Wednesday, June 12, 20249:28 PM(View: 12)
Nguồn: Spiritdaily.com Nhà xuất bản đã phát hành cuốn sách nói về tiểu sử của Thánh Veronica Giuliani. Họ cho rằng bà là một trong những nhà thần bí lạ thường nhất trong lích sử của đạo Công Giáo. Thánh Veronica Giuliani sinh năm 1660 và chết năm 1727.
Wednesday, June 12, 20242:41 PM(View: 15)
Một phụ nữ 82 tuổi tâm sự rằng: Tôi đã 82 tuổi. Tôi có 4 người con, 11 người cháu và 2 người chắt.
Wednesday, June 12, 20242:18 PM(View: 12)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Padre Pio đã từng chụp hình chung với những sĩ quan Không Quân theo đạo Tin Lành của lực lượng Không Quân Bắc Mỹ. Khi thấy những phép lạ nhãn tiền của Thánh Padre Pio thì đa số các phi công theo đạo Công Giáo. Họ đều làm chứng rằng khi lái máy bay để bỏ bom trên đất nước Ý thì họ nhìn thấy Padre Pio...
Wednesday, June 12, 20241:44 PM(View: 15)
Nguồn: Internet Thánh Phanxico Xavier làm nhiều phép lạ cả thể. Một trong những phép lạ của ngài là ngài nhận lại cây thánh giá sau khi đã ném nó xuống biển cả.
Tuesday, June 11, 20249:34 PM(View: 27)
Cuộc đời có nhiều điều khốn đốn mà lắm lúc con người đâm ra ngã lòng, thất vọng và đau khổ tột cùng. Một thanh niên kể: "Em đau khổ tận cùng mà chỉ muốn ly dị vợ em. Vợ em đi ngoại tình. Cô ấy sinh ra một đứa con gái nhỏ tóc vàng, mắt xanh mà em là người Việt Nam."
Tuesday, June 11, 20249:04 PM(View: 31)
https://www.themedjugorjewitness.org/18-medjugorje-witness Cảm nghiệm của một thanh niên nghiện ma tuý nay ở trong nhà Cenacolo tại Medjugorje: Ba tôi là người Cộng Sản. Ông không tin nơi Chúa. Ông không bao giờ đi lễ nhà thờ. Tôi chưa bao giở được rửa tội tại nhà thờ Công Giáo. Ba mẹ tôi cũng không làm phép hôn phối ở nhà thờ...
Monday, June 10, 20246:04 PM(View: 41)
Trong cuộc hành hương 17 ngày tại Âu Châu từ 6/10-22/10/2017, phái đoàn chúng tôi được đến viếng 6 nơi mà Đức Mẹ hiện ra, đó là làng Medjugorje, nước Bosnia; Đức Mẹ Ban Ơn hiện ra tại vùng Rue Du Bac, Paris để ban Mề Đay Huyền Nhiệm (Miraculous Medals), rồi Đức Mẹ La Salette, Đức Mẹ Laus, Đức Mẹ Lộ Đức, và viếng Đức Mẹ Fatima nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Mẹ hiện ra...
Sunday, June 9, 20247:14 PM(View: 43)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Chỉ có một số ít người mới có cơ hội được đụng chạm đến cái khăn tay của Thánh Padre Pio. Những người này có bổn phận giữ cái khăn tay và cho những ai cần thì mới được đụng đến cái khăn tay ấy. Trong một thời gian dài, các hãng truyền hình và các phóng viên báo chí luôn quan tâm về cái chết của Padre Pio.
Saturday, June 8, 202411:49 PM(View: 55)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Khi tôi siêng năng cầu nguyện bằng chuỗi kinh Mân Côi thì mọi vấn đề nan giải trong cuộc đời tôi bỗng trở nên dễ dàng hơn trước. Tôi luôn thường gặp những vấn đề khó khăn mà không biết cách giải quyết ra sao.
Saturday, June 8, 202411:03 PM(View: 53)
Có một phụ nữ làm việc trong một xưởng phân phối thịt. Một ngày kia, khi bà ấy đi vào một phòng lạnh chứa thịt để giữ độ tươi của những tảng thịt thì bỗng dưng cái cửa của phòng lạnh ấy đóng chặt lại.

Thánh Faustina và Màu Nhiệm Bí Ẩn Chúa Ba Ngôi

Tuesday, May 28, 20247:37 PM(View: 34)

ltxc-1Thánh Faustina và Màu Nhiệm Bí Ẩn Chúa Ba Ngôi
Robert Stackpole, STD

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Bài 1

Trong những tháng gần đây, tôi đã nhận được một số câu hỏi về lòng sùng kính Chúa Ba Ngôi của Thánh Faustina, mà theo thường lệ (tôi diễn giải tóm tắt) các câu hỏi như này: “Khi tôi đọc Nhật ký của Thánh Faustina, tôi thấy được an ủi và hữu ích rất nhiều trong tất cả những gì mà Thánh Faustina đã viết về lòng thương xót của Chúa Giêsu và tình yêu thương của Người dành cho chúng ta, nhưng khi thánh nữ bắt đầu nói về Chúa Ba Ngôi, thì đầu óc tâm trí tôi hơi “trống không” và tôi thực sự không hiểu thánh nữ đang nói về điều gì”.

Nếu bạn cũng đã có trải nghiệm, thế thì bạn không đơn độc đâu. Sự thật là, hàng triệu người Công Giáo, chưa bao giờ có mấy ai thực sự “hiểu hết được” giáo huấn của Giáo Hội về Chúa Ba Ngôi, và vì sao Chúa Ba Ngôi lại quan trọng đến vậy – tại sao, đúng lý ra, đấy lại là giáo lý cốt lõi của đức tin chúng ta, được giảng dạy bằng nhiều cách khác nhau. Khi Thánh Faustina viết về Chúa Ba Ngôi, sơ cho rằng, rất ít người trong chúng ta có kiến thức về giáo lý Chúa Ba Ngôi, vì vậy có thể khiến cho những đoạn đó trong nhật ký của sơ có vẻ hơi xa lạ và mờ mịt khó hiểu đối với chúng ta. Nhưng đừng lo sợ: có Chúa Thánh Thần trợ giúp, trong những tuần tới, chúng ta sẽ cùng nhau suy gẫm về Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi, và sẽ xích lại gần hơn với thần trí và tâm hồn Thánh Faustina.

Chúa Ba Ngôi trong Nhật Ký của Thánh Nữ Faustina

Nữ tu Faustina đã viết về Chúa Ba Ngôi ở hàng chục nơi trong Nhật ký của sơ, nhưng ở đây chúng ta chỉ tra khảo mấy ý chính.

Trước hết, sơ cho biết, khi sơ tiến bộ trong cuộc hành trình với Chúa Giêsu Kitô và tiến sâu hơn vào lòng trắc ẩn của Thánh Tâm Người, “Ba Ngôi của Người hoàn toàn bao bọc tôi” (Nhật ký, 1056). Nói cách khác, càng gần gũi Chúa Giêsu, thì sơ càng cảm thấy được Chúa Ba Ngôi bao bọc. Ví dụ, vào Ngày Lễ Thăng Thiên năm 1937, sơ viết:

Sau khi rước lễ, tôi dành một lúc để thông hiệp với Cha trên trời. Tâm hồn tôi bị cuốn hút vào trung tâm rạng ngời của tình yêu. Tôi hiểu rằng không có hành vi bề ngoài nào có thể so sánh được với tình yêu tinh tuyền của Chúa. ... Tôi đã nhìn thấy sự vui mừng của Ngôi Lời Nhập Thể, và tôi được đắm chìm mình trong sự thánh thiện của Chúa Ba Ngôi. Khi tôi tỉnh lại, tâm hồm tôi tràn ngập sự khao khát được hiệp nhất làm một với Chúa (Nhật ký, 1121).

Xin lưu ý trong câu trích dẫn cuối cùng, cách sơ thông nối sự biết ơn sâu xa hơn về mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa, cùng với lòng biết ơn đối với “trung tâm tình yêu sáng chói” nơi Chúa. Chúng ta lại gặp thấy câu này trong nhật ký 1020:

Tôi hiểu được sự kết hôn thiêng liêng của một linh hồn với Chúa, mà không có tỏ hiện ở bề ngoài. Đó là một sự hoàn thiện nội tâm giữa linh hồn với Chúa. Ân sủng này cuốn hút tôi vào trung tâm nung đốt trong tình yêu Thiên Chúa. Tôi đã hiểu được phẩm chất Ba Ngôi của Người và hiểu hết toàn bộ sự Hiệp Nhất Làm Một của Bản Thể Người.

Sơ thường được ơn hiểu biết sâu thẳm hơn về Chúa Ba Ngôi trong suốt lúc cử hành Phép Mình Thánh Chúa (celebration of the Holy Eucharist) [phụng vụ Thánh Thể là cao điểm của Thánh Lễ]. Chẳng hạn, trong nhật ký số 472, sơ kể về một lần sơ nghe thấy có một thiên thần hát “Thánh, Thánh, Thánh” vào lúc dâng cao Bánh Thánh lên, thì lúc đó sơ lại nhận được ơn mới thấu suốt về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi:

Tôi hiểu rõ hơn bao giờ hết về Ba Ngôi Thiên Chúa, là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Mà sự hiện hữu của Ba Vị, sự bình đẳng bằng nhau của Ba Vị, và sự uy linh của Ba Vị đều là một. Tâm hồn tôi được hiệp nhất với cả Ba Vị này; nhưng tôi không biết thốt lời diễn tả ra làm sao; thế nhưng tâm hồn tôi vẫn thấu hiểu rõ điều ấy. Ai kết hợp với một trong Ba Ngôi là được hiệp nhất với toàn thể Ba Ngôi Chí Thánh, vì sự Hiệp Nhất Làm Một này là bất khả phân ly (472).

Có một lần, sau khi rước Mình Thánh Chúa xong, sơ mới bắt đầu hiểu được toàn vẹn Chúa Ba Ngôi đã ngự trị trong tâm hồn sơ:

Một lần kia sau khi rước lễ xong, tôi nghe có tiếng nói: Con là nơi Chúng Ta ngự trị. Ngay lúc đó, tâm hồn tôi cảm nhận được sự hiện hữu của Chúa Ba Ngôi, là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Tôi cảm nhận được tôi là Đền Thờ của Chúa. Tôi cảm nhận được tôi là con cái của Cha trên trời. Tôi không thể giải thích hết tất cả được, nhưng Thần Khí thấu biết rõ hết tất cả điều này (451).

Sơ Faustina thậm chí còn nói với chúng ta là, ở trên thiên đàng, linh hồn các thánh sẽ mãi mãi được chiêm ngưỡng những kỳ công tuyệt diệu của Chúa Ba Ngôi:

Hôm nay tôi ở trên thiên đàng, bằng vào thần khí, mà tôi đã được nhìn thấy vẻ đẹp lạ thường không thể tưởng tượng được của nó, cũng như niềm hạnh phúc đang chờ đợi chúng ta sau khi chết.

Tôi thấy mọi tạo vật không ngừng chúc tụng và tôn vinh Thiên Chúa. Tôi thấy thực là hạnh phúc tuyệt vời trong Chúa biết bao, và hạnh phúc tuôn chảy đến hết thảy tất cả mọi loài thụ tạo làm cho họ được hạnh phúc; rồi tất cả mọi vinh quang và mọi lời cung chúc được nảy sinh từ sự hạnh phúc này lại trở về với nguồn gốc xuất phát; và họ đắm chìm thẳm sâu trong Chúa, chiêm ngưỡng đời sống nội tâm của Chúa, là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, mà họ sẽ không bao giờ có thể hiểu thấu cũng chẳng dò biết được.

Bản chất của nguồn hạnh phúc này là không thay đổi, nhưng luôn mới mẻ, cứ tuôn chảy mãi cho muôn loài thụ tạo. Bây giờ tôi mới hiểu điều mà Thánh Phaolô muốn nói: “Mắt chưa hề thấy, tai chưa hề nghe, lòng cũng chưa hề nghĩ tới, nhưng lại là những gì Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai yêu mến Người” (777).

Có lẽ bây giờ bạn đang tưởng: "Tất cả đều rất tuyệt đẹp đấy, nhưng tôi vẫn không hiểu! Ba Ngôi thực ra có ý nghĩa gì? Làm sao Thiên Chúa có thể trở nên Một bản tính và một bản thể, nhưng cùng lúc Ba Ngôi? Mà thực sự có gì khác biệt giữa việc chúng ta tin hay không tin đây?"

à, cả Sơ Faustina cũng muốn hiểu thêm đấy! Hãy nghe những gì sơ ấy đã viết ở gần đầu bài trong cuốn nhật ký của sơ:

Có lần tôi đang suy gẫm về Chúa Ba Ngôi, về bản thể của Thiên Chúa. Tôi rất muốn biết và hiểu về Thiên Chúa là ai… . Bỗng chốc, thần trí tôi dường như đã bị cuốn hút vào kiếp kế tiếp. Tôi đã nhìn thấy một thứ ánh sáng không thể với chạm tới được, và trong nguồn ánh sáng này dường như có ba nguồn sáng mà tôi không thể nào hiểu được. Rồi từ nguồn sáng này phát ra những tiếng nói như tia chớp sấm sét bao trùm quanh trời đất. Tôi không hiểu gì cả và tôi rất buồn. Đột nhiên, từ biển ánh sáng không thể chạm với tới này, xuất hiện Đấng Cứu Rỗi kính yêu của chúng ta, tuyệt mỹ vô song cùng với những thương tích của Người tỏa sáng óng ánh khôn tả. Rồi từ nguồn ánh sáng này phát ra một giọng nói, Chúa Nào thì là ở trong Bản Thể của Người, không ai có thể hiểu được, kể cả thần trí các thiên thần cũng như con người. Chúa Giêsu bảo tôi, hãy tìm hiểu Chúa bằng cách suy gẫm về những thuộc tính của Người. Một chốc sau, Người giơ tay làm dấu thánh giá rồi biến mất (30).

Vậy, ngay từ đầu, Chúa Giêsu đã nói với sơ là không ai có thể hiểu hết được mầu nhiệm Ba Ngôi Hiện Hữu của Thiên Chúa, nhưng nếu chúng ta suy gẫm về các thuộc tính của Chúa, thì ít ra chúng ta mới có thể bắt đầu hiểu được điều ấy. Như chúng ta đã thấy, đây thực chính là những gì Sơ Faustina đã làm: càng suy gẫm về tình thương xót ái yêu nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, thì sơ càng biết ơn “trung tâm sáng chói của tình yêu” ở trong Chúa và “trung tâm nung đốt của tình yêu Thiên Chúa”, đặc biệt nhất là được tỏ hiện trong Phép Mình Thánh Chúa, sơ càng bắt đầu biết quý trọng những ý nghĩa gì nói cho biết về Ba Ngôi là Thiên Chúa trong Một Bản Tính hay Bản Thể duy nhất. Sơ đã cho chúng ta biết cùng điều tương tự trong bài suy gẫm lâu dài về Chúa Ba Ngôi ở trong nhật ký 911:

Có lần Thiên Chúa hiện hữu tràn ngập toàn bộ con người tôi và tâm trí tôi được khai minh thần kỳ - làm cho sáng tỏ sự huyền nhiệm về Bản Thể của Người. Người đã cho phép tôi được thấu hiểu đời sống nội tâm của Người. Thần khí tôi đã được thấy Ba Vị Chúa; không vị nào lớn hơn vị nào, hay không có vị nào nhỏ hơn vị nào; không có sự khác biệt nào về vẻ đẹp hay sự thánh thiện, vì cả Ba Vị đều là Một như nhau. Ba Vị hoàn toàn là Một. Tình yêu của Người khiến tôi được thấm nhập vào trong sự hiểu biết này và tôi được kết hợp với Người. Khi tôi được kết hợp với Một ngôi, thì tôi cũng được kết hợp với thứ Hai và thứ Ba cùng một thể thức như khi chúng ta kết hợp với Một ngôi vậy, bởi chính sự kết hợp với Một ngôi ấy, chúng ta cũng được hiệp nhất cùng một thể với Hai Ngôi kia giống như với Một Ngôi vậy.

Ý muốn của Các Vị là Một, cùng Một Chúa trong Ba Ngôi. Hễ một trong Ba Ngôi thông hiệp với một linh hồn nào, thì nhờ bởi quyền năng của một ý muốn này, linh hồn thấy mình được kết hợp với Ba Ngôi và đắm chìm trong niềm hạnh phúc tuôn chảy từ Ba Ngôi Chí Thánh, cũng chính là sự hạnh phúc dưỡng nuôi các thánh. Sự hạnh phúc này tuôn chảy từ Chúa Ba Ngôi Chí Thánh làm cho hết mọi loài thụ tạo đều được hạnh phúc; từ suối nguồn hạnh phúc ấy mà sự sống được nảy sinh rồi ban phát cho hết thảy mọi sự sống vốn được bắt nguồn từ Người. Trong những giây phút này, tâm hồn tôi nghiệm thấy được hết sức vui sướng, nhưng tôi thấy thật khó mà diễn tả nổi cảm nghiệm này.

Những gì chúng ta sẽ biết trong hai tuần tới là Sơ Faustina thực ra đã được trao cho chiếc chìa khóa để hóa giải mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi cho chúng ta. Những câu trích dẫn này trong nhật ký của sơ có vẻ vẫn chưa được rõ lắm, nhưng xin hãy kiên nhẫn với tôi nhá: Trong hai ngày Thứ Tư sắp tới, tôi sẽ cố gắng trình bày cách sơ khám phá ra những bí nhiệm về Chúa Ba Ngôi như là “trung tâm sáng chói” và “nung đốt” của Chúa Tình Thương. Ba Ngôi không những chỉ hoàn toàn chân thật và chính đáng dựa trên sự hợp lý và cơ sở Thánh Kinh, mà còn dưới ánh sáng của Chúa Tình Thương, thì mới bắt đầu hiểu thấu nghĩa lý về mầu nhiệm của Chính Thiên Chúa.

Sáng danh Đức Chúa Cha và Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần,

Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.


Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi 2024

Sóng Biển dịch thuật


Nguồn: thedivinemercy.org

Email điện thư: questions@thedivinemercy.org