Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 15)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 18)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 14)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.
Wednesday, May 22, 20247:25 PM(View: 25)
Nguồn: Exorcist Diary #292: My Daughter is a Witch Đức Ông Stephen Rossetti nhận được lá thư của một phụ nữ: "Thưa Đức Ông,
Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 41)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.
Monday, May 20, 20242:18 PM(View: 49)
Nguồn: Mysticpost Đây là cuộc hiện ra rất kỳ diệu mà ít người biết. Đức Mẹ đã xuất hiện với 15 trẻ mồ côi ở gần làng Medjugorje và ở tại cộng đoàn của nữ tu Josipa.
Sunday, May 19, 20249:35 PM(View: 44)
Hôm nay 19/5/2024, toàn thể Giáo Hội Hoàn Vũ cùng hân hoan mừng Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Con xin tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thương xót chúc phúc và chữa lành cho gia đình con để cả nhà của con nhận được rất nhiều ơn Thánh của Ngài trong nhiều năm tháng qua. Cảm tạ Chúa vì Ngài đã thương chữa lành cho mẹ con khỏi bịnh đau hai cánh tay ngay...
Sunday, May 19, 20248:56 PM(View: 47)
RADIO VATICAN Một ngày, Sara vợ tôi, nhận được thư của bạn gái báo tin sẽ đến thăm vợ chồng tôi. Chồng nàng chuyên về truyền thông, nàng chuyên ngành kế toán. Nàng tên Sylvie. Chàng tên Matthieu. Đôi vợ chồng trẻ này giàu sang, nhưng sống bất cần THIÊN CHÚA. Dĩ nhiên, tôi sẵn sàng tiếp đón Sylvie và Matthieu, nhưng tận thâm tâm,
Sunday, May 19, 20246:20 PM(View: 41)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov sinh ngày 19/7/1759 tại vùng Kursk, nước Nga. Ngài chết ngày 2/1/1833. Ngài tu trì ở tu viện Sarov Monastery, thuộc Tambov, nước Nga. Ngài được phong thánh vào năm 1903. Ngày lễ kính ngài là 2 tháng 1 hàng năm. Ngài là một tu sĩ người Nga và là một nhà thần bí nổi tiếng. Ngài khuyên giải và cố vấn...
Sunday, May 19, 20245:41 PM(View: 47)
Nguồn: Internet Thánh Seraphim thành Sarov là một trong các vị thánh lớn của nước Nga. Ngài sinh năm 1754 và qua đời năm 1833. Ngài nổi tiếng là đã có một cảm nghiệm biến hình trước một người thanh niên tên là Nikolay Motovilov bởi vì anh này hỏi ngài rằng Chúa Thánh Thần là ai.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA NĂM B (31/12/2023) “CON NÀO, CHA/MẸ NẤY”

Saturday, December 30, 202312:54 PM(View: 89)

16-5bSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA NĂM B (31/12/2023)

“CON NÀO, CHA/MẸ NẤY”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

“Tel père tel fils” nghĩa là “cha nào, con nấy” là câu tục ngữ nói lên mối liên hệ mật thiết của người con với nguời cha. Nhưng với gia đình Nadarét thi chúng ta phải sửa câu nói nói đó thành “con nào, cha/mẹ nấy” để nói lên ảnh hưởng của Chúa Giêsu trên cha mẹ Người là Thánh Giuse và Mẹ Maria. Cụ thể con (là Chúa Giêsu) là Đấng cực thánh nên cha mẹ (là Thánh Giuse và Mẹ Maria) là hai Đấng Thánh.

Hôm nay Phụng vụ mời gọi chúng ta mừng Lễ Thánh Gia Nadarét để chúng ta chiêm ngắm và sao chép gia đình có-một-không-hai ấy trong lịch sử loài người và để nhìn lại gia đình mình xem gia đình của chung ta đã có được những phẩm chất cao đẹp của một gia đình Kitô hữu chưa?

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,22-40:

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa". Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con.

Và đây ở Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa. Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

"Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa".

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: "Đây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!"

Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

Hoặc đọc bài vắn này: Lc 2, 22. 39-40: Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa. Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và Con Trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,26-38:

3.1 Cha mẹ Chúa Giêsu là Thánh Giuse và Mẹ Maria. Thánh Giuse thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Mẹ Maria là một thiếu nữ ngoan hiền con ông Gioakim và bà Anna. Thánh Giuse và Mẹ Maria là những người đạo đức thánh thiện tuân giữ Luật Chúa một cách nghiêm chỉnh, Phúc âm nhắc đến hai chuyến lên thành Giêusalem của hai Vị với Con Trẻ Giêsu: ngày Chúa Giêsu đầy tháng và ngày Chúa Giêsu 12 tuổi. Về ngày Chúa Giêsu đầy tháng Luca viết: “Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa". Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con.”

3.2 Chính Chúa Giêsu:

3.2.1 Chúa Giêsu Hài Nhi được hai người của Chúa là tiên tri Simeon và Anna đón tiếp trong đền thờ va nói tiên tri vể tương lai của Người: “Và đây ở Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa. Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng: "Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa" Lời của ông Simêon làm cho cha mẹ Chúa Giêsu phải kinh ngạc.

Chúa Giêsu Hài Nhi còn được bà tiên trị Anna cất tiếng ngợi khenvà tiên tri: “Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.”

3.2.2 Rời Giêrusalem Chúa Giêsu về Nadarét với cha mẹ, sinh sống và lớn lên ở đó một cách kỳ diệu. Thánh Luca tóm lược như sau: “Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.”

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 1,26-38:


4.1 Chúng ta hãy cảm ta Thiên Chúa về gia đình Nadarét: Việc chúng ta phải làm trước tiên là dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ vì Người đã cho Con của Người sống với Thánh Giuse và Mẹ Maria trong gia đình Nadarét. Thiên Chúa để cho Chúa Giêsu sống trong gia đình Nadarét có nghĩa là Thiên Chúa rất coi trọng gia đình của loài người chúng ta.


4.2 Chúng ta hãy trân quý gia đình và bảo vệ gia đình của mình: Việc Thiên Chúa để cho Chúa Giêsu sống trong gia đình Nadarét còn có nghĩa là Thiên Chúa muốn chúng ta trân quý gia đình của mình và bảo vệ nó vì nó là tổ ấm là trường dậy đức tin của chúng ta.


Ngày nay gia đình chúng ta cũng như các gia đình khác đang phải đương đầu với nhiều cuộc tấn công của các thế lực xấu xa như chủ nghĩa duy vật vô thần, chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa hưởng thụ, nền văn hóa sự chết và ích kỷ. Chúng ta cần rất nhiều ơn Chúa để chống trả và chiến thắng những cuộc tấn công ấy. Gia đình Thánh Gia Nadarét là chỗ dựa vững chắc và hữu hiệu cho những cố gắng của chúng ta.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô đã sống trong gia đình Nadarét với Thánh Giuse và Mẹ Maria. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin


1.- «Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho tất cả các bà mẹ đều biết dâng con mình cho Thiên Chúa như Đức Maria.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu biết quý trọng tư cách là người thuộc vế Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- « Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân biết trân quý va bảo vệ gia đình của mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người» Chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện cho tất cả những người làm con để họ trưởng thành một cách tốt lành, được ơn nghĩa của Thiên Chúa và được những người xung quanh quy trọng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xsin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con. Chúng con cũng xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã để cho Chúa Giêsu Con Cha sống trong gia đình Nadarét với Thánh Giuse và Mẹ Maria. Chúng con quyết tâm thường xuyên chiêm ngắm và bắt chuớc thánh gìa để có sức mạnh bảo vệ gia đình riêng của chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 29 tháng 12 năm 2023
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội