Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 6)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 12)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?
Wednesday, February 14, 20241:35 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một vị bác sĩ phục vụ trong dịch vụ y tế cứu giúp các bịnh nhân vào cuối đời là Dr. John Lerma. Bác sĩ Lerma đang phục vụ tại bịnh viện Anderson Medical Center. Nhà thương này lớn nhất tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Ông kể về cảm nghiệm của một vị linh mục thánh thiện đang nằm chờ chết tại nhà thương này
Tuesday, February 13, 20249:03 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rice vốn là một mục sư Tin Lành từ lâu. Rồi ông đổi sang đạo Công Giáo. Ông kể về một phép lạ xẩy ra ở nhà thờ St. Paul’s Church tại vùng Damascus, tiểu bang Maryland như sau:
Monday, February 12, 20247:33 AM(View: 58)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rob Rice nhận thấy Giáo Hội Công Giáo giống như là một người khổng lồ đang nằm ngủ. Dr. Rice là người đã từng là giáo dân Tin Lành nay nhận xét:
Sunday, February 11, 20249:21 PM(View: 59)
Nguồn: Michael H. Brown Dr. Rob Rice là một mục sư Tin Lành Pentecostal mà trở lại đạo Công Giáo. Ông trở lại đạo Công Giáo vào 5 năm về trước, trong ngày Lễ Phục Sinh. Trước đó, ông thực hành mục vụ chữa lành trong 33 năm trong các nhà thờ Tin Lành. Ông đã chứng kiến hàng ngàn vụ chữa lành đáng kinh ngạc của Chúa Giêsu.
Saturday, February 10, 20242:32 PM(View: 66)
Sáng nay là ngày Mùng Một Tết Giáp Thìn, sau Lễ, vợ chồng tôi lại gặp bà Trịnh Lê Hồng và đại gia đình của bà. Như tôi đã viết về bà: Năm nay bà được 94 tuổi. Bà bằng tuổi với mẹ của tôi. Vậy mà mẹ của tôi đã chết vào năm 2012, còn bà thì vẫn còn sống khoẻ. Giờ thì bà đi xe lăn nhưng vẫn còn minh mẫn và đạo hạnh.
Saturday, February 10, 20242:03 PM(View: 52)
Cả 10 ngày qua, đại gia đình tôi đón chào cháu ngoại trai của tôi ra đời nên bận rộn. Cháu bé tên là Tyler, con trai đầu của cháu Linda. Linda là con gái út của tôi. Linda hiếm muộn. Mãi mới có được một mụn con trai.

Bí mật về Đấng Thiên sai SUY NIỆM CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN - B (Mc 1, 21 - 28)

Wednesday, January 24, 20248:47 PM(View: 39)

2-4Bí mật về Đấng Thiên sai

SUY NIỆM CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN - B (Mc 1, 21 - 28)


Bài đọc I trích sách Đệ Nhị Luật (Đnl 18, 15-20), cho thấy Thiên Chúa đã đáp ứng nguyện vọng của Dân Chúa mà cắt đặt Môisen làm sứ ngôn của Đức Chúa, vị ấy sẽ là trung gian giữa Thiên Chúa với con người. Chúa phán : "Ta sẽ gầy dựng giữa anh em của họ một tiên tri như ngươi " (Đnl 18, 15); Chúa sẽ đặt vào miệng vị đó những lời của Chúa, vị ấy sẽ nói cho dân lệnh Chúa truyền. Và nếu kẻ nào không nghe lời của Chúa qua miệng người ấy nói nhân danh Chúa, kẻ ấy sẽ chuốc lấy hậu quả thích đáng, như Chúa quả quyết : "Chính Ta, Ta sẽ tính số với nó" (Đnl 18, 19). Từ chối Môisen hay một tiên tri là từ chối chính Chúa. Phần các ngôn sứ cũng hết sức cẩn thận, vì Chúa cũng tính sổ với vị tiên tri nào tự phụ, nhân danh Chúa mà nói lời Chúa không truyền phải nói, hoặc nhân danh các thần khác mà nói. Chúa tuyên bố : "Nó sẽ chết" (Đnl 18, 20).

Qua đoạn sách Đệ Nhị Luật, phụng vụ giúp chúng ta đọc lời nói đầu thể hiện sứ vụ công khai của Chúa Giêsu, Người hơn cả hơn Môisen: " Người giảng dạy người ta như Đấng có uy quyền " (Mc 1,22), Người là "Đấng Thánh của Thiên Chúa" (Mc 1, 24).

Trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa không những chỉ xuống thế làm người trên mặt đất này, mà còn để cho con người nhìn thấy ; Người không chỉ có sinh ra, nhưng còn để con người biết đến, kính tin và thờ lạy. Nay thi hành sứ mạng công khai, Người lại cấm một số trường hợp không được tiết lộ cho người khác biết Người là ai. Câu hỏi được đặt ra : Nếu Người muốn mọi người tin, tại sao Người lại cấm? Phải chăng Chúa Giê-su chưa tự tin? Thật ra, đây là vấn đề được gọi là “bí mật Mê-si-a” trong Tin Mừng Máccô.

Chúa Giê-su cấm ma quỷ tiết lộ về Người vì chúng biết Người là ai. Vậy, mục đích của việc giữ bí mật này là gì?

Quả thật, ma quỷ biết Chúa Giê-su là ai. Thậm chí chúng biết Chúa Giê-su hơn cả các môn đệ, bởi vì chỉ có ma quỷ mới dùng danh hiệu “là Đấng Thánh của Thiên Chúa” để nói về Chúa Giê-su (Mc 1,24.). Thánh Máccô không nói cho chúng ta biết động cơ nào khiến ma quỷ kêu lên lớn tiếng khi gặp Chúa Giê-su. Chúa Giê-su luôn ra lệnh cho ma quỷ phải im, dù với bất cứ động cơ nào. Mặc dù Chúa Giê-su không giải thích lý do tại sao Người làm thế, nhưng chúng ta có thể hiểu.

Thứ nhất, các luật sĩ đã từng gán cho Chúa Giê-su là có liên hệ với “quỷ vương Bêendêbun” (Mc 3,22). Vì thế, nếu Chúa chấp nhận lời chứng của ma quỷ, thì dù dưới bất cứ hình thức nào, đều trở thành bằng chứng để các đối thủ lên án Người.

Thứ hai, chấp nhận lời chứng của ma quỷ về căn tính của Người có thể khiến các môn đệ Chúa sau này cũng chấp nhận lời chứng của ma quỷ về những việc khác. Điều này sẽ nguy hại đến tính chính danh của Chúa Giê-su.

Thứ ba, toàn bộ sứ mạng của Chúa Giê-su là lời mời gọi tin, dựa trên các dấu chứng, chứ không phải dựa trên việc thể hiện quyền năng. Vì thế, việc ma quỷ tìm cách tiết lộ danh tính của Chúa Giê-su trước thời hạn có thể được xem như là cách chúng chen ngang và phá hỏng chương trình Chúa Cha đã định sẵn của Chúa Giê-su. Người trục xuất chúng và ra lệnh cho chúng phải “im đi và ra khỏi người này!” (Mc 1,25) Qua việc trục xuất ma quỷ mà không cho chúng nói, Chúa Giêsu mời gọi đám đông “hãy nhìn xem và hãy tin rằng Nước Thiên Chúa đã đến rồi”.

Việc trục xuất thần ô uế ra khỏi người bị nó ám được coi như cuộc chiến giữa Chúa Giê-su và thần dữ. Cuộc chiến vẫn tiếp tục trong cơn co giật của bệnh nhân đang bị dằn vặt dữ dội và kêu lớn tiếng. Sức mạnh của Chúa Giê-su làm chủ sự dữ là những cái con người đang bị nắm giữ với lo âu sợ hãi.

Giờ đây, bức màn che dậy được vén lên, mầu nhiệm của Chúa Giêsu và "bí mật" của Người hé mở : Đây là một giáo lý mới! Có thể đây là thời thiên sai mới chăng ? Chúa Giêsu có thật là Đấng Mêsia không? Người truyền cho các thần ô uế và chúng vâng theo; chứng tỏ Người mạnh hơn Sự dữ. Nhưng chính ma quỉ nhập nhằng khi tỏ lộ về thân thế Chúa Giê-su, thì chính Chúa bắt nó : "Im đi ! " (Mc 1, 25).

Chúng ta cũng thế, khi ta hoang mang về sự sinh tồn của mỗi chúng ta, và thấy các cuộc chiến giữa Sự Thiện và Sự Ác xảy quanh ta và trong chúng ta, chúng ta tự đặt câu hỏi: Chúa Giê-su là ai đối với cá nhân tôi và toàn thể nhân loại ?

Đời sống người Kitô hữu là một cuộc chiến không ngừng chống lại cám dỗ và loại trừ sự dữ. Chúng ta cố gắng sống theo Chúa Giê-su, thì sẽ không bao giờ nô lệ cho bản năng và ma quỉ. Amen.


Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ