16 Tháng Chín 20206:48 CH(Xem: 32)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Tôi là một bà mẹ cô đơn có một con gái sắp được 14 tuổi rồi. Đôi lúc trẻ con không muốn kể cho mình nghe nhưng từ cảm nghiệm của tôi, tôi biết là trẻ con không bao giờ muốn kể cho cha mẹ nghe về những gì thực sự xẩy ra cho chúng.
16 Tháng Chín 202012:17 CH(Xem: 41)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Lời Nói Đầu: Trong trang mạng trên, người ta vào xin lời cầu nguyện nên họ kể những cảm nghiệm thật đau đớn. Xin mọi người đọc xong thì vui lòng cầu nguyện cho những người kể cảm nghiệm của họ. Xin cám ơn quý vị. (Kim Hà)
14 Tháng Chín 20209:03 CH(Xem: 53)
Trưa Thứ Tư ngày 9/9/2020, từ 3:00 pm đến 4:00 pm, khi vợ chồng tôi đang cầu nguyện Chuỗi Kinh LTX Chúa và chuỗi Kinh Mân Côi thì trên cửa sổ xuất hiện hình một phụ nữ bới tóc, mặc áo đen tay ngắn. Tôi nhân danh Chúa hỏi bà là ai nhưng không nghe tiếng trả lời. Hình ấy ở đó suốt 1 tiếng đồng hồ rồi mới biến đi.
12 Tháng Chín 202012:16 CH(Xem: 68)
Có một người đàn ông từ thành phố New York đã lìa bỏ đạo Công Giáo và không đi xưng tội đã lâu lắm rồi. Anh ta tiếp xúc với người đại diện cho Hội America Needs Fatima là ông Jose Walter Ferraz. <p>Sau cuộc thăm viếng, anh ta đem về nhà một tràng hạt Mân Côi và một tờ giấy hướng dẫn cách đọc kinh Mân Côi.
12 Tháng Chín 202010:51 SA(Xem: 92)
Sáng hôm nay 12/9/2020 vì nhà thờ Thánh Linh tạm thời không có lễ vào sáng Thứ Bẩy nên gia đình tôi đi lễ nhà thờ St. Barbara. Sau Lễ, chúng tôi chào hỏi cha Benjamin Hoàng, chụp hình với cha và mới cha đi ăn sáng. Nghe cha kể chuyện cảm nghiệm mà thương đứt ruột. Cha kể:
11 Tháng Chín 20208:41 CH(Xem: 74)
1. Con trai bị ma tuý: Một người mẹ đau khổ kể chuyện: Xin cầu nguyện cho con trai của tôi vì cháu lại dùng ma tuý lần nữa. Cháu có hai người con và một thai nhi nữa đang hình thành trong bụng bạn gái của cháu.
11 Tháng Chín 20201:13 CH(Xem: 67)
Bạn có tin vào quyền năng của lời cầu nguyện không? Bạn có tin là có phép lạ không? Tôi rất tin. Vào 2 năm trước, chồng tôi đi bác sĩ và biết rằng mình bị bịnh sưng phổi. Anh ấy uống thuốc trụ sinh và khoẻ hơn. Tuy nhiên khi thuốc trụ sinh hết rồi thì anh ấy lại bịnh trở lại. Anh ấy đi gặp bác sĩ lần nữa và bác sĩ nói:
11 Tháng Chín 202011:39 SA(Xem: 49)
Một phụ nữ kể chuyện: Chào cả nhà. Tôi là một phụ nữ già 72 tuổi và không được mạnh khoẻ. Tôi có nhiều bịnh lắm. Tôi cũng có nhiều vấn đề khúc mắc trong gia đình tôi. Đứa con nhỏ nhất của tôi chết vào ngày 22/12/2018.
11 Tháng Chín 202012:36 SA(Xem: 58)
1. Ba đứa trẻ của một gia đình bị tai nạn chết cả ba. Chắc chắn ba cháu đang chơi đùa trên Thiên Đàng lúc này cùng với Chúa Giêsu. Tuần trước gia đình cháu bị một tai nạn khủng khiếp.
10 Tháng Chín 20206:42 CH(Xem: 57)
1. Đi chôn hai người con Một người kể: Tôi xin mọi người cầu nguyện cho bạn tôi là bà Christine. Ngày mai, bà sẽ đi chôn người con thứ hai của bà vì cháu bị nghiền ma tuý quá độ. Con gái của bà chỉ mới có 25 tuổi mà thôi. Vài năm trước, bà đã đi chôn người con lớn trai lớn nhất, lúc ấy cháu mới có 21 tuổi. Giờ đây bà chỉ còn lại một người con trai mà thôi.

NGƯỜI KHÔN NGOAN BIẾT CHỌN ĐÚNG, CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM A (30/07/2017) [1 V 3,5.7-12; Rm 8,28-30; Mt 13,44-52]

20 Tháng Bảy 201712:33 CH(Xem: 1135)
cpsNGƯỜI KHÔN NGOAN BIẾT CHỌN ĐÚNG

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM A (30/07/2017)
[1 V 3,5.7-12; Rm 8,28-30; Mt 13,44-52]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Người đời có câu: “Khôn thì sống, dại thì chết” Đó là đúc kết kinh nghiệm sống  của loài người, không chỉ trong lãnh vực trần thế mà cả trong lãnh vực tâm linh nữa. Người khôn là người biết định giá (hay lượng giá) đúng. Người khôn là người biết chọn lựa đúng. Điển hình là người đi tìm ngọc đẹp và thương gia tìm thấy kho báu. Hai người ấy bán hết tài sản họ đang có để mua cho được viên ngọc quý hay thửa ruộng trong đó có chôn giấu kho báu, vì họ định giá đúng về viên ngọc quý hay kho báu vừa tìm thầy.

Đức Giê-su đã dùng dụ ngôn kho báu và viên ngọc quý để nói về Nước Trời.  Chẳng những Người nhấn mạnh đến giá trị của Nước Trời mà còn đề cao sự chọn lựa khôn ngoan của người đi tìm ngọc quý hay kho báu.  Chớ gì chúng ta đón nhận sứ điệp của Lời Chúa hôm nay để có được Nước Trời hay đúng hơn là vào được Nước Trời.
 
II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI SÁCH THÁNH

2.1 Trong bài đọc 1 (1 V 3,5.7-12): Ngươi đã xin cho được tài phân biệt để xét xử.

5 Hồi ấy tại Ghíp-ôn, đang đêm Đức Chúa hiện ra báo mộng cho vua Sa-lô-môn, Thiên Chúa phán: "Ngươi cứ xin đi, Ta sẽ ban cho." 7 Và bây giờ, lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của con, chính Chúa đã đặt tôi tớ Chúa đây lên ngôi kế vị Đa-vít, thân phụ con, mặc dầu con chỉ là một thanh niên bé nhỏ, không biết cầm quyền trị nước. 8 Con lại ở giữa dân mà Chúa đã chọn, một dân đông đúc, đông không kể xiết, cũng không đếm nổi. 9 Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái; chẳng vậy, nào ai có đủ sức cai trị dân Chúa, một dân quan trọng như thế? " 10 Chúa hài lòng vì vua Sa-lô-môn đã xin điều đó. 11 Thiên Chúa phán với vua: "Bởi vì ngươi đã xin điều đó, ngươi đã không xin cho được sống lâu, hay được của cải, cũng không xin cho kẻ thù ngươi phải chết, nhưng đã xin cho được tài phân biệt để xét xử, 12 thì này, Ta làm theo như lời ngươi: Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi, chẳng một ai sánh bằng, và sau ngươi, cũng chẳng có ai bì kịp.

2.2 Trong bài đọc 2 (Rm 8,28-30): Thiên Chúa đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người.

28 Thưa anh em, chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định. 29 Vì những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc. 30 Những ai Thiên Chúa đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang.

2.3 Trong bài Tin Mừng (Mt 13,44-52): Người ấy bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

44 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng dụ ngôn này: “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

45 "Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. 46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

47 "Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50 rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

51 "Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?" Họ đáp: "Thưa hiểu." 52 Người bảo họ: "Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ."

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân Dung của Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?): Trong ba bài Sách Thánh hôm nay chúng ta khám phá Thiên Chúa:

* Là Đấng đã ban cho vua Sa-lô-môn sự khôn ngoan mà vua đã xin. Vua Sa-lô-môn đã là người khôn ngoan khác thường khi cầu xin Thiên Chúa ban cho mình sự khôn ngoan chứ không cầu xin Thiên Chúa ban cho mình giầu sang và quyền lực là những thứ mà người ta thường xin. Và Thiên Chúa đã ban cho vua Sa-lô-môn một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn đến nỗi trước ông, chẳng một ai sánh bằng, và sau ông, cũng chẳng có ai bì kịp!

* Là Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng đã dùng dụ ngôn mà giảng dậy cho dân chúng hiểu về giá trị cao quý của Nước Trời và lưu ý họ rằng nếu họ muốn được chọn vào Nước Trời thì phải là những con nguời lương thiện, hoàn hảo (cá tốt).

* Là Chúa Thánh Thần, Đấng luôn hiện diện và cùng hành động với Chúa Cha khi Thiên Chúa ban cho vua Sa-lô-môn một tâm hồn khôn ngoan; Người cũng hiện diện và cùng hành động với Chúa Giê-su khi Người giảng dậy về Nuớc Trời cho dân chúng bằng các dụ ngôn đơn sơ mà sâu sắc. Chúa Thánh Thần cũng là Đấng hiện diện và hành động trong tâm hồn người Ki-tô hữu để mở lòng, mở trí chúng ta đón nhận mạc khải của Chúa Giê-su mà quyết chọn Nước Trời bằng mọi giá.

3.2 Sứ Điệp Lời Chúa (Thiên Chúa dậy gì hay muốn chúng ta làm gì?):  

Qua ba bài Sách Thánh, chúng ta khám phá ra giáo huấn hay sứ điệp của Lời Chúa hôm nay gồm hai điều:

* Một là Nước Trời [hay Nước Chúa hay Vương Quốc hay Triều Đại của Thiên Chúa] là Thế Giới Yêu Thương Hạnh Phúc mà Thiên Chúa muốn chia sẻ với con người khi con người mở lòng đón nhận mạc khải Tình Yêu của Thiên Chúa và sống trong đó. Vì thế Nước Trời là một THỰC TẠI CÓ GIÁ TRỊ VÔ CÙNG LỚN LAO CAO CẢ và TUYỆT VỜI, đáng chúng ta hy sinh tất cả mọi sự mà chiếm cho được Nước ấy.

* Hai là muốn vào Nước Trời mọi người phải qua một cuộc sàng lọc, một cuộc tuyển lựa như người ngư phủ chọn lấy cá tốt và loại bỏ cá xấu sau khi rũ cá ra khỏi lưới. Chỉ những ai sống lương thiện, nhiệt thành, đạo đức, bác ái, phục vụ…(cá tốt) mới được chọn vào Nước Thiên Chúa. Còn những kẻ sống bất lương và bất nhân trong đời thường, thờ ơ và trễ nải trong đời sống tâm linh (cá xấu) thì chắc chắn sẽ bị loại và bị ném vào lò lửa đời đời.

IV. SỐNG VỚI THIÊN CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa như con cái sống với cha mẹ, như kẻ thụ ơn đối với Đấng ban ơn, như môn đệ sống với Thầy. Sống bằng cả một tấm lòng yêu thương, tôn kính và tuân phục! Đặc biệt là sống với Chúa Thánh Thần là Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa và với Chúa Giê-su là Thầy Dậy về Nước Trời cho những ai khát khao sự tốt lành, thánh thiện .

4.2 Thực thi sứ điệp (hay giáo huấn) của Lời Chúa hôm nay chúng ta phải thực hiện hai việc sau đây:

* Một là phải cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa Cha vì Chúa Cha đã ban Đức Khôn Ngoan là Thánh Thần để Người giúp chúng ta thấu hiểu ý nghĩa sâu sắc và cụ thể của những dụ ngôn mà Chúa Giê-su đã dùng để trình bày về Nước Trời.  

* Hai là phải tập sống hy sinh từ bỏ những điều phù phiếm ít giá trị để tìm cho ra và chiếm cho được kho báu quý giá là Vương Quốc Tình Yêu của Thiên Chúa.   

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

[Ghi chú: Lời cầu nguyện giáo dân thường có 4 ý:  ý thứ nhất cầu cho thế giới, ý thứ hai cầu cho Hội Thánh toàn cầu, ý thứ ba cầu cho giáo dân của giáo xứ, ý thứ bốn cầu cho một hạng người đặc biệt nào đó]

5.1 “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.” Chúng ta hãy cầu nguyện cho thế giới loài người hôm nay, trong đó có rất nhiều người chỉ biết chạy theo tiền bạc, chức quyền và lạc thú mà không biết tới một kho báu vô cùng quý giá mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại là Nước Trời.
X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

5.2 “Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái." Chúng ta hãy cầu nguyện cho toàn thể Hội Thánh Chúa Ki-tô - nhất là cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ Nam Nữ  và các giáo dân lãnh đạo -, để mọi Ki-tô hữu biết sống theo tiếng nói khôn ngoan của Thánh Thần trong khi phục vụ Dân Chúa.
X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

5.3 “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.” Chúng ta hãy cầu nguyện cho các người trong giáo xứ/cộng đồng chúng ta để mọi người dám hy sinh từ bỏ những gì là phù phiếm chóng qua để mua cho được Kho Báu là Nước Trời.
X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

5.4 “Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi, chẳng một ai sánh bằng, và sau ngươi, cũng chẳng có ai bì kịp.” Chúng ta hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho những nhà lãnh đạo các quốc gia, nhất là cho các nhà lãnh đạo Việt Nam, để họ được ơn khôn ngoan mà đưa đất nước đến chỗ phát triển hài hòa và thịnh vượng đích thực.
X.- Chúng ta cùng cầu xin Chúa.  Đ.- Xin Chúa nhận lời chúng con.

Sàigon ngày 18 tháng 07 năm 2017
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.