗi. Vâng, thời đã đến rồi.

Thời đã đến! Thiên Chúa không còn nói với con người qua trung gian giống như thời Cựu ước, mà “Ngôi Lời đã làm người và ở với chúng ta” (Ga 1,14). Từ khởi đầu lịch sử, Thiên Chúa đã dùng lời nói của Ngài mà sáng tạo mọi sự từ hư vô. Nay, Thiên Chúa cứu độ con người, còn gọi là thực hiện công cuộc sáng tạo mới, qua Con của Ngài. Từ nay, ai đón tiếp Ngôi Lời, sẽ trở nên tạo vật mới và sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Đây là sự trao đổi kỳ diệu, chỉ có quyền năng và tình thương của Thiên Chúa mới có thể làm được.

Để thực hiện công trình sáng tạo mới, Chúa mời gọi sự cộng tác của con người. Người phụ nữ đơn sơ khiêm hạ quê ở thành Na-da-rét, tên là Ma-ri-a, là người được Thiên Chúa đề nghị cộng tác với Ngài. Trình thuật truyền tin cho chúng ta thấy sự khiêm nhường của Thiên Chúa. Không ai có thể tưởng tượng một Thiên Chúa lại sai sứ thần đến chào kính một con người! Sứ thần Gáp-ri-en đã làm như thế. Sứ thần khiêm cung chào kính Trinh nữ Ma-ri-a, kèm theo những lời ca tụng và chúc phúc. Lời chào khiêm tốn này khiến Trinh nữ bối rối, vì đây là điều chẳng ai thấy, cũng chẳng ai có thể tưởng tượng ra được. Ma-ri-a đã đại diện cho cả nhân loại thưa lời “Xin vâng” kỳ diệu.

Gọi là kỳ diệu, bởi lẽ từ lời thưa ấy, Con Thiên Chúa làm người trong lòng Trinh nữ. Mầu nhiệm Nhập thể là sự kết hợp giữa Thiên Chúa và con người nơi một cá vị cụ thể. Đức Giê-su chính là vị vua mà ngôn sứ Na-than đã loan báo. Người được gọi là “con vua Đa-vít.” Danh xưng này vừa được đám đông dân chúng người Do Thái tung hô, khi Đức Giê-su long trọng tiến vào thành Giê-ru-sa-lem. Danh xưng này cũng được những bệnh nhân kêu cầu với niềm xác tín và với hy vọng được chữa lành. Người phụ nữ dân ngoại kêu cùng Chúa: “Lạy Ngài là Con Vua Đa-vít, xin rủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!” (Mt 15, 22). Người mù ở cổng thành Giê-ri-cô cũng có lời nài xin tương tự: “Lạy ông Giê-su, con vua Đa-vít, xin rủ lòng thương tôi” (Lc 18, 38).

Thời của Đấng Thiên sai đã đến, và hôm nay, những Ki-tô hữu như chúng ta cũng đang được mời gọi cộng tác để sứ mạng của Đấng Thiên sai được tiếp tục và mang lại nhiều hiệu quả tốt lành nơi gia đình, xã hội và mọi môi trường cuộc sống. “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Tâm tình và sự sẵn sàng của Trinh nữ Ma-ri-a cũng phải là tâm tình và sự sẵn sàng cộng tác với chương trình của Chúa nơi mỗi tín hữu chúng ta.

TGM Giu-se Vũ Văn Thiên