Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 34)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 33)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 32)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...
Friday, April 12, 20249:28 PM(View: 50)
Nguồn: Spiritdaily.com và Forums of the Virgin Mary Đức Mẹ Maria đã từng can thiệp và thay đổi tình hình thế giới và tình hình giáo hội trong 500 năm trở lại đây. Thế giới luôn chiến đấu để chống nạn đói khát và bịnh tật. Những người Hồi Giáo đã chiếm đóng nước Tây Ban Nha trong nhiều thế kỷ. Họ cũng đã từng kiểm soát vùng Đất Thánh.
Friday, April 12, 20249:57 AM(View: 44)
Nguồn: Spiritdaily.com Những nơi trú ẩn ở đâu khi có cơn thử thách lớn? Đâu là những nơi trú ẩn dành cho những người còn sống sót? Sẽ có một cuộc thanh tẩy rất lớn để thanh lọc thế giới này. Nhân loại đã rời xa Thiên Chúa và đã xúc phạm nặng nề đến Ngài. Vậy các tín hữu của Chúa sẽ ra sao? Liệu họ có phải chịu sự thống khổ như những người khác không?
Thursday, April 11, 20242:08 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz kể tiếp về các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho bà...
Thursday, April 11, 20241:43 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz đang cư ngụ tại miền Nam của thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona và đã bắt đầu nghe và nhìn thấy Đức Mẹ vào năm 1988.
Wednesday, April 10, 20245:05 PM(View: 41)
Nguồn: Mysticpost Thánh Phanxico de Sales đã nói về chương 12 trong Sách Khải Huyền rằng sẽ có một cuộc bách hại của kẻ Phản Kito. Ngài cũng nói rằng: “Giáo Hội sẽ được nuôi dưỡng và bảo toàn ở giữa các sa mạc và trong sự thinh lặng."
Wednesday, April 10, 20244:25 PM(View: 43)
Nguồn: Mysticpost Chúa đã ban cho thầy Phó Tế John Martinez, một cư dân của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ với những cảm nghiệm thần bí. Theo lời kể của vị phó tế thì cũng giống như những nhà thần bí khác, ngài không cho rằng nơi trú ẩn là một nơi chốn mà là một chỗ dựa tinh thần cho những tín hữu ngoan đạo của Chúa và luôn tuân theo các chương trình...
Wednesday, April 10, 20243:29 PM(View: 45)
Sau đây là cảm nghiệm của một thanh niên: Con vừa trở về nhà ở California được gần 2 tháng nay. Đã 8 năm qua, con đi làm xa ở tận tiểu bang Florida. Con có những cảm nghiệm mà dường như Chúa đã báo trước và sắp xếp mọi sự cho con.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM B (3/3/2024) ĐỀN THỜ VĨNH CỬU VÀ TÔN GIÁO ĐÍCH THỰC

Saturday, March 2, 20249:09 PM(View: 49)

6-5bSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM B (3/3/2024)

ĐỀN THỜ VĨNH CỬU VÀ TÔN GIÁO ĐÍCH THỰC


I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông xã hội nước ta, chúng ta đọc thấy có nhiều chuyện lùm xùm trong Công giáo cũng như trong Phạt giáo Việt Nam. Trong Công giáo là chuyện Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc ở giáo phận Đà Lạt, và chuyện kiện tụng ở giáo phận Vinh củng như chuyện Hổ Hựu Hòa nhận chức linh mục. Còn trong Phật giáo là chuyện sùng bái tóc Đức Phật và chuyện làm tiền cách lộ liễu ở một số ngôi chùa nổi tiếng ở Miền Bắc. Những chuyện ấy giúp các Kitô hữu chúng ta hiểu sâu sắc và chính xác hơn câu chuyện của Phúc Âm Chúa Nhât III Mùa Chay năm B hôm nay do Tin Mừng Gioan tường thuật (Ga 2,13-25).

Thật vậy nếu suy nghĩ kỹ một chút chúng ta sẽ thấy ngay là Chúa Giêsu không chỉ chống cảnh buôn bán chiên bò và đổi tiển làm hoen ố các hành lang Đền Thờ Giêrusalem, nơi người Do-thái vẫn xem là thánh thiêng, là Nhà của Thiên Chúa mà việc Chúa Giêsu cầm dây thừng xua đuổi những người buôn bán chiên bò và những người đổi tiền ra khỏi các hành lang Đền Thờ Giêsusalem còn có nghĩa là Chúa Giêsu chống lại thứ tôn giáo (ở đây là Do thái giáo) xuống cấp, thỏa hiệp và cấu kết với quyền lực của thế gian và làm tôi cho Thần Mammon (tiền bac).

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 2,13-25:

Lễ Vượt Qua của dân Do-thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêrusalem. Người thấy ở trong Đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc, người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán". Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: "Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi".

Bầy giờ người Do-thái bảo Người rằng: "Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy". Chúa Giêsu trả lời: "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại". Người Do-thái đáp lại: "Phải bốn mươi sáu năm mới xây được đền thờ này, mà Ông, Ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?" Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 2,13-25: Hai tầng của sụ kiện Chúa Giêsu tẩy uế Đền Thờ:

3.1 Chúa Giêsu Nazarét chống lại cảnh người Do-thái đương thời biến nhà của Cha Người thành nơi buôn bán: Phúc âm Gioan ghi rất rõ: “Người thấy ở trong Đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc, người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán".

Sở dĩ có chuyện buôn bán chiên bò và đổi tiền trong Đền Thờ Giêrusalem vì người Do-thái tiến dâng lên Thiên Chúa lễ vật là bò, chiên cừu hoặc bồ câu tùy theo túi tiền của họ. Đàng khác theo quy định của Đền Thờ người ta chỉ có thể mua lễ vật bằng tiền của Đền Thờ nên những người Do Thái ở phương xa về phải đổi tiền họ thường dùng lấy tiền của Đền Thờ để mua hàng là lễ vật. Hành động mua bán trao đổi ấy làm ô uế nơi thánh vì đó là trò lừa gạt và bóc lột trắng trợn của giới lãnh đạo Đền Thờ. Vì thế mà Chúa Giêsu mới nổi giận và ra tay…

3.2 Chúa Giêsu Nazarét chống lại thứ Do-thái giáo xuống cấp, thỏa hiệp và cấu kết với quyền lực thế gián và làm tôi cho Thần mammon: Sau cảnh tượng nhem nhúa mà Chúa Giêsu Nazarét lên án và dẹp bỏ là cảnh tôn giáo xuống cấp, thỏa hiệp và cấu kết với quyền lực thế gian và làm tôi cho Thân Tiền Bạc mà Chúa Giêsu lên án và chống lại. Trong bài Phúc âm hôm nay không nhắc đến những thực thể đó; Nhưng đọc các sách Phúc âm chúng ta thấy ngay những yếu tố ấy!


3.3 Chúa Giêsu Nazarét chủ trưong và bênh vực một tôn giáo đích thực và một đền thờ vĩnh cửu: Đó là điều quan trọng mà chúng ta rút ra được như kết luận lô gích đầy sức thuyết phúc. Tôn giáo đích thực la Kitô giáo do chính Chúa Giêsu thiết lập. Đền thờ vĩnh cửu là thân xác Chúa Kitô, thân xác đã bị đánh đập và treo trên Cây Gỗ vì chúng ta:” Bầy giờ người Do-thái bảo Người rằng: "Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy".

Chúa Giêsu trả lời: "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại". Người Do-thái đáp lại: "Phải bốn mươi sáu năm mới xây được đền thờ này, mà Ông, Ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?" Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 2,13-25:


4.1 Chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa về hành động tẩy uế Đền Thờ của Chúa Giêsu Nazarét: Đó là việc đẩu tiên mà chúng ta phải làm trước hành động can trường của Chúa Giêsu Nazarét. Chúa Giêsu lên chống lại cái xấu và bênh vực cái tốt trong cuộc sống con người cũng như trong tôn giáo.

4.2 Chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa Giêsu Nazarét về chủ trương của Người về một tòn giao đích thục và một đền thờ vĩnh cửu: Đó là việc thứ hai mà chúng ta phải làm trước chủ trương tuyệt hảo của Chúa Giêsu Nazarét. Chúa Giêsu đã phục vụ con người, đã chết vì con người nên tôn giáo cũng phải vì con người, phải phục vụ lợi ich của con người

VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô. Người đã cho chúng con một bài học sâu sắc và ý nghĩa về tôn giáo đích thực và về đền thờ vĩnh cửu . Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin


1.- «Lễ Vượt Qua của dân Do-thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêrusalem. Người thấy ở trong Đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho mọi người quý trọng và giữ sạch các cơ sở tộn giáo các nơi thờ tự.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu biết quý trọng và giữ gìn các nơi thờ phượng dành cho Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: "Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân có lòng nhiết thành bảo vệ Nhà Chúa và bảo vệ các tâm hồn là đền thờ của Thánh Thần.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Chúa Giêsu trả lời: "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho mọi Kitô hữu biết thờ phương Thiên Chúa trong Đền Thờ Vĩnh Cửu là Thân Xác Chúa Kitộ. .Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con. Người đã cho chúng con một bài học sâu sắc và ý nghĩa về tôn giáo đích thực và về đền thờ vĩnh cửu. Chúng con nguyện nghi nhớ và thực hành . Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 2 tháng 3 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội