Sunday, May 18, 20258:23 PM(View: 13)
Cảm nghiệm của tu sinh Lawrence Love: Tôi được Chúa chúc phúc! Tôi được sinh năm 1945 tại tiểu bang Minnesota trong một gia đình Công Giáo ngoan đạo.
Sunday, May 18, 20257:58 PM(View: 11)
Cảm nghiệm của tu sinh Christopher Micale: “Thinh lặng nơi sa mạc dẫn đưa chúng ta trở lại với Chúa." Đó là một ơn gọi ẩn kín. Ơn gọi của tôi là một ơn gọi ẩn kín. Tôi lớn lên là một giáo dân trung thành nhưng dường như rất xa đối với ơn gọi. Gia đình tôi có tầm ảnh hưởng lớn lao trong cuộc đời của tôi. Bắt đầu là từ ông bà của tôi. Khi ông bà tôi di dân tới ...
Sunday, May 18, 20257:31 PM(View: 9)
Cảm nghiệm của tu sinh Tafadzwa Kushamba: Các vị nữ tu đã dạy tôi rằng: "Ngay các trẻ em cũng có thể trở thành các thánh.
Sunday, May 18, 20257:07 PM(View: 7)
Cảm nghiệm của tu sinh Ryan Koster: Ơn gọi làm linh mục của tôi đều được các thành viên trong gia đình, dù là người Công Giáo hay người Tin Lành đều rất ủng hộ.
Sunday, May 18, 20256:48 PM(View: 7)
Cảm nghiệm của tu sinh David Keegan: Tôi đã trải qua nhiều năm chạy trốn. Nay tôi cảm thấy có niềm vui lớn khi tôi chạy về với Chúa Cha mà không ngừng nghỉ.
Sunday, May 18, 20256:25 PM(View: 10)
Cảm nghiệm của tu sinh Nathan Haverland: Một cuộc đời mong muốn được biết Chúa. Khi tôi lớn lên thì gia đình tôi không bao giờ đi nhà thờ mà cũng chắng ai nhắc đến Chúa cả. Cả mẹ tôi và ba ghẻ tôi đều đã đi học trường Công Giáo. Khi họ trở thành thiếu niên thì họ bỏ nhà thờ. Vì thế mà chị tôi và tôi không được rửa tội mà cũng không được học giáo lý ...
Sunday, May 18, 20255:49 PM(View: 7)
Cảm nghiệm của tu sinh Christopher Gernetke: Khi người bạn gái mà tôi hẹn hò bảo tôi rằng tôi có thể trở thành một vị linh mục tốt thì đó là một dấu hiệu!
Saturday, May 17, 20255:16 PM(View: 33)
Cảm nghiệm của tu sinh Stephen Duquaine “Tôi nghĩ rằng mình có ơn gọi." Tôi là một trong 8 người con. Mẹ tôi trở lại đạo Công Giáo sau khi làm đám cưới với ba tôi. Dù chúng tôi đi học trường Công Giáo đến lớp 8 nhưng ba tôi muốn chúng tôi hiểu đạo Công Giáo hơn nên ông đã dạy chúng tôi học giáo lý Công Giáo mỗi tuần. Là một gia đình nên chúng tôi có thói quen...
Saturday, May 17, 20252:32 PM(View: 34)
Cảm nghiệm của tu sinh Raj Derivera: Tôi hoạch định chương trình cuộc sống của tôi đến từng chi tiết nhưng Chúa lại có chương trình khác dành cho cuộc đời của tôi.
Saturday, May 17, 20252:01 PM(View: 29)
Sau đây là cảm nghiệm của tu sinh Ronald Cattany: Hôm nay tôi trình bầy về sự suy niệm, ngày mai tôi trình bầy bài giảng.

CN 7078: XIN CHÚA BAN BÌNH AN CHO CON

Tuesday, August 27, 20241:31 PM(View: 379)

bão2CN 7078: XIN CHÚA BAN BÌNH AN CHO CON

Tôi nghĩ thời gian đẹp đẽ nhất trong cuộc đời của tôi là lúc tôi sống ở Huế. Gia đình gồm 3 mẹ con tôi ra Huế lúc tôi mới có 9 tuổi, còn em gái tôi mới có hơn 1 tuổi. Mẹ tôi phải vất vả đi làm ở sở Thuỷ Điện để nuôi hai chị em tôi và một bà người làm để bà chăm sóc cho em gái tôi vì em còn quá nhỏ.

Mỗi buổi sáng, mẹ tôi cho tôi 2 đồng để ăn quà sáng. Nếu phải nấu ăn buổi sáng thì vất vả vì phải nhóm củi nấu cơm và nấu thức ăn. Trời mùa Đông ở Huế thì rất lạnh mà lại hay mưa triền miên nên củi rất dễ ướt và tạo ra khói mù mịt. 

Mỗi sáng tôi chỉ dám ăn có 1 đồng xôi đậu đen và muối mè mà thôi. Tôi để dành mỗi ngày 1 đồng để mua sách đọc hay để khi cần tiền thì có mà dùng.


Trong xóm tôi ở có một người thanh niên tên là anh Chắt. Anh hơn tôi khoảng 10 tuổi. Anh luôn đeo kiếng cận, học giỏi và sẵn sàng giúp tôi giải một bài toán khó khi tôi chẳng có ai giúp.

Vì thế tôi rất kính nể anh. Một hôm anh đi qua phố Trần Hưng Đạo để mua sách. Tôi bèn đưa cho anh Chắt 5 đồng tiền để dành mà xin anh mua giùm tôi một cuốn sách để tôi đọc. Khi trở về, anh mua giúp tôi một cuốn sách bằng hình với tựa đề Thiên Đàng. Tôi nhớ câu chuyện làm cho tôi suy nghĩ và đánh động nhất là chuyện của ông Noe (Noah).

Đó là câu chuyện Chúa Trời làm ra nạn lụt hồng thuỷ đến tiêu diệt cả thế giới vì tội lỗi của họ quá nặng nề. Chúa chỉ cứu một gia đình của ông Noe vì gia đình này rất tốt lành. Chúa bảo ông hãy đóng một cái tầu lớn, rồi đem đại gia đình ông lên tầu. Chúa truyền cho ông hãy đem lên tầu mỗi loại thú vật gồm một con đực và một con gái, mọi loài chim chóc gồm con trống và con mái để làm giống.


Trước khi có lụt, người ta cười chê, nhạo báng ông Noe vì cho ông là người khùng điên. Trời đang nắng nóng mà sao ông lại đóng tầu làm gì? Nhưng rồi nạn lụt xảy ra trong 40 ngày, tiêu diệt toàn thể nhân loại. Đến ngày thứ 40, ông Noe cho một con chim bồ câu bay ra để xem còn sót lại cái gì không? Cuối cùng chim bồ câu đem một cành cây ô liu về.

Trong Thiên Chúa Giáo thì cây Ô Liu là biểu tượng cho hoà bình. Hình ảnh chú bồ câu ngậm nhánh ô liu thường xuất hiện trong các nhà thờ. Chúa Giê-su khi bị bắt cũng đang cầu nguyện trong vườn ô liu.

Bây giờ, sau hơn 60 năm sống, tôi vẫn tự hỏi tại sao anh Chắt lại mua giùm tôi một cuốn sách tôn giáo khi anh không phải là người Công Giáo? Có bao giờ đó là định mệnh của tôi không? Vì đời sống của tôi toàn là những cơn giông bão lớn nhỏ và sự bất toàn.

Tại sao câu chuyện gây ấn tượng mạnh mẽ cho tôi lại là cuốn sách nói về nạn lụt hồng thuỷ? Tại sao hình ảnh đẹp nhất còn lưu lại trong tâm trí tôi lại là hình ảnh con chim bồ câu và cành ô liu?

Thì ra ý muốn được sự bình an trong cuộc đời và trong tâm hồn thì mãi là một điều mà con người nào cũng ao ước.

"Một lần yêu thương, một đời bão nổi. Giã từ giã từ.
Chiều mưa giông tới em ơi, em ơi.
Sầu thôi xuống đầy làm sao em nhớ,
Mưa ngoài sông bay lời ca anh nhỏ. Nỗi lòng anh đầy." (Trịnh Công Sơn) 

Lạy Chúa mến yêu, nguyện xin Ngài gửi Thiên Thần của Ngài đến bảo vệ con và con cầu xin Ngài ban cho con sự bình an và niềm hạnh phúc. Amen.

Kim Hà, 27/8/2024