CN 8497: NGƯỜI CHA BỊ BỎ QUÊN TRONG LUYỆN NGỤC
Nguồn: Eccle
Một người cha bị bỏ quên trong luyện ngục vì ông ấy gặt hái những gì mà ông ấy gieo trồng trong cuộc đời của ông.
Một nữ tu tên là Panigarola vốn là một nữ tu Dòng Đa Minh. Bà tu ở trong một tu viện tên Santa Marta ở tại vùng Milan, nước Ý. Bà có một niềm ao ước cứu các linh hồn khỏi luyện ngục.
Bà luôn cầu nguyện và khuyến khích những người khác cầu nguyện cho các linh hồn ở luyện ngục. Trong đó có cả những người xa lạ mà bà được biết.
Cha của bà là ông Gothard. Bà rất thương yêu người cha này. Ông vốn là người thờ ơ đạo hạnh. Ông chẳng bao giờ cầu nguyện cho các linh hồn người chết.
Khi ông qua đời thì nữ tu Panigarola rất buồn phiền. Bà cầu nguyện cho người cha thân yêu. Bà năn nỉ Chúa thương xót linh hồn ông cụ.
Nhưng kết quả không như lòng bà ao ước. Dù người con gái có cầu nguyện cho linh hồn người cha nhưng Chúa có công lý của ngài.
Vào ngày phán xét, bà ở trong căn phòng làm việc đền tội thay cho các linh hồn. Bỗng dưng thiên thần bản mệnh của bà hiện ra. Ngài dắt tay bà và đưa bà vào thăm luyện ngục. Bà chợt nhìn thấy người cha của mình đang chìm đắm trong một hồ nước lạnh giá.
Khi linh hồn ông Gothard nhìn thấy con gái mình thì ông liền đứng lên và la mắng con gái vì ông nghĩ rằng con gái ông đang bỏ rơi ông nên ông chịu nhiều đau khổ. Trong khi đó thì bà lại cầu nguyện cho những người khác mà ít cầu nguyện cho ông.
Nữ tu Panigarola giữ thinh lặng trước những lời buộc tội của người cha. Bà bỗng khóc lớn lên. Bà nói:
"Cha ơi, con sẽ làm theo ý của cha. Xin Chúa nhận lời cầu nguyện của con để Ngài giải thoát cha càng sớm càng tốt."
Tuy nhiên bà ngạc nhiên và không thể hiểu tại sao mà bà lại ít cầu nguyện cho người cha của mình. Thiên thần của bà nói rằng sự quên không cầu nguyện cho linh hồn người cha là kết quả của công lý Chúa. Thiên Thần giải thích:
"Chúa đã cho phép chuyện này xẩy ra, vì đó là sự trừng phạt vì người cha của chị đã không tỏ ra sốt sắng cầu nguyện trong cuộc đời. Ông ấy chẳng cầu cho linh hồn ông ấy và cho các linh hồn khác."
"Chị đã nhìn thấy cha của mình phải chịu lạnh giá trong hồ nước đá là vì ông ấy đã không sốt sắng thờ phượng Chúa và ông ấy tỏ ra thờ ơ đối với công cuộc cứu chuộc các linh hồn."
"Dù cha của chị không ác độc nhưng ông ấy không làm việc thiện mà cũng không có lòng bác ái như Ý Chúa muốn mọi người phải làm."
"Do đó Chúa cho phép ông ta bị bỏ quên, ngay cả chỉ cũng ít cầu nguyện cho linh hồn ông ấy. Công lý Chúa đặt lên những kẻ không có lòng bác ái."
Kim Hà, 9/2/2026







