Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 6)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 12)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 65)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?
Wednesday, February 14, 20241:35 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một vị bác sĩ phục vụ trong dịch vụ y tế cứu giúp các bịnh nhân vào cuối đời là Dr. John Lerma. Bác sĩ Lerma đang phục vụ tại bịnh viện Anderson Medical Center. Nhà thương này lớn nhất tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Ông kể về cảm nghiệm của một vị linh mục thánh thiện đang nằm chờ chết tại nhà thương này
Tuesday, February 13, 20249:03 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rice vốn là một mục sư Tin Lành từ lâu. Rồi ông đổi sang đạo Công Giáo. Ông kể về một phép lạ xẩy ra ở nhà thờ St. Paul’s Church tại vùng Damascus, tiểu bang Maryland như sau:
Monday, February 12, 20247:33 AM(View: 58)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rob Rice nhận thấy Giáo Hội Công Giáo giống như là một người khổng lồ đang nằm ngủ. Dr. Rice là người đã từng là giáo dân Tin Lành nay nhận xét:
Sunday, February 11, 20249:21 PM(View: 59)
Nguồn: Michael H. Brown Dr. Rob Rice là một mục sư Tin Lành Pentecostal mà trở lại đạo Công Giáo. Ông trở lại đạo Công Giáo vào 5 năm về trước, trong ngày Lễ Phục Sinh. Trước đó, ông thực hành mục vụ chữa lành trong 33 năm trong các nhà thờ Tin Lành. Ông đã chứng kiến hàng ngàn vụ chữa lành đáng kinh ngạc của Chúa Giêsu.
Saturday, February 10, 20242:32 PM(View: 66)
Sáng nay là ngày Mùng Một Tết Giáp Thìn, sau Lễ, vợ chồng tôi lại gặp bà Trịnh Lê Hồng và đại gia đình của bà. Như tôi đã viết về bà: Năm nay bà được 94 tuổi. Bà bằng tuổi với mẹ của tôi. Vậy mà mẹ của tôi đã chết vào năm 2012, còn bà thì vẫn còn sống khoẻ. Giờ thì bà đi xe lăn nhưng vẫn còn minh mẫn và đạo hạnh.
Saturday, February 10, 20242:03 PM(View: 52)
Cả 10 ngày qua, đại gia đình tôi đón chào cháu ngoại trai của tôi ra đời nên bận rộn. Cháu bé tên là Tyler, con trai đầu của cháu Linda. Linda là con gái út của tôi. Linda hiếm muộn. Mãi mới có được một mụn con trai.

Sám Hối Để Hoàn Thiện

Wednesday, January 17, 202412:33 PM(View: 39)

20230516_165243_2 (1)Sám Hối Để Hoàn Thiện

Nếu theo dõi những chuyện đang xảy ra trong xã hội Việt Nam, ta thấy có hai xu hướng : một là im lặng khi bị phơi bày, hai là tự xem mình là nạn nhân để rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh. Có kẻ đứng trước vành móng ngựa luôn tự xem mình là nạn nhân của cơ chế nên phạm tội là đương nhiên như vụ “chuyến bay giải cứu covid”.

Có những cô gái bán thân tự gán mình vào hoàn cảnh rất đáng thương tâm như Thuý Kiều bán thân chuộc cha. Có những chàng trai phạm pháp cũng chỉ vì thiếu tình thương của cha mẹ. Có những người thì vu khống vào một thế lực nào đó gây ra. . . Họ cho rằng có quá nhiều yếu tố bên ngoài, không kiểm soát được tạo nên sự bất công, thiếu may mắn, sai lầm trong cuộc đời mình. . .

Những kẻ yếu thế thì đổ thừa nhưng những kẻ quyền thế thì chọn im lặng. Vụ 3 H đã hơn một năm trôi qua vẫn im lặng. Vụ 3 Vàng chỉ nghe báo chí nói sám hối nhưng đương sự vẫn im lặng về sợi tóc của Phật thật hay giả? . . . Sự im lặng của họ nói theo trend là “bố mày chả sợ ai?”.

Xu hướng nào cũng là sự thể hiện giã tâm ở lì trong tội hay đã mất ý thức về tội. Dầu rằng con người thì yếu đuối, lầm lỗi, nhưng không nhận sai và sửa đổi là ta đang làm mất đi cơ hội hoàn thiện mình tốt hơn theo hình ảnh Chúa. Không nhận sai, không sửa sai thì làm sao tạo được một xã hội công bằng, tiến bộ và văn minh cho xã hội chúng ta đang sống?

Sứ điệp đầu tiên mà Chúa gửi đến nhân loại chính là: “Hãy sám hối”. Sám hối để bước ra khỏi bóng đêm của tội lỗi, ganh tương, đố kỵ và chia rẽ để bước vào ánh sáng của yêu thương và hiệp nhất. Chúa Ky-tô chính là ánh sáng cho thế gian. Từ nay tin mừng cứu độ của Chúa sẽ soi sáng cho con người biết đâu là thiện, là ác, vì chính Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Và ai theo Ngài sẽ không phải đi trong tối tăm, nhưng bước đi trong tự do của con cái sự sáng.

Gioan kêu gọi sửa đường cho Chúa đến bằng ăn năn sám hối, và Chúa đến để canh tân đổi mới lòng người. Đây chính là Đạo, là Đường dẫn đến sự sống trong ân nghĩa với Chúa, vì vậy, đòi hỏi con người phải có thành tâm thiện chí thay đổi đời sống theo tin mừng của Chúa.

Thế nhưng, nhân loại hôm nay vẫn thích đi con đường theo ý mình. Đó là con đường thoả mãn ý thích của mình mà bỏ qua lề luật, bỏ qua luân thường đạo lý, bỏ ngoài tai lương tâm và trách nhiệm để được sống theo ý mình. Con đường theo ý mình nên trăm người trăm ý chẳng ai chịu nhường ai. Tội lỗi vẫn lan tràn. Con người tự làm khổ mình, làm khổ nhau bởi chính tội lỗi mình gây ra, và là nguyên nhân cho sự dữ tràn lan.

Nhiều người vẫn hỏi “sao Chúa đã đến và ở cùng chúng ta mà sao ta vẫn không thấy bình an?”. Thưa, bình an chỉ có nơi người thiện tâm muốn sửa đổi và quyết tâm đi theo đường ngay nẻo chính. Nếu chúng ta vẫn đi con đường quanh co, gian dối, làm hại người khác để thoả mãn những ham muốn của mình thì làm sao chúng ta có bình an? Chúng ta muốn xã hội công bằng hơn nhưng lòng chúng ta còn quanh co, gỉa dối thì làm sao thấy được văn minh tình thường?

Ước gì mỗi người chúng ta hãy biết nhìn lại mình để biết mình. Biết những giới hạn và bất toàn để sửa đổi. Biết những khiếm khuyết để bổ túc và canh tân. Biết tội lỗi mình để sám hối. Xin Chúa giúp chúng ta biết sám hối từng ngày để canh tân đổi mới cuộc đời trong chân lý và tình yêu của Chúa. Amen.

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=L8BgC5QQQqk