Sunday, June 23, 20247:39 PM(View: 8)
Nguồn: Internet "Điều quan trọng nhất là các con thị nhân phải luôn hiệp nhất. Xin sự bình an ở giữa các con. Các con phải luôn nhớ điều này là: Hãy vâng lời và làm những gì mà các linh mục và cha mẹ các con bảo các con làm.
Sunday, June 23, 20247:15 PM(View: 10)
Nguồn: https://medjugorje.com/tonight-june-23-2024-ivan-joined-marija-on-apparition-mountain/ Tác giả A Friend of Medjugorje kể: Đêm hôm trước, 22/6/2024, mặt trăng tròn vành vạnh soi sáng cả khu đồi. Tôi đã thông báo rằng vào ngày 15/6/2024, cộng đoàn Caritas Community quy tụ nhau lần thứ hai...
Sunday, June 23, 202412:12 PM(View: 16)
Nguồn: Mysticpost.com Có điều lạ là đã có 5 trong 6 lời tiên tri của ông cụ Mate được thực hiện. Chúng ta đang chờ đợi điều thứ 6 xẩy ra. Có nhiều người được ơn tiên tri, được nhìn thấy Chúa và Đức Mẹ, được mơ thấy các hiện tượng siêu nhiên.
Sunday, June 23, 202411:50 AM(View: 16)
Nguồn: Mysticpost.com Tại Medjugorje có một ông cụ già nói tiên tri về 6 điều sẽ xẩy ra trước khi có dấu hiệu trường kỳ tại Medjugorje, mà nay đã có 5 điểu xẩy ra.
Sunday, June 23, 202411:33 AM(View: 9)
Anh Long Nguyễn từ nước Đan Mạch cùng đi với gia đình và các bạn đến hành hương ở Medjugorje trong những ngày trọng đại này: 9 ngày Mẹ hiện ra liên tiếp và họ cũng sắp đón chào ngày kỷ niệm 43 năm Mẹ Hiện Ra (24/6-25/6/2024)
Saturday, June 22, 20249:12 PM(View: 19)
Nguồn: Medjugorje.com Tác giả A Friend of Medjugorje kể: Trước buổi cầu nguyện đêm nay là ngày 22/6/2024, thị nhân Marija chào mừng mọi người với thông điệp này:
Friday, June 21, 20246:16 PM(View: 36)
Nguồn: https://medjugorje.com/friday-june-21-2014-tonights-apparition-on-the-mountain-in-medjugorje/ LỜI KỂ CỦA TÁC GIẢ A FRIEND OF MEDJUGORJE: Cây Thánh Giá trên Đồi Hiện Ra: Trên Đồi Hiện Ra có cây thánh giá đã từng đứng tại nơi mà nay có tượng Đức Mẹ đứng ở trên Đồi Hiện Ra. Đó là nơi mà thị nhân Marija nhận được những cuộc hiện ra của Đức Mẹ hàng đêm
Friday, June 21, 20245:46 PM(View: 37)
Nguồn: Catholic Saint Sáu ngày qua đi mà chúng ta được sống trong ân sủng lớn lao. Đó là sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Medjugorje, từ ngày 16/6/2024 đến ngày 24/6/2024 với thị nhân Marija để cùng mọi người tại Medjugorje và trên thế giới cầu nguyện cho nền hoà bình của thế giới.
Thursday, June 20, 20248:57 PM(View: 38)
https://medjugorje.com/tonights-apparition-with-our-lady-on-the-mountain-june-20-2024/ Ông A Friend of Medjugorje kể: Lúc khởi đầu buổi cầu nguyện đêm nay, thị nhân Marija chào mừng mọi người đang hiện diện trên đồi Hiện Ra. Có nói rằng đêm nay là ngày thứ 5 của Tuần Cửu Nhật để đón chào kỷ niệm 43 năm Đức Mẹ Maria hiện ra tại Medjugorje.
Thursday, June 20, 20243:27 PM(View: 36)
Thư của người yêu mến Đức Mẹ: Xin mọi người cùng cầu nguyện chung. Xin đừng đồn đoán vì sẽ làm cho Chúa Cha buồn lòng. Xin cầu nguyện mà đừng đi tìm dấu hiệu hay phép lạ nào cả. Xin đừng đọc các thông điệp từ những nguồn gốc không rõ lai lịch và không được Toà Thánh công nhận.

CN 6807: THÁNH PHILIP NERI, LỄ NHỚ LÀ 26 THÁNG 5 (1)

Wednesday, May 29, 20241:53 PM(View: 57)

neriCN 6807: THÁNH PHILIP NERI, LỄ NHỚ LÀ 26 THÁNG 5 (1)

Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum

Thánh Philip Neri là một linh mục truyền giáo và đấng Sáng Lập của Cộng Đồng Cầu Nguyện (Congregation of the Oratory). Đó là một cộng đoàn  gồm có các linh mục Công Giáo và các giáo dân hoạt động.

Ngài được sinh ra tại vùng Florence vào ngày 21/7/1515. Gia đình ông Francesco Neri có 4 người con. Ngay từ khi còn nhỏ, Thánh Philip nổi tiếng là người vui vẻ và biết vâng lời. Người ta âu yếm gọi ngài là "Em bé ngoan Phil."

Khi còn nhỏ ngài được các tu sĩ Dòng Đa Minh ở thành phố Florence, San Marco dạy dỗ và giáo dục. Khi được 18 tuổi thì Philip đến sống với gia đình một thân nhân rất giầu có ở vùng San Germano. Ngài được gia đình mình gởi đến nơi ấy với hy vọng được thừa kế gia tài và công việc truyền thống của gia đình.

Tuy nhiên, khi vừa đến nơi ấy thì Philip nhận được một thị kiến thần bí. Đó cũng là cuộc hoán cải của ngài. Biến cố trọng đại được gặp gỡ Thiên Chúa đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời của ngài. Từ đó, ngài mất hết ý thích thừa kế tài sản và làm thương mại. Ngài được Chúa Thánh Thần kêu gọi để thay đổi cuộc đời mà phục vụ Chúa Giêsu và Giáo Hội của Ngài.

Thế là thánh Philip quyết định đi tới thành phố Roma. Tới nơi, thánh Philip làm việc với tính cách là người dạy kèm cho các con trai của gia đình ông Florentine. Dưới sự hướng dẫn của Thánh Philip, hai chàng trai này đã tiến bộ trong mọi lãnh vực của cuộc đời và đức tin. Điều này chứng tỏ rằng Thánh Philip có tài năng đặc biệt trong mối liên hệ thân thiện và dạy dỗ con người để tiến bộ mọi mặt.

Năm 1535, Philip bắt đầu theo học Thần Học và Triết Học tại tu viện Sapienza và tu viện Thánh Augustine. Dù ngài được xem như một nhà trí thức đầy hứa hẹn nhưng sau 3 năm tu học, Thánh Philip không có ý định được thụ phong linh mục. Ngài bắt đầu việc giúp đỡ những người nghèo ở thành phố Roma và loan truyền Tin Mừng cho thành phố Roma.

Đáng buồn là thành phố Roma đã mất đi tình yêu đầu tiên và các cư dân ở đó không còn sống tốt như là người Kito hữu nữa. Thánh Philip bắt đầu nói chuyện với mọi người trên đường phố. Ngài làm quen với nhiều nơi mà có đông người quy tụ lại.

Thánh Philip được so sánh với triết gia Socrates. Ngài bắt đầu nói chuyện và hướng dẫn những thính giả của ngài rằng hãy cải thiện đời sống theo đường lối tốt lành của giáo hội Công Giáo. Ngài dễ dàng làm cho người khác chú ý vì tính tình ngài thân thiện, khôi hài và vui vẻ. Ngài luôn khuyến khích các nhóm người quy tụ để thảo luận, học hỏi, cầu nguyện và thưởng thức ấm nhạc.

Ngài luôn hỏi câu này:

"Này các anh chị em ơi, khi nào thì chúng ta bắt đầu làm những việc thiện?"

Để không mất thì giờ, ngài bắt đầu những cuộc nói chuyện bổ ích và làm những hành động tốt lành, Thánh Philip hướng dẫn những người đi theo ngài đến các bịnh viện để phục vụ các bịnh nhân hay đến các nhà thờ để cầu nguyện và chiêm ngưỡng Chúa Giêsu Kito.

Nói tóm lại, Thánh Philip là một nhà truyền giáo. Ngài luôn thích thú khi được chia sẻ Lời Chúa và giúp đỡ mọi người khám phá và tim thấy đức tin nơi Chúa Giêsu Kito. Ban ngày thì ngài luôn giúp đỡ mọi người, còn về đêm thì ngài giữ thinh lặng để cầu nguyện trong nhà thờ hay trong các khu huyệt mộ ở cạnh đường Appian Way.

Năm 1544, vào buổi chiều ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Thánh Philip đã nhìn thấy một điều gì giống như một trái cầu bằng lửa. Thế rồi trái cầu ấy đi vào miệng của ngài. Vì thế mà Thánh Philip cảm thấy trái tim ngài rất đau. Rồi ngài cảm thấy một tình yêu nóng bỏng làm cho ngài phải la hét to lên rằng:

"Lạy Chúa, thế là đủ rồi. Con không thể chịu đựng thêm được nữa ạ."


Từ đó thánh Philip khám phá ra rằng trái tim ngài bị sưng lên, dù cho vết thương ấy không còn làm cho ngài đau nữa.

Năm 1548, với sự giúp đỡ của cha giải tội là cha Persiano Rossa, thánh Philip thành lập một cộng đoàn gồm những người đàn ông nghèo để gặp gỡ nhau mà hoạt động tâm linh và phục vụ cho người nghèo. Cộng đoàn ấy có tên là The Confraternity of the Most Holy Trinity, Dòng Huynh Đệ Thiên Chúa Ba Ngôi.

Tính tình vui vẻ của Thánh Philip làm cho ngài có thêm nhiều bạn ở mọi tầng lớp xã hội, kể cả Dòng Tên của Thánh Ignatius of Loyola, Dòng Thánh Pio V và Dòng Thánh Charles Borromeo.

Lúc được 34 tuổi thì Thánh Philip đã gặt hái nhiều sự thành công, nhưng cha giải tội của ngài xác nhận rằng công việc phục vụ của ngài sẽ hữu hiệu thêm nếu như ngài trở thành một vị linh mục.

Cuối cùng, sau khi suy nghĩ kỹ càng, Thánh Philip được phong phó tế rồi ngài được thụ phong linh mục vào ngày 23/5/1551.

Từ đó thánh Philip sống với cha Rossa và các linh mục khác ở vùng San Girolamo và thi hành mục vụ linh mục, đa số thời gian là ngài ngồi toà giải tội.

Trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặn, thánh Philip ngồi toà giải tội và lắng nghe và tha thứ mọi tội lỗi của tất cả mọi tầng lớp xã hội. Đôi khi, thánh Philip có những cuộc thảo luận cho những ai muốn có một cuộc đời tốt hơn. Ngài luôn nói với mọi người về Chúa Giêsu, về các thánh và về các thánh Tử Đạo.

Được nhận ảnh hưởng của Thánh Francis Xavier, Thánh Philip mong muốn đi truyền giáo tại nước Ấn Độ. Nhưng những người bạn của ngài không muốn ngài đi xa vì lúc đó, thành phố Roma vẫn còn cần mục vụ và tầm ảnh hưởng quan trọng của ngài.

Thế rồi có một phòng họp rất lớn và rộng rãi được xây dựng trên nền của nhà thờ San Girolamo vì có rất nhiều khách hành hương đến tìm gặp Thánh Philip. Có rất nhiều vị linh mục được mời đến để trợ giúp cho ngài gì các giáo dân quá đông.

Sau đó, người ta gọi thánh Philip và các linh mục bạn là "Những Người Cầu Nguyện", bởi vì các ngài thường dùng cái chuông để kêu gọi các tín hữu đến nhà nguyện để cầu nguyện và thảo luận.

(Còn tiếp)


Kim Hà, 29/5/2024