Sunday, August 1, 20218:03 PM(View: 9)
Nguồn: Spiritdaily.com (Hình cô Silvia Busi, người được ơn chữa lành tại Medjugorje năm 2005) Cô Silvia Busi người Ý bị bịnh lúc 16 tuổi và phải ngồi xe lăn vì đôi chân của cô không bước đi được. Nhưng 9 tháng sau, cô bỗng dưng hết bịnh vì cô tham dự một buổi Đức Mẹ Maria hiện ra với thị nhân Medjugorje là anh Ivan Dragicevic. Lúc này cô Silvia được 23 tuổi.
Sunday, August 1, 20217:50 PM(View: 7)
lts: Ông Paul Định Đoàn là một cư dân ở tiểu bang virginia, hoa kỳ. Ông đã từng đi hành hương với nhóm chúng tôi đến medjugorje vào tháng 9 năm 2004, và đến miền đông hoa kỳ vào đầu tháng 1 năm 2005.
Sunday, August 1, 20217:33 PM(View: 9)
Đây là câu hỏi mà những người quen biết thường đặt ra với những khách hành hương về từ Medjugorje (Mễ Du) trong đó có tôi. Với tôi, câu trả lời có thể là có cũng đúng; và không thấy Đức Mẹ cũng không sai.
Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 14)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 10)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 11)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 7)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 28)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 36)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 42)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....

Lễ kính Thánh Mát-thêu – Nỗi lòng khi nghe ba chữ “hãy theo ta.”

Wednesday, September 20, 20176:25 PM(View: 1915)
bernadLễ kính Thánh Mát-thêu – Nỗi lòng khi nghe ba chữ “hãy theo ta.”
“Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuê, thì thấy một người tên là Mát-thêu.”  (MT 9:9)

Hôm nay là ngày lễ kính thánh Mát-thêu, Tông Đồ và Thánh Sử, Giáo Hội cho chúng ta nghe lại bài Phúc Âm (PA) của chính thánh nhân viết diễn tả lại giây phút Chúa Giêsu gọi thánh nhân theo Ngài. (Mat-thêu 9:9-13).  Khi đọc hoặc nghe đoạn Phúc Âm này có bao giờ bạn tự hỏi không biết cảm xúc của Thánh Mát-thêu ra sao và như thế nào lúc đó?  Tôi tin chắc có lẽ thánh Mát-thêu đã có rất nhiều điều chạy lung tung trong đầu của mình khi Chúa Giêsu đi qua nơi ông ta đang làm công  việc thu thuế.  Cầu nguyện theo cách hình dung tưởng tượng  (imagination prayer) là cách hay nhất có thể giúp tìm ra câu trả lời này.  Vậy mời bạn và tôi mỗi người chúng ta hãy tưởng tượng mình là nhân vật “Mát-thêu” trong giây phút gặp ông Giêsu là một nhân vật nổi tiếng ngày xa xưa ấy nhé.  

Thôi chết rồi, ông Giêsu đang nhìn thẳng vào tôi.  Dạo  gần đây tôi đã nghe nhiều tiếng đồn về con người này.  Người ta đồn đại là có một người xuất thân từ cái làng nhỏ xíu hẻo lánh Na-za-rét có tên là Giêsu đã rao giảng về Thiên Chúa (TC) và làm nhiều điều mà từ trước đến giờ chưa có một tiên tri nào làm được.   Thiên hạ nói tùm lum ngoài đầu đường và góc phố rằng ông Giêsu đã chữa lành mọi thứ bệnh tật như: người què và nằm liệt đi lại được, người cùi được khỏi, người mù được thấy, người điếc nghe được  và ngay cả người đã chết cũng được sống lại. Đặc biệt là ông Giêsu còn đuổi được cả những thần dữ ra khỏi những người bị ma quỷ nhập vào người nữa.  Khi nghe những lời đồn đại này, trong lòng tôi cũng nổi lên một niềm ao ước là đi gặp con người này một lần cho biết thật hư ra sao.   Những rồi cái mặc cảm là người thu thuế, là một tên “Do Thái gian” làm cho đế quốc La Mã đã dập tắt cái ao ước này ngay lập tức.  Nhưng một vài ngày gần đây một người lính La Mã  đã nói với tôi là ông Giêsu không kỳ thị và sợ hãi bất cứ ai;  cả những người lãnh đạo của tôn giáo và quân đội La Mã. Thậm chí người này còn cho tôi biết là người đầy tớ của viên đại đội trưởng La Mã đã được chữa khỏi bệnh.  Điều này đã làm cho tôi vui trở lại và hy vọng trong lòng.
Các bạn có biết không!? Cái nghề thu thuế của tôi cũng có nhiều cái khổ lắm chứ không như nhiều người lầm tưởng đâu.  Tôi cảm thấy như mình đang bị mắc kẹt ở chính giữa cái kìm và cái búa  Tôi phải làm đủ mọi cách để làm sao thu cho đủ số thuế đã ấn định cho nhà cầm quyền La Mã.  Nếu không thu đủ số thuế  thì họ sẽ giao việc làm của tôi cho người khác. Song song với đồng tiền lương ít ỏi, tôi còn phải thu thập thêm một số tiền lẻ để lo cho bản thân mình và gia đình có một đời sống thải mái một chút chứ, phải không?  Và nếu tôi không đủ mạnh mẽ chen lẫn dữ dằn và một chút nhẫn tâm  thì những người đồng nghiệp và dân chúng có thể sẽ hủy hoại cuộc sống của tôi và luôn cả gia đình tôi nữa.

Đương nhiên không một ai thích đóng thuế.  Nhưng đó là lỗi của người La-Mã chứ có phải tại tôi đâu. Tôi có thể làm gì được chứ  vì đó là việc ngoài tầm tay với của tôi mà.  Đồng hương của tôi đã không hiểu và không  cảm thông cho tôi nên họ đã giận dữ và khinh bỉ tôi.  Các nhà lãnh đạo tôn giáo Pha-ri-sêu thì cho tôi là loại người dơ bẩn, loại người đáng tránh xa vì lấy tiền của họ và của đồng hương  dâng cho chính quyền La-Mã.   Đây thật là  một nỗi khổ tâm và là nỗi “oan thị Kính” mà tôi phải chịu đựng mỗi ngày, khi tôi bắt gặp những ánh mắt thù hận, kinh bỉ  và những lời nói chửi rủa thậm tệ rất đau lòng.

Vâng,  tôi công nhận là tôi đã rất tò mò về ông Giêsu, và mong rằng sẽ có dịp để được đứng từ đằng xa để có thể nhìn và nghe ông ta.  Nhưng khổ nỗi là những bận rộn của việc làm đã không cho phép tôi thực hiện điều này.  Ngày hôm ấy thật là  một ngày may mắn cho tôi, vì ông Giêsu đã đến với tôi thay vì tôi đến với ông ta.  Tôi đã bủn rủi cả tay chân ra và không còn tâm trí đâu để có thể tính toán cộng trừ với những số tiền thuế khi bắt gặp ánh mắt của ông Giêsu.  Từ rất lâu rồi, tôi đã từng thèm khát một ánh mắt nhìn tôi như thế này.  Một ánh mắt diệu hiền chuyển tải một tình thương và lòng cảm thông thay vì là những hận thù và khinh bỉ mà tôi gặp như ăn cơm bữa mỗi ngày từ sáng cho đến tối.   Tôi cảm thấy hình như ông Giêsu đã thấy rất rõ những gì đang xáo trộn, ngỗn ngang trong tâm trí và trong trái tim của tôi. Ánh mắt của ông Giêsu như đang nói với tôi là ông ta đã biết tôi quá mệt mỏi và chán nản tất cả rồi,  nhưng tôi lại quá yếu không đủ sức mạnh để có thể đi theo một hướng khác.  Rồi ông Giêsu  nói với tôi “hãy theo ta”.  Giọng nói của ông ấy không lớn lắm, nhưng đột nhiên tôi cảm thấy  ba chữ “hãy theo ta” vang vọng trong trái tim tôi rất mạnh.  Đây là câu trả lời cho một lối thoát mà tôi hằng tìm kiếm ngày đêm bấy lâu nay.  Tôi đã không ngần ngại bỏ lại tất cả những sổ, sách và tiền bạc thu thuế và đi theo ông Giêsu ngay lập tức.  

Ông Giêsu đưa tay quàng vai tôi. Lập tức nước mắt  của sự vui sướng đã tuôn trào trong đôi mắt của tôi theo từng bước chân đi của hai chúng tôi.  Các bạn ơi, ngày hôm đó là ngày vui mừng nhất trong lịch sử của cuộc đời tôi.

Đó là nỗi lòng với những uẩn khúc, buồn và  vui  mà Thánh Mát-thêu có thể đã cưu mang ngày xa xưa ấy; mà tôi đã cảm nhận được trong lúc  cầu nguyện với phương cách tưởng tượng hình dung. Tôi tin chắc rằng đời sống của người Kitô Hữu của tôi và của bạn cũng có những giây phút gần giống  như của thánh Mát-Thêu. Trong ngày lễ kính thánh nhân hôm nay, thiết tưởng rằng chúng ta nên làm phút hồi tâm, xét lại xem mỗi người chúng ta đã làm gì với những lúc buồn và vui trong cuộc sống.  Hãy dành một vài phút hồi tưởng lại xem tôi ở đâu và Chúa ở đâu trong những giây phút đó?  Những phút giây đó đã đưa tôi  đi đâu?  Nó đưa tôi tới gần Chúa và gần anh em hơn hay nó đưa tôi xa anh em và xa Chúa hơn?   Cho dù chúng ta đang làm gì đi chăng nữa: đi làm hay về hưu, làm thợ hay làm chủ, nhân viên hay làm xếp, học sinh, sinh viên, tu sĩ, giáo dân, v.v… thì hãy mở lòng và ngẩn đầu lên để Chúa Giêsu có thể nhìn vào những mệt mỏi  và bối rối  trong tâm trí và trong tim của mỗi người chúng ta.  Chúa Giêsu cũng muốn nói “Hãy theo ta” như Ngài đã nói với thánh Mát-thêu ngày xưa và mời gọi chúng ta đóng một vai trò nào đó qua ơn gọi của mỗi cá nhân cho việc xây dựng nước Thiên Chúa ngay ngày hôm nay ở đời sống hiện tại của mỗi người chúng ta ở trong gia đình, hàng xóm, giáo xứ,  tu viện, công sở, trường học, v.v…

Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con gặp được ánh mắt của Chúa
ít là một lần trong đời.
Khi tương lai con đang vững vàng ổn định,
xin hãy nhìn con như Chúa đã nhìn Lêvi
và mời gọi con đứng lên theo Chúa,
bỏ lại tất cả những gì con cậy dựa.

Khi con chẳng còn là mình, vấp ngã như Simon,
xin hãy quay lại nhìn con
bằng ánh mắt xót thương, tha thứ,
để con òa khóc như trẻ thơ.

Khi con khao khát sống cuộc đời hoàn thiện,
xin hãy nhìn con bằng ánh mắt yêu thương
như Chúa đã trìu mến
nhìn người thanh niên giàu có.

Khi con ước mong được thấy khuôn mặt Chúa,
xin Chúa hãy dừng lại và ngước lên nhìn con,
như Chúa đã ngước lên nhìn Dakêu
và cho ông thấy cả tấm lòng bao la bát ngát.

Lạy Chúa Giêsu,
xin dạy chúng con biết nhìn con người hôm nay
bằng ánh mắt của Chúa.
Chúa động lòng thương
khi thấy bao người yếu đau,
thấy đám đông bơ vơ như chiên không mục tử.

Ánh mắt Chúa thấu suốt lòng người.
Chúa buồn phiền khi thấy có kẻ lòng chai dạ đá,
nhưng Chúa cũng vui
khi thấy bà góa nghèo bỏ vào tất cả.

Đôi mắt Chúa đã từng nhòa lệ
trước cái chết của người bạn thân là Ladarô,
và trước viễn ảnh sụp đổ của thành đô yêu dấu.

Lạy Chúa, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn.
Xin cho con qua cửa sổ ấy mà vào tâm hồn Chúa.   

(Trích trong Rabbouni – LM Ngyuyễn Cao Siêu, Dòng Tên)

Lạy Thánh Mát-thêu xin cầu bầu cho chúng con. Amen.

Ngày lễ Kính Thánh Mát-thêu 19 tháng 9, năm 2017
Phó-tế Giuse Nguyễn Xuân Văn