Monday, May 27, 202411:51 AM(View: 17)
Nguồn: Catholic Saint Of The Day Thánh Philip bị ma quỷ tấn công hàng ngày, nhưng Đức Mẹ Maria luôn trợ giúp ngài thoát khỏi nanh vuốt của ma quỷ. Thánh Philip Neri vốn là một vị linh mục thánh thiện trong thế kỷ thứ 16. Ngài nổi tiếng vì sự thánh thiện của ngài.
Sunday, May 26, 20248:20 PM(View: 24)
Ngày hôm qua, 25/5/2024, một người bạn gái thời Trung Học đã cùng chồng bạn đến thăm gia đình tôi. Cô bạn tôi đang ở tiểu bang Ohio và ở nơi một vùng quê hẻo lánh và yên bình.
Sunday, May 26, 20247:29 PM(View: 22)
Một người trẻ kể càm nghiệm đau buồn của gia đình: Mẹ của tôi qua đời lúc vừa mới 52 tuổi vì bịnh ung thư. Lúc ấy tôi còn nhỏ nên thương tiếc mẹ vô cùng. Tôi nhớ khi ấy dường như mẹ tôi đã chết rồi nhưng khi nghe tiếng tôi khóc và gọi bà thì bà tỉnh dậy. Rồi bà dịu dàng nói
Saturday, May 25, 20242:01 PM(View: 33)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được...
Saturday, May 25, 202412:14 PM(View: 33)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Veronica Giuliani đã cứu người bạn nữ tu khỏi lửa hoả ngục. Bà Thánh cũng được Chúa cho nhìn thấy luyện ngục. Thánh Veronica có đặc ân là được Chúa Giêsu ban thêm cho một Thiên Thần Bản Mệnh nữa. Bà đã liên tiếp bị ma quỷ đánh phá tơi bời. Các thiên thần bản mệnh của bà đã đi cùng bà để đến...
Thursday, May 23, 20249:27 PM(View: 47)
Lạy Cha Trên Trời, con cảm tạ Cha luôn thương yêu con. Con cảm tạ Cha đã gửi Con Chí Thánh của Cha là Chúa Giêsu Kito Đến thế gian để cứu con và giải thoát con. Con tin tưởng nơi quyền năng và ơn lành của Cha gìn giữ con và phục hồi con. Lạy Cha Từ Ái, xin Cha đụng chạm đến con với Bàn Tay Chữa Lành của Cha ngay lúc này.
Thursday, May 23, 20244:11 PM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là 6 kinh mạnh thế để cầu cho các linh hồn luyện ngục. Xin đọc mỗi ngày trong suốt cuộc đời:
Thursday, May 23, 202412:42 PM(View: 38)
Thánh Teresa thành Avila khi cầu nguyện chuỗi Kinh Mân Côi để cầu cho các linh hồn thì bà nhận được thị kiến về luyện ngục.
Wednesday, May 22, 20247:25 PM(View: 43)
Nguồn: Exorcist Diary #292: My Daughter is a Witch Đức Ông Stephen Rossetti nhận được lá thư của một phụ nữ: "Thưa Đức Ông,
Monday, May 20, 20245:52 PM(View: 52)
Nguồn: Mysticpost Đức Mẹ tại làng Medjugorje đã nói về các linh hồn ở luyện ngục. Có 6 lời cầu nguyện đầy quyền năng để xin Chúa cứu thoát các linh hồn khỏi luyện ngục.

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH NĂM B (28/4/2024) SỐNG GẮN BÓ MẬT THIẾT VÓI CHÚA GIÊSU KITÔ NHƯ NHÀNH NHO GẮN VỚI THÂN NHO

Sunday, April 28, 20248:35 AM(View: 46)

cgg3CHÚA NHẬT V PHỤC SINH NĂM B (28/4/2024)

SỐNG GẮN BÓ MẬT THIẾT VÓI CHÚA GIÊSU KITÔ

NHƯ NHÀNH NHO GẮN VỚI THÂN NHO

“Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Cây nho (hay ruộng nho) cũng gần gủi với người Do-thái thời đầu Công Nguyên như mục tử và đàn chiên. Vì thế mà Chúa Giêsu là đã dùng hình ảnh cây nho và ngành nho để nói lên mối tương quan mật thiết của các môn đệ với Người: “Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì".

Suy nghĩ kỹ về dụng ý hay thông điệp của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh năm B này, rất nhiều – nếu không nói là tất cả - Kitô hữu phải giật mình và hổ thẹn khi thấy rằng đời sống đức tin của mình còn quá hời hợt và nghèo nàn vì không sinh trái ngọt là bác ái, yêu thương, là dấn thân phục vụ, là hy sinh từ bỏ. Kitô hữu không sinh trái vì chúng ta không gắn liền với Chúa Giêsu Kitô là Sự Sống thần linh của Thiên Chúa.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 15,1-8: Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy.

"Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu các con ở trong Thầy, và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì cứ xin, và sẽ được. Đây là điều làm Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế các con trở nên môn đệ của Thầy".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 15,1-8:

3.1 Chúa Giêsu Kitô là cây nho thật và các Kitô hữu là nhành nho: Chúa Giêsu đã khẳng định điểu ấy và còn cho biết thêm là chính Thiên Chúa Cha là người trồng cây nho ấy vào trần gian để cây nho ấy (là Chúa Giêsu và mỗi người chúng ta) sinh trái. Trái mà cây nho Giêsu Kitô và các nhành nho Kitô hữu sinh ra là bác ái yêu thương, là hy sinh từ bỏ, là dấn thân phục vụ con người và mở mang Nước Trời. Phần cây nho Giêsu Kitô đã hoàn thành sứ mạng sinh trái một cách tuyệt vời bằng cuộc sống quên mìinh, tự hạ, tự hủy và thí mạng sống mình cho loài người trên thập giá. Còn phần các Kitô hữu là các nhành nho thì chúng ta khó mà biết được có bao nhiêu phần trăm Kitô hữu sinh trái. E rằng có nhiều Kitô hữu sống chẳng khác gì những người vô thần. Tình trạng sa sút ơn gọi trong nhiều Giáo Hội và tình trạng càng ngày càng có nhiểu Kitô hữu bỏ đạo là tình trạng đáng báo động!


3.2 Tương quan của nhành nho và cây nho: Như nhành nho lấy nhựa sống từ cây nho, các Kitô hữu sống bằng tinh thần và sự sống thần linh của Chúa Giêsu Kitô. Cũng như nhành nho càng gắn chặt với cây nho thì càng sinh nhiều trái, các Kitô hữu càng sống gắn bó mât thiết vớì Chúa Giêsu Kitô thì càng yêu thương bác ái, tự hạ phục vụ và cống hiến.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 15,1-8:


4.1 Làm thế nào để các Kitô hữu sống gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Kitô? - Có nhiều phương thế tự nhiên và siêu nhiêm giúp các Kitô hữu sống gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Kitô. Cha ông ta đã nói “vô trị bất mộ” nghĩa là không biết thì không yêu mến. Vậy việc làm đầu tiên là các Kitô hữu phải tìm mọi cách để biết Chúa Giêsu càng nhiều càng tốt. Cách đơn giản nhất là đọc đi đọc lại Phúc Âm và suy niệm những lời giáo huấn, những lời mời gọi của Chúa Giêsu Kitô. Trong quá trình tìm hiều Chúa Giêsu Kitô, các Kitô hữu phải biết cầu nguyện với Người, qua những giây phút trao đổi tâm tình thân mật với Người. Chúa Giêsu Kitô là Đấng Vô Hình nhưng luôn ở bên chúng ta và lắng nghe chúng ta.


4.2 Làm thế nào để các Kitô hữu sinh nhiều trái ngọt? - Khi các Kitô hữu đã thiết lập được mối tương quan mật thiết gắn bó với Chúa Giêsu Kitô thì tự nhiên họ sẽ ước ao nên giống Người từ trong tư tưởng cho đến trong lời nói và việc làm. Thế là các Kitô sẽ sống khiêm cung nhỏ bé, hy sinh từ bỏ và quên mình phục vụ tha nhân và xã hội.


V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 15,1-8:


KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã làm cho Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã sống và chết vì chúng con. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin:


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


1.- «Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho thế giới và loài người ngày hôm nay hiều được rằng Thiên Chúa đã gửi Chúa Giêsu Kitô đến trần gian để giúp loài người sinh hoa kết trái tốt lành thánh thiện trong cuộc đời.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn sống gắn bó mật thiết với Chúa Kitô để sinh trái.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu ý thức về tầm quan trọng của mối tương quan mất thiết với Chúa Giêsu Kitô và phát triển mối tương quan ấy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Nếu các con ở trong Thầy, và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì cứ xin, và sẽ được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người biết sống trong Chúa Giêsu Kitô và thực thi Lời Người để được những điều mình xin.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã làm ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người dậy chúng con biết sống gắn bó mất thiết với Người như nhành nho với cây nho hầu sinh hoa trái cho bản thân và cộng đồng.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để chúng con sinh hoa trái giống như Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã thí mạng sống mình vì chiên. Amen.


Sàigòn ngày 30 tháng 04 năm 2021 - Biên tập tại ngày 27 tháng 4 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội (xin lổi gửi bài trễ vì trục trặc kỹ thuật)