Tuesday, May 28, 20249:00 PM(View: 15)
Nguồn: Spiritdaily.com Nếu các bậc tổ tiên của chúng ta đã từng là kẻ trộm, kẻ sát nhân, kẻ nghiện rượu, kẻ ngoại tình, kẻ thực hành tà thuật thì có thể chúng ta sẽ phải đền tội thay cho họ. Những tội lỗi này được thể hiện trong nhiều...
Tuesday, May 28, 20248:08 PM(View: 15)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Bậc Đáng Kinh Mary thành AGREDA là một trong những nhà thần bí lớn lao nhất của thế kỷ thứ 17. Bà là một nữ tu Dòng Phanxico, nước Tây Ban Nha. Bà được ơn là có nhiều thị kiến Thiên Đàng và nhiều cảm nghiệm thần bí cao trọng.
Monday, May 27, 202411:51 AM(View: 44)
Nguồn: Catholic Saint Of The Day Thánh Philip bị ma quỷ tấn công hàng ngày, nhưng Đức Mẹ Maria luôn trợ giúp ngài thoát khỏi nanh vuốt của ma quỷ. Thánh Philip Neri vốn là một vị linh mục thánh thiện trong thế kỷ thứ 16. Ngài nổi tiếng vì sự thánh thiện của ngài.
Sunday, May 26, 20248:20 PM(View: 39)
Ngày hôm qua, 25/5/2024, một người bạn gái thời Trung Học đã cùng chồng bạn đến thăm gia đình tôi. Cô bạn tôi đang ở tiểu bang Ohio và ở nơi một vùng quê hẻo lánh và yên bình.
Sunday, May 26, 20247:29 PM(View: 39)
Một người trẻ kể càm nghiệm đau buồn của gia đình: Mẹ của tôi qua đời lúc vừa mới 52 tuổi vì bịnh ung thư. Lúc ấy tôi còn nhỏ nên thương tiếc mẹ vô cùng. Tôi nhớ khi ấy dường như mẹ tôi đã chết rồi nhưng khi nghe tiếng tôi khóc và gọi bà thì bà tỉnh dậy. Rồi bà dịu dàng nói
Saturday, May 25, 20242:01 PM(View: 44)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được...
Saturday, May 25, 202412:14 PM(View: 42)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được Chúa Giêsu ban thêm cho một Thiên Thần Bản Mệnh nữa. Bà đã liên tiếp bị ma quỷ đánh phá tơi bời. Các thiên thần bản mệnh của bà đã đi cùng bà để đến...
Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 57)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 62)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 42)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.

BÌNH AN CHO ANH EM

Friday, April 12, 20249:36 AM(View: 63)

ps1BÌNH AN CHO ANH EM

Câu chuyện về “ông vua đi tìm sự bình an.” Chuyện xưa kể rằng, có một vị vua ngày đêm lo lắng về sự an nguy cho vương quốc của mình, về kho báu và đặc biệt về ngai vàng của mình. Ông không tìm thấy bình an trong cuộc sống; các vị quan trở thành mối nghi ngờ, và tương lai trở thành nỗi ám ảnh sợ hãi cho ông.

Từ chốn cung điện nhìn xuống đám dân nghèo, ông cảm thấy như thèm muốn được như họ, vì ở họ toát lên nỗi đơn sơ, chất phác và không một chút lo lắng cho tương lai. Quá tò mò lối sống của dân nghèo, vị vua quyết định hóa trang thành người ăn mày để tìm hiểu nguyên nhân nào đã làm cho những dân nghèo được bình an như vậy.

Ngày kia, vua giả dạng người ăn mày gõ cửa một người nghèo để xin ăn. Người nghèo mời người ăn mày vào và cùng chia sẻ một ổ bánh mì với thái độ hạnh phúc và yêu đời. Vị vua giả dạng hỏi: "Điều gì đã làm ông hạnh phúc như vậy?". Người nghèo đáp:

"Tôi có một ngày sống rất tốt. Tôi sửa giày và kiếm đủ tiền để mua ổ bánh cho buổi tối nay". Vị vua giả dạng hỏi tiếp: "Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu ngày mai ông không kiếm đủ tiền mua bánh mì?". "Tôi có niềm tin vào cuộc sống mỗi ngày, rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp."

Kết luận, dù bạn giàu có và quyền lực bao nhiêu đi nữa, nhưng nếu không có bình an, không sống tốt ngày hôm nay, thì bạn không cảm nhận được giá trị của cuộc đời. Bình an mang lại hạnh phúc.

Trở lại câu chuyện Tin Mừng, sau khi hai môn đệ kể lại cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Giêsu trên đường Emmaus, họ chia sẻ việc họ nhận ra Chúa Giêsu như thế nào khi Ngài bẻ bánh. Trong khi họ còn đang thảo luận thì chính Chúa Giêsu hiện ra giữa họ và chào họ: “Bình an cho anh em”. Giật mình và sợ hãi, họ tưởng mình đang nhìn thấy ma. Để trấn an họ, Chúa Giê-su cho họ xem tay chân của Ngài, nhấn mạnh rằng Ngài không phải là thần linh nhưng có thân xác. Trong sự vui mừng và ngạc nhiên của họ, Ngài còn hỏi họ có gì để ăn không. Họ đưa cho Ngài một miếng cá nướng và Ngài ăn nó trước mặt họ.

Sau đó, Chúa Giêsu nhắc nhở họ về những gì Ngài đã dạy trước đây: rằng mọi điều được viết về Ngài trong Luật Môi-se, các Tiên tri và Thánh vịnh phải được ứng nghiệm. Ngài mở trí cho họ hiểu Kinh thánh, giải thích rằng Đấng Mê-si sẽ chịu đau khổ, sống lại từ cõi chết vào ngày thứ ba, và rằng sự ăn năn để được tha tội sẽ được rao giảng nhân danh Ngài cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem. Ông tuyên bố họ là nhân chứng cho những sự kiện đáng chú ý này.

Trong đoạn văn này, chúng ta chứng kiến Chúa Giêsu phục sinh hiện ra với các môn đệ của Ngài, xua tan những nghi ngờ của họ và ủy thác cho họ chia sẻ tin mừng với thế giới. Đó là một khoảnh khắc mạnh mẽ về sự phục sinh của Ngài và sứ mệnh được giao phó cho những người theo Ngài.

Trước ra đi rao truyền Tin Mừng Phục Sinh, Chúa Giê-su chúc bình an cho các tông đồ. Vậy lời bình an có nghĩa thế nào? Chúng ta cũng tìm hiểu Lời Chúa. Sự “Bình an” có ý nghĩa văn hóa và tinh thần sâu sắc trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Trong Kinh thánh, đặc biệt là trong sách Tân Ước, Chúa Giêsu thường sử dụng cụm từ này khi hiện ra với các môn đệ sau khi Ngài sống lại. Nó biểu thị mong muốn của Ngài cho sự hạnh phúc, an ủi và đảm bảo cho các tông đồ.

Gioan 20:19-21, khi Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ trong một căn phòng khóa kín cửa. Ngài chào họ bằng câu “Bình an cho anh em.” Bình an được hiểu là: sự hòa giải, sự tha thứ và phục hồi mối quan hệ của họ với Ngài.

Trong Lc 24:36, cụm từ tương tự được sử dụng khi Chúa Giêsu xuất hiện giữa các môn đệ, xoa dịu nỗi sợ hãi của họ và bảo đảm với họ về sự hiện diện của Ngài.

Ý nghĩa đích thực của Bình an: Bình an nội tâm là: thoát khỏi lo lắng và cảm giác hạnh phúc, loại bỏ đi những cuộc đấu tranh và thách thức mà con người phải đối mặt và mang lại sự bình an thiêng liêng vượt quá sự hiểu biết.

Khi nói “Bình an cho anh em”, Chúa Giêsu mở rộng sự tha thứ và hòa giải. Nó thu hẹp khoảng cách do tội lỗi và sự đổ vỡ gây ra, mời gọi các môn đệ và tất cả những người tin Chúa nối lại mối thông công với Chúa.

Chính vì thế, người Do Thái luôn chào nhau bằng từ “Shalom”: có nghĩa là ‘hòa bình” trong tiếng Do Thái. Nó bao gồm sức khỏe toàn diện - thể chất, cảm xúc, quan hệ và tinh thần. Khi Chúa Giêsu nói đến sự bình an cho an em, Ngài mang lại sự trọn vẹn và chữa lành cho các tông đồ và cho chúng ta hôm nay.

Trong suốt lịch sử Kitô giáo, “Bình an” đã được sử dụng trong phụng vụ, cầu nguyện và chúc lành. Đó là một cách cầu xin sự bình an của Thiên Chúa cho các cá nhân và cộng đồng.

Trong các buổi lễ tại nhà thờ, các giáo đoàn thường chào nhau câu “Bình an cho anh em” như dấu hiệu của sự đoàn kết và yêu thương.

Ngoài Kitô giáo, khái niệm hòa bình là phổ quát. Trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo, những cụm từ tương tự thể hiện thiện chí, phước lành và sự hòa hợp.

Cho dù được nói trong các nghi lễ tôn giáo, trong thời điểm xung đột, hay chiến tranh thì lời chào là: cầu xin hòa bình và hạnh phúc.

Tóm lại, “Bình an cho anh em” không chỉ là một lời chào thông thường mà nó mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, tượng trưng cho sự hòa giải, sự tha thứ và niềm hy vọng hòa bình nội tâm và cộng đồng. Bình an mời gọi chúng ta trải nghiệm sự hiện diện của Chúa và đón nhận sự bình an của Ngài trong cuộc sống của chúng ta. Ước gì, chúng ta biết mang lại bình an cho nhau mỗi ngày. Amen.

Lm  John Nguyễn