CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM C (29/6/2025)
THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ
CỘT TRỤ CỦA HỘI THÁNH CÔNG GIÁO
Con là Đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy,
và cửa địa ngục sẽ không thắng được.
I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ
Nhờ có đài Chân Lý Á Châu và các youtubers mà chúng ta đã có diểm phúc theo sát những sự kiện liên quan tới lễ an táng Đức Phanxicô cũng như lễ khời đầu sứ vụ Giáo Hoàng của Đức Lêô XIV và những hoạt động trong những ngày tháng đầu tiên của Ngài. Nhờ thế mà chúng ta cảm thấy gần gũi găn bó với Người kế vị Thánh Phêrô và Hội Thánh toàn cầu. Cũng nhờ thế mà chúng ta đọc bài Phúc âm Chúa Nhật XIII Thường Niên hôm nay một cách sống động hơn rất nhiều.
II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mt 16,13--19:
Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt thành Cêsarêa Philipphê, và hỏi các môn đệ rằng: "Người ta bảo Con Người là ai?" Các ông thưa: "Người thì bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là Êlia, kẻ khác lại bảo là Giêrêmia hay một tiên tri nào đó". Chúa Giêsu nói với các ông: "Phần các con, các con bảo Thầy là ai?" Simon Phêrô thưa rằng: "Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống".
Chúa Giêsu trả lời rằng: "Hỡi Simon con ông Giona, con có phúc, vì chẳng phải xác thịt hay máu huyết mạc khải cho con, nhưng là Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Vậy Thầy bảo cho con biết: Con là Đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa địa ngục sẽ không thắng được. Thầy sẽ trao cho con chìa khoá nước trời. Sự gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc; và sự gì con cởi mở dưới đất, trên trời cũng cởi mở".
III. THÀNH QUẢ CỦA LÒNG YÊU THƯƠNG
(Suy niệm lễ hai thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô của Linh mục Inhaxiô Trần Ngà)
Sứ điệp: “Chỉ có TÌNH YÊU mới làm cho các phần tử của Hội thánh hoạt động” (thánh nữ Tê-rê-xa Hài đồng Giê-su)
Lòng hận thù là ngòi nổ chiến tranh, gây ra vô vàn đau thương khốn khổ cho nhân loại; trái lại, lòng yêu thương là mối giây đoàn kết thuận hòa, là động cơ thúc đẩy nhân loại tiến đến hòa bình và hạnh phúc.
Trong đại lễ thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ, chúng ta cùng tìm hiểu xem lòng yêu thương nồng nhiệt của hai thánh Phê-rô và Phao-lô đã mang lại thành quả nào cho Thiên Chúa và Hội thánh?
THÁNH PHÊ-RÔ
Trước hết, chúng ta hướng về thánh Phê-rô.
Tình yêu tha thiết của thánh Phê-rô đối với Chúa Giê-su được bày tỏ qua lời nói cũng như việc làm.
Khi được Chúa Giê-su hỏi: “Con có yêu mến Thầy không?” Phê-rô khẳng định mạnh mẽ rằng: “Thầy biết mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy.”
Chính tấm lòng yêu mến nầy đã khiến Phê-rô bỏ thuyền, bỏ lưới, lìa xa gia đình cha mẹ, từ bỏ mọi sự để đi theo Chúa Giê-su để làm môn đệ Ngài, sống chết cho Ngài.
Cũng vì yêu mến Chúa Giê-su nên khi quân lính đến bắt Chúa Giê-su trong vườn Cây Dầu, thánh Phê-rô đã không ngần ngại rút gươm ra sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Thầy mình.
Sau lễ Ngũ Tuần, bất chấp sự bắt bớ của nhà cầm quyền, thánh Phê-rô mạnh dạn rao giảng và làm chứng cho người Do-thái biết Chúa Giê-su đã sống lại [1] và ngài vui lòng chấp nhận tù đày và chịu chết vì Chúa [2].
Nhờ lòng yêu mến nồng nhiệt, thánh Phê-rô đã có công đầu trong việc xây dựng Hội thánh Chúa ở trần gian.
THÁNH PHAO-LÔ
Sau ngày được Chúa Giê-su phục sinh cảnh tỉnh trên đường Đa-mát, thánh Phao-lô liền quay về phụng sự Chúa. Lòng yêu mến Chúa như lửa cháy bừng bừng trong tim thánh Phao-lô và chính ngọn lửa nầy đã thôi thúc ngài vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ để chu toàn sứ mạng mà Thiên Chúa đã trao phó cho ngài. Ngài xác nhận rằng: "Vì Tình yêu Đức Ki-tô thúc bách tôi [3]”.
Nhờ lửa yêu mến thôi thúc, ngài thực hiện nhiều chuyến hành trình truyền giáo không mệt mỏi qua nhiều nước như Tiểu Á, Hy Lạp, Ma-xê-đô-ni-a, Giê-ru-sa-lem và Rô-ma (Công vụ 13–28).
Ngài vui lòng đón nhận vô vàn đau khổ, chịu bách hại, gian nan vì Chúa như bị đánh đòn, bị ném đá, tù đày, đắm tàu, chịu đói khát, chịu gian lao, vất vả mệt nhọc… để lo cho các giáo đoàn được lớn mạnh (2 Cr 11, 23-28).
Ngài xem việc chu toàn sứ vụ rao giảng Tin mừng còn trọng hơn cả mạng sống mình, như lời ngài nói: “Chúa Thánh Thần cho tôi biết rằng hễ tôi đến đâu thì xiềng xích và gian truân đang chờ tôi ở đó. Nhưng mạng sống tôi, tôi coi chẳng đáng gì, miễn sao chu toàn công cuộc loan báo Tin mừng mà Chúa đã giao cho tôi” (Cv 20, 24).
Như thế, lòng yêu mến Thiên Chúa nơi hai vị Tông đồ trưởng mà Hội thánh Chúa được phát triển rộng khắp như hôm nay.
Đến đây, chúng ta cùng lắng nghe tâm sự của thánh nữ Tê-rê-xa Hài đồng Giê-su về sức mạnh của tình yêu trong lãnh vực xây dựng Hội thánh. Thánh nữ viết:
“Em hiểu rằng Hội Thánh có một trái tim và trái tim đó bừng cháy tình yêu. Em hiểu rằng CHỈ CÓ TÌNH YÊU MỚI LÀM CHO CÁC PHẦN TỬ CỦA HỘI THÁNH HOẠT ĐỘNG và nếu tình yêu tắt ngúm thì các tông đồ sẽ chẳng loan báo Tin mừng nữa, các vị tử đạo sẽ chẳng chịu đổ máu mình ra nữa...[4].”
Lạy Chúa Thánh Thần,
Xin đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa nhiệt thành yêu mến Thiên Chúa, nhờ đó, chúng con sẽ can đảm noi gương hai thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô góp phần xây dựng Nước Chúa. Amen.
[1] Cv 2,14-41
[2] Cv 4,3 và 12, 3-5
[3] 2 Cr 5,14
[4] Trích sách Một tâm hồn của thánh nữ Tê-rê-xa
Sàigòn ngày 27 tháng 06 năm 2025
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội