Saturday, May 25, 20242:01 PM(View: 17)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được...
Saturday, May 25, 202412:14 PM(View: 16)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được Chúa Giêsu ban thêm cho một Thiên Thần Bản Mệnh nữa. Bà đã liên tiếp bị ma quỷ đánh phá tơi bời. Các thiên thần bản mệnh của bà đã đi cùng bà để đến...
Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 38)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 41)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 28)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.
Wednesday, May 22, 20247:25 PM(View: 34)
Nguồn: Exorcist Diary #292: My Daughter is a Witch Đức Ông Stephen Rossetti nhận được lá thư của một phụ nữ: "Thưa Đức Ông,
Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 45)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.
Monday, May 20, 20242:18 PM(View: 54)
Nguồn: Mysticpost Đây là cuộc hiện ra rất kỳ diệu mà ít người biết. Đức Mẹ đã xuất hiện với 15 trẻ mồ côi ở gần làng Medjugorje và ở tại cộng đoàn của nữ tu Josipa.
Sunday, May 19, 20249:35 PM(View: 47)
Hôm nay 19/5/2024, toàn thể Giáo Hội Hoàn Vũ cùng hân hoan mừng Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Con xin tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thương xót chúc phúc và chữa lành cho gia đình con để cả nhà của con nhận được rất nhiều ơn Thánh của Ngài trong nhiều năm tháng qua. Cảm tạ Chúa vì Ngài đã thương chữa lành cho mẹ con khỏi bịnh đau hai cánh tay ngay...
Sunday, May 19, 20248:56 PM(View: 50)
RADIO VATICAN Một ngày, Sara vợ tôi, nhận được thư của bạn gái báo tin sẽ đến thăm vợ chồng tôi. Chồng nàng chuyên về truyền thông, nàng chuyên ngành kế toán. Nàng tên Sylvie. Chàng tên Matthieu. Đôi vợ chồng trẻ này giàu sang, nhưng sống bất cần THIÊN CHÚA. Dĩ nhiên, tôi sẵn sàng tiếp đón Sylvie và Matthieu, nhưng tận thâm tâm,

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM B (24/12/2023) MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA NHẬP THỂ LÀM NGƯỜI

Friday, December 22, 20236:46 AM(View: 187)

daminhSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM B (24/12/2023)

MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA NHẬP THỂ LÀM NGƯỜI

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Con người, tuy chỉ là phàm nhân hèn mọn nhưng lại luôn khao khát được là hay trở thành thần, được là hay trở thánh, được là hay trở thành chúa. Vì con người khát khao điều mà con người không thể làm được nên Thiên Chúa là Đấng quyền năng vô song đã tự biến thành người để con người có thể ở bên Thiên Chúa, ở với Thiên Chúa. Thật là huyền nhiệm!

Vì thế mà Lễ Giáng Sinh là lễ của Niềm Vui và trọng tâm của Lễ ấy là mầu nhiệm Thiên Chúa nhập thể làm người. Câu truỵện truyền tin là câu truyện vượt khả năng hiểu biết của chúng ta nhưng là câu truyện thoả mãn ước vọng,sâu xa nhất của con người. Vậy chúng ta hãy dành thòi gian và tâm tình mà cảm tạ Thiên Chúa và chiêm niệm (chiêm ngắm va suy niệm) mầu nhiệm Thiên Chúa nhập thể làm người nơi Chúa Giêsu và Mẹ Nguời là Đức Maria.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,26-38: Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria.

Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ". Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì.

Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận".

Nhưng Maria thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?"

Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được".

Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,26-38:

3.1 Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đat tên là Giêsu: Lời nói của sứ thần Gabriel càng làm cho Đức Maria ngạc nhiên và khó hiểu sau lời chào quá sức trân trọng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ".. Lời nói của sứ thần Gabriel loan báo một sự kiện có một không hai trong lịch sử loài người và tuy đã được ngôn sứ Isaia tuyên sấm cả ngàn năm trước, nhưng vẫn khiến Đức Maria ngỡ ngàng và tất cả nhạn loại khó tin. Lời nói của sứ thần Gabriel loan báo một mầu nhiệm trọng đại:Thiên Chúa nhập thể làm người nơi Đức Giêsu.

3.2 Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng Đavit tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận: Sứ thần Gabriel đã nói cho Đức Maria biết về thâm thế và sứ mạng của người con trai mà bà sẽ thụ thai và sinh hạ. Ngài là Con Đấng Tối Cao (là Thiên Chúa), là người thừa kế ngai vàng Đavít và vương quốc của Ngài sẽ tồn tại vĩnh viễn.

3.3 Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng thánh và được gọi là Con Thiên Chúa: Sứ thần Gabriel đã giải đáp thắc mắc của Đức Maria "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?" khi cho Mẹ biết công trình tuyệt vời mà Thiên Chúa sẽ thực hiện nơi cung lòng người trinh nữ Nadaret. Con trai Giêsu của Đức Maria là Đấng Thánh và là Con Thiên Chúa nhập thể làm người.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,26-38:

4.1 Chúng ta hãy vui mừng đón nhân Chúa Giêsu: Việc chúng ta phải làm trước tiên là vui mừng đón nhận Chúa Giêsu là món quà vô cùng quý giá mà Thiên Chúa ban cho loài người trong đó có chúng ta. Phải yêu quý con người nhiều lắm Thiên Chúa mới ban cho con người món quà quý giá là chính con của Người. Phải muốn cứu chuộc con người lắm lắm Thiên Chúa mới thực hiện một công trình vĩ đại là làm người, sinh ra và lớn lên như một con ngừoi giống như trăm triệu con người sống trên trần gian này!

4.2 Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa đã ban Con của Người cho nhân loại: Việc chúng ta phải làm tiếp theo là cảm tạ Thiên Chúa đã ban Chúa Giêsu Con của Người cho loài người trong đó có chúng ta. Khi ban Con của Người cho loài người trong đó có chúng ta là Thiên Chúa đã hết tất cả những gì Người có cho chúng ta. Dành cả cuộcđòi để cảm tạ Thiên Chúa chúng ta cũng chưa đáp lại được tấm lòng của Thiên Chúa.

4.3 Chúng ta hãy giới thiệu Chúa Giêsu với những người xung quanh: Việc chúng ta phải làm tiếp theo là giới thiệu Chúa Giêsu với những người sống bên cạnh và chung quanh chúng ta. Giới thiệu bằng lời nói, cách sống và nhiều phương cách khác.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin...

1.- «Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria» Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã sai thiên thần Gabriel đến thành Nadarétt truyền tin cho Đức Maria.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ". Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu biết quý trọng và yêu mến Đức Maria là người trinh nữ đã đượcThiên Chúa ở cùng và ban đầy ơn phước.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân đón nhân Chúa Giêsu là Conn Đấng Tối Cao đã được thành thai trong lòng Đức Maria.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa» Chúng ta hãy dâng lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa đã thực hiện một công trình vĩ đại bậc nhất trong lịch sử cứu độ là làm cho Con của Người thành con của Đức Maria.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con. Chúng con quyết tâm tìm mọi cách giới thiệu Người với những người sống xung quanh chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 22 tháng 12 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội