28 Tháng Chín 20205:24 CH(Xem: 19)
Hôm nay anh chị em chúng tôi đi thăm một người dì ghẻ đang nằm dưỡng bịnh tại nhà con trai bà. Bà bắt đầu đau cách đây 2 năm vì não bộ không làm việc, lúc tỉnh lúc mê. Bà không còn nhớ nơi nào là cầu tiêu và nơi nào là phòng ngủ. Bà là người vợ thứ hai của ba tôi. Sau khi ly dị với mẹ tôi thì ba tôi kết hôn với bà.
26 Tháng Chín 202011:49 SA(Xem: 39)
Tôi có một cô con gái sinh ngày 30/9/1975, đúng 5 tháng sau ngày 30/4/1975. Cháu tên là Hà Thuỵ Thiên Kim hay Kim Hà Nguyễn, sắp được 45 tuổi. Tuổi của cháu cũng là số năm mà miền Nam Việt Nam bị mất vào tay Cộng Sản VN.
25 Tháng Chín 202011:41 CH(Xem: 35)
Bạn có tin thật là bạn phải chịu trách nhiệm về những linh hồn ở chung quanh bạn không? Không chỉ các linh hồn hướng theo bạn trong mạng xã hội như FB, nhưng còn là gia đình bạn, bạn bè, bạn cùng lớp, bạn đồng nghiệp, ngay cả cấp trên của bạn nữa. Ngay cả những người hàng xóm mà bạn không thích, hay cả cái cô thu ngân thô lỗ ở tiệm bách hoá.
25 Tháng Chín 20202:38 CH(Xem: 44)
Nguồn: Answers and Prayers Đây là cảm nghiệm của ông Bob Amodeo: "Xin chào cả nhà, chúng ta hãy nhìn vào một bức tranh lớn. Có khoảng 65 triệu thai nhi bị phá ở Hoa Kỳ kể từ năm 1973 đến nay. Dân số Hoa Kỳ chỉ là chừng 5% của dân số thế giới. Như thế thì tổng số có thể là trên 1 ngàn triệu, tức là khoảng 1 tỷ thai nhi bị giết kể từ 1973...
24 Tháng Chín 20202:49 CH(Xem: 48)
Một người đàn ông kể: "Mẹ tôi đến từ vùng Foggia. Bà là một trong những người con gái thiêng liêng của Cha Padre Pio. Bà xin Padre Pio hãy hoán cải và bảo vệ chồng của bà tức là cha của tôi. Vào tháng 4 năm 1945, cha tôi bị kết án xử tử bởi một đội quân cầm súng. Lúc đó, cha tôi đứng ở đàng trước thì bỗng dưng
23 Tháng Chín 20201:53 SA(Xem: 50)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Một ông chia sẻ: Tôi tên là James. Tôi lấy vợ tôi được 14 năm mà không có con. Là những người con của Chúa, chúng tôi vẫn tin Chúa sẽ ban cho chúng tôI một đứa con. Cuối cùng, vợ tôi có thai và mọi sự dường như tốt lành.
22 Tháng Chín 20201:26 CH(Xem: 41)
Nguồn Catholic Answer and Prayers Một người tâm sự: "Tôi xin nói về tình trạng tâm linh của tôi. Tôi xin Chúa linh ứng cho tôi. Xin Chúa hướng dẫn tôi để viết về những điều này. Tôi mong muốn rằng các bạn sẽ yêu mến Chúa hơn sau khi đọc những dòng chữ này. Tôi xin làm chứng rằng Chúa đã luôn giúp đỡ tôi...
20 Tháng Chín 202011:42 CH(Xem: 66)
Hình ảnh này nói lên rất nhiều điều: Một vị linh mục bị xô ngã xuống đất khi ngài đang trao Mình Thánh Chúa. Ngài dùng sức mạnh còn lại để lượm Mình Thánh và mảnh Mình Thánh vụn đã rơi xuống đất. Vị linh mục tên là Cha Bartholomew Mun Jung-hyun đã dâng Thánh Lễ khi chính quyền xông vào và bắt đầu đánh những ai đang hiện diện,
16 Tháng Chín 20206:48 CH(Xem: 87)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Tôi là một bà mẹ cô đơn có một con gái sắp được 14 tuổi rồi. Đôi lúc trẻ con không muốn kể cho mình nghe nhưng từ cảm nghiệm của tôi, tôi biết là trẻ con không bao giờ muốn kể cho cha mẹ nghe về những gì thực sự xẩy ra cho chúng.
16 Tháng Chín 202012:17 CH(Xem: 93)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Lời Nói Đầu: Trong trang mạng trên, người ta vào xin lời cầu nguyện nên họ kể những cảm nghiệm thật đau đớn. Xin mọi người đọc xong thì vui lòng cầu nguyện cho những người kể cảm nghiệm của họ. Xin cám ơn quý vị. (Kim Hà)

MẠC KHẢI BÍ MẬT FATIMA

30 Tháng Bảy 20172:29 CH(Xem: 1535)
mfMẠC KHẢI BÍ MẬT FATIMA

 

            Năm nay (2017), có một sự kiện đặc biệt xảy ra vào tháng Năm – tháng kính Đức Mẹ. Đó là việc Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ chính thức đến viếng Fatima – nơi Đức Mẹ hiện ra cách đây vừa tròn 100 năm. Theo WHĐ, vào ngày 13/02/2017, Logo chính thức chuyến tông du của Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố. Chuyến viếng thăm của ĐGH để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima (sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13/5/2017). Cha Carlos Cabecinhas – Quản nhiệm Đền thánh Fatima, giữ nhiệm vụ tổng điều phối chuyến viếng thăm của ĐTC – nhấn mạnh rằng logo này muốn diễn tả nét đơn giản và rõ ràng, là tính cách của ĐGH Phan-xi-cô.

 

ĐGH Phan-xi-cô là vị Giáo hoàng thứ tư đến Fatima. Trước đó, Đức Chân phước GH Phao-lô VI đã đến viếng Fatima ngày 13/5/1967 trong dịp kỷ niệm 50 năm Đức Mẹ hiện ra; Thánh GH Gio-an Phao-lô II đã ba lần viếng thăm Fatima, vào tháng 5 các năm 1982, 1991 và 2000; và ĐGH Bê-nê-đic-tô XVI cũng đến kính viếng Đức Mẹ Fatima vào tháng 5/2010. Kể từ khi Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ chăn chiên năm 1917, một Vương cung thánh đường được dựng lên tại nơi này, mỗi năm có hàng trăm ngàn người hành hương đến Đền thánh Fatima. Trong 3 trẻ thì Jacinta qua đời ngày 20/02/1920 (10 tuổi) và Francisco qua đời ngày 4/4/1919 (11 tuổi); cả hai em đã được Thánh GH Gio-an Phao-lô II tôn phong Chân phước năm 2000 tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Mân Côi Fatima. Riêng chị Lucia thì sống thọ, tới tuổi 97 mới từ trần (nhằm ngày 13/02/2005) (nguồn: Vatican Radio) Nhân dịp này, xin cùng ôn lại trang sử thần kỳ diễn ra tại Fatima.

 

Ba trẻ (Jacinta – 7 tuổi; Francisco – 9 tuổi; và Lucia – 10 tuổi) là ba em bé thuộc gia đình nghèo tại làng quê Fatima trong giáo phận Leiria, nước Bồ Đào Nha. Hàng ngày, các em được cha mẹ giao cho việc dẫn đàn chiên, cừu đi ăn cỏ ở các vùng đồi núi xung quanh khu vực làng mạc. Các em thường có thói quen sau khi để bầy súc vật ăn cỏ, liền quỳ gối trên bãi đất trống đọc kinh, lần chuỗi Mân Côi chung với nhau.

 

Mùa Xuân năm 1916, một thiên thần đã hiện đến ba lần và báo trước Đức Mẹ sẽ hiện ra. Trong thời gian thế chiến thứ nhất (1914-1918) đang tiếp diễn trên thế giới, vào mùa hè năm 1917, lúc gần trưa ngày 13/5, khi các em đang sốt sắng đọc kinh, lần chuỗi Mân Côi, một luồng chớp chói lòa làm các em bỡ ngỡ, kéo theo sự chú ý của các em về những ngọn cây trên đồi Cova da Iria: Một Thiếu Nữ sáng láng hiện ra, Thiếu Nữ ấy xin các em cầu nguyện cho những người tội lỗi ăn năn trở lại, chiến tranh sớm kết thúc. Thiếu Nữ ấy chính là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ đã xin các em hãy trở lại vào các ngày 13 trong những tháng sau đó.

 

Mẹ mời gọi các em cầu nguyện và làm việc đền tạ. Lần Đức Mẹ hiện ra vào ngày 13/10/1917, một hiện tượng rất lạ đã xẩy ra làm mọi người kinh hoàng: Chính quyền, dân chúng và các nhà báo chứng kiến hiện tượng gọi là Mặt Trời múa (thái dương như rơi khỏi bầu trời và lao xuống đất). Ngày 13/10/1930, sau nhiều năm điều tra, xác minh và cầu nguyện, tìm hiểu, Đức Giám Mục Leira đã chính thức công nhận việc Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ tại đồi Cova da Iria, Fatima, Bồ Đào Nha và cho phép tổ chức các việc đạo đức để cung kính Đức Maria Mân Côi tại nơi Mẹ đã hiện ra vào năm 1917. Cũng nhờ chị Lucia sống tới thế kỷ XXI, chị đã vén tấm màn (mạc khải) bí mật Fatima, cho Giáo hội chiêm ngưỡng. Và vì thế, mọi người mới biết Đức Mẹ hiện ra tại Fatima đã ban Sứ điệp với 3 lời kêu gọi  và 3 mệnh lệnh.

 

Sứ điệp của Đức Mẹ với 3 lời kêu gọi là: Sám hối, lần hạt Mân Côi, và dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Lần nào hiện ra, Đức Mẹ cũng yêu cầu các em hãy lần chuỗi hằng ngày. Mẹ còn dạy các trẻ một lời nguyện để thường xuyên dâng lên Thiên Chúa các biến cố đời sống, nhất là các hành vi khổ chế và hy sinh của các em: “Lạy Chúa Giê-su, việc này xin vì lòng mến Chúa, xin cho các tội nhân trở lại, và đền tạ những xúc phạm người ta đã gây ra cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.” Theo lời Đức Maria căn dặn, các em tới đó và được nhìn thấy Đức Mẹ hai lần sau đó vào ngày 13/6 và ngày 13/7. Ngày 13/8, nhà cầm quyền địa phương ngăn cản các em không cho tới Cova da Iria, nhưng Đức Mẹ đã hiện ra với các em vào ngày 19/8. Ngày 13/9, Đức Mẹ xin các em lần hạt Mân Côi để cầu cho chiến tranh sớm kết thúc. Ngày 13/10, Đức Mẹ hiện ra và xưng mình là Mẹ Rất Thánh Mân Côi.

 

Thiên Chúa để Lucia sống trong tu viện kín nhiều năm sau (trước và sau khi bí mật Fatima được công bố). Ba trẻ đã được hạnh phúc chiêm ngưỡng và nghe lời Đức Mẹ chỉ bảo, dậy dỗ. Với sứ điệp Fatima, Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi muốn nói lên một sự thật tuyệt vời: con người đang hư đi, thế giới đang dần xa Thiên Chúa, họ chỉ có thể được cứu vãn bằng những phương thế mà Mẹ dậy. Đức Mẹ đã truyền phải thực hiện 3 mệnh lệnh Fatima để cứu nhân loại và cứu các linh hồn khỏi lửa luyện ngục. Ba Mệnh lệnh đó là: 1. Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống; 2.Tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ; 3. Lần Chuỗi Mân côi.

 

Bí Mật Fatima là những gì Đức Mẹ tỏ ra cho hai mục đồng là Lucia (bấy giờ 10 tuổi) và Giaxinta (bấy giờ 7 tuổi) biết vào lần hiện ra thứ ba, ngày 13/7/1917, và bảo các em không được tiết lộ với bất cứ một ai, ngoại trừ một mình Phanxicô là em cũng được thấy Đức Mẹ hiện ra như các em, song không nghe thấy Mẹ nói gì hết. Thật ra không phải là có 3 Bí Mật Fatima khác nhau như người ta vẫn quen nói, mà là Bí Mật Fatima có ba phần khác nhau, như chính chị Lucia đã xác nhận trong phần mở đầu cuốn Hồi Ký thứ Ba của chị.

 

I- BI MẬT PHẦN THỨ NHẤT: Chị Lucia viết: Đức Bà cho chúng con thấy một biển cả lửa hồng dường như ở dưới mặt đất. Chìm ngập trong lửa này là quỷ dữ và các linh hồn dưới hình thể con người, giống như những cục than hồng trong suốt, đen đủi hoặc xám xịt. Họ nổi lên trong đám cháy, bị các ngọn lửa nâng lên cao, những ngọn lửa này phát ra từ thân mình họ cùng với một đám khói lớn. Họ lại rớt xuống mọi phía, giống như những tia lửa trong một đám cháy lớn, không trọng lượng hoặc mất thăng bằng, và giữa những tiếng la hét và rên rỉ vì đau đớn và tuyệt vọng. Thị kiến này kéo dài một lúc. Làm sao chúng con có thể bày tỏ lòng biết ơn cho xứng với Mẹ yêu dấu trên trời của chúng con, Đấng đã báo trước cho chúng con trong lần hiện ra thứ nhất khi hứa rằng Mẹ đem chúng con về trời. Bằng không, con nghĩ rằng chúng con sẽ chết điếng vì sợ hãi và kinh khiếp.

 

II- BI MẬT PHẦN THỨ HAI: Sau đó, mắt chúng con hướng về Đức Bà. Mẹ hết sức âu yếm và buồn bã nói với chúng con: “Chúng con đã thấy hoả ngục, nơi mà các linh hồn tội lỗi đáng thương đi vào. Để cứu vớt họ, Thiên Chúa muốn thiết lập trên thế giới việc sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm. Nếu điều Mẹ nói với các con được thực hiện, nhiều linh hồn sẽ được cứu và sẽ có hoà bình. Chiến tranh sẽ kết thúc; nhưng nếu dân chúng không ngừng xúc phạm đến Thiên Chúa, một cuộc chiến tranh tồi tệ sẽ xảy ra trong triều Giáo hoàng của đức Pi-ô XI. Khi chúng con thấy một đêm tối được chiếu sáng bởi một ánh sáng lạ lùng, chúng con hãy biết rằng đó là dấu chỉ lớn lao mà Thiên Chúa ban cho các con là: Người sắp trừng phạt thế gian vì những tội ác của nó, bằng chiến tranh, đói kém, và những bách hại đối với Hội Thánh và Đức Thánh Cha.

 

Để tránh điều này, Mẹ sẽ xin hiến dâng nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ, và hiệp thông đền tạ vào ngày thứ Bảy đầu tháng. Nếu lời cầu xin của Mẹ được chấp nhận, nước Nga sẽ hoán cải, và sẽ có hoà bình; nếu không, nó sẽ phổ biến những lầm lạc trên khắp thế giới, gây nên những chiến tranh và bách hại cho Hội Thánh. Những kẻ lành sẽ bị giết hại; Đức Thánh Cha sẽ đau khổ nhiều; nhiều quốc gia sẽ bị tiêu diệt. Cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ sẽ toàn thắng. Đức Thánh Cha sẽ hiến dâng nước Nga cho Mẹ, và nó sẽ được hoán cải, và một giai đoạn hoà bình sẽ được ban cho thế giới.

 

III- BI MẬT PHẦN THỨ BA: Sau hai phần mà con đã giải thích, phía bên trái của Đức Bà và cao hơn một chút, chúng con đã thấy một Thiên thần cầm một thanh gươm bằng lửa nơi tay trái; nó lấp lánh và phát ra những tia lửa dường như sẽ đốt cháy thế gian; nhưng chúng tắt ngúm khi chạm đến ánh quang chiếu toả từ tay phải của Đức Bà hướng về trần gian: chỉ về trái đất, Thiên thần lớn tiếng thốt lên: ‘Đền tội, Đền tội, Đền tội!'. Và chúng con thấy trong một luồng sáng lớn là Thiên Chúa: “một cái gì tương tự như cách người ta xuất hiện trong một tấm gương khi người ta đi ngang qua” một Giám mục bận đồ trắng “chúng con có cảm nhận đó chính là Đức Thánh Cha”.

 

Các Giám mục, các Linh mục, các tu sĩ nam nữ khác leo lên một ngọn núi dốc thẳng, trên đỉnh núi có một Thánh giá lớn làm bằng thân cây thô nhám. Trước khi đến đó, Đức Thánh Cha đi qua một thành phố lớn, một nửa bị tàn phá và một nửa rung chuyển, với bước chân nghiêng ngả, buồn khổ vì đau đớn và ưu phiền, ngài cầu nguyện cho các linh hồn của những thân xác ngài gặp trên đường. Khi đã lên đỉnh núi, quỳ dưới chân Thánh giá lớn, ngài đã bị một nhóm lính giết hại bằng đạn và mũi tên, và cùng một cách thức như thế các Giám mục, Linh mục, tu sĩ nam nữ khác, và các người giáo dân thuộc mọi giai cấp và địa vị xã hội khác nhau, lần lượt bị giết hại. Bên dưới hai cánh tay của Thánh giá có hai Thiên thần, mỗi vị cầm trong tay một chiếc bình bằng pha lê, trong đó các ngài hứng máu của các vị Tử đạo và với máu đó các ngài rảy trên các linh hồn đang tiến về Thiên Chúa.

 

Tóm lai, có thể quy kết những điểm đáng chú ý của các lần hiện ra ở Fatima:

 

1. Ngày Chúa nhật 13/5/1917, Đức Mẹ đã hiện ra với 3 trẻ tại Cova Da Iria, làng Fatima và nói: "Ta từ trời xuống. Ta muốn các con đến đây cũng vào giờ này ngày 13 mỗi tháng cho đến tháng 10. Ta sẽ cho biết Ta là ai? Và muốn gì?". Hãy đọc Kinh Mân Côi hàng ngày để xin ơn hoà bình cho thế giới và chấm dứt chiến tranh.

 

2. Ngày thứ Tư 13/6/1917, Đức Mẹ hiện ra lần 2, và nói với Lucia: "Chúa muốn cho con ở lại trần gian lâu hơn để làm cho người ta biết Ta và yêu mến Ta. Mẹ mong muốn các con cầu Kinh Mân Côi hằng ngày.

 

3. Ngày thứ Sáu 13/7/1917, Đức Mẹ hiện ra lần thứ 3, ban cho các em điều Bí Mật, cho các em thấy Hỏa Ngục, và khuyên dạy các em cầu nguyện: "Lạy Chúa Giê-su, con xin dâng các việc này cho Chúa để cải hóa các kẻ có tội, và đền tạ những sự xúc phạm đến Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.” Mẹ mong muốn các con tiếp tục đọc Kinh Mân Côi hằng ngày để tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi, để xin ơn hoà bình thế giới và chấm dứt chiến tranh, vì chỉ có Người mới có thể cứu giúp các con. Mỗi khi các con đọc Kinh Mân Côi, sau mỗi mầu nhiệm hãy đọc: "Ôi Chúa Giêsu của chúng con, xin tha thứ cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục. Xin dẫn đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần Chúa thương xót hơn.”

 

4. Ngày Chúa nhật 19/8/1917, Đức Mẹ hiện ra lần thứ 4 (vì ngày 13/8 các em đang bị chính quyền bắt giữ để điều tra), khuyên bảo các em tiếp tục cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi, và phán bảo Lucia hãy dùng các phẩm vật người ta dâng cúng, để xây 1 nhà nguyện tại đây. Mẹ muốn các con tiếp tục đọc Kinh Mân Côi hằng ngày.

 

5. Ngày thứ Năm 13/9/1917, Đức Mẹ hiện ra lần thứ 5, và cũng khuyên bảo các em tiếp tục cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi để được hòa bình. Hãy tiếp tục đọc Kinh Mân Côi để xin chấm dứt chiến tranh.

 

6. Ngày thứ Bảy 13/10/1917, Đức Mẹ hiện ra lần thứ 6, và cũng là lần cuối cùng, và phán bảo: "Ta là Nữ Vương Mân Côi. Các con hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi. Các kẻ có tội cần phải tự cải hóa và ăn năn sám hối. Chúa bị xúc phạm quá nhiều rồi. Chớ chi người ta đừng làm mất lòng Chúa nữa.” Cũng trong ngày hôm nay, Đức Mẹ đã làm một phép lạ cả thể, cho mặt trời nhảy múa trên không trung, phát ra nhiều ánh sáng kỳ diệu, làm cho mọi người được củng cố đức tin, biết ăn năn thống hối về những lỗi phạm của bản thân.

 

Kết luận:

 

Ý thức được vấn đề, người Ki-tô hữu hãy tập siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Mỗi khi lần chuỗi, hãy ý thức sứ điệp Mân Côi cách thấu đáo: Đó là một sự tận hiến cuộc đời để dấn thân thực hiện chương trình sống đạo thâm sâu, Đức Mẹ đã vạch ra cho người Công Giáo giữa lòng xã hội, qua từng mầu nhiệm Mân Côi mà Đức Mẹ đã nêu gương khi sống bên Chúa Giê-su. Nhờ đó, không những cuộc đời chúng ta sẽ trở nên như một chuỗi Mân Côi sống động, diễn tả lại các tâm tình của Chúa trong cuộc sống hằng ngày, mà còn mang lại lợi ích thiêng liêng cho chính tâm hồn chúng ta. Có như thế, sứ điệp Mân Côi của Đức Mẹ mới đạt tới mục đích mà Đức Mẹ mong muốn: Chiêm ngắm mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giê-su, thánh hóa cuộc đời mỗi người. Ước được như vậy. Amen.

JM. Lam Thy ĐVD.