Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 5)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 4)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 6)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 4)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 20)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 29)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 31)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....
Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 66)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 50)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 39)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.

Kẻ trung thành – Thử thách và phần thưởng (02.09.2017 – Thứ Bảy Tuần XXI Mùa Thường Niên năm A)

Saturday, September 2, 20175:55 AM(View: 1484)
2-9Kẻ trung thành – Thử thách và phần thưởng

(02.09.2017 – Thứ Bảy Tuần XXI Mùa Thường Niên năm A)  
Lời Chúa: Mt 25,14-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

14 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Người kia sắp đi xa, gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. 15 Ông đưa cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức, 16 người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn, và gây lời được năm yến khác. 17 Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác. 18 Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ. 19 Sau một thời gian lâu dài, ông chủ các đầy tớ ấy đến và yêu cầu họ thanh toán sổ sách. 20 Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây.’ 21 Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ 22 Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây.’ 23 Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ 24 Rồi người đã lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi.

25 Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông vẫn còn nguyên đây này !’ 26 Ông chủ đáp : ‘Anh thật là tôi tớ xấu xa và biếng nhác ! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi, 27 thì đáng lý anh phải gửi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ ! 28 Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười yến. 29 Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. 30 Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài : ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng’.”

Theo triết học Khổng Tử, một trong ngững yếu tố làm nên người quân tử là lòng trung thành, cụ thể là “trung quân, ái quốc”. Tuy nhiên, xét theo nghĩa rộng hơn, lòng trung thành còn được thể hiện trong mối quan hệ chủ – tớ. Kẻ tôi tớ là người làm công,  phải hết lòng và tuyệt đối trung thành với ông chủ của mình. Chính lòng trung thành ấy sẽ đem lại cho họ phần thưởng vô cùng cao quý: lòng tin của ông chủ. Bất cứ thứ gì muốn chứng tỏ mình đều phải trải qua thử thách, lòng trung thành cũng không ngoại lệ. Chỉ trừ Thiên Chúa ra, vũ trụ này chẳng có gì là bất biến, mọi thứ đều sẽ thay đổi. Chính vì lẽ đó, nếu không được rèn luyện bằng gian nan, lòng trung thành sẽ mai một và trôi dần theo cát bụi thời gian. Vậy thử thách là gì mà lại có thể tôi luyện được lòng trung thành?

Đức Phật có nói: “Đời là bể khổ”. Quả đúng như thế, cuộc đời vốn không hề bằng phẳng, nó chứa đầy chông gai và vô vàn khó khăn, đòi hỏi con người phải vượt qua. Khi cuộc đời trôi qua một cách êm đềm, chắc chắc nó sẽ vô cùng nhàm chán. Thử nghĩ xem, nếu con người cứ sống lặng lẽ từ khi sinh ra đến lúc yên vị dưới ba tấc đất, cuộc sống chẳng hề có điểm nhấn, chẳng phải nó quá vô vị sao? Không chỉ vậy, nếu không có khó khăn, thử thách, chắc chắn người ta sẽ không biết quý trọng những phút giây quý giá khi họ còn hiện diện trên cõi trần ai này. Có thể nói, con người chỉ có thể trưởng thành hơn khi vấp ngã, vì “Thất bại là mẹ thành công”. Do đó, càng vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, con người mới có thể lãnh nhận phần thưởng thực sự: Thành công.

Dân gian có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, sống trên đời, chẳng ai mong muốn mình gặp chuyện chẳng lành. Thế nhưng, bất công không chừa một ai, ai có thể khẳng định một cách chắc nịch rằng: Tôi không bao giờ gặp khó khăn? Nếu có người quả quyết như vậy, xin dám khẳng định rằng, họ là những kẻ chưa trưởng thành, hay đúng hơn là “những đứa trẻ to xác”.

Mỗi người đều được Chúa “tặng” cho một cây thập giá, để chúng ta vác nó mọi ngày trong suốt cuộc đời. Đôi khi, người ta cảm thấy nó quá nặng, nặng đến nỗi nhiều người đã bỏ cuộc và đánh mất lòng tin vào Người. Chúng ta có bao giờ tự hỏi, liệu Chúa có quá đáng lắm chăng? Thưa, không đâu, Người thấu suốt mọi sự, Người biết rõ sức chịu đựng cũng như khả năng của từng người trong chúng ta. Trong bài Tin mừng hôm nay, tại sao ông chủ – Thiên Chúa – không ban cho mọi người số “nén bạc” như nhau, mà có kẻ mười nén, có người năm nén, kẻ khác lại một nén…? Liệu điều đó có phải bất bình đẳng không? Thưa không, đó gọi là công bằng.

Công bằng là vì mỗi cây thập giá Chúa ban đều phù hợp với khả năng của mỗi người, chẳng ai quá nhẹ, cũng chẳng ai quá nặng. Vấn đề nằm ở chỗ, họ có đủ trung thành vác cây thập giá ấy theo Chúa đến cùng hay không mà thôi. Chúa không bỏ rơi một ai cả, Người ở cùng mỗi người chúng ta trong từng suy nghĩ, từng hành động và từng biến cố trong cuộc đời. Nếu mỗi người biết nhận thức rằng, mọi thử thách trong cuộc sống đều có sự hiện diện của Thiên Chúa – một ông chủ tuyệt vời, một người cha nhân hậu – thì hẳn họ sẽ yên tâm đối diện với khó khăn đó. Đương nhiên, một khi đã vượt qua, phần thưởng của chúng ta chẳng hề nhỏ bé tí nào: “Ngươi hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi”.

Mỗi người chúng ta hãy tự suy xét lại bản thân, xem mình có thực sự là những người đầy tớ trung tín hay chưa. Có bao giờ niềm tin và lòng trung thành của chúng ta bị lung lay khi những thử thách bất ngờ ập đến hay không? Đừng lo sợ, Chúa biết sự yếu đuối, mỏng manh của con người, nên chắc chắn việc vác cây thập giá Chúa ban đều nằm trong khả năng của mình; quan trọng là, chúng ta có biết chạy đến với Người hay không mà thôi.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trung thành vác thánh giá theo chân Ngài. Dù khó khăn, dù gian lao vất vả, nhưng chỉ cần có Ngài ở bên, lòng chúng con không còn chút lo lắng hay ưu phiền. Xin ban cho chúng con thêm sức mạnh, để chúng con có thể đủ sức vượt qua những thử thách Ngài ban, hầu có thể nhận những phần thưởng bội hậu của Ngài. Amen.