Thursday, April 18, 20249:08 PM(View: 12)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Cố LM Don Dolindo có những cảm nghiệm rất hay. Khi còn nhỏ, ngài chịu nhiều sự bách hại và khổ đau. Bằng cách nào mà ngài đã cố gắng ngửng đầu cao lên khỏi bể nước và luôn vui vẻ? Chúa Thánh Thần đã khơi nguồn cảm hứng cho ngài với lời cầu nguyện đơn sơ như sau:
Thursday, April 18, 20248:35 PM(View: 12)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Lúc gần đây có nhiều người biết đến hiện tượng: "Padre Pio of Naples", đó là điều mô tả về cố linh mục Don Dolindo Ruotolo. Ngài qua đời vào năm 1970, chỉ hai năm sau khi Padre Pio qua đời vào năm 1968. Ngài đang làm việc một cách hữu hiệu từ Thiên Đàng. Ngài an ủi, dỗ dành, chữa lành cho rất nhiều người khỏi chứng bịnh lo âu,
Thursday, April 18, 20247:58 PM(View: 8)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có một gương sáng lớn nhất, đó là chính Chúa Giêsu. Kẻ dữ độc ác đã đóng đinh Chúa Giêsu, Con Chí Thánh của Chúa Cha ở trên cây thánh giá. Lúc đó, Satan nghĩ rằng hắn đã chiến thắng. Nhưng sự thật thì trái lại. Đó là bởi vì Chúa đã biến đổi sự dữ ấy thành sự thiện.
Thursday, April 18, 20243:58 PM(View: 14)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sr. Emmanuel viết: Có một phụ nữ gõ cửa nhà tôi. Trông cô ấy thật là quá đau khổ, xuống sắc và thiểu não. Đôi mắt, đôi má và cái miệng của cô trông rất là buồn thảm và héo hắt. Cô bắt đầu kể lể về mọi nỗi thống khổ của mình.
Wednesday, April 17, 20249:07 PM(View: 27)
https://luisapiccarreta.com/other-category/cristina-montella-sister-rita-of-the-holy-spirit-the-little-girl-of-padre-pio/ 1. Thời thơ ấu Nữ tu Cristina Montella được sinh ra tại vùng Cercola (Naples) vào ngày 3/4/1920. Khi cô bé được 2 tuổi, cô đang ở chơi nhà một người cô thì nhìn thấy một bức hình của Thánh Gerard Majella,
Wednesday, April 17, 20244:44 PM(View: 27)
Đức Mẹ Guadalupe hiện ra ở Tepeyac, Mexico City, nước Mễ Tây Cơ từ ngày 9/12/1531 đến ngày 12/12/1531 và chữa lành rất nhiều người, dù rằng người ta đã chết nhưng vẫn được Mẹ cho sống lại.
Wednesday, April 17, 20241:58 PM(View: 24)
Tồi vừa được xem một video clip tiếng Anh ngắn. Cậu bé chừng 6 tuổi mơ thấy mình lên Thiên Đàng. Sáng hôm sau, cậu kể câu chyện mẹ mình: -Mẹ ơi, con gặp một người chị của con ở Thiên Đàng. -Ủa, con chỉ có một người chị ở đây thôi mà.
Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 56)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 55)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 54)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM B (24/3/2024) “NGƯỜI NÀY LÀ CON THIÊN CHÚA”

Saturday, March 23, 20242:49 PM(View: 43)

14-9tgSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ LÁ NĂM B (24/3/2024)

“NGƯỜI NÀY LÀ CON THIÊN CHÚA”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Nếu 33 năm trần thế của Chúa Giêsu đều có giá trị cứu độ thì 3 năm đời sống công khai là thời gian có giá trị cứu độ cao nhất. Nếu 3 năm đời sống công khai là thời gian có giá trị cứu độ cao nhất thì 3 ngày sau cùng của 3 năm ấy là tột đỉnh của công trình cứu độ của Chúa Giêsu và của Thiên Chúa. Hôm nay là Chúa Nhât Lễ Lá; Hội Thánh cho chúng ta đọc bài Thương Khó của Chúa là bản tường thuật về những sự kiện của 3 ngày trọng đại ấy (được gọi là tam nhật Vượt Qua). Bài Thương Khó theo Thánh Máccô cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã bị trói, bị tra vấn, bị xỉ nhục, bị đánh đập và bị chết treo trên cây thập giá như một tội phạm. Nhựng sự việc không dừng ở đó (không phải Người chết là hết chuyện) mà mở sang một trang sử mới với lời tuyên xưng của viên đại đội trưởng quân lính Roma: "Đúng người này là Con Thiên Chúa!" Chúng ta hãy đọc Bài Thương Khó của Chúa Giêsu theo Thánh Máccô trong tâm tình biết ơn và với lời tuyên xưng đức tin: “Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ nhân loại và là Con Thiên Chúa”

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI THƯONG KHÓ Mc 15,1-39: (bài ngắn) Vừa tảng sáng, các thượng tế hội nghị với các kỳ lão, luật sĩ và toàn thể công nghị. Họ đã trói Chúa Giêsu và giải nạp Người cho Philatô. Philatô hỏi Người: S. "Ông có phải là vua dân Do-thái không?" Chúa Giêsu đáp: "Ông nói đúng!" Và các thầy thượng tế cáo Người nhiều điều. Philatô lại hỏi Người rằng: "Ông không trả lời gì ư? Hãy coi họ tố cáo Ông biết bao nhiêu điều!" Nhưng Chúa Giêsu không trả lời gì thêm, khiến Philatô ngạc nhiên. Vào mỗi dịp lễ, quan có thói quen phóng thích cho dân một người tù tuỳ ý họ xin. Bấy giờ trong khám có tên Baraba bị giam cùng với những kẻ phiến loạn, vì chúng đã giết người trong cuộc khởi loạn. Dân chúng tiến lên Philatô xin ân xá theo như quan quen làm. Vậy Philatô hỏi: "Các ngươi có muốn ta phóng thích cho các ngươi Vua dân Do-thái không?" (Vì quan đã biết rõ do lòng ghen tương mà các thượng tế nộp Người). Nhưng dân xin quan phóng thích Baraba cho họ. Philatô bảo dân chúng rằng: "Các ngươi muốn Ta làm gì cho vua dân Do-thái?" Nhưng chúng lại kêu lên: "Đóng đinh nó đi!".

Philatô đáp lại: "Người này đã làm gì nên tội?" Song chúng càng la to hơn: "Đóng đinh nó đi!" Sau cùng Philatô muốn vừa lòng dân, liền tha Baraba và trao Chúa Giêsu cho chúng đánh đòn và đóng đinh vào thập giá. Quân lính điệu Người vào sân tiền đường và tập họp cơ đội lại. Chúng mặc áo choàng đỏ cho Người, rồi quấn một vòng gai đặt trên đầu Người. Đoạn chào Người rằng: "Tâu Vua dân Do-thái". Rồi chúng lấy cây sậy đánh đầu Người, khạc nhổ vào Người và quỳ gối triều bái Người. Khi đã nhạo cười Người, chúng lột áo choàng đỏ ra, mặc y phục lại cho Người và chúng điệu Người đi đóng đinh vào thập giá. Chúng gặp một người qua đường, tên là Simon, quê ở Xyrênê, là thân phụ của Alexanđrô và Rôphô vừa ở ngoài đồng về, chúng bắt ông vác đỡ thập giá cho Người. Chúng điệu Người đến nơi kia gọi là Golgotha, nghĩa là Núi Sọ. Chúng cho Người uống rượu pha mộc dược, nhưng Người không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá, rồi chúng chia nhau áo Người bằng cách bắt thăm xem ai được phần nào.

Vào lúc giờ thứ ba, chúng đã đóng đinh Người vào thập giá. Và có bản án ghi rằng: Vua dân Do Thái! Và cùng với Người, chúng đóng đinh hai tên trộm cướp vào thập giá, một đứa bên hữu, một đứa bên tả Người. Như vậy là ứng nghiệm lời Thánh Kinh rằng: Người đã bị liệt vào số những kẻ gian ác. Những người qua đường sỉ nhục Người, lắc đầu và nói: "Kià! Kẻ phá đền thờ Thiên Chúa và xây lại trong ba ngày: hãy tự cứu mình xuống khỏi thập giá đi!" Các thượng tế với các luật sĩ cũng nhạo báng Người và nói với nhau: "Nó đã cứu được những kẻ khác mà không tự cứu mình! Bây giờ Đấng Kitô Vua Israel, hãy xuống khỏi thập giá đi để chúng ta thấy mà tin nào!" Cả những kẻ cùng chịu đóng đinh với Người cũng lăng nhục Người. Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín, tối tăm bao trùm toàn thể lãnh thổ. Và đến giờ thứ chín, Chúa Giêsu kêu lớn tiếng rằng: "Eloi, Eloi, lema sabachtani!" Nghĩa là: "Lạy Chúa con, lạy Chúa con, Tại sao Chúa bỏ con!" Có mấy người đứng đó nghe thấy liền nói rằng: "Kìa, nó gọi Elia!" Bấy giờ có kẻ chạy đi nhúng miếng bông biển đầy dấm và cuốn vào cây sậy và đưa lên cho Người uống mà rằng: S. "Hãy đợi xem Elia có đến đem nó xuống không?" Nhưng Chúa Giêsu kêu một tiếng lớn và trút hơi thở.

(Quỳ gối thinh lặng thờ lạy trong giây lát)

Màn trong đền thờ xé ra làm đôi từ trên xuống dưới. Viên sĩ quan đứng trước mặt Người thấy Người kêu lên và trút hơi thở như thế, liền nói rằng: "Đúng người này là Con Thiên Chúa!"

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 15,1-39

3.1 Chúa Giêsu chịu nhiều cực hình dù Người là Đấng vô tội: Chúa Giêsu đã bị giới chức Đền Thờ cầu kết với thế lực ngoại xâm là dế quốc Roma cho lính đi bắt trong vườn Cây Dầu. Người đã bị dẫn tới nhà của vi thượng tế đương quyền và bị tra hỏi. Sau đó Người bị dẫn giải đến trước mặt Philatô là Tổng Trấn và bị xét hỏi về lý lịch nhân thân và cuối cùng bị giao cho quân lính đem đi giết. Quân lính nhạo báng đánh đập Người trước khi dẫn Người lân đồi Golgôtha dể đóng đinh Ngừoi vào thập giá . Còn quần chúng thì đã nghe theo lời xúi giục của giới lãnh đạo Đền Thờ mà từ khước và yêu cầu đóng đinh Người. Khổ hình thập giá là chén đắng mà Chúa Giêsu đã uống trọn để xóa tội trần gian.

3.2 Chúa Giêsu là Con Thiên Chùa và là Đấng Cứu Độ: Chúa Giêsu tắt thở trên thập gía. Nhưng cách Người đương đầu với mọi sự việc và cách Người đối xử với mọi người và với Thiên Chúa Cha đã khiến cho viên đại đội trưởng quân lính Rôma phải thốt lên: “Đúng Người này là Con Thiên Chúa” Thế có nghĩa là Chúa Giêsu đã không chết và câu chuyện về Người đã không hết mà thực ra là mới bắt đầu. Kitô giáo được sinh ra tự cạnh sườn Đấng bị lưỡi đòng đâm lủng khiến nước và máu chẩy ra. Từ nay muôn người sẽ tôn thờ và xưng hô: “Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu độ trần gian”

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 15,1-39:

4.1 Chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa về cuộc Thưong Khó của Chúa Giêsu Kitô: Đó là việc đẩu tiên mà chúng ta phải làm trước hồng ân lớn lao mà chúng ta đã đón nhận được từ mạc khải của Kitô giáo. Nhận ơn thì phải tạ ơn, đó là lẽ đương nhiên của cuộc sống con người.

4.2 Chúng ta hãy tin và tuyên xưng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ trân gian: Đó là việc thứ hai mà chúng ta phải làm vì việc tin và tuyên xưng Chùa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ trần gian sẽ đem ơn cứu độ cho chúng ta

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã đón nhận Cuộc Thương Khó để cứu chúng con khỏi phải chết. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin


1.- «Philatô bảo dân chúng rằng: "Các ngươi muốn Ta làm gì cho vua dân Do-thái?" Nhưng chúng lại kêu lên: "Đóng đinh nó đi!". Philatô đáp lại: "Người này đã làm gì nên tội?" Song chúng càng la to hơn: "Đóng đinh nó đi!" Sau cùng Philatô muốn vừa lòng dân, liền tha Baraba và trao Chúa Giêsu cho chúng đánh đòn và đóng đinh vào thập giá» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho các nhà cầm quyền biết tôn trọng những con người vô tội trong xã hội.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Vào lúc giờ thứ ba, chúng đã đóng đinh Người vào thập giá. Và có bản án ghi rằng: Vua dân Do Thái! Và cùng với Người, chúng đóng đinh hai tên trộm cướp vào thập giá, một đứa bên hữu, một đứa bên tả Người. Như vậy là ứng nghiệm lời Thánh Kinh rằng: Người đã bị liệt vào số những kẻ gian ác» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu manh dạn tuyên xưng Chúa Giêsu đã chết để chuộc tội nhân lọai.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Và đến giờ thứ chín, Chúa Giêsu kêu lớn tiếng rằng: "Eloi, Eloi, lema sabachtani!" Nghĩa là: "Lạy Chúa con, lạy Chúa con, Tại sao Chúa bỏ con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân biết cậy trông phó thác cụộc đời mình cho Thiên Chúa là Cha.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Màn trong đền thờ xé ra làm đôi từ trên xuống dưới. Viên sĩ quan đứng trước mặt Người thấy Người kêu lên và trút hơi thở như thế, liền nói rằng: "Đúng người này là Con Thiên Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu, nhất là cho các tân tòng, nhận thức được rằng Chúa Giêsu đã khai mở một trang sử mới cho con người khi Người trút hơi thở trên cây thập giá. .

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con, Người đã trải qua Cuộc Thương Khó với nỗi đau khôn tả trên thể xác và trong tâm hồn để chứng tỏ Người yêu chúng con đến dường nào. Chúng con xin hết lòng cảm tạ ngơi khen và chúc tụng Tình Yêu của Người. Chúng con cầu xin Cha vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 23 tháng 3 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội