Thursday, July 11, 20241:09 PM(View: 16)
Nguồn: Medjugorje News Vào ngày 11/2/2010 ở tại nước Hoa Kỳ, trong một cuộc họp mặt với MIT (Massachusetts Institute of Technology), thị nhân Ivan Dragicevic đã nói rằng Đức Mẹ Maria ban một thông điệp qua anh Ivan như sau:
Thursday, July 11, 202412:50 PM(View: 14)
Nguồn: Medjugorje News Một nguời chia sẻ: "Tôi vẫn luôn tự hỏi tại sao Đức Mẹ lại nói: "Các con đừng đợi khi có dấu hiệu lớn trên Đồi Hiện Ra rồi mới hoán cải vì lúc ấy thì đã quá trễ."
Wednesday, July 10, 20249:32 PM(View: 22)
Nguồn: medjugorje-info.com Trích bài giảng của Cố LM Slavko giảng cho các khách hành hương Medjugorje:
Wednesday, July 10, 20249:04 PM(View: 24)
Nguồn: medjugorje-info.com Gần đây, một tài tử nối tiếng vì đã đóng vai Chúa Giêsu trong cuốn phim The Passion of the Christ, tức là Cuộc Khổ Nạn Chúa Kito thì đã cùng gia đình anh đến viếng thăm cha Jozo Zovko tại đảo nhỏ tên là Badija thuộc nước Croatia. Đó là một hòn đảo nhỏ có tên là Badija ở trong vùng Korčula.
Wednesday, July 10, 20248:42 PM(View: 21)
Nguồn: Medjugorje - Fernanda Torres Năm 1967, LM Jozo Zovko được thụ phong linh mục vào ngày 9/7/1967. Ngài trở thành một linh mục đời đời của Chúa. Đó là một ơn gọi trọng đại. Cha Jozo luôn chăm sóc tốt cho các linh hồn
Wednesday, July 10, 20241:11 PM(View: 24)
Nguồn: Medjugorje News Ngày 11 tháng 7 là ngày lễ Thánh Biển Đức (St. Benedict). Ngài dạy chúng ta về việc: "Cầu Nguyện và Lao Động."
Wednesday, July 10, 202412:54 PM(View: 24)
Nguồn: Medjugorje News LM Marinko đã chia sẻ về thông điệp ngày 25/6/2024 của Đức Mẹ Maria ban cho nhân loại từ Medjugorje. Cha Marinko Sakota nói về thông điệp của Đức Mẹ...
Wednesday, July 10, 202412:41 PM(View: 26)
Khi con chim đang sống thì nó ăn những con kiến. Khi con chim chết thì đàn kiến ăn con chim. Thời gian và những trường hợp có thể thay đổi bất cứ lúc nào.
Wednesday, July 10, 202412:27 PM(View: 25)
Nguồn: EWTN Có nhiều tín hữu của Chúa đã trung thành và tuân theo lời giảng dạy của Giáo Hội. Họ tìm thấy ý nghĩa của cuộc hôn nhân là nhờ sự giúp đỡ của Thánh Giuse. Khi gia đình bất hoà thì họ xin Thánh Giuse hoà giải.
Wednesday, July 10, 20246:53 AM(View: 29)
Đây là một màn trình diễn hợp ca của một em trai 8 tuổi. Em bị bịnh ung thư bướu trong óc. Tuy cơn đau vẫn hành hạ em đêm ngày nhưng em vẫn quyết trình diễn...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B (30/6/2024) ĐỨC TIN VÀ ƠN CHỮA LÀNH

Friday, June 28, 20248:14 PM(View: 39)

4-3sSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B (30/6/2024)

ĐỨC TIN VÀ ƠN CHỮA LÀNH

“Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh".

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Bài Phúc âm Máccô 4,35-40 của Chúa Nhật XII Thường Niên năm B (tuần trước) giúp những người đọc Phúc âm nhận ra rằng Chúa Giêsu Kitô là Đấng quyền năng vô song. Người làm chủ và điều khiển các hiện tượng tự nhiên như sóng gió, bão tố trên biển hồ. Người chiến thắng và thống trị thế giới của ma quỷ là kè thù của Thiên Chúa và loài người. Còn bài Phúc âm Máccô 5,21-43 của Chúa Nhật XIII Thường Niên năm B (tuần này) giúp những người đọc Phúc âm hiểu rằng Chúa Giêsu Kitô là Đấng quyền năng vô song và thương yêu vô bờ bến. Người đã động lòng thương mà chữa lành người phụ nữ bị bệnh băng huyết lầu năm. Người đã làm cho cô con gái đã chết của ông trường hội đường Giairô sống lại. Đàng sau hai phép lạ kỳ diệu trên là lòng tin mạnh mẽ và lời cầu xin của người phụ nữ và của ông trưởng hội đường: cả hai người (người phụ nữ bị bệnh băng huyết lâu năm và ông trưởng hội đường có cô con gái mới mất) đã tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu Kitô; cả hai người ấy đã chạy đến cầu cứu xin Chúa Giêsu can thiệp và cả hai người ấy đã được toại nguyện như lòng mong ước!

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 5,21-43: Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: "Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống". Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: "Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành". Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: "Ai đã chạm đến áo Ta?" Các môn đệ thưa Người rằng: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi 'Ai chạm đến Ta?'!" Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: "Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh".

Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: "Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?" Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: "Ông đừng sợ, hãy cứ tin". Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các Ngài đến nhà ông trưởng hội đường và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: "Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó". Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: "Talitha, Koumi", nghĩa là: "Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!" Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 5,21-43 :

3.1 Quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu Kitô: Đó là đề tài thứ nhất mà chúng ta nên suy niệm: Trong một bài giảng về Thầy mình là Chúa Giêsu Kitô Thánh Phêrô đã tóm lược: “Người đi đến đâu thì thi ân giáng phúc đến đó”. Trong chuyến đi ở bên bờ bên kia (tức ở bên bờ mà trước đó Người đã xuống thuyền vượt biển với các Tông Đồ), Chúa Giêsu đã được ông trưởng hội đường tên Giairô tìm đến để xin Người cứu đứa con gái của ông sắp chết. Trên đường đến nhà ông có một người phụ nữ bị bệnh băng huyết lâu năm mà chữa trị không khỏi tiến sát và đi bên Người…. vì bà tin rằng Chúa Giêsu sẽ chữa lành cho bà. Thực tế Chúa Giêsu đã chữa lành cho bà và Chúa cũng đã làm cho cô bé gái đã chết sống lại. Quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu Kitô đã được thể hiện cách tuyệt vời!

3.2 Lòng tin của người phụ nữ bị bệnh băng huyết nhiều năm: Đó là đề tài thứ hai mà chúng ta nên suy niệm. Chắc người phụ nữ bị bệnh băng huyết lâu năm đã phải khốn khổ và tốn kém tiền bạc để chữa trị bệnh. Nghe biết Chúa Giêsu có mặt trong vùng, bà âm thầm gia nhâp đám đông, tim cách tiền sát gấn Chúa và đi gần Người. Lòng ao ước được Chúa Giêsu chữa lành vì bà tin Chúa có quyền năng và lòng thương đối với người bệnh hoạn khốn khổ như bà. Chính lòng tin ấy đã khiến bà được chữa lành!


3.3 Lòng tin của ông trưởng hội đường Giairô: Đó là đề tài thứ ba mà chúng ta nên suy niệm. Ông Giairô đã tìm đến với Chúa Giêsu khi cô con gái của ông sắp chết vì ông tin rằng ông sẽ xin được Chúa Giêsu đến nhà ông; và ông còn tin mạnh hơn nữa là Chúa Giêsu sẽ cứu con gái ông. Ông đã được toại nguyện trong cả hai ước nguyện ấy.


IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 5,21-43


4.1 Chúng ta hãy phó dâng bệnh tật và tất cả những nỗi lo buốn của chúng ta cho Thiên Chúa: Tháng sáu là tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, làm sao chúng ta quên được lời mời gọi tha thiết của chính Chúa Giêsu Kitô: “Hỡi những ai mang gánh nặng nề…. Hãy đến với Ta…. Ta sẽ bổi đưỡng.” Vậy chúng ta còn chờ gì mà không phó dâng bệnh tật, tai nạn, xui rủi và tất cả những nổi lo buồn của chúng ta cho Thiên Chúa, cho Chúa Giêsu Kitô.


4.2 Chúng ta hãy củng cố và tăng cương lòng tin của chúng ta vào Thiên Chúa: Trong Phúc âm chúng ta thấy có một ghi chú rất đáng nhớ: Chúa Giêsu không làm được phép lạ nào nơi quê hương Người vì những người ở đó không tin Người. Chúnh Chúa Giêsu cũng nói với nhiều người được chữa lành hay được tha tội: “Lòng tin của con đã chữa con”. Hai chi tiết ấy giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của lòng Tin. Chúng ta có thể hiều thế này: Quyền Năng và Tình Thương của Chúa Giêsu Kitô, của Thiên Chúa thì luôn có sẵn đó, chỉ cần chúng ta kích hoạt thì Thiên Chúa sẽ làm phép lạ cho chúng ta. Để kich họat Quyền Năng và Tình Thương ấy của Chúa Giêsu và của Thiên Chúa thì chúng ta biểu hiện lòng tin của mình. Lòng tin càng mạnh mẽ, càng quyết liệt,càng tuyệt đối thì sự kích hoạt càng nhanh và càng mạnh và phép lạ càng xẩy ra cách lạ lùng và tuyệt điệu!


V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 5,21-43


KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã thể hiện quyền năng và tình thương với những ngừoi đau khổ bệnh tật đã chạy đến cầu cứu Người. Chúng con xin tha thiềt dâng lên Cha lời cầu nguyện của chúng con.


Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN


1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho ngày càng có nhiều người tìm đến với Chúa Giêsu Kitô và nghe Người giảng dậy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: "Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Hội Thánh Công giáo, cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để Hội Thánh và các vị ấy luôn tim đến với Chúa Giêsu Kitô khi gặp khó khăn thử thách.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: "Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu theo gương người phụ nữ trong câu chuyện của Phúc am hôm nay mà hết lòng tin tưởng chạy đến cầu cứu với Chúa Giêsu trong mọi cơn gian nan khốn khó của cuộc đời.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: "Ai đã chạm đến áo Ta?" Các môn đệ thưa Người rằng: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi 'Ai chạm đến Ta?'!" Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: "Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các bệnh nhân nói chung và cho các bệnh nhân ung thư nói riêng để những người ấy được Chúa Giêsu Kitô chữa lành.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


5.- «Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: "Talitha, Koumi", nghĩa là: "Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!" Tức thì em bé đứng dậy và đi iệc chữa trị ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các bác sĩ điều dưỡng y tá và cácc nhân viên y tế để mọi người hăng say trong việc chữa trị các bệnh nhân.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người thể hiện quyền năng và tình thương của Người trên những người đang khổ đau vì bệnh tật.


Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng tin vững vàng vào quyền phép và tình thương của Chúa Giêsu Kitô Con Cha trong mọi gian nan thử thách của cuộc đời. Chúng con cầu xin vì Danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 28 tháng 6 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội