Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 6)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?
Wednesday, February 14, 20241:35 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một vị bác sĩ phục vụ trong dịch vụ y tế cứu giúp các bịnh nhân vào cuối đời là Dr. John Lerma. Bác sĩ Lerma đang phục vụ tại bịnh viện Anderson Medical Center. Nhà thương này lớn nhất tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Ông kể về cảm nghiệm của một vị linh mục thánh thiện đang nằm chờ chết tại nhà thương này
Tuesday, February 13, 20249:03 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rice vốn là một mục sư Tin Lành từ lâu. Rồi ông đổi sang đạo Công Giáo. Ông kể về một phép lạ xẩy ra ở nhà thờ St. Paul’s Church tại vùng Damascus, tiểu bang Maryland như sau:
Monday, February 12, 20247:33 AM(View: 58)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rob Rice nhận thấy Giáo Hội Công Giáo giống như là một người khổng lồ đang nằm ngủ. Dr. Rice là người đã từng là giáo dân Tin Lành nay nhận xét:
Sunday, February 11, 20249:21 PM(View: 59)
Nguồn: Michael H. Brown Dr. Rob Rice là một mục sư Tin Lành Pentecostal mà trở lại đạo Công Giáo. Ông trở lại đạo Công Giáo vào 5 năm về trước, trong ngày Lễ Phục Sinh. Trước đó, ông thực hành mục vụ chữa lành trong 33 năm trong các nhà thờ Tin Lành. Ông đã chứng kiến hàng ngàn vụ chữa lành đáng kinh ngạc của Chúa Giêsu.
Saturday, February 10, 20242:32 PM(View: 66)
Sáng nay là ngày Mùng Một Tết Giáp Thìn, sau Lễ, vợ chồng tôi lại gặp bà Trịnh Lê Hồng và đại gia đình của bà. Như tôi đã viết về bà: Năm nay bà được 94 tuổi. Bà bằng tuổi với mẹ của tôi. Vậy mà mẹ của tôi đã chết vào năm 2012, còn bà thì vẫn còn sống khoẻ. Giờ thì bà đi xe lăn nhưng vẫn còn minh mẫn và đạo hạnh.
Saturday, February 10, 20242:03 PM(View: 52)
Cả 10 ngày qua, đại gia đình tôi đón chào cháu ngoại trai của tôi ra đời nên bận rộn. Cháu bé tên là Tyler, con trai đầu của cháu Linda. Linda là con gái út của tôi. Linda hiếm muộn. Mãi mới có được một mụn con trai.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN NĂM B (4/2/2024) LÚC NÀO LOÀI NGƯỜI CŨNG CẦN TÍNH THƯƠNG CỦA THIÊN CHÚA VÀ CỦA ĐỒNG LOẠI

Saturday, February 3, 20242:23 PM(View: 34)

2-4SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN NĂM B (4/2/2024)

LÚC NÀO LOÀI NGƯỜI CŨNG CẦN TÍNH THƯƠNG

CỦA THIÊN CHÚA VÀ CỦA ĐỒNG LOẠI


I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Càng gấn Tết người ta càng hay nói đến tiền vì Tết là thời gian người ta cần tiền, cần nhiều tiền hơn mọi lúc khác trong năm. Càng gấn Tết người ta càng thấy có nhiều người bất hạnh trong xã hội. Cũng có nghĩa là càng gấn Tết người ta càng cản thấy cần tình thương và bàn tay chăm sóc của đồng loại và của Thương Đế hay Thiên Chúa.

Bài Phúc âm Chúa Nhật V Mùa Thường Niên năm B hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu chữa bệnh, trừ quỷ, giảng dậy và cầu nguyện Có nghĩa là Chúa Giêsu thể hiện tình yêu thương và quyền năng đối với những người đang sống trong đau khổ rất cần tình thương của Người. Thật ra không chỉ những người đương thời với Chúa Giêsu mới cần đến tình thương và sự chăm sóc của Chúa Giêsu mà loài người ở bất kỳ giai đoạn nào và thuộc bất cứ xã hội nào cũng cần đến tình thương và sụ chăm sóc của Chúa Giêsu và của những người sống sung quanh.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 1,29-39: Khi ấy, Chúa Giêsu ra khỏi hội đường, Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các ngài.

Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám: và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người.

Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Simon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm thấy Người, các ông nói cùng Người rằng: "Mọi người đều đi tìm Thầy". Nhưng Người đáp: "Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa". Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 1,29-39:

3.1 Chúa Giêsu chữa bênh, trừ quỷ, giảng dây và cầu nguyện khi Chúa Giêsu gặp những con người đang bị bệnh hay bị quỷ ám, đang bơ vơ vất vưởng không biết tại sao mình phải sống và sống để làm gì. Những con người ấy cần được chữa lành, cần được hướng dẫn và cần được nâng đỡ để vượt qua mọi khó khăn trở ngại của cuộc đời.

3.2 Chúa Giêsu thể hiện quyền năng và tình thương với những người đang đau khổ: Sởi dĩ Chúa Giêsu ra tay cứu giúp những người gặp đau khổ mà Chúa gặp là vì Chúa Giesu là Đấng quyền năng và tràn đầy yêu thương. Chúa quyền năng nên Người có thể thực hiện mọi điều Người muốn và người ta cần. Chúa Giêsu là Đấng yêu thưong nên Người chạnh lòng trước nỗi khổ của những người Chúa gặp.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 1,29-39

4.1 Chúng ta chạy đến với Chúa Giêsu để được Người chữa lành, hướng dẫn và nâng đỡ: Dù có văn minh hay giầu có đến đâu chúng ta cũng không thể tránh khỏi cảnh khổ đau hay bệnh tật phần xác hay phần hồn. Chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu và dâng tất cả mọi nỗi khổ đau bệnh tật của chúng ta cho Chúa để Người chữa lành và an ủi chúng ta. Lời của Người là lời tòan năng, Lòng của Người tràn đầy xót thương. Chúng ta hãy tin tưởng khi cầu xin Người cứu giúp.

4.2 Chúng ta hãy yêu thương và cứu giúp những người đau khổ và bệnh tật bên cạnh chúng ta: Bên cạnh chúng ta luôn có những người đau khổ và bệnh tật, cần tình thương và sự giúp đỡ của chúng ta. Chúng ta hãy mở lòng mở bàn tay để yêu thương và cứu giúp những người ấy. Làm như thế là chúng ta họa lại chân dung và lặp lại hành động của Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người và ở giữa muôn người để yêu thương và cứu độ muôn người.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô. Người đã chữa bênh, trừ quỷ giảng dậy và cầu nguyện để thể hiện quyền năng và tình thương của Thiên Chúa đối với những người đau khổ bệnh tật Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin

1.- « Khi ấy, Chúa Giêsu ra khỏi hội đường, Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các ngài» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho càng ngày càng có nhiều người được Chúa Giêsu chữa lành khỏi bệnh như bà nhạc gia của ông Simon.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám: và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người » Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu biết yêu thương và cứu giúp những người bệnh tật và đau khổ sống bên cạnh mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân dành thời gian cho việc cầu nguyện cùng Thiên Chúa khi muốn yêu thuơng và cứu giúp những người bệnh tật và đau khổ sống bên cạnh mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «"Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa". Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho những nhà truyền giáo để họ tích cực tìm giúp những người cần lời giảng dậy và phép mầu của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con. Chúa Giêsu đã chữa bênh, trừ quỷ, giảng dậy và cầu nguyện để thể hiện quyền năng và tình thương của Thiên Chúa đối với những người đau khổ bệnh tật mà Chúa gặp. Xin cho chúng con biết học theo Chúa Giêsu Con Cha để yêu thương và cứu giúp những người đau khổ và bệnh tật mà chúng con gặp. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 3 tháng 2 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội