Monday, April 22, 20245:35 PM(View: 27)
Nguồn: Internet Thánh Gioan John Vianney và quyền năng của Áo Đức Bà Mầu Nâu.
Monday, April 22, 20245:32 PM(View: 33)
Năm 2004, tôi đã dịch và viết nhiều sách trong năm này. Một trong những tác phẩm mà tôi đã dịch và sưu tầm có tên là 50 Tuần Cửu Nhật Gõ Cửa Thiên Đàng. Sau đây là bản dịch mà tôi đã cố gắng dịch thuật, bản chính ở phía dưới bằng tiếng Anh là từ Cố LM Don Dolindo Ruotolo. Ngài là một nhà thần bí người Ý. Những lời cầu này là do Chúa Giêsu ban cho Cố LM...
Thursday, April 18, 20249:08 PM(View: 64)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Cố LM Don Dolindo có những cảm nghiệm rất hay. Khi còn nhỏ, ngài chịu nhiều sự bách hại và khổ đau. Bằng cách nào mà ngài đã cố gắng ngửng đầu cao lên khỏi bể nước và luôn vui vẻ? Chúa Thánh Thần đã khơi nguồn cảm hứng cho ngài với lời cầu nguyện đơn sơ như sau:
Thursday, April 18, 20248:35 PM(View: 52)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Lúc gần đây có nhiều người biết đến hiện tượng: "Padre Pio of Naples", đó là điều mô tả về cố linh mục Don Dolindo Ruotolo. Ngài qua đời vào năm 1970, chỉ hai năm sau khi Padre Pio qua đời vào năm 1968. Ngài đang làm việc một cách hữu hiệu từ Thiên Đàng. Ngài an ủi, dỗ dành, chữa lành cho rất nhiều người khỏi chứng bịnh lo âu,
Thursday, April 18, 20247:58 PM(View: 41)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có một gương sáng lớn nhất, đó là chính Chúa Giêsu. Kẻ dữ độc ác đã đóng đinh Chúa Giêsu, Con Chí Thánh của Chúa Cha ở trên cây thánh giá. Lúc đó, Satan nghĩ rằng hắn đã chiến thắng. Nhưng sự thật thì trái lại. Đó là bởi vì Chúa đã biến đổi sự dữ ấy thành sự thiện.
Thursday, April 18, 20243:58 PM(View: 51)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sr. Emmanuel viết: Có một phụ nữ gõ cửa nhà tôi. Trông cô ấy thật là quá đau khổ, xuống sắc và thiểu não. Đôi mắt, đôi má và cái miệng của cô trông rất là buồn thảm và héo hắt. Cô bắt đầu kể lể về mọi nỗi thống khổ của mình.
Wednesday, April 17, 20249:07 PM(View: 48)
https://luisapiccarreta.com/other-category/cristina-montella-sister-rita-of-the-holy-spirit-the-little-girl-of-padre-pio/ 1. Thời thơ ấu Nữ tu Cristina Montella được sinh ra tại vùng Cercola (Naples) vào ngày 3/4/1920. Khi cô bé được 2 tuổi, cô đang ở chơi nhà một người cô thì nhìn thấy một bức hình của Thánh Gerard Majella,
Wednesday, April 17, 20244:44 PM(View: 51)
Đức Mẹ Guadalupe hiện ra ở Tepeyac, Mexico City, nước Mễ Tây Cơ từ ngày 9/12/1531 đến ngày 12/12/1531 và chữa lành rất nhiều người, dù rằng người ta đã chết nhưng vẫn được Mẹ cho sống lại.
Wednesday, April 17, 20241:58 PM(View: 43)
Tồi vừa được xem một video clip tiếng Anh ngắn. Cậu bé chừng 6 tuổi mơ thấy mình lên Thiên Đàng. Sáng hôm sau, cậu kể câu chyện mẹ mình: -Mẹ ơi, con gặp một người chị của con ở Thiên Đàng. -Ủa, con chỉ có một người chị ở đây thôi mà.
Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 64)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY CHÚA NHẬT TUẦN III MÙA CHAY SỐNG LỜI CHÚA CÁC BÀI ĐỌC : Ca nhập lễ : Tv 24,15-16

Saturday, March 2, 20249:11 PM(View: 48)

26-5LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

CHÚA NHẬT TUẦN III MÙA CHAY

SỐNG LỜI CHÚA

CÁC BÀI ĐỌC :

Ca nhập lễ : Tv 24,15-16

Mắt tôi nhìn Chúa không biết mỏi

vì chính Người sẽ gỡ chân tôi khỏi dò lưới.

Lạy Chúa, xin đoái nhìn và xót thương con,

vì thân này bơ vơ cùng khổ.

Bài đọc 1 : Xh 20,1-17

Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Mô-sê.

Bài trích sách Xuất hành.

1 Ngày ấy, trên núi Xi-nai, Thiên Chúa phán tất cả những lời sau đây :

2 “Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ.

3 Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.

4 Ngươi không được tạc tượng, vẽ hình bất cứ vật gì ở trên trời cao, cũng như dưới đất thấp, hoặc ở trong nước phía dưới mặt đất, để mà thờ.

5 Ngươi không được phủ phục trước những thứ đó mà phụng thờ : vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, là một vị thần ghen tương. Đối với những kẻ ghét Ta, Ta phạt con cháu đến ba bốn đời vì tội lỗi của cha ông. 6 Còn với những ai yêu mến Ta và giữ các mệnh lệnh của Ta, thì Ta trọn niềm nhân nghĩa đến ngàn đời. 7 Ngươi không được dùng danh Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, một cách bất xứng, vì Đức Chúa không dung tha kẻ dùng danh Người một cách bất xứng.

8 Ngươi hãy nhớ ngày sa-bát, mà coi đó là ngày thánh. 9 Trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động và làm mọi công việc của ngươi. 10 Còn ngày thứ bảy là ngày sa-bát kính Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi. Ngày đó, ngươi không được làm công việc nào, cả ngươi cũng như con trai con gái, tôi tớ nam nữ, gia súc và ngoại kiều ở trong thành của ngươi. 11 Vì trong sáu ngày, Đức Chúa đã dựng nên trời đất, biển khơi, và muôn loài trong đó, nhưng Người đã nghỉ ngày thứ bảy. Bởi vậy, Đức Chúa đã chúc phúc cho ngày sa-bát và coi đó là ngày thánh.

12 Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi.

13 Ngươi không được giết người.

14 Ngươi không được ngoại tình.

15 Ngươi không được trộm cắp.

16 Ngươi không được làm chứng gian hại người.

17 Ngươi không được ham muốn nhà người ta, ngươi không được ham muốn vợ người ta, tôi tớ nam nữ, con bò con lừa, hay bất cứ vật gì của người ta.”


Đáp ca : Tv 18B,8.9.10.11 (Đ. Ga 6,68c)


Đ. Lạy Chúa, Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời.

8Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện,
bổ sức cho tâm hồn.
Thánh ý Chúa thật là vững chắc,
cho người dại nên khôn.


Đ. Lạy Chúa, Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời.

9Huấn lệnh Chúa hoàn toàn ngay thẳng,
làm hoan hỷ cõi lòng.
Mệnh lệnh Chúa xiết bao minh bạch,
cho đôi mắt rạng ngời.


Đ. Lạy Chúa, Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời.

10Lòng kính sợ Chúa luôn trong trắng,
tồn tại đến muôn đời.
Quyết định Chúa phù hợp chân lý,
hết thảy đều công minh.


Đ. Lạy Chúa, Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời.

11Thật quý báu hơn vàng,
hơn vàng y muôn lượng,
ngọt ngào hơn mật ong,
hơn mật ong nguyên chất.


Đ. Lạy Chúa, Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời.


Bài đọc 2 : 1 Cr 1,22-25

Chúng tôi rao giảng một Đấng Ki-tô bị đóng đinh, điều mà người ta coi là ô nhục, nhưng đối với những ai được kêu gọi, thì đó là sự khôn ngoan của Thiên Chúa.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.


22 Thưa anh em, trong khi người Do-thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy-lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, 23 thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Ki-tô bị đóng đinh, điều mà người Do-thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. 24 Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Do-thái hay Hy-lạp, Đấng ấy chính là Đức Ki-tô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. 25 Vì cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người.

Tung hô Tin Mừng : Ga 3,16

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời.

Tin Mừng : Ga 2,13-25

Cứ phá huỷ đền thờ này đi ; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

13 Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem. 14 Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. 15 Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả chiên cũng như bò, ra khỏi Đền Thờ ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. 16 Người nói với những kẻ bán bồ câu : “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.” 17 Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh : Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

18 Người Do-thái hỏi Đức Giê-su : “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế ?” 19 Đức Giê-su đáp : “Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi ; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.” 20 Người Do-thái nói : “Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao ?” 21 Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. 22 Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.

23 Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. 24 Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, 25 và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

Ca hiệp lễ : Ga 4,13-14

Chúa nói : “Ai uống nước tôi cho,

thì nơi người ấy,

nước đó sẽ trở thành

một mạch nước chảy vọt,

mang lại sự sống đời đời.”

SUY NIỆM-ĐIỀU KIỆN ĐỂ TIN

Ngày nay, con người luôn đòi hỏi nhiều dấu lạ hay đặt ra những điều kiện đối với niềm tin của mình. Rất nhiều người chạy đến nơi này nơi kia để xin ơn, xin được thì vui vẻ, tiếp tục tin vào Chúa, còn xin không được thì bắt đầu lung lay, nghi ngờ vào sự hiện diện của Người.

Trong bài Tin Mừng, người Do Thái đòi hỏi Đức Giêsu một dấu lạ để chứng tỏ cho họ thấy Người có quyền đối với Đền thờ Giêrusalem. Dường như họ làm như thế không phải muốn có cơ sở để củng cố niềm tin nhưng sâu xa hơn là muốn chứng tỏ việc họ không tin cũng là phải. Thực ra, Đức Giêsu đã làm biết bao phép lạ mà cuối cùng họ cũng chẳng tin.

Đức tin Kitô giáo không đặt nền tảng trên các phép lạ nhưng dựa vào các nguồn mặc khải của Thiên Chúa là Thánh Kinh và Thánh Truyền. Điều này, đôi khi không làm thỏa mãn lý trí của nhiều người. Chính vì thế, họ loay hoay đi tìm kiếm những điều lạ lùng mới mẻ và có sức thuyết phục hơn. Tin vào một Đấng vô hình có lẽ không phải là điều dễ dàng, ấy thế mà ông bà tổ tiên của chúng ta, trải qua biết bao thế kỷ, vẫn giữ vững niềm tin vào Đức Giêsu. Các ngài thực sự là những mẫu gương để các thế hệ mai sau học hỏi và noi theo.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin nâng đỡ đức tin của chúng con, để trong mọi hoàn cảnh, dù không bao giờ thấy Chúa diện đối diện nhưng chúng con vẫn một lòng kính tin. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

MƯỜI PHỤ NỮ XÂY DỰNG GIÁO HỘI,
NHỮNG TẤM GƯƠNG ĐỐI THOẠI VÀ PHẨM GIÁ

Vào các ngày 7-8/3/2024, Đại học Giáo hoàng Thánh Giá ở Rôma sẽ tổ chức một hội thảo liên đại học về các vị thánh nữ, những “người sáng tạo của nhân loại”, mà những lời chứng của họ làm sáng tỏ ý nghĩa cuộc sống và mối quan hệ của con người với thế giới. Cuộc gặp gỡ này là kết quả của một mạng lưới đan xen giữa nhiều tổ chức học thuật.

Một hội thảo văn hóa để suy tư về hành trình của mười người nữ phi thường, đây là mục tiêu của hội thảo liên đại học: “Phụ nữ trong Giáo hội: những người sáng tạo của nhân loại”, dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/3/2024 tại Đại học Giáo hoàng Thánh Giá, và được giới thiệu vào thứ Tư ngày 28 tháng 2 tại Học viện Giáo phụ Augustinianum ở Rôma. Nữ tu, thừa sai và cả giáo dân, những người đã lập gia đình và những người mẹ, những phụ nữ này đến từ các lục địa khác nhau, đã gieo rắc Lời Chúa bằng cách sống trọn vẹn đức tin của mình, trong một thế giới thường thù địch và đôi khi trong những điều kiện vô nhân đạo.

Mười người nữ thánh thiện

Cuộc gặp gỡ này là kết quả của mạng lưới đan xen giữa nhiều tổ chức học thuật, đặc biệt là Đại học Công giáo Ávila (UCAV), Đại học Giáo hoàng Urbanô, Đại học Giáo hoàng Thánh Giá, Viện Nghiên cứu Cao cấp về phụ nữ của Athenaeum Regina Apostolorum, và Khoa Thần học Giáo hoàng Teresianum ở Rôma. Sáng kiến hai năm một lần, vào năm 2024, có kế hoạch suy tư về mười vị thánh nữ, những lời chứng của các vị sẽ được nhiều tham luận viên kể lại và bối cảnh hóa trong năm lĩnh vực: phẩm giá, đối thoại và hòa bình, bác ái giáo dục, bác ái cầu nguyện, tấm lòng nhân ái, sự phong nhiêu của năng khiếu.

Những vị thánh nữ này bao gồm: Thánh Josephine Bakhita (“Người may mắn”), một phụ nữ Sudan bị bán làm nô lệ và bị ngược đãi, đã trở thành thánh bảo trợ của Châu Phi; mà còn là đấng đáng kính Magdeleine Chúa Giêsu, người sáng lập Huynh đoàn các Tiểu Muội Chúa Giêsu, ban đầu chỉ dành riêng cho các dân tộc Hồi giáo, sống với những người du mục ở sa mạc Sahara Algeria, sau đó mở rộng ra toàn thế giới. Ngoài ra còn có Thánh Elizabeth Ann Seton, người thúc đẩy nhiều sáng kiến bác ái vì người nghèo, đặc biệt là các góa phụ có con nhỏ, người phụ nữ Mỹ đầu tiên được phong thánh, cũng như Thánh Mary Mackillop là người đầu tiên ở Úc, người sáng lập dòng Nữ Tu Thánh Giuse Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Không quên Thánh Catarina Siêna, còn gọi là Maria Laura Montoya y Upeguí, người gốc Colombia; Thánh Catherine Tekakwitha, người gốc Bắc Mỹ đầu tiên được phong thánh; Thánh Têrêsa Calcutta, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thế giới, người phục vụ người nghèo; tiếp đến là Rafqa Ar-Rayès, nữ tu người Lebanon thuộc Dòng Antonien Maronite. Cuối cùng, Chân phước Maria Beltrame Quattrocchi, vợ của Luigi, và tôi tớ của Chúa Daphrose Mukansanga, thuộc Cộng đồng Emmanuel, bị sát hại vào năm 1994 cùng với sáu trong số mười người con của bà, trong một gia đình Kitô giáo đích thực phải chịu đựng gánh nặng nặng nề của những căng thẳng giữa các bộ tộc và việc bị trục xuất.

Chủ đề nữ giới dưới ánh sáng của nhân học kép

Hội thảo sẽ không chỉ thu thập những suy tư lý thuyết mà, thông qua đối thoại, sẽ đề cập cuộc sống của họ để hiểu cách họ có thể truyền cảm hứng nên thánh trong cuộc sống hàng ngày. Phó thư ký của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, Gabriella Gambino, hy vọng rằng cuộc hội thảo sẽ dẫn đến một sự hiểu biết sâu sắc hơn, từ góc độ giáo hội học, về cách nhường chỗ cho tính độc đáo của nữ giới để làm phong phú Giáo hội. Chính những người phụ nữ này là “những người giải thích một lối thông diễn Tin Mừng mà nhờ đó chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống, thế giới, con người, nhờ vào năng khiếu về một bầu không khí thiêng liêng mà họ đã biết cách tạo ra”. Làm thế nào chúng ta có thể khơi dậy sự quan tâm của nam giới theo hướng này? Đây là thách thức được đặt ra bởi Giáo sư Cristina Reyes, phó hiệu trưởng của Đại học Giáo hoàng Thánh Giá. Vấn đề không phải là đối lập các giới tính hay chỉ đề cập đến thế giới phụ nữ.

Phát biểu với truyền thông Vatican, Gabriella Gambino giải thích rằng ngày nay nói về vấn đề phụ nữ như thể đó là một lĩnh vực riêng biệt, là một điều chưa được hiểu đầy đủ. Bà nhận xét, điều quan trọng là phải đề cập đến chủ đề ơn gọi nữ giới trong Giáo hội trong mối tương quan với ơn gọi nam giới. Nhân học kép, mà Edith Stein và Gioan Phaolô II đã đề cập, là nền tảng ngày nay để tạo ra một cuộc đối thoại hữu hiệu và hiệu quả trong và ngoài Giáo hội. Phải có “sự hỗ tương giữa người nam và người nữ và sự bổ sung cần thiết để, trong Giáo hội, mọi ơn gọi có thể thể hiện mình theo năng khiếu và đặc sủng của mình, như chúng đã được Thiên Chúa phân phát”. Về phần mình, Giáo sư Lorella Congiunti, từ Đại học Giáo hoàng Urbanô, nhấn mạnh sự cần thiết phải vượt qua bất kỳ hình thức hạn ngạch nào. Bà tuyên bố: “Người nam và người nữ cùng nhau nhận thức đầy đủ về con người và hình ảnh của Thiên Chúa ở cấp độ siêu nhiên”.

Không phản đối, cũng không đòi hỏi

Ví dụ, giáo sư gợi ý nên “táo bạo hơn” trong con đường giao các vai trò hàng đầu trong các lĩnh vực học thuật, chẳng hạn như hiệu trưởng, cho phụ nữ giáo dân. Nhưng “rất nhiều việc đã được thực hiện,” Lorella Congiunti nói tiếp và đồng thời giải thích rằng về vấn đề này “không có sự cấm đoán theo luật định hay thành kiến nào, đôi khi, như trường hợp của Urbaniana, vấn đề cũng là phải tính đến sự đa dạng văn hóa của sinh viên, để đánh giá sự phù hợp trong việc lựa chọn nam hay nữ để điều hành các trường đại học”.

Maria del Rosario Saez Yuguero, hiệu trưởng Đại học Ávila, đã tham gia vào chủ đề này, và bà diễn tả cách ngắn gọn vẻ đẹp của việc đảm nhận một vai trò như vậy, trong sự hợp tác đầy đủ với các đồng nghiệp nam của mình. Cuối cùng, bà nhắc lại, trong đại hội năm 2022, ba cơ sở giáo dục đã hỗ trợ các cô gái ở Lebanon, các cơ sở theo nghi lễ Latinh, Hy Lạp-Melkite và Maronite. Sự hỗ trợ năm nay nhằm vào trẻ em và các gia đình ở Aleppo, Syria. Một cách thức mà ủy ban khoa học có ý định kết hợp đức tin và việc làm, bằng cách theo lời chứng của những người phụ nữ được đề cập trong các cuộc hội thảo.

Antonella Palermo

Chuyển ngữ: Tý Linh - Theo nhật báo Vatican News (29.02.2024)

Nguồn: xuanbichvietnam.net (01.03.2024)