Friday, June 14, 20245:30 PM(View: 5)
Ông André Levet sinh năm 1932. Ông là kẻ đã bỏ nhà ra đi từ khi còn nhỏ. Ông ở tù nhiều lần trong cuộc đời, kể từ khi còn rất trẻ. Ông tổ chức những nhóm ăn cướp nhà băng rồi buôn bán ma tuý. Ông vượt ngục rất nhiều lần nhưng rồi lại bị bắt vào tù nhiều lần nữa. Một ngày kia, khi đi lang thang trên đường, ông tình cờ gặp một vị linh mục...
Thursday, June 13, 20246:33 PM(View: 18)
Nguồn: The Diary of St. Veronica Giuliani Chúng ta không biết nhiều về thời thơ ấu của Chúa Giêsu. Chúng ta chỉ được biết rằng lúc Chúa đước 12 tuổi thì Ngài làm cho các nhà học giả và những nhà thần học ngạc nhiên về sự hiểu biết và khôn ngoan của Ngài.
Wednesday, June 12, 20249:28 PM(View: 33)
Nguồn: Spiritdaily.com Nhà xuất bản đã phát hành cuốn sách nói về tiểu sử của Thánh Veronica Giuliani. Họ cho rằng bà là một trong những nhà thần bí lạ thường nhất trong lích sử của đạo Công Giáo. Thánh Veronica Giuliani sinh năm 1660 và chết năm 1727.
Wednesday, June 12, 20242:41 PM(View: 33)
Một phụ nữ 82 tuổi tâm sự rằng: Tôi đã 82 tuổi. Tôi có 4 người con, 11 người cháu và 2 người chắt.
Wednesday, June 12, 20242:18 PM(View: 30)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Padre Pio đã từng chụp hình chung với những sĩ quan Không Quân theo đạo Tin Lành của lực lượng Không Quân Bắc Mỹ. Khi thấy những phép lạ nhãn tiền của Thánh Padre Pio thì đa số các phi công theo đạo Công Giáo. Họ đều làm chứng rằng khi lái máy bay để bỏ bom trên đất nước Ý thì họ nhìn thấy Padre Pio...
Wednesday, June 12, 20241:44 PM(View: 31)
Nguồn: Internet Thánh Phanxico Xavier làm nhiều phép lạ cả thể. Một trong những phép lạ của ngài là ngài nhận lại cây thánh giá sau khi đã ném nó xuống biển cả.
Tuesday, June 11, 20249:34 PM(View: 37)
Cuộc đời có nhiều điều khốn đốn mà lắm lúc con người đâm ra ngã lòng, thất vọng và đau khổ tột cùng. Một thanh niên kể: "Em đau khổ tận cùng mà chỉ muốn ly dị vợ em. Vợ em đi ngoại tình. Cô ấy sinh ra một đứa con gái nhỏ tóc vàng, mắt xanh mà em là người Việt Nam."
Tuesday, June 11, 20249:04 PM(View: 42)
https://www.themedjugorjewitness.org/18-medjugorje-witness Cảm nghiệm của một thanh niên nghiện ma tuý nay ở trong nhà Cenacolo tại Medjugorje: Ba tôi là người Cộng Sản. Ông không tin nơi Chúa. Ông không bao giờ đi lễ nhà thờ. Tôi chưa bao giở được rửa tội tại nhà thờ Công Giáo. Ba mẹ tôi cũng không làm phép hôn phối ở nhà thờ...
Monday, June 10, 20246:04 PM(View: 52)
Trong cuộc hành hương 17 ngày tại Âu Châu từ 6/10-22/10/2017, phái đoàn chúng tôi được đến viếng 6 nơi mà Đức Mẹ hiện ra, đó là làng Medjugorje, nước Bosnia; Đức Mẹ Ban Ơn hiện ra tại vùng Rue Du Bac, Paris để ban Mề Đay Huyền Nhiệm (Miraculous Medals), rồi Đức Mẹ La Salette, Đức Mẹ Laus, Đức Mẹ Lộ Đức, và viếng Đức Mẹ Fatima nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Mẹ hiện ra...
Sunday, June 9, 20247:14 PM(View: 50)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Chỉ có một số ít người mới có cơ hội được đụng chạm đến cái khăn tay của Thánh Padre Pio. Những người này có bổn phận giữ cái khăn tay và cho những ai cần thì mới được đụng đến cái khăn tay ấy. Trong một thời gian dài, các hãng truyền hình và các phóng viên báo chí luôn quan tâm về cái chết của Padre Pio.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG NĂM B (19/5/2024) CÁC CON HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN VÀ...

Sunday, May 19, 20248:54 PM(View: 50)

holychuaSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG NĂM B (19/5/2024)

CÁC CON HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN VÀ………

“Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Đối với Kitô giáo thì sự kiện Chúa Thánh Thần hiện xuống là khởi đầu của Hội Thánh xét về mặt thần học cũng như về mặt lịch sử. Còn đối với các Kitô hữu thì việc đón nhận và sống theo Thánh Thần của Thiên Chúa là vô cùng quan trọng, vì không ai có thể sống đời sống đức tin cậy mến mà không có Thánh Thần. Khi được rửa tội trong Hội Thánh Chúa Giêsu Kitô là các Kitô hữu đã nhận Chúa Thánh Thần. Một khi đã nhận Chúa Thánh Thần là các Kitô hữu được sai đi như chính Chúa Giêsu đã được Chúa Cha sai đến trần gian và sai đến với các tội nhận để biến đổi và cứu rỗi họ.

Đối với các Kitô hữu việc thực thi sứ mạng được sai đi là một việc khó khăn vất vả vô cùng và đòi hỏi nhiều hy sinh từ bỏ. Vì thế mà nhiều Kitô hữu không chu toàn được sứ mạng ấy. Và đó là một trong những nguyên nhân chính khiến việc loan báo Tin Mừng của Hội Thánh không đạt kết quả mong muốn. Trong bối cảnh ấy việc cử hành lễ Hiện Xuống năm nay phải là cơ hội để mỗi người tín hữu, mỗi cộng đoàn Hội Thánh kiểm điểm cách sống và cách truyền đạo của mình để sám hối và hoán cải thật sự.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-23:

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con!" Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-23:

3.1 ”Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”: Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh đã nói như thế với các Tông Đồ và Người đã ban Thánh Thần cho các ông. Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh cũng đã nói như thế với mỗi Kitô hữu và Người đã ban Thánh Thần cho Kitô hữu ấy khi người ấy nhận phép rửa. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa giống như Chúa Giêsu là Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba và Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa. Nếu Ngôi Hai Thiên Chúa cứu chuộc, thì Ngôi Ba Thiên Chúa thánh hóa. Nếu Chúa Giêsu dậy các Tông Đồ mọi điều thì Chúa Thánh Thần giúp các ông hiểu sâu, hiều thấu và thi hành tất cả những gì Chúa Giêsu đã dậy. Chúa Thánh Thần chính là Thần Khí, là sức mạnh của Thiên Chúa.


3.2 “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con": Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh ban Thánh Thần cho các Tông Đồ không phải để các ông cất giữ Người trong nhà mà đế các ông cùng với Người ra đi, ra đi đến với những người, những nơi chưa nhận biết, chưa kính thờ Thiên Chúa, chưa sống theo Phúc âm, chưa sống bác ái yêu thương. Hơn lúc nào thế giới loài người đang rất cần được nghe Tin Mừng và hoán cải. Vì chiến tranh và dịch bệnh đang tàn phá khắp nơi có nguyên nhân sâu xa là tôi lỗi của con người, tội cá nhân và tội tập thể, tội luân lý và tội chính trị.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-23:


4.1 Chúng ta đã có Thánh Thần thì mỗi ngày phải sống mật thiết với Người: Nhiều giáo dân sống đạo một cách chểnh mảng thờ ơ vì không sống gắn bó mật thiết với Chúa Thánh Thần là Đấng đã được ban cho khi chịu phep rửa tội. Chúa Thánh Thần là Lửa đốt cháy mọi thứ, là Gió thổi bay mọi trở ngại. Đời sống khô khan nguội lạnh, dửng dưng, thơ ơ của nhiều giáo dân là vì thiếu lửa và không có gió tác động!


4.2 Chúng ta có Thánh Thần thì mỗi ngày phải cùng với Người ra đi: Chúa Giêsu Kitô ban Thánh Thần cho các Tông Đồ và các tín hữu vì họ có sứ mạng được sai đi, đến với dân ngoại (ad gentes), đến vùng ven, vùng sâu, vùng xa. Muốn thế trước tiên các Kitô hữu phải ra khỏi chính mình và thế giới nhỏ bé nhưng an toàn của mình, tức phải từ bỏ lối sống vị kỷ để phục vụ người xung quanh. Mỗi ngày chúng ta phải tự hỏi: ngày hôm nay tôi đã đến với ai? đã làm được những gì cho những người tôi gặp?


V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 20,19-23:


KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã làm cho Con
Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã giao phó cho chúng con sứ mạng loan báo Tin Mừng. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin:


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


1.- «Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho thế giới và loài người ngày hôm nay được ơn bình an mà Chúa Giêsu ban cho.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa Kitô Phục Sinh trong cuộc đời họ.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu nhận được ơn bình an và sứ mạng được sai đi mà Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh ban cho mỗi người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người nhận được Chúa Thánh Thần mà Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh ban cho.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã làm ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người xin Cha ban Thánh Thần cho chúng con và giúp chúng con thi hành sứ mạng ra đi rao giảng Tin Mừng.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ơn biết sống gắn bó mật thiết với Thánh Thần để chúng con dũng cảm ra khỏi chính mình và đến với tha nhân, nhất là đến với những người đang khát khao Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã thí mạng sống mình vì chúng ccon là chiên của Người.


Sàigòn ngày 20 tháng 05 năm 2021-
Biên tập lại ngày 18 tháng 5 năm 2024


Giêrônimô Nguyễn Văn Nội