Sunday, August 1, 20218:03 PM(View: 9)
Nguồn: Spiritdaily.com (Hình cô Silvia Busi, người được ơn chữa lành tại Medjugorje năm 2005) Cô Silvia Busi người Ý bị bịnh lúc 16 tuổi và phải ngồi xe lăn vì đôi chân của cô không bước đi được. Nhưng 9 tháng sau, cô bỗng dưng hết bịnh vì cô tham dự một buổi Đức Mẹ Maria hiện ra với thị nhân Medjugorje là anh Ivan Dragicevic. Lúc này cô Silvia được 23 tuổi.
Sunday, August 1, 20217:50 PM(View: 7)
lts: Ông Paul Định Đoàn là một cư dân ở tiểu bang virginia, hoa kỳ. Ông đã từng đi hành hương với nhóm chúng tôi đến medjugorje vào tháng 9 năm 2004, và đến miền đông hoa kỳ vào đầu tháng 1 năm 2005.
Sunday, August 1, 20217:33 PM(View: 9)
Đây là câu hỏi mà những người quen biết thường đặt ra với những khách hành hương về từ Medjugorje (Mễ Du) trong đó có tôi. Với tôi, câu trả lời có thể là có cũng đúng; và không thấy Đức Mẹ cũng không sai.
Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 14)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 10)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 11)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 7)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 28)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 36)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 42)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM A (17/09/2017) THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA

Monday, September 11, 20179:41 PM(View: 1517)
chdongdinhCHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM A (17/09/2017)

THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA
"Thầy không bảo là (anh phải tha thứ cho anh em)
 đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy."

I. LẮNG NGHE LỜI CHỨA TRONG  TIN MỪNG MÁT-THÊU (Mt 18,21-35):

21 Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải bảy lần không ?"   22 Đức Giê-su đáp: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy."

23 Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. 24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. 25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. 26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: "Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết."  27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ.  28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: "Trả nợ cho tao!" 29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: "Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh." 30 Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. 31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. 32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, 33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?" 34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. 35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình."

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA

2.1 Trong cái nhìn của đức tin, cộng đoàn (gia đình, giáo hội và xã hội) không chỉ có tương quan chiều dọc mà còn có tương quan chiều ngang. Cả hai tương quan ấy đều rất quan trọng. Một trong những đặc điểm của tưong quan chiều ngang là việc sửa lỗi cho nhau, giúp nhau nên hoàn hảo và việc hiệp thông với nhau trong lời cầu nguyện (Phúc Âm Chúa Nhật 23 Thường Niên A). Một đặc điểm khác của tương quan chiều ngang là sự bao dung tha thứ cho nhau (Phúc âm Chúa Nhật 24 Thường Niên A).

2.2 Việc tha thứ hẳn là rất quan trọng nên Tông Đồ Phê-rô mới đặt vấn đề với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không ?" Chắc hẳn Tông Đồ Phê-rô và các Tông Đồ khác đều biết rằng Luật Mô-sê đòi các tín hữu phải tha thứ cho anh em đến 7 lần. Điều Tông Đồ Phê-rô muốn biết là Đức Giê-su có chủ trương gì khác không? Và ông đã được toại nguyện khi Đức Giê-su nói rõ quan điểm của Ngài: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy."

2.3 Việc tha thứ cho nhau còn chứa đựng một ý nghĩa sâu xa hơn nữa. Tha thứ là điều kiện để các Ki-tô hữu được Thiên Chúa thứ tha cho các tội lỗi của mình. Trong Kinh Lạy Cha, Đức Giê-su đã dậy chúng ta cầu nguyện: “Xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con”

III. THỰC THI LỜI CHÚA

3.1 Kinh nghiêm nhân sinh và tâm linh cho chúng ta biết rằng tha thứ là một việc rất khó, khó vô cùng vì đó là việc làm vượt trên sức con người. Phải quảng đại, bao dung, hy sinh, khiêm hạ nhiều lắm mới tha thứ được cho những người đã làm chúng ta tổn thương. Trên thực tế có lẽ không có nhân đức nào có nhiều cơ hội thực hành cho bằng sự tha thứ từ trong gia đình, cho đến giáo xứ, giáo hội và xã hội.

3.2 Trong gia đình tuy là tổ ấm yêu thương nhưng cũng thường xẩy ra việc xúc phạm lẫn nhau, làm tổn thương nhau, hoặc vô tình hoăc cố ý, giữa các thành viên. Nên việc nhịn nhục (một sự nhịn chín sự lành) và tha thứ cho người thân là vô cùng cần thiết cho sự bền vững và hạnh phúc gia đình.

3.3 Trong giáo xứ và giáo hội cũng rất dễ xẩy ra những hiểu lầm, thành kiến, kỳ thị, ghen tỵ giữa các thành phần khác nhau của giáo xứ, giáo hội. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần có tinh thần bao dung, quảng đại và tha thứ cho anh chị em mình, thậm chí cho cả người trên và người dưới mình.
 
3.4 Trong xã hội cũng thường có sẵn những thành kiến, hiểu lầm, hiềm khích và hận thù do lịch sử để lại. Giữa người gốc Nam và người gốc Bắc, người gốc Trung cũng đã có thể có nhiều khác biệt và mâu thuẫn. Giữa người bình dân và người có học cũng có thể có suy nghĩ, quan điểm khác nhau. Giữa người cai trị và người bị cai trị  cũng thế. Giữa người vô thần và người hữu thần cũng rất dễ có bất đồng và mâu thuẫn. Chỉ có lòng bao dung và tha thứ mới hóa giải được những xung khắc của xã hội.

IV CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng khoan dung và nhân hậu.
Chúa đã tha thứ cho những kẻ treo Chúa trên thập giá.
Chúa đã dậy con phải tha thứ cho những người xúc phạm và làm tổn thương con.

Xin Chúa giúp con thực thi giáo huấn của Chúa
trong gia đình, giáo xứ và giáo hội và xã hội,
để con được bằng an và hạnh phúc.

Con cầu xin Chúa là Thiên Chúa hằng sống hằng trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Amen.

Sài-gòn ngày 10 tháng 09 năm 2017
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội