Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 34)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 33)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 32)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...
Friday, April 12, 20249:28 PM(View: 50)
Nguồn: Spiritdaily.com và Forums of the Virgin Mary Đức Mẹ Maria đã từng can thiệp và thay đổi tình hình thế giới và tình hình giáo hội trong 500 năm trở lại đây. Thế giới luôn chiến đấu để chống nạn đói khát và bịnh tật. Những người Hồi Giáo đã chiếm đóng nước Tây Ban Nha trong nhiều thế kỷ. Họ cũng đã từng kiểm soát vùng Đất Thánh.
Friday, April 12, 20249:57 AM(View: 44)
Nguồn: Spiritdaily.com Những nơi trú ẩn ở đâu khi có cơn thử thách lớn? Đâu là những nơi trú ẩn dành cho những người còn sống sót? Sẽ có một cuộc thanh tẩy rất lớn để thanh lọc thế giới này. Nhân loại đã rời xa Thiên Chúa và đã xúc phạm nặng nề đến Ngài. Vậy các tín hữu của Chúa sẽ ra sao? Liệu họ có phải chịu sự thống khổ như những người khác không?
Thursday, April 11, 20242:08 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz kể tiếp về các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho bà...
Thursday, April 11, 20241:43 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz đang cư ngụ tại miền Nam của thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona và đã bắt đầu nghe và nhìn thấy Đức Mẹ vào năm 1988.
Wednesday, April 10, 20245:05 PM(View: 41)
Nguồn: Mysticpost Thánh Phanxico de Sales đã nói về chương 12 trong Sách Khải Huyền rằng sẽ có một cuộc bách hại của kẻ Phản Kito. Ngài cũng nói rằng: “Giáo Hội sẽ được nuôi dưỡng và bảo toàn ở giữa các sa mạc và trong sự thinh lặng."
Wednesday, April 10, 20244:25 PM(View: 43)
Nguồn: Mysticpost Chúa đã ban cho thầy Phó Tế John Martinez, một cư dân của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ với những cảm nghiệm thần bí. Theo lời kể của vị phó tế thì cũng giống như những nhà thần bí khác, ngài không cho rằng nơi trú ẩn là một nơi chốn mà là một chỗ dựa tinh thần cho những tín hữu ngoan đạo của Chúa và luôn tuân theo các chương trình...
Wednesday, April 10, 20243:29 PM(View: 45)
Sau đây là cảm nghiệm của một thanh niên: Con vừa trở về nhà ở California được gần 2 tháng nay. Đã 8 năm qua, con đi làm xa ở tận tiểu bang Florida. Con có những cảm nghiệm mà dường như Chúa đã báo trước và sắp xếp mọi sự cho con.

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY 0330 Tuần Thánh Thứ Bảy.mp3 THỨ BẢY TUẦN THÁNH CANH THỨC VƯỢT QUA

Friday, March 29, 20248:51 PM(View: 38)

4-12bLỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

0330 Tuần Thánh Thứ Bảy.mp3

THỨ BẢY TUẦN THÁNH

CANH THỨC VƯỢT QUA

Holy Saturday At the Easter Vigil in the Holy Night of Easter

SỐNG LỜI CHÚA

CÁC BÀI ĐỌC :


Bài đọc 1 : St 1,1.26-31a

Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp !

Bài trích sách Sáng thế.


1 Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất. 26 Thiên Chúa phán : “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất.”

27Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình,
Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa,
Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ.

28 Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ : “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất.” 29 Thiên Chúa phán : “Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực cho các ngươi. 30 Còn đối với mọi dã thú, chim trời và mọi vật bò dưới đất mà có sinh khí, thì Ta ban cho chúng mọi thứ cỏ xanh tươi để làm lương thực.” Liền có như vậy. 31a Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp !

Đáp ca : Tv 103,1-2a.5-6.10 và 12.13-14a.24 và 35c (Đ. x. c.30)

Đ. Lạy Chúa, xin gửi Thần Khí tới
và Ngài sẽ đổi mới mặt đất này.

1Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi !
Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, Chúa muôn trùng cao cả !
Áo Ngài mặc : toàn oai phong lẫm liệt,
2acẩm bào Ngài khoác : muôn vạn ánh hào quang.


Đ. Lạy Chúa, xin gửi Thần Khí tới
và Ngài sẽ đổi mới mặt đất này.
5Chúa lập địa cầu trên nền vững,
khôn chuyển lay muôn thuở muôn đời !
6Áo vực thẳm choàng lên trái đất,
khối nước nguồn tụ lại đỉnh non cao.


Đ. Lạy Chúa, xin gửi Thần Khí tới
và Ngài sẽ đổi mới mặt đất này.
10Chúa khơi nguồn : suối tuôn thác đổ,
giữa núi đồi, lượn khúc quanh co.
12Bên dòng suối, chim trời làm tổ,
dưới lá cành cất giọng líu lo.


Đ. Lạy Chúa, xin gửi Thần Khí tới
và Ngài sẽ đổi mới mặt đất này.
13Từ cao thẳm, Chúa đổ mưa xuống núi,
đất chứa chan phước lộc của Ngài.
14aNgài khiến mọc cỏ xanh nuôi sống đàn gia súc,
làm tốt tươi thảo mộc cho người thế hưởng dùng.


Đ. Lạy Chúa, xin gửi Thần Khí tới
và Ngài sẽ đổi mới mặt đất này.
24Công trình Ngài, lạy Chúa, quả thiên hình vạn trạng !
Chúa hoàn thành tất cả thật khôn ngoan,
những loài Chúa dựng nên lan tràn mặt đất.
35cChúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi !


Đ. Lạy Chúa, xin gửi Thần Khí tới
và Ngài sẽ đổi mới mặt đất này.

Thánh thư : Rm 6,3-11

Một khi Đức Ki-tô sống lại từ cõi chết, thì không bao giờ Người chết nữa.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.


3 Thưa anh em, anh em không biết rằng : khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Ki-tô Giê-su, là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người sao ? 4 Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới.

5 Thật vậy, vì chúng ta đã nên một với Đức Ki-tô nhờ được chết như Người đã chết, thì chúng ta cũng sẽ nên một với Người, nhờ được sống lại như Người đã sống lại. 6 Chúng ta biết rằng : con người cũ nơi chúng ta đã bị đóng đinh vào thập giá với Đức Ki-tô, như vậy, con người do tội lỗi thống trị đã bị huỷ diệt, để chúng ta không còn làm nô lệ cho tội lỗi nữa. 7 Quả thế, ai đã chết, thì thoát khỏi quyền của tội lỗi.

8 Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Ki-tô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người : đó là niềm tin của chúng ta. 9 Thật vậy, chúng ta biết rằng : một khi Đức Ki-tô đã sống lại từ cõi chết, thì không bao giờ Người chết nữa, cái chết chẳng còn quyền chi đối với Người. 10 Người đã chết, là chết đối với tội lỗi, và một lần là đủ. Nay Người sống, là sống cho Thiên Chúa. 11 Anh em cũng vậy, hãy coi mình như đã chết đối với tội lỗi, nhưng nay lại sống cho Thiên Chúa, trong Đức Ki-tô Giê-su.

Đáp ca : Tv 117,1-2.16ab và 17.22-23

Đ. Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.

1Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
2Ít-ra-en hãy nói lên rằng :
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.


Đ. Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.
16abTay hữu Chúa đã ra oai thần lực,
tay hữu Chúa giơ cao.
17Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống,
để loan báo những công việc Chúa làm.


Đ. Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.
22Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ
lại trở nên đá tảng góc tường.
23Đó chính là công trình của Chúa,
công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.


Đ. Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng : Mc 16,1-8

Đức Giê-su Na-da-rét, Đấng bị đóng đinh, đã trỗi dậy rồi !

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.


1 Hết ngày sa-bát, bà Ma-ri-a Mác-đa-la với bà Ma-ri-a mẹ ông Gia-cô-bê, và bà Sa-lô-mê, mua dầu thơm để đi ướp xác Đức Giê-su. 2 Sáng tinh sương ngày thứ nhất trong tuần, lúc mặt trời hé mọc, các bà ra mộ.

3 Các bà bảo nhau : “Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mộ giùm ta đây ?” 4 Nhưng vừa ngước mắt lên, các bà đã thấy tảng đá lăn ra một bên rồi, mà tảng đá ấy lớn lắm. 5 Vào trong mộ, các bà thấy một người thanh niên ngồi bên phải, mặc áo trắng ; các bà hoảng sợ. 6 Nhưng người thanh niên liền nói : “Đừng hoảng sợ ! Các bà tìm Đức Giê-su Na-da-rét, Đấng bị đóng đinh chứ gì ! Người đã trỗi dậy rồi, không còn đây nữa. Chỗ đã đặt Người đây này ! 7 Xin các bà về nói với môn đệ Người và ông Phê-rô rằng Người sẽ đến Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người như Người đã nói với các ông.” 8 Vừa ra khỏi mộ, các bà liền chạy trốn, run lẩy bẩy, hết hồn hết vía. Các bà chẳng nói gì với ai, vì sợ hãi.

Ca hiệp lễ : 1 Cr 5,7-8

Đức Ki-tô đã chịu sát tế

làm Chiên lễ Vượt Qua của chúng ta.

Vậy chúng ta hãy dùng bánh không men

là lòng chân thật và tinh tuyền

để ăn mừng đại lễ. Ha-lê-lui-a.

SUY NIỆM-MỪNG VUI LÊN

Mỗi người đều có những niềm vui và hạnh phúc riêng, nhưng niềm vui lớn nhất của những người có đức tin, chính là niềm vui được cứu độ nhờ vào sự phục sinh của Đức Giêsu.

Sứ mạng cứu độ của Đức Giêsu đã hoàn tất và Người đã sống lại. Thế nhưng, không có ai đã từng sống với Đức Giêsu nhận ra được điều đó. Chỉ sau khi Người hiện ra và củng cố niềm tin cho mọi người thì họ vui mừng và tin vào những gì mà Đức Giêsu đã nói.

Biến cố phục sinh của Đức Giêsu cần được loan đi khắp toàn thế giới để cho toàn thể nhân loại được hưởng niềm vui ơn cứu độ. Chúng ta đã được đón nhận Tin Mừng và ơn cứu độ thì chúng ta cũng hãy vui mừng hân hoan. Mỗi người chúng ta hãy để cho Chúa Phục Sinh biến đổi cuộc đời của mình trở nên những người con tốt lành và thánh thiện như Chúa muốn.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho niềm vui của chúng con được nên trọn vẹn và xin ban ơn cứu độ cho chúng con. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu tại Đền thờ Thánh Phêrô

Trong bài giảng Thánh lễ Truyền Dầu tại đền thờ Thánh Phêrô, đi từ cái nhìn của Chúa Giêsu dành cho Thánh Phêrô trong cuộc Thương Khó, chữa lành tâm hồn đau khổ vì chối Chúa và khiến thánh nhân ăn năn hoán cải, Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục có lòng ăn năn thống hối, khóc thương cho chính tội lỗi của mình, không giả hình và xét đoán người tội lỗi, nhưng khóc thương cho tội lỗi của họ và cầu nguyện cho họ. Ngài cũng cảm ơn các linh mục đã mang lòng thương xót của Chúa đến cho tha nhân.

Sáng thứ Năm ngày 28/3/2024, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với Đức Thánh Cha có khoảng 40 Hồng y, 40 Giám mục và gần 2.000 linh mục đang hiện diện tại Roma.

Trong bài giảng, đi từ cái nhìn của Chúa Giêsu dành cho Thánh Phêrô trong cuộc Thương Khó, chữa lành tâm hồn đau khổ vì chối Chúa và khiến thánh nhân ăn năn hoán cải, Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục có lòng ăn năn thống hối, khóc thương cho chính tội lỗi của mình và cho tội lỗi của người khác.

Cái nhìn “không thấy Chúa” và cái nhìn “thấy Chúa”

Trước hết Đức Thánh Cha lưu ý về cái nhìn “không thấy Chúa” của người Do Thái trong hội đường, khi họ đều chăm chú nhìn Người (4,20) nhưng lòng họ không chấp nhận những lời của Người. Vì vậy, họ đã bỏ lỡ cơ hội của cuộc đời. Cũng thế, Phêrô, bởi vì không tin lời Chúa Giêsu nói rằng ông sẽ chối Người ba lần, nên trong cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, ông đã “không thấy” Người và đã chối Người.

Nhưng khi “Chúa quay lại nhìn” Phêrô, thì ông nhớ lại lời Chúa đã nói với ông. “Và ông ra ngoài, khóc lóc thảm thiết” (Lc 22,61-62). Đức Thánh Cha nhận xét: “Đôi mắt ông đẫm lệ, tuôn trào từ trái tim bị tổn thương; những giọt lệ đó giải thoát ông khỏi những xác tín và biện minh sai lầm. Tiếng khóc cay đắng đó đã thay đổi cuộc đời ông”. Theo Đức Thánh Cha, chính qua những giọt nước mắt xấu hổ và ăn năn, Thánh Phêrô đã thực sự nhận biết Chúa, để cho cái nhìn của Chúa Giêsu hoàn toàn chiếu rọi tâm hồn. Từ chỗ chối Chúa, Phêrô đi đến khẳng định: “Lạy Chúa, Chúa biết mọi sự” (Ga 21,17).

Ăn năn thống hối

Và Đức Thánh Cha nói với các linh mục: “Anh em linh mục thân mến, việc chữa lành tâm hồn của Thánh Phêrô, việc chữa lành vị Tông đồ, việc chữa lành vị Mục tử xảy ra khi, bị thương tích và thống hối, chúng ta để cho mình được Chúa Giêsu tha thứ. Sự chữa lành đó diễn ra giữa những giọt nước mắt, tiếng khóc cay đắng và nỗi đau dẫn đến tình yêu được đổi mới”. Đức Thánh Cha cho biết đó là lý do ngài muốn chia sẻ với các linh mục, vào Thứ Năm Tuần Thánh của Năm Cầu Nguyện này, suy tư về một khía cạnh cốt yếu của đời sống thiêng liêng, đó là sự ăn năn thống hối.

Một vết chích vào tâm hồn khiến nó khóc vì sám hối

Đức Thánh Cha giải thích: “Sự thống hối là ‘vết chích vào tâm hồn, một vết đâm làm nó bị thương, khiến những giọt nước mắt sám hối chảy ra”. “Ăn năn thống hối không phải cảm giác tội lỗi đánh gục bạn, không phải sự đắn đo làm bạn tê liệt, mà là một vết chích có ích đốt cháy bên trong và chữa lành trái tim”. “Khóc thương chính mình không có nghĩa là cảm thấy có lỗi với bản thân” như khi chúng ta thất vọng hoặc lo lắng về những kỳ vọng không thành của mình, hay khi chìm đắm trong thú vui trong những điều sai trái để rồi mình cảm thấy tiếc nuối. Thánh Phaolô nói rằng đây là nỗi buồn theo nghĩa thế gian.

Ngước mắt nhìn lên Thánh Giá

“Khóc cho chính mình”, theo nghĩa của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha nói, “là nghiêm túc ăn năn vì đã làm Chúa buồn vì tội lỗi; nhìn nhận rằng tôi luôn nợ Chúa và không bao giờ có công trạng; thú nhận rằng tôi đã lạc lối trên đường nên thánh, không giữ được niềm tin vào tình yêu của Đấng đã hiến mạng sống vì tôi. Đó là nhìn vào tâm hồn và phàn nàn về sự vô ơn và tính thiếu kiên nhẫn của tôi; buồn bã suy tư về sự dối trá và giả hình của tôi; là đi sâu vào thói đạo đức giả của tôi. Để rồi, từ đó, ngước mắt nhìn lên Thánh Giá và để mình rung động trước tình yêu của Người, Đấng luôn tha thứ và nâng đỡ, không bao giờ làm cho kỳ vọng của những ai tin tưởng vào Người phải thất vọng”. Đức Thánh Cha nói thêm rằng sự thống hối đòi hỏi nỗ lực nhưng mang lại an bình; nó không gây ra thống khổ, nhưng giải thoát tâm hồn khỏi những gánh nặng.

Tâm hồn thống hối muốn yêu thương các tội nhân

Từ đó Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục tự hỏi “khi xét mình và cầu nguyện, chúng ta có bao nhiêu sự ăn năn và nước mắt. Chúng ta hãy tự hỏi liệu năm tháng trôi qua, nước mắt có tăng lên hay không”. Ngài nhận xét rằng trong đời sống thiêng liêng, những người đạt đến việc cầu nguyện đơn giản và gần Chúa hơn, thì ngày càng ít quy về chính mình và ngày càng gắn bó với Chúa Kitô hơn, và trở nên nghèo khó trong tinh thần. Từ đó họ cảm thấy gần gũi hơn với người nghèo... Và vì thế, những người có tâm hồn thống hối càng ngày cảm thấy mình là anh em của tất cả tội nhân trên thế giới, không có vẻ bề trên hay phán xét khắt khe, nhưng với ước muốn yêu thương và đền tội”.

Thống hối vì tội lỗi của tha nhân

Một đặc tính khác của sự thống hối được Đức Thánh Cha chia sẻ, đó là tình liên đới. Một tâm hồn hiền dịu theo tinh thần các Mối Phúc Thật sẽ tự nhiên có khuynh hướng ăn năn thống hối vì người khác: “thay vì trở nên tức giận và phẫn nộ trước tội lỗi của anh em, người này lại than khóc vì tội lỗi của họ”. Đức Thánh Cha nói: “Chúa tìm kiếm, đặc biệt nơi những người thánh hiến cho Người, những người than khóc vì tội lỗi của Giáo Hội và thế giới, trở thành khí cụ chuyển cầu cho tất cả mọi người”.

Chúa không đòi các mục tử phán xét tội nhân

Đức Thánh Cha lưu ý rằng “Chúa không đòi các mục tử của Người những lời phán xét khinh thường đối với những người không tin, nhưng yêu thương và rơi nước mắt đối với những người ở xa Giáo hội”. Do đó, “chúng ta cần tránh sự khắc nghiệt và khiển trách, sự ích kỷ và tham vọng, sự cứng nhắc và bất mãn, để tin tưởng và phó thác cho Thiên Chúa... Chúng ta hãy tôn thờ, chuyển cầu và thống hối cho người khác: chúng ta sẽ để Chúa thực hiện những điều kỳ diệu. Và chúng ta đừng sợ hãi: Người sẽ làm chúng ta ngạc nhiên!”.

Cầu nguyện để được ơn thống hối

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh một điều cốt yếu: sự thống hối không hẳn là kết quả của việc thực hành của chúng ta, nhưng đó là một ân sủng và như vậy phải được cầu xin trong cầu nguyện. Đức Thánh Cha chia sẻ hai lời khuyên để gia tăng sự thống hối. “Đầu tiên là không nhìn cuộc sống và ơn gọi từ góc độ hiệu quả và tức thời, chỉ liên quan đến ngày hôm nay cũng như những khẩn cấp và mong đợi của nó, mà là với toàn bộ quá khứ và tương lai”. Cụ thể là nhớ đến lòng thành tín của Thiên Chúa, nhớ đến sự tha thứ của Người trong quá khứ; nghĩ về mục tiêu vĩnh cửu mà chúng ta được kêu gọi hướng tới, mục tiêu cuối cùng của cuộc sống của chúng ta.

Không cầu nguyện như bổn phận hay điều bắt buộc

Lời khuyên thứ hai Đức Thánh Cha chia sẻ là khám phá lại sự cần thiết phải vun trồng việc cầu nguyện, không như điều bắt buộc hay bổn phận, nhưng tự do, thanh thản và kéo dài. Chúng ta hãy trở lại với việc chầu Thánh Thể và cầu nguyện bằng trái tim. Hãy cảm nhận được sự cao cả của Thiên Chúa trong sự hèn mọn của chúng ta như những kẻ tội lỗi, để nhìn vào nội tâm mình và để cái nhìn của Người xuyên thấu tâm hồn chúng ta.

Cảm ơn các linh mục

Trước khi kết thúc bài giảng Đức Thánh Cha đã cảm ơn các linh mục "vì tấm lòng rộng mở và vâng phục của anh em, vì tất cả công việc khó khăn và những giọt nước mắt của anh em. Cảm ơn anh em, vì anh em đã mang phép lạ của lòng thương xót của Chúa đến với các anh chị em của chúng ta trên thế giới ngày nay. Xin Chúa an ủi anh em, củng cố anh em và ân thưởng cho anh em."

Sau bài giảng, các linh mục đã lặp lại lời hứa linh mục đã tuyên thệ trong ngày lãnh nhận thánh chức.

Trong Nghi thức làm phép dầu tiếp sau đó, Đức Thánh Cha đã làm phép và thánh hiến ba loại dầu: Dầu Bệnh nhân, được dùng cho Bí tích Xức dầu bệnh nhân; Dầu Dự tòng, được xức cho người dự tòng trong Bí tích Rửa tội; và Dầu Thánh, được dùng trong Bí tích Rửa tội, Bí tích Thêm Sức và Bí tích Truyền chức thánh và tấn phong Giám mục.

Sau Nghi thức làm phép dầu, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Hồng Thủy - Vatican News