Tuesday, January 13, 20262:52 PM(View: 6)
Nguồn: Catholic Anh Peter Srsich được 19 tuổi khi anh đi hành hương tại Toà Thánh Vatican vào tháng 5 năm 2012. Đó là nhờ công trình của cơ sở Make-A-Wish Foundation.
Tuesday, January 13, 20262:24 PM(View: 9)
https://www.occatholic.com/cross-of-gratitude-visits-southern-california/ Bà Susan Katzmann và chồng là ông Stephen đã cùng nhau hợp tác để đưa Thánh Giá Tạ Ơn tới các giáo xứ trong giáo phận Orange.
Tuesday, January 13, 20261:51 PM(View: 15)
https://www.occatholic.com/cross-of-gratitude-visits-southern-california/ Theo bài báo này thì cây Thánh Giá Tạ Ơn (CROSS OF GRATITUDE) đã đến thăm Nhà Thờ Chính Toà vào ngày 21/11/2025.
Tuesday, January 13, 202612:14 PM(View: 12)
Ông Tani Youssef Wehbeh sinh ra tại vùng Kobayat, nước Lebanon vào năm 1961. Ông kết hôn với bà Fadia Habib Massoud Hanna. Ông bà có hai người con trai là anh Joe và anh Pierre. Ông bà sinh sống ở vùng Kfarhbab. Sau đây là lời kể về tình trạng sức khoẻ của ông. Có giấy tờ về sức khoẻ của ông đính kèm theo:
Tuesday, January 13, 202611:43 AM(View: 10)
Sau ngày lễ mừng Thánh Charbel vào năm 2023, đã có một hồ sơ số 29491 nộp vào tu viện Monastery of Saint Maron, vùng Annaya, tại Đền Thờ Thánh Charbel.
Monday, January 12, 20264:50 PM(View: 150)
January 4-11, 2026, Nhà Thờ Thánh Linh, 17270 Ward St, Fountain Valley, Ca 92708
Monday, January 12, 20262:15 PM(View: 48)
Cuối năm 2025, một người bạn tình nguyện đưa tôi đi thăm Cây Thánh Giá Tạ Ơn ở nhà thờ St. Cecilia, vùng Tustin. Tôi rất mừng và cảm động.
Sunday, January 11, 20264:49 PM(View: 53)
Thánh Andre Bessette là một vị Thánh nổi tiếng là chữa lành cho hàng trăm ngàn người. Ngài là một tu sĩ nghèo và ít học. Ngài gác cửa trong suốt 40 năm dài nhưng hàng vạn người xếp hàng đến gặp ngài để xin sự cố vấn, lời khuyên bảo và chữa lành của ngài.
Sunday, January 11, 20264:29 PM(View: 59)
Ngày 6 tháng 8 năm 1945, tại Hiroshima, nước Nhật Bản, có một ngôi nhà của các cha Dòng Tên sinh sống. Ngôi nhà này ở cách trung tâm bỏ bom khoảng một cây số. Thế mà ngôi nhà này không bị phá huỷ. Có 4 cha ở trong nhà cũng được an toàn, không bị chết mà cũng không bị thương tích gì.
Sunday, January 11, 20264:17 PM(View: 67)
Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, Hình ảnh Chúa Giêsu vô tội, "Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể" (Gioan 1:14), với nhân tính được Người mặc lấy để cứu chuộc loài người, lãnh nhận Phép rửa bởi vị Tiền hô Gioan Tẩy Giả của ngài, gợi lại hình ảnh Trận Đại Hồng Thủy thời Tổ phụ Noe, một cuộc thanh tẩy và canh tân thế giới loài người...

EM- MA- NU- EN, THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA (Suy niệm Tin Mừng thánh Mat-thêu (Mt 1, 18-25)

Wednesday, December 17, 20253:26 PM(View: 83)

CG1222EM- MA- NU- EN, THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA

(Suy niệm Tin Mừng thánh Mat-thêu (Mt 1, 18-25) Chúa nhật thứ tư mùa Vọng năm A)

Sứ điệp: Thiên Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống của mỗi người, đồng hành cùng chúng ta trong mọi hoàn cảnh. Hãy tin tưởng và dựa vào sự hiện diện của Ngài trong mọi lúc.

Danh hiệu của Thiên Chúa làm người

Trích đoạn Tin mừng trong Chúa nhật nầy đề cập đến danh hiệu mà Thiên Chúa Cha đã chọn cho Ngôi Hai Thiên Chúa khi Ngài đầu thai trong lòng Mẹ Maria. Tên gọi nầy đã được ngôn sứ I-sai-a tiên báo từ hơn bảy trăm năm trước: “Này đây, Trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta" (Mt 18,23).

Đây là một danh hiệu thật đẹp và đầy ý nghĩa; danh hiệu nầy nói lên ước vọng của Thiên Chúa muốn ở mãi với loài người suốt mọi thời cho đến tận cùng thời gian. Liên quan đến ý tưởng nầy, Đức cha Gaillot có nhận định rất chí lý. Ngài viết:


“Sống rộng lượng là tốt, nhưng sống-với thì tốt hơn; công việc từ thiện là cần thiết, nhưng hiện-diện-bên-cạnh thì cần thiết hơn.”

Đúng thế, dù chúng ta có rộng lượng với người nghèo khổ bao nhiêu cũng không bằng đến sống-với họ, chia sẻ buồn vui cay đắng với họ. Dù chúng ta có làm bao nhiêu việc từ thiện để giúp cho người đau khổ cũng không bằng đến hiện-diện-bên-cạnh họ trong những lúc đau thương.


Thiên Chúa mong muốn ở với loài người

Vì yêu thương loài người quá đỗi nên Thiên Chúa muốn sống-với con người, muốn hiện-diện-bên-cạnh con người mọi lúc mọi nơi. Danh hiệu Em-ma-mu-en gói trọn ước vọng của Thiên Chúa muốn ở mãi với loài người.

Ước vọng nầy cũng được Chúa Giê-su khẳng định lại khi Ngài sắp từ giã các môn đệ:

“Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20).

Tâm tình này cũng đã được Chúa Giê-su bày tỏ qua lời cầu nguyện với Chúa Cha: “Lạy Cha, những kẻ Cha ban cho Con thì Con muốn rằng Con ở đâu, chúng cũng ở đấy với Con…” (Ga 17,24).


Thiên Chúa ở với loài người cách nào?

Để thực hiện ước muốn ở với loài người, Ngôi Hai Thiên Chúa đã vượt qua khoảng cách gần như vô tận giữa trời và đất để sinh ra làm người, chia sẻ thân phận đau thương của kiếp người và sống giữa mọi người.

Ngay cả khi Chúa Giê-su được vinh thăng trên các tầng trời, chấm dứt sự hiện diện hữu hình trên mặt đất, thì Ngài vẫn tiếp tục hiện diện cách thiêng liêng trong tâm hồn các tín hữu và trong Hội thánh.

Chúa Giê-su tiếp tục hiện diện với chúng ta qua Lời của Ngài: chính Ngài ngỏ lời với ta khi Giáo hội công bố Lời Chúa.

Chúa Giê-su tiếp tục ở với chúng ta khi chúng ta họp nhau nhân danh Ngài như Ngài từng nói: “Khi có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, Thầy sẽ ở giữa những người đó” (Mt 18,20).

Chúa Giê-su cùng với Chúa Cha và Thánh Thần thường xuyên cư ngụ trong lòng những kẻ yêu mến và tuân giữ Lời Ngài: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Gioan 14, 23).

Thế nhưng bấy nhiêu cũng chưa thoả lòng yêu thương nên Chúa Giê-su còn lập nên bí tích Thánh thể, hiện diện thực sự dưới hình bánh rượu để cho chúng ta được rước Chúa vào lòng, để chúng ta được trở nên đồng huyết nhục với Chúa, được sống trong Chúa và Chúa sống trong chúng ta.


Nguyện vọng tha thiết nhất của Thiên Chúa là ở với loài người mọi ngày cho đến tận thế. Và điều đau lòng nhất của Thiên Chúa là bị nhân loại từ khước như thánh Gioan nhận định trong Tin mừng thứ tư: “Ngài ở giữa thế gian và thế gian đã nhờ Ngài mà có, nhưng lại không nhận biết Ngài. Ngài đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Gioan 1, 10-11).


Lạy Chúa Giê-su,

Để thể hiện ước vọng muốn sống với chúng con, hiện diện bên cạnh chúng con, mỗi ngày Chúa đều đến với chúng con qua nhiều hạng người mà chúng con gặp gỡ.

Tiếc thay, chúng con thường lãng quên những người đó là hiện thân của Chúa nên đã có thái độ lạnh lùng, xa cách. Xin cho chúng con biết mở rộng trái tim để đón tiếp mọi người và dành cho họ một chỗ đứng quan trọng trong lòng chúng con, vì khi tiếp đón họ là chúng con đang tiếp rước Chúa. Amen.


Linh mục Inhaxiô Trần Ngà


Tin mừng Mát-thêu (Mt 1, 18-25)

18 Chúa Ki-tô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ." 22Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: 23Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta." 24Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. 25Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su.