Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 5)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 4)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 6)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 4)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 21)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 29)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 31)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....
Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 67)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 50)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 39)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.

Chuẩn bị là sự khôn ngoan (01.09.2017 – Thứ Sáu Tuần XXI Mùa Thường Niên năm A)

Friday, September 1, 201712:09 PM(View: 1271)
1-9Chuẩn bị là sự khôn ngoan

(01.09.2017 – Thứ Sáu Tuần XXI Mùa Thường Niên năm A)  
Lời Chúa: Mt 25,1-13

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

1 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. 2 Trong mười cô đó, có năm cô dại và năm cô khôn. 3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. 4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. 5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả. 6 Nửa đêm, có tiếng la lên : ‘Chú rể kia rồi, ra đón đi !’ 7 Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn. 8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng : ‘Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em sắp tắt rồi !’ 9 Các cô khôn đáp : ‘Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn.’ 10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại. 11 Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi : ‘Thưa Ngài, thưa Ngài ! mở cửa cho chúng tôi với !’ 12 Nhưng Người đáp : ‘Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả !’ 13 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.”

Kể chuyện

Bạn của lão bị bệnh ung thư, phát tán khắp cả cơ thể, sờ thấy từng cục thịt cảm giác trên đầu ngón tay bên trong bụng.

Những ngày tháng cuối đời, bệnh tình trở nên nặng, nỗi đau đớn thể hiện trên khuôn mặt anh ta. Những cơn đau làm anh ta quằn quại.

Sinh ra tại làng quê, sống trong gia đình thánh thiện. Từ bé, anh đã luôn siêng năng đến nhà thờ mỗi sáng sớm để tham dự thánh lễ.

Lớn lên, anh tham gia hội đoàn đạo đức, siêng năng việc tông đồ, bác ái. Cuộc sống của anh được nhiều người yêu mến, cậy nhờ. Trên khuôn mặt anh luôn nở nụ cười. Anh chẳng làm mất long ai bao giờ, vì anh luôn nghĩ về thiên đàng, anh chuẩn bị hành trang cho đời mình bằng cả cuộc đời phục vụ hiến dâng, trong mọi lúc vui buồn.

Cơn đau giằng xé anh, mồ hôi lấm tấm trên trán, anh chịu đựng trong tin yêu.

Bạn bè đến thăm anh, anh tâm sự: Gói hành trang của tôi đã đầy đủ, giờ tôi sẽ thắp đèn để đón Chúa Giêsu Kitô. Khi tôi ra đi, tôi sẽ giơ tay chào các anh.

Trước khi lâm chung, anh như muốn giơ tay lên chào chúng tôi, nhưng chỉ thấy hình như anh đang cười, còn tay anh đã duỗi thẳng. Anh đã gặp Chúa Kitô.

Suy niệm:

Tin Mừng Chúa cho ta thấy một viễn cảnh Tiệc Cưới Nước Trời, và những người được dự tiệc cưới. Hôm nay, Tin Mừng nối tiếp một hành trang của con người tìm về Nước Trời, hành trang ấy chính là những việc làm trong cuộc đời của mỗi người trên trần gian này. Chuyến đi về Nước Trời xa hay gần, dài hay ngắn của mỗi người có khác nhau, người đi trăm năm, người đi vài ngày. Nhưng để được dự Tiệc Cưới Nước Trời thì không phụ thuộc vào đoạn đường của mỗi người, mà phụ thuộc chính vào sự chuẩn bị hành trang.

Cho nên chúng ta phải luôn chuẩn bị và sẵn sàng, như Chúa Giêsu đã dạy: “Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Mt 24, 44).

Chúng ta sẵn sàng bước theo Chúa, mỗi sớm mai thức dậy, ta đến với Chúa trong thánh lễ Misa và rước Thánh Thể; sẵn sàng dành thời gian cho Chúa, mỗi khi đêm về ta dâng lời kinh chúc tụng tạ ơn; sẵn sàng bước ra khỏi con người của mình để đến với anh em; sẵn sàng từ bỏ thói hư tật xấu để đón nhận ân sủng của Thiên Chúa; sẵn sàng chấp nhận những đau thương thiệt thòi để cho đi nụ cười; sẵn sàng tôi luyện các nhân đức để trở nên khí cụ bình an của Chúa…

Khi đã sẵn sàng, chúng ta phải chuẩn bị chu đáo để có đầy đủ hành trang ra đi, có đủ điều kiện để được vào dự Tiệc Cưới.

Hành trang đó là những nhân đức: Tin – Cậy – Mến, khôn ngoan, công bình, dũng cảm và tiết độ; khiêm nhường, tha thứ, chịu đựng, hy sinh, yêu thương, bác ái, phục vụ,… những nhân đức này hướng thiện lý trí và ý chí, giúp chúng ta điều chỉnh hành vi, lối sống của ta theo lý trí và đức tin. Thánh Augustinô nói về nhân đức phú bẩm: “Nhân đức là một phẩm chất tốt của linh hồn giúp cho con người sống tốt và không làm điều xấu, phẩm chất này do Chúa ban, mà không cần đến sự giúp đỡ của con người.”

Ngày nay các nhà thần học định nghĩa: “Nhân đức là một tập quán tạo nên khuynh hướng và sức mạnh để sẵn sàng làm điều tốt về luân lý.” Như vậy, mọi nhân đức đều hướng về sự thiện tối thượng là Thiên Chúa. Nhân đức phải tập luyện và cầu nguyện mới có được.

Mỗi người đều có một cái túi để đựng hành trang, cái túi đó chính là cuộc đời của mỗi người.

Hành trang của chúng ta như dầu của mười cô trinh nữ đi đón chàng rể. Dầu là những việc làm đạo đức, bác ái, những việc làm sáng Danh Thiên Chúa, là những gì nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không. Cho nhưng không như Chúa Giêsu đã dạy: 34 Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. 35 Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; 36 Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm”. (Mt 25, 34-36). Đây chính là sự chuẩn bị hành trang để có đủ điều kiện để vào dự Tiệc Cưới Nước Trời.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con chẳng có gì để dâng lên Chúa làm hành trang vào dự Tiệc Nước Trời. Con chỉ có tấm thân hèn mọn, yếu đuối và tội lỗi, xin cho con nhận ra Chúa luôn hiện diện nơi người anh em con, để con phục vụ anh em làm hành trang trên đường về nhà Cha, để con biết chia sẻ với người đói, kẻ khát, khách lạ, trần truồng; Biết chia sẻ với người đau yếu, tù đầy.

Con luôn bình an và hạnh phúc, vì Chúa luôn ở bên con ngay ở đời này. Amen./.

 Gã Đầu Bạc