Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 6)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?
Wednesday, February 14, 20241:35 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một vị bác sĩ phục vụ trong dịch vụ y tế cứu giúp các bịnh nhân vào cuối đời là Dr. John Lerma. Bác sĩ Lerma đang phục vụ tại bịnh viện Anderson Medical Center. Nhà thương này lớn nhất tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Ông kể về cảm nghiệm của một vị linh mục thánh thiện đang nằm chờ chết tại nhà thương này
Tuesday, February 13, 20249:03 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rice vốn là một mục sư Tin Lành từ lâu. Rồi ông đổi sang đạo Công Giáo. Ông kể về một phép lạ xẩy ra ở nhà thờ St. Paul’s Church tại vùng Damascus, tiểu bang Maryland như sau:
Monday, February 12, 20247:33 AM(View: 58)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rob Rice nhận thấy Giáo Hội Công Giáo giống như là một người khổng lồ đang nằm ngủ. Dr. Rice là người đã từng là giáo dân Tin Lành nay nhận xét:
Sunday, February 11, 20249:21 PM(View: 59)
Nguồn: Michael H. Brown Dr. Rob Rice là một mục sư Tin Lành Pentecostal mà trở lại đạo Công Giáo. Ông trở lại đạo Công Giáo vào 5 năm về trước, trong ngày Lễ Phục Sinh. Trước đó, ông thực hành mục vụ chữa lành trong 33 năm trong các nhà thờ Tin Lành. Ông đã chứng kiến hàng ngàn vụ chữa lành đáng kinh ngạc của Chúa Giêsu.
Saturday, February 10, 20242:32 PM(View: 66)
Sáng nay là ngày Mùng Một Tết Giáp Thìn, sau Lễ, vợ chồng tôi lại gặp bà Trịnh Lê Hồng và đại gia đình của bà. Như tôi đã viết về bà: Năm nay bà được 94 tuổi. Bà bằng tuổi với mẹ của tôi. Vậy mà mẹ của tôi đã chết vào năm 2012, còn bà thì vẫn còn sống khoẻ. Giờ thì bà đi xe lăn nhưng vẫn còn minh mẫn và đạo hạnh.
Saturday, February 10, 20242:03 PM(View: 52)
Cả 10 ngày qua, đại gia đình tôi đón chào cháu ngoại trai của tôi ra đời nên bận rộn. Cháu bé tên là Tyler, con trai đầu của cháu Linda. Linda là con gái út của tôi. Linda hiếm muộn. Mãi mới có được một mụn con trai.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN NĂM B (11/2/2024) BÀN TAY QUYỀN NĂNG VÀ CHỮA LÀNH

Friday, February 9, 20249:32 PM(View: 25)

18-2ssSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN NĂM B (11/2/2024)

BÀN TAY QUYỀN NĂNG VÀ CHỮA LÀNH

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

”Sinh lão bệnh tử” là bốn sự kiện của đời người mỏng manh, trong đó lão và bệnh là hai nỗi khổ kéo dài và gây nhiều khổ đau. Chỉ cần chúng ta vào bất cứ bệnh viện cấp tỉnh hay cấp thành phố nào, chúng ta sẽ thấy cảnh người bệnh nằm la liệt từ trong phòng cho đến ngoài hành lang, cũng như cảnh người đi khám bệnh tấp nập như trong chợ hay trong siêu thị. Biết bao người cần được các bàn tay chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng viên hay y tá của bệnh viện.

Bài Phúc âm Chúa Nhật VI Mùa Thường Niên năm B hôm nay kể lại câui chuyện Chúa Giêsu chữa lành một người mắc bệnh phong cùi. Bệnh phong cùi thời Chúa Giêsu được coi là bệnh ô uế khiến mọi người xa lánh. Người mắc bệnh phong cùi thời Chúa Giêsu còn bị dân chúng khinh rẻ và bị loại ra khỏi cộng đồng vì bị coi là người có tội. Vì thế mà việc chữa lành người bị bệnh phong cùi không chỉ là chữa lành thể xác mà còn là chữa lành tâm linh giúp người được khỏi bệnh được tái hòa nhập vào cộng đồng.

Nhưng điều độc đáo nhất trong câu chuyện chữa lành này là Chúa Giêsu đã giơ tay đặt trên người bệnh dù Chúa chỉ cần muốn là người ấy được khỏi: “Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch". Động lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: "Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh".

Chúng ta hãy chiêm ngắm lòng xót thương của Chúa Giêsu và hãy nắm lấy bàn tay quyền năng và chữa lành của Người.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 1,40-45: Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch". Động lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: "Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh". Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch. Nhưng Người nghiêm nghị bảo anh đi ngay và dặn rằng: "Anh hãy ý tứ đừng nói cho ai biết, một hãy đi trình diện cùng trưởng tế và dâng của lễ theo luật Môsê để minh chứng mình đã được khỏi bệnh". Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được. Người dừng lại ở ngoài thành, trong những nơi vắng vẻ, và người ta từ khắp nơi tuôn đến cùng Người.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 1,29-39:

3.1 Chúa Giêsu chỉ cần muốn là người phong củi được chữa lành, nhưng Người đã đặt tay của mình trên người cùi ấy: Hành động bất ngờ của Chúa Giêsu nói lên nhiều điều: Chúa Giêsu không sợ đụng tay vào người bị bệnh phong cùi vì người ấy đáng thuơng chứ không đáng ghét, đáng được chũa lành chứ không đáng bị khai trừ hay khinh rẻ. Vì thế mà Chúa Giêsu động lòng thương.

3.2 Bàn tay của Chúa Giêsu đầy quyền năng có sức chữa lành: Sởi dĩ Chúa Giêsu dùng tay chữa lành người bị phong cùi là vì bàn tay Chúa là bàn tay quyền năng có đủ sức chữa lành mọi thứ bệnh tật

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 1,29-39

4.1 Chúng ta chạy đến với Chúa Giêsu để được Người chữa lành: Dù có văn minh hay giầu có đến đâu chúng ta cũng không thể tránh khỏi cảnh khổ đau hay bệnh tật phần xác hay phần hồn. Chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu và dâng tất cả mọi nỗi khổ đau bệnh tật của chúng ta cho Chúa để Người chữa lành và an ủi chúng ta., Lòng của Người tràn đầy xót thương. Bàn tay của Người đầy quyền năng. Chúng ta hãy tin tưởng khi cầu xin Người cứu chữa.

4.2 Chúng ta hãy mở lòng và mở hai bàn tay như Chúa Giêsu: Bên cạnh chúng ta luôn có những người đau khổ và bệnh tật, cần tình thương và sự giúp đỡ của chúng ta. Chúng ta hãy mở lòng và mở hai bàn tay để yêu thương và cứu giúp những người ấy. Làm như thế là chúng ta họa lại chân dung và lặp lại hành động của Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người và ở giữa muôn người để yêu thương và cứu độ muôn người.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô. Người đã chữa bênh, trừ quỷ giảng dậy và cầu nguyện để thể hiện quyền năng và tình thương của Thiên Chúa đối với những người đau khổ bệnh tật Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin

1.- «Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch"» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho tất cả các bệnh nân và nhữgg người đau khổ biết chạy đến với Chúa Giêsu để xin Chúa chữa lành.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Động lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: "Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu biết động lòng thương với những người bệnh tật và đau khổ bên cạnh mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân cảm nghiệm được ơn chữa lành thể xác và tâm linh mà Thiên Chúa thực hiện cho nhiều người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho những người đã nhận được ân huệ của Thiên Chúa biết cao rao hồng ân mình đã nhận.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con. Chúa Giêsu đã chữa lành người bị bênh cùi đã nài xin Chúa chữa anh khỏi bệnh. Xin cho chúng con biết học theo Chúa Giêsu Con Cha để yêu thương và cứu giúp những người bệnh tật mà chúng con gặp. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 9 tháng 2 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội