Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 34)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 33)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 32)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...
Friday, April 12, 20249:28 PM(View: 50)
Nguồn: Spiritdaily.com và Forums of the Virgin Mary Đức Mẹ Maria đã từng can thiệp và thay đổi tình hình thế giới và tình hình giáo hội trong 500 năm trở lại đây. Thế giới luôn chiến đấu để chống nạn đói khát và bịnh tật. Những người Hồi Giáo đã chiếm đóng nước Tây Ban Nha trong nhiều thế kỷ. Họ cũng đã từng kiểm soát vùng Đất Thánh.
Friday, April 12, 20249:57 AM(View: 44)
Nguồn: Spiritdaily.com Những nơi trú ẩn ở đâu khi có cơn thử thách lớn? Đâu là những nơi trú ẩn dành cho những người còn sống sót? Sẽ có một cuộc thanh tẩy rất lớn để thanh lọc thế giới này. Nhân loại đã rời xa Thiên Chúa và đã xúc phạm nặng nề đến Ngài. Vậy các tín hữu của Chúa sẽ ra sao? Liệu họ có phải chịu sự thống khổ như những người khác không?
Thursday, April 11, 20242:08 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz kể tiếp về các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho bà...
Thursday, April 11, 20241:43 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz đang cư ngụ tại miền Nam của thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona và đã bắt đầu nghe và nhìn thấy Đức Mẹ vào năm 1988.
Wednesday, April 10, 20245:05 PM(View: 41)
Nguồn: Mysticpost Thánh Phanxico de Sales đã nói về chương 12 trong Sách Khải Huyền rằng sẽ có một cuộc bách hại của kẻ Phản Kito. Ngài cũng nói rằng: “Giáo Hội sẽ được nuôi dưỡng và bảo toàn ở giữa các sa mạc và trong sự thinh lặng."
Wednesday, April 10, 20244:25 PM(View: 43)
Nguồn: Mysticpost Chúa đã ban cho thầy Phó Tế John Martinez, một cư dân của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ với những cảm nghiệm thần bí. Theo lời kể của vị phó tế thì cũng giống như những nhà thần bí khác, ngài không cho rằng nơi trú ẩn là một nơi chốn mà là một chỗ dựa tinh thần cho những tín hữu ngoan đạo của Chúa và luôn tuân theo các chương trình...
Wednesday, April 10, 20243:29 PM(View: 45)
Sau đây là cảm nghiệm của một thanh niên: Con vừa trở về nhà ở California được gần 2 tháng nay. Đã 8 năm qua, con đi làm xa ở tận tiểu bang Florida. Con có những cảm nghiệm mà dường như Chúa đã báo trước và sắp xếp mọi sự cho con.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT PHỤC SINH NĂM B (31/3/2024) NGƯỜI PHẢI SỐNG LẠI TỪ CÕI CHẾT

Saturday, March 30, 20248:46 PM(View: 32)

3-10aSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT PHỤC SINH NĂM B (31/3/2024)

NGƯỜI PHẢI SỐNG LẠI TỪ CÕI CHẾT

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong lịch sử lòai người nói chung và trong lịch sử các tôn giáo nói riêng thì việc người chết sống lại (hay trỗi dậy) từ cõi chết của Chúa Giêsu là sự kiện hy hữu và duy nhất tức có một không hai. Nhưng đó lại là sự kiện quan trọng bậc nhất của Kitô giáo, vì nếu Chúa Giêsu không sống lại (hay trỗi dậy) từ cõi chết thì niềm tin của các Kitô hữu sẽ không có cơ sở. Thậm chí chúng ta có thể khẳng định là nếu Chúa Giêsu không sống lại (hay trỗi dậy) từ cõi chết thì không có Kitô giáo trong lịch sử loài người.

Tin mừng theo Thánh Gioan khi tường thuật sự việc xẩy ra vào ngày đầu tuần (sau khi Chúa Giêsu chết treo trên thập giá và được mai táng trong mồ) đã viết về suy nghĩ và quan điểm của hai Tông đồ Phêrô và Gioan đối với sự việc Chúa Giêsu đã sống lại (hay trỗi dậy) từ cõi chết như thế này: “Ông (Gioan) thấy và ông tin, vì chưng các ông (Gioan và Phêrô) còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết".

Chúng ta hãy xác tín về sự kiện Phục Sinh của Chúa Giêsu và tìm hiểu xem sự kiện ấy có ý nghĩa gì?

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI THƯONG KHÓ Ga 20,1-9:

Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon-Phêrô và người môn đệ kia được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: "Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu". Phêrô và môn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô, và đến mồ trước. Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong. Vậy Simon-Phêrô theo sau cũng tới nơi, ông vào trong mồ và thấy những dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu Người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riêng một chỗ. Bấy giờ môn đệ kia mới vào, dù ông đã tới mồ trước. Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,1-9:

3.1 Chúa Giêsu đã chết và đã sống lại (trỗi dậy) từ cõi chết: Sự kiện Chúa Giêsu đã chết treo trên thập giá đã xẩy ra đúng như lời Thánh Kinh đã đươc chép ra từ mấy ngàn năm trước, nhất là trong ba Bài Ca của Người Tôi Tớ và trong những lời loan báo (3 lần) của chính Chúa Giêsu nói với các môn đệ Sự kiện Chúa Giêsu đã trỗi dậy từ cõi chết cũng đã xẩy ra đúng như lời Thánh Kinh, nhất là trong ba Bài Ca của Người Tôi Tớ và trong những lời loan báo (3 lần) của chính Chúa Giêsu nói với các môn đệ. Tuy vậy các phụ nữ và các tông đồ vẫn tỏ ra lúng túng,và hoài nghi khi đứng trước tình huống không nhìn thấy thi thể Chúa Giêsu trong mộ và được nghe nói là Người đã sống lại. Lý do là việc người chết sống lại (trỗi dậy) từ cõi chết là điều chưa bao giờ xẩy ra.

3.2 Ý nghĩa của việc Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết: Nếu Chúa Giêsu chết rổi không trỗi dậy từ cõi chết thì tất cả coi như hết, không có gì để nói nữa, không có đạo Kitô trên trái đất này. Nhưng vì Chúa Giêsu đã chết nhưng đã trỗi dậy từ cõi chết nên tất cả sẽ khác: Ý nghĩa đầu tiên của việc Chúa Giêsu đã trỗi dậy từ cõi chết là Chúa Giêsu không phải là người bình thường (như trăm triệu người khác đã sống và đã chết trên thế gian này), mà Người là Thiên Chúa và cái chết đã không thống trị được Người mà trái lại Người đã chiến thắng cái chết. Ý nghĩa thứ hai của việc Chúa Giêsu đã trỗi dậy từ cõi chết là tất cả mọi việc làm Chúa Giêsu đều co giá trị cúu độ. Ý nghĩa thứ ba của việc Chúa Giêsu đã trỗi dậy từ cõi chết là tất cả những lời rao giảng, những lời hứa của Chúa Giêsu đều là những lời chân thật và sẽ xẩy ra trong lịch sử của loài người.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,1-9:

4.1 Chúng ta hãy vững tin vào chứng tá của các Tông đồ và Hội Thánh về sự Phục Sinh Chúa Giêsu: Đó là việc đẩu tiên mà chúng ta phải làm trước sự kiện Chúa Giêsu đã trỗi dậy từ cõi chết. Tại nhà ông Cônêliô, Thánh Phêrô, Tông Đồ Trưởng đã dõng dạc tuyên bố nhân danh bản thân và 11 Tông đồ khác: “Còn chúng tôi đây xin làm chứng về mọi việc Người đã làm trong cả vùng dân Do-thái và tại chính Giêrusalem này….” (Cv 10, 39).

4.2 Chúng ta hãy làm chứng cho Chúa Giêsu đã sống lại (trỗi dậy) từ cõi chết: Đó là việc thứ hai mà chúng ta phải làm. Chúng ta làm chứng bằng lời nói, việc làm và cách sống của chúng ta theo gương các Tông đồ và những người con ưu tú của Hội Thánh qua các thời đại. Loài người ngày nay rất cần các chứng nhân khả tín để tin vào Chúa Giêsu và vào Hội Thánh Công giáo!.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã sống lại (trỗi dậy) từ cói chết đúng như lời Thánh Kinh. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin...

1.- «Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon-Phêrô và người môn đệ kia được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: "Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho càng ngày càng có nhiều người tìm đọc những trang Tin Mừng để tìm hiểu về Chúa Giêsu Kitô..

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Phêrô và môn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô, và đến mồ trước» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu tích cực khám phá những dấu tích của Chúa Giêsu trong Kinh Thánh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong. Vậy Simon-Phêrô theo sau cũng tới nơi, ông vào trong mồ và thấy những dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu Người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riêng một chỗ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân trân quý những chứng tá của Chúa Giêsu.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Bấy giờ môn đệ kia mới vào, dù ông đã tới mồ trước. Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu, nhất là cho các tân tòng, vững tin vào mầu nhiệm Chúa Giêsu đã chết và phục sinh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con, Người đã trỗi dậy từ cõi chết đúng như lời Thánh Kinh. Chúng con xin hết lòng cảm tạ ngơi khen và chúc tụng Tình Yêu của Người. Chúng con xin cha ban thêm đức tin cho chúng con. Chúng con xin Cha ban sức mạnh cho chúng con để chứng con dám làm chứng về Người. Chúng con cầu xin Cha vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 30 tháng 3 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội