Thursday, July 11, 20241:09 PM(View: 18)
Nguồn: Medjugorje News Vào ngày 11/2/2010 ở tại nước Hoa Kỳ, trong một cuộc họp mặt với MIT (Massachusetts Institute of Technology), thị nhân Ivan Dragicevic đã nói rằng Đức Mẹ Maria ban một thông điệp qua anh Ivan như sau:
Thursday, July 11, 202412:50 PM(View: 16)
Nguồn: Medjugorje News Một nguời chia sẻ: "Tôi vẫn luôn tự hỏi tại sao Đức Mẹ lại nói: "Các con đừng đợi khi có dấu hiệu lớn trên Đồi Hiện Ra rồi mới hoán cải vì lúc ấy thì đã quá trễ."
Wednesday, July 10, 20249:32 PM(View: 24)
Nguồn: medjugorje-info.com Trích bài giảng của Cố LM Slavko giảng cho các khách hành hương Medjugorje:
Wednesday, July 10, 20249:04 PM(View: 25)
Nguồn: medjugorje-info.com Gần đây, một tài tử nối tiếng vì đã đóng vai Chúa Giêsu trong cuốn phim The Passion of the Christ, tức là Cuộc Khổ Nạn Chúa Kito thì đã cùng gia đình anh đến viếng thăm cha Jozo Zovko tại đảo nhỏ tên là Badija thuộc nước Croatia. Đó là một hòn đảo nhỏ có tên là Badija ở trong vùng Korčula.
Wednesday, July 10, 20248:42 PM(View: 22)
Nguồn: Medjugorje - Fernanda Torres Năm 1967, LM Jozo Zovko được thụ phong linh mục vào ngày 9/7/1967. Ngài trở thành một linh mục đời đời của Chúa. Đó là một ơn gọi trọng đại. Cha Jozo luôn chăm sóc tốt cho các linh hồn
Wednesday, July 10, 20241:11 PM(View: 25)
Nguồn: Medjugorje News Ngày 11 tháng 7 là ngày lễ Thánh Biển Đức (St. Benedict). Ngài dạy chúng ta về việc: "Cầu Nguyện và Lao Động."
Wednesday, July 10, 202412:54 PM(View: 25)
Nguồn: Medjugorje News LM Marinko đã chia sẻ về thông điệp ngày 25/6/2024 của Đức Mẹ Maria ban cho nhân loại từ Medjugorje. Cha Marinko Sakota nói về thông điệp của Đức Mẹ...
Wednesday, July 10, 202412:41 PM(View: 27)
Khi con chim đang sống thì nó ăn những con kiến. Khi con chim chết thì đàn kiến ăn con chim. Thời gian và những trường hợp có thể thay đổi bất cứ lúc nào.
Wednesday, July 10, 202412:27 PM(View: 25)
Nguồn: EWTN Có nhiều tín hữu của Chúa đã trung thành và tuân theo lời giảng dạy của Giáo Hội. Họ tìm thấy ý nghĩa của cuộc hôn nhân là nhờ sự giúp đỡ của Thánh Giuse. Khi gia đình bất hoà thì họ xin Thánh Giuse hoà giải.
Wednesday, July 10, 20246:53 AM(View: 29)
Đây là một màn trình diễn hợp ca của một em trai 8 tuổi. Em bị bịnh ung thư bướu trong óc. Tuy cơn đau vẫn hành hạ em đêm ngày nhưng em vẫn quyết trình diễn...

4 THỨ TỘI SA HỎA NGỤC NHANH NHẤT

Sunday, July 7, 20245:48 PM(View: 24)

hn14 THỨ TỘI SA HỎA NGỤC NHANH NHẤT

Theo Thánh Alphonsus Ligouri thì có 4 thứ tội đó là: ghen ghét ( hatred ), nói phạm thượng ( blasphemy ), trộm cắp ( theft ) và tội phạm tới đức khiết tịnh ( impurity ).

1- Ghen ghét nằm trong 7 mối tội đầu. Nó là nguồn cơn dẫn tới đủ thứ tệ hại khác.

Ghen ghét một người sẽ thúc đẩy trong ta tư tưởng muốn làm hại người khác , hoặc sẽ kích thích ta trả thù nếu trước đây người đó có làm gì bất lợi cho mình, nhằm thỏa mãn cái tôi của con người.

Kẻ suốt ngày ghen tức với tha nhân thì cơ bản đã đi ngược lại hoàn toàn với giáo huấn của Chúa Kitô : " hãy yêu thương người thân cận như chính mình ", " anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em ", " hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em ". Kẻ suốt ngày ấp ủ tư tưởng trả thù riêng thì sẽ mang án phạt cho chính bản thân mình.

Khi đã mang tư tưởng trả thù và biến tư tưởng thành hành động , không những chúng ta đã phạm giới răn yêu thương của Chúa , trái lại còn phạm tới chính quyền của Thiên Chúa. Chúng ta luôn lải nhải rêu rao về quyền của mỗi con người nhưng có mấy ai đã nghĩ tới quyền của Thiên Chúa chưa?

Hãy để Thiên Chúa quyết định mọi thứ, dù đó là thực thi công lý hay đáp trả ác nhân . Mỗi khi hận thù , chúng ta tự làm giảm khả năng yêu thương đi một chút . Khi hận thù ngấm đã quá sâu , chúng ta có nguy cơ mất luôn yêu thương , mất luôn khả năng tha thứ . Lương tâm kẻ hận thù sẽ chẳng bao giờ nghỉ an.

Chẳng phải " khi Chúa thương xót và tha thứ chính là Chúa biểu lộ quyền năng cách tỏ tường nhất " hay sao ? Con người chúng ta đáng lẽ phải phản chiếu tình thương và sự tốt lành của Thiên Chúa mới đúng.

2- Tội thứ hai là tội nói phạm thượng, xúc phạm tới chính Thiên Chúa hoặc Mẹ Maria.

Đây là thứ tội đáng kinh tởm vì kẻ báng bổ Thiên Chúa phạm cách cố tình, biết rõ đây là tội mà vẫn phạm . Vua thánh Louis nước Pháp cho rằng đối với kẻ phạm thượng , cách duy nhất là cho nó một mũi gươm . Thánh John Chrysostom ( Gioan Kim Khẩu ) nói rằng không tội nào tệ cho bằng tội nói lời báng bổ.

Thánh Bernard cho rằng mọi thứ tội khác phạm là bởi sự yếu đuối của bản tính loài người ( frailty ), riêng nói phạm thượng là hoàn toàn bởi lòng ác ý ( malice ). Thánh Bernadine thành Siena nói rằng phạm thượng là thứ tội của ma quỷ ( diabolical sin ) vì kẻ nói phạm thượng như ma quỷ , tấn công trực tiếp chính Thiên Chúa.

Những kẻ nói phạm thượng còn tệ hơn những kẻ đóng đinh Chúa Giêsu. Vì những kẻ đóng đinh không biết việc chúng làm, không biết Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa . Còn kẻ phạm thượng hoàn toàn biết Chúa là Chúa nhưng đang tâm xúc phạm Ngài.

Những kẻ nói lời phạm thượng, xúc phạm tranh ảnh của Chúa, của Mẹ Maria thì tệ hơn loài chó, vì chó thì không cắn tay người chủ cho chúng ăn, còn những kẻ này nhổ vào mặt đấng đã tạo dựng nên chúng, đã ban ân huệ cho chúng mỗi ngày, mỗi giây, mỗi phút.

Tội phạm thượng xúc phạm rất nặng tới Chúa.

Vì thế , mỗi lần Chúa bị xúc phạm, vì cần phải có sự đền bù đúng mức.

Tham dự Thánh lễ, đọc kinh, cầu nguyện, làm việc bác ái , hy sinh hãm mình là hình thức đền bù cho những xúc phạm này.


Nếu Chúa bị xúc phạm công khai thì phải có hình thức đền bù công khai. Nếu Chúa bị xúc phạm nơi bí ẩn thì cũng phải có sự đền bù nơi bí ẩn để công lý của Chúa được thỏa mãn, để hãm lại cơn thịnh nộ thánh của Người.

Bằng không, chúng ta hãy tự lấy làm may mắn khi Chúa chỉ cho thảm họa thiên nhiên đổ xuống cho con người .


3- Tội thứ ba là trộm cắp.


Đây không phải là thứ tội nghiêm trọng nhất nhưng con người dễ mắc phải nhất vì nó phạm tới đức công bằng. Tội nhân thường quên rằng , khi mắc tội này họ chỉ cần đi xưng tội là đủ, nhưng đâu có dễ dàng như vậy . Điều gì bị lấy đi thì cần phải được phục hồi để thỏa mãn đức công bằng.


Ăn căp của người ta một triệu đồng , thì cần phải xưng tội và hoàn trả đủ số tiền cho người bị hại để tội và hình phạt của tội hoàn toàn được tha.

Ăn cắp tiền thuế của người dân để làm việc riêng thì đền bù kiểu gì?


Ăn cắp danh thơm tiếng tốt của người khác thì đền bù sao cho thỏa?


Trộm cắp tài sản sở hữu của người khác không chỉ gây cho tội nhân đau khổ ở đời này mà còn ở đời sau.


Giáo Hội Công giáo dạy rằng quyền tư hữu của con người phải được trân trọng. Trộm cắp là hình ảnh của sự bất công. Kẻ trộm cắp tài sản , danh dự của người khác là đang cố tình bóc lột , làm khốn cùng kẻ vốn dĩ đã khốn cùng . Ở đây cũng bao gồm ăn cắp của người giàu chia cho người nghèo.


Ăn cắp đã là tội , không thể lấy mục đích tốt để biện minh cho phương tiện xấu. Để thỏa mãn phép công bình, cần phải có sự đền bù hoàn hảo ( perfect restitution ) cho tội này.


4- Tội cuối cùng chính là tội phạm tới đức khiết tịnh, tội tà dâm.

Nếu như kiêu ngạo và phạm thượng là 2 thứ tội yêu thích của ma quỷ , thì tội này đối với chúng lại là sự bẩn thỉu mà chúng cũng ghê tởm . Vì sao ? Vì ma quỷ vốn dĩ là các thiên thần sáng láng trên cao.

Ngay cả khi đã hoàn toàn từ bỏ Thiên Chúa, buồn sầu nhưng không bao giờ hối hận, chúng nhớ lại vinh quang và danh dự mà chúng đã từng có trên Thiên Đàng . Vì ghen ghét Thiên Chúa và loài người , chúng quyết tâm lôi kéo chúng ta vào vũng bùn kinh tởm nhất mà chúng cũng không dám vào, để làm nhơ bẩn chúng ta, làm ô uế chúng ta, làm chúng ta mất hết hình ảnh cao đẹp của Thiên Chúa.

Chúa lòng lành biết chúng ta yếu đuối , đặc biệt trong thứ tội phạm tới xác thịt này, nên Người ban cho chúng ta các Bí tích Giao hòa và Thánh thể để tha thứ và tăng sức cho chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cũng không được ỷ lại vào lòng thương xót của Chúa mà khinh nhờn sống hoài trong tội.

Vì theo như cách giải thích của tác giả sách Sáng thế , đây là thứ tội duy nhất đã khiến Chúa " hối hận " khi đã tạo ra con người ( St 6, 6-12 ). Chúng ta cần luôn cân bằng giữa sự nhân từ và công lý của Thiên Chúa. Chúng ta cần phải luôn tin tưởng vào tình thương vô biên của Chúa sẵn sàng tha thứ hết mọi tội lỗi nếu chúng ta hối hận.

Nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng , tuy lòng thương xót của Chúa là vô biên nhưng thời gian của lòng thương xót thì có giới hạn . Biết đâu được ngày Chúa gọi ta về mà vẫn chưa kịp làm hòa với Chúa thì ai dám nghĩ tới kết cuộc của mình ra sao?

Để chống đỡ với thứ tội này , một lần nữa vẫn là phải tham dự Thánh lễ, đọc kinh, cầu nguyện đặc biệt là với Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, cầu xin Chúa ban cho ơn khiết tịnh, hoặc tăng thêm sức để chống đỡ mỗi khi cơn cám dỗ xuất hiện. Hoặc khi cơn cám dỗ nổi lên, cố gắng làm một việc gì khác để quên đi.

Một cách rất hay theo tôi đó là hãy luôn suy ngẫm về hỏa ngục và hình phạt phải xa cách Chúa đời đời để lấy đó làm lời cảnh báo đừng phạm tội. Nhưng sau hết, hãy luôn chạy tới tòa giải tội mỗi khi đã lỡ lầm. Mặc cảm xấu hổ không dám xưng tội này cũng là cám dỗ của ma quỷ. Hãy cầu xin Chúa ban cho ơn khiêm nhường để nhận ra tội lỗi và ơn can đảm và lòng khát khao Chúa để đi xưng tội , để phục hồi lại tình trạng ân sủng của bản thân . Đúng là "không có Thầy, các con không làm gì được."

( Ga 15, 5 ) • LDT | Trang Hỏi Đáp Tôn Giáo