Wednesday, June 12, 20249:28 PM(View: 12)
Nguồn: Spiritdaily.com Nhà xuất bản đã phát hành cuốn sách nói về tiểu sử của Thánh Veronica Giuliani. Họ cho rằng bà là một trong những nhà thần bí lạ thường nhất trong lích sử của đạo Công Giáo. Thánh Veronica Giuliani sinh năm 1660 và chết năm 1727.
Wednesday, June 12, 20242:41 PM(View: 15)
Một phụ nữ 82 tuổi tâm sự rằng: Tôi đã 82 tuổi. Tôi có 4 người con, 11 người cháu và 2 người chắt.
Wednesday, June 12, 20242:18 PM(View: 12)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Padre Pio đã từng chụp hình chung với những sĩ quan Không Quân theo đạo Tin Lành của lực lượng Không Quân Bắc Mỹ. Khi thấy những phép lạ nhãn tiền của Thánh Padre Pio thì đa số các phi công theo đạo Công Giáo. Họ đều làm chứng rằng khi lái máy bay để bỏ bom trên đất nước Ý thì họ nhìn thấy Padre Pio...
Wednesday, June 12, 20241:44 PM(View: 15)
Nguồn: Internet Thánh Phanxico Xavier làm nhiều phép lạ cả thể. Một trong những phép lạ của ngài là ngài nhận lại cây thánh giá sau khi đã ném nó xuống biển cả.
Tuesday, June 11, 20249:34 PM(View: 27)
Cuộc đời có nhiều điều khốn đốn mà lắm lúc con người đâm ra ngã lòng, thất vọng và đau khổ tột cùng. Một thanh niên kể: "Em đau khổ tận cùng mà chỉ muốn ly dị vợ em. Vợ em đi ngoại tình. Cô ấy sinh ra một đứa con gái nhỏ tóc vàng, mắt xanh mà em là người Việt Nam."
Tuesday, June 11, 20249:04 PM(View: 31)
https://www.themedjugorjewitness.org/18-medjugorje-witness Cảm nghiệm của một thanh niên nghiện ma tuý nay ở trong nhà Cenacolo tại Medjugorje: Ba tôi là người Cộng Sản. Ông không tin nơi Chúa. Ông không bao giờ đi lễ nhà thờ. Tôi chưa bao giở được rửa tội tại nhà thờ Công Giáo. Ba mẹ tôi cũng không làm phép hôn phối ở nhà thờ...
Monday, June 10, 20246:04 PM(View: 41)
Trong cuộc hành hương 17 ngày tại Âu Châu từ 6/10-22/10/2017, phái đoàn chúng tôi được đến viếng 6 nơi mà Đức Mẹ hiện ra, đó là làng Medjugorje, nước Bosnia; Đức Mẹ Ban Ơn hiện ra tại vùng Rue Du Bac, Paris để ban Mề Đay Huyền Nhiệm (Miraculous Medals), rồi Đức Mẹ La Salette, Đức Mẹ Laus, Đức Mẹ Lộ Đức, và viếng Đức Mẹ Fatima nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Mẹ hiện ra...
Sunday, June 9, 20247:14 PM(View: 43)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Chỉ có một số ít người mới có cơ hội được đụng chạm đến cái khăn tay của Thánh Padre Pio. Những người này có bổn phận giữ cái khăn tay và cho những ai cần thì mới được đụng đến cái khăn tay ấy. Trong một thời gian dài, các hãng truyền hình và các phóng viên báo chí luôn quan tâm về cái chết của Padre Pio.
Saturday, June 8, 202411:49 PM(View: 55)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Khi tôi siêng năng cầu nguyện bằng chuỗi kinh Mân Côi thì mọi vấn đề nan giải trong cuộc đời tôi bỗng trở nên dễ dàng hơn trước. Tôi luôn thường gặp những vấn đề khó khăn mà không biết cách giải quyết ra sao.
Saturday, June 8, 202411:03 PM(View: 53)
Có một phụ nữ làm việc trong một xưởng phân phối thịt. Một ngày kia, khi bà ấy đi vào một phòng lạnh chứa thịt để giữ độ tươi của những tảng thịt thì bỗng dưng cái cửa của phòng lạnh ấy đóng chặt lại.

CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN NĂM B (9/6/2024) THI HÀNH Ý MUỐN CỦA THIÊN CHÚA [St 3,9-15; 2 Cr 4,13-5,1; Mc 3,20-36]

Wednesday, June 5, 20249:06 AM(View: 30)

2-1CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN NĂM B (9/6/2024)

THI HÀNH Ý MUỐN CỦA THIÊN CHÚA

[St 3,9-15; 2 Cr 4,13-5,1; Mc 3,20-36]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Một cách nào đó, chúng ta có thể khẳng định là những người có đạo là những người có mối tương quan đặc biệt với Chúa, với Phật, với thế giới thần linh. Riêng với người Công giáo thì tiêu chí cuộc sống là thi hành ý muốn của Thiên Chúa. Lịch sử loài người còn in đâm dấu tích của mối tương quan bị sứt mẻ của nguyên tổ với Thiên Chúa khi Ađam Eva đã không thi hành ý muốn của Thiên Chúa mà nghe theo lời dụ dỗ của ma quỉ khi ăn trái cấm trong vườn địa đàng. Nhưng chính vì sự sa ngã của nguyên tổ Ađam mà chúng ta được Thiên Chúa ban cho một Ađam mới là Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã vâng lời Chúa Cha cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên thập giá để thi hành ý muốn của Chúa Cha hầu cứu chuộc nhân loại. Từ kinh nghiệm bản thân Chúa Giêsu đã long trọng tuyên bố những ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa là anh em, chị em Ngài, là mẹ Ngài tức là những người thân thiết của Ngài.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Trong bài đọc 1 (St 3,9-15): "Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa miêu duệ mi và miêu duệ người phụ nữ" 9 Đức Chúa là Thiên Chúa gọi con người và hỏi: "Ngươi ở đâu?" 10 Con người thưa: "Con nghe thấy tiếng Ngài trong vườn, con sợ hãi vì con trần truồng, nên con lẩn trốn." 11 Đức Chúa là Thiên Chúa hỏi: "Ai đã cho ngươi biết là ngươi trần truồng? Có phải ngươi đã ăn trái cây mà Ta đã cấm ngươi ăn không?" 12 Con người thưa: "Người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn." 13 Đức Chúa là Thiên Chúa hỏi người đàn bà: "Ngươi đã làm gì thế ?" Người đàn bà thưa: "Con rắn đã lừa dối con, nên con ăn." 14 Đức Chúa là Thiên Chúa phán với con rắn: "Mi đã làm điều đó, nên mi đáng bị nguyền rủa nhất trong mọi loài súc vật và mọi loài dã thú. Mi phải bò bằng bụng, phải ăn bụi đất mọi ngày trong đời mi. 15 Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó."

2.2 Trong bài đọc 2 (2 Cr 4,13-5,1): "Chúng tôi tin, nên chúng tôi cũng nói" 13 Vì có được cùng một lòng tin, như đã chép: Tôi đã tin, nên tôi mới nói, thì chúng tôi cũng tin, nên chúng tôi mới nói. 14 Quả thật, chúng tôi biết rằng Đấng đã làm cho Chúa Giêsu trỗi dậy cũng sẽ làm cho chúng tôi được trỗi dậy với Chúa Giêsu, và đặt chúng tôi bên hữu Người cùng với anh em. 15 Thật vậy, tất cả những điều ấy xảy ra là vì anh em. Như thế, ân sủng càng dồi dào, thì càng có đông người hơn dâng lên Thiên Chúa muôn ngàn lời cảm tạ, để tôn vinh Người.

16 Cho nên chúng tôi không chán nản. Trái lại, dù con người bên ngoài của chúng tôi có tiêu tan đi, thì con người bên trong của chúng tôi ngày càng đổi mới. 17 Thật vậy, một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời. 18 Vì thế, chúng ta mới không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Quả vậy, những sự vật hữu hình thì chỉ tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn.

5/1 Quả thật, chúng ta biết rằng: nếu ngôi nhà của chúng ta ở dưới đất, là chiếc lều này, bị phá huỷ đi, thì chúng ta có một nơi ở do Thiên Chúa dựng lên, một ngôi nhà vĩnh cửu ở trên trời, không do tay người thế làm ra.

2.3 Trong bài Tin Mừng (Mc 3,20-35): "Satan phải diệt vong" 20 Người trở về nhà và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được. 21 Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

22 Còn các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì lại nói rằng Người bị quỷ vương Bêendêbun ám và Người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ. 23 Người liền gọi họ đến, dùng dụ ngôn mà nói với họ: "Xa-tan làm sao trừ Satan được? 24 Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền; 25 nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững. 26 Vậy Xa-tan mà chống Satan, Satan mà tự chia rẽ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số. 27 Không ai vào nhà một người mạnh mà có thể cướp của được, nếu không trói người mạnh ấy trước đã, rồi mới cướp sạch nhà nó.

28 "Tôi bảo thật anh em: mọi tội của con cái loài người, kể cả tội nói phạm thượng, và nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng còn được tha. 29 Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời". 30 Đó là vì họ đã nói "ông ấy bị thần ô uế ám."

31 Mẹ và anh em Đức Giêsu đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. 32 Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: "Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!" 33 Nhưng Người đáp lại: "Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?" 34 Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: "Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. 35 Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi."

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP CỦA THIÊN CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân Dung của Thiên Chúa

1o) Bài đọc 1 (St 3,9-15) là một đoạn của Sách Sáng Thế kể lại những sự việc đã xẩy ra trong vườn địa đàng sau khi ông bà nguyên tổ ăn trái cấm. Thiên Chúa đã tra vấn ông Ađam bà Eva và con rắn. Ông Ađam đổ tội cho vợ là bà Eva, còn bà Eva đổ tội cho con rắn. Con rắn không đổ tội cho ai vì nó là chủ mưu, nên nó lãnh đủ sự trừng phạt của Thiên Chúa.

2o) Bài đọc 2 (2 Cr 4,13-5,1) là một đoạn của thư thứ 2 của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô trong đó Thánh Phaolô khẳng định nhờ có đức tin mà ngài và các tín Kitô biết chọn lựa những thực tại vô hình mà xem thường những sự vật hữu hình chóng qua và ít giá trị.

3o) Bài Tin Mừng (Mc 3,20-35) là tường thuật về suy nghĩ và quan điểm của thân nhân Chúa Giêsu và của các kinh sư Do-thái. Người nhà thì cho rằng Chúa Giêsu mất trí. Con các kinh sư thì cho rằng Chúa Giêsu đã bị quỷ vương Bêendêbun ám. Cả hai nhận định của người nhà và của các kinh sư đều sai. Nhân chuyện ấy Chúa Giêsu cảnh cáo về tội nói phạm đến Thánh Thần và xác định những ai là thân nhân đích thực (cha mẹ, anh chị em) của Người: không phải là những người cùng máu mủ ruột thịt mà là những người thi hành Ý Muốn của Thiên Chúa.

3.2 Sứ điệp của Lời Chúa

Là thi hành ý muốn của Thiên Chúa để trở thành thân nhân đích thực của Chúa Giêsu Kitô.

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA LỜI CHÚA

4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng đã dựng nên chúng ta và ban luật sống cho chúng ta bằng cách thực thi ý muốn của Thiên Chúa.

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay là thi hành ý muốn của Thiên Chúa.

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

[Ghi chú: Lời cầu nguyện giáo dân thường có 4 ý: ý thứ nhất cầu cho thế giới, ý thứ hai cầu cho Hội Thánh toàn cầu, ý thứ ba cầu cho giáo dân của giáo xứ, ý thứ bốn cầu cho một hạng người đặc biệt nào đó]

5.1 «Có phải ngươi đã ăn trái cây mà Ta đã cấm ngươi ăn không?» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho hết mọi người được ơn nhận ra sự bất tuân của họ đối với Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng nên họ và vạch cho họ cách sống để có hạnh phúc thật.

Hát: Lạy Chúa, xin nghe lời chúng con nguyện cầu!

5.2 “ Như thế, ân sủng càng dồi dào, thì càng có đông người hơn dâng lên Thiên Chúa muôn ngàn lời cảm tạ, để tôn vinh Người.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, cho các Đức Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục, cho các Linh Mục và Phó Tế, để các vị ấy nhiệt thành giúp mọi người lãnh nhận ân sủng dồi dào của Thiên Chúa.

Hát: Lạy Chúa, xin nghe lời chúng con nguyện cầu!

5.3 «Quả vậy, những sự vật hữu hình thì chỉ tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho các tín hữu thuộc giáo xứ chúng ta để mọi người chú tâm vào việc tìm kiếm những thực tại vô hình và xem thường những sự vật hữu hình.

Hát: Lạy Chúa, xin nghe lời chúng con nguyện cầu!

5.4 «Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho tất cả các Kitô hữu và nhất là cho các bạn trẻ để họ biết thi hành ý muốn của Thiên Chúa mà trở thành người thân đích thực của Chúa Giêsu Kitô.

Hát: Lạy Chúa, xin nghe lời chúng con nguyện cầu!

Sàigòn ngày 01 tháng 06 năm 2018 - Biên tập lại ngày 5 tháng 6 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.