08 Tháng Mười Một 20194:02 SA(Xem: 19)
Hãy mở mắt mỗi ngày để quan sát, Các phép lạ diệu kỳ của tình yêu. Nếu ta không mở to đôi mắt, Không thấy điều Chúa âu yếm ban cho. Phép lạ của tình Chúa yêu nhân loại, Phép lạ của tình yêu gia đình. Phép lạ của người hy sinh chính mình cho người khác, Phép lạ của tình bạn thiêng liêng.
07 Tháng Mười Một 20194:14 CH(Xem: 22)
Đây là câu chuyện thật xẩy ra trong nhóm Huynh Đoàn Đa Minh của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi: Bà Maria và chồng bà vì lớn tuổi, đã vất vả làm việc nhiều mà lại đông con nên cả hai ông bà đều đau bịnh nhiều. Ông thì đã vào ở trong viện dưỡng lão, còn bà thì hôm nào khỏe thì bà đi dự lễ.
03 Tháng Mười Một 20196:29 SA(Xem: 46)
Trong Thánh Lễ cầu hồn ngày 2/11/2019 tại nhà thờ Thánh Linh có 4 linh mục và 3 thầy Phó Tế cùng dâng Thánh Lễ với cộng đoàn mà đa số là các thân nhân của những người quá cố trong năm 2019 này. Thánh Lễ được diễn ra với ba ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha. Cha Joseph Sơn Nguyễn vốn là cha Tuyên Uý tại bịnh viện Đại Học UCI...
03 Tháng Mười Một 20195:42 SA(Xem: 61)
Có một cô gái đến gặp tôi để xin tôi cầu nguyện cho cô. Cô khóc thảm thiết vì cha mẹ bất hoà. Vì bất mãn mẹ cô nên ba cô mưu đốt nhà cho cả nhà chết. Đêm hôm định mệnh ấy, Chúa khiến cô đi chơi về khuya, chừng 2 giờ sáng. Khi vào nhà, cô ngửi thấy toàn là mùi xăng. Cô thấy ba của cô còn thức và mặt mũi lấm lét.
02 Tháng Mười Một 201912:48 CH(Xem: 47)
Trong chuyến hành hương năm 2014 do Kim Hà tổ chức, đi từ California sang thăm Ba Lan và Medjugorje, chúng tôi luôn cầu nguyện chung khi ở trên xe bus và khi thăm những nơi thánh thiêng.
31 Tháng Mười 20196:51 CH(Xem: 57)
Một người quen từ Mỹ về quê nhà VN để cải mộ mẹ. Mẹ anh mất năm 1977. Tính đến nay là 42 năm. Khi người ta mở quan tài của bà thì xương cốt bà tiêu tan rồi, chỉ còn có mỗi một cỗ Áo Đức Bà là còn nguyên vẹn. <p>Đức Mẹ hứa: "Những ai mặc Áo Đức Bà và sống thánh thiện thì sẽ không bao giờ thấy Hoả Ngục."
31 Tháng Mười 20196:37 CH(Xem: 49)
Ông chăm sóc cho con trai út cho đến khi anh Michael này qua đời. Chúng tôi cũng đã tham dự tang lễ của Michael cách đây 5, 6 năm.
10 Tháng Mười 20196:41 SA(Xem: 161)
Thánh Teresa Avila là một mỹ nhân. Bà có biệt tài, thân mật, thoải mái, đễ thich nghe, có lòng trắc ẩn, can đảm, nhiệt thành và rất nhân hậu. Giống như Chúa Giếu, Thánh Teresa Avila là một bí ẩn của những nghịch lý: Không ngoan mà thực tế, thông minh mà hài hoà kinh nghiệm, thần bí mà cải cách tích cực và thánh thiện.
05 Tháng Mười 20199:32 CH(Xem: 137)
Có nhiều sứ mạng của thế hệ con cháu bị chậm trễ hay bị phá huỷ vì những sự xấu mà thế hệ tổ tiên để lại. LM John Hampsch, một linh mục nổi tiếng về Chữa Lành Gia Tộc, ngài cư ngụ tại California đồng ý rằng:
04 Tháng Mười 20197:31 SA(Xem: 132)
Nguồn: Spiritdaily.com Một mối tình, một cuộc hôn nhân được củng cố thì cũng quan trọng như một cuộc đời được cứu.

Đạo Làm Con

30 Tháng Chín 20172:55 SA(Xem: 509)
gc7Đạo Làm Con

Khi đấng sinh thành sinh ta ra đời ,
Cảm ơn ông trời cho ta kiếp người ,
Phải sống thế nào : để Cha đừng buồn ,
Phải sống thế nào : để Mẹ được vui ,
Tình Cha bao la như núi cao ngang trời ,
Tình Mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông ,
Chỉ mong cho ta lớn khôn nên người ,
Chỉ mong nhìn thấy nụ cười của ta ,
Dù Cha ra sao cũng luôn là đấng sinh thành ,
Dù Mẹ làm sao cũng luôn mang nặng đẻ đau ,

Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên cuộc đời, hãy nghĩ suy lại những việc làm của ta.
Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên tất cả, nghĩ tới Cha Mẹ vẫn đang đong đầy yêu thương.
Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên cuộc đời, hãy nghĩ suy lại ta tìm mẹ nơi đâu.

Tác giả Quách Beem đã diễn tả công ơn cha mẹ qua ca khúc “Đạo Làm Con” đong đầy cảm xúc, và nói lên sự hy sinh, vất vả của cha mẹ cho con cái. Ây thế mà trong cuộc sống này, đôi khi cha mẹ phải khóc vì con, bị con cái hành hạ, xua đuổi và đối xử bạc đãi.

Hình ảnh người cha trong Tin Mừng hôm nay thật đau lòng, khi có hai đứa con không chỉ không nghe lời mà còn nói dối cha mình. Khi người cha nói với đứa con cả: "Con ơi, con ra làm vườn nho". Anh ta trả lời không. Thái độ của anh là ngang ngược, khước từ lời yêu cầu của cha. Nhưng sau giây phút hồi tâm suy nghĩ lại, anh ta thấy có lỗi với cha mình. Anh ta đi làm để cha được vui, và nghĩ đến lợi ích chung của gia đình. Người con cả đã biết hy sinh lợi ích riêng để sống quảng đại, cởi mở và đặt ích lợi chung của gia đình lên trên lợi ích bản thân.

Còn người con thứ hai, khi nghe cha bảo, “Con đi làm vườn nho” thì nó nhanh mồm đáp lại ngay, "vâng,” con sẽ đi. Nhưng anh ta lại không đi làm. Hành động của anh ta cho thấy không chỉ anh ta lười biếng mà còn là đứa con cứng đầu, ích kỷ, tính toán với cha mình và so đo với anh em. Anh ta không hề thương yêu cha mình, và chia sẻ công việc nặng nhọc, nó chỉ biết ăn chơi, lo cho bản thân.

Trái lại, người con cả tuy cũng có lúc sai lầm không nghe lời cha, nhưng nó biết hối cải, nhìn nhận sai lầm của mình để phục thiện. Hành động của người con cả là cả một sự chọn lựa giằng co, đòi hỏi sự từ bỏ cái tôi ích kỷ, nên anh ta đã làm theo ý cha của mình. Còn người con thứ chỉ nói trên đầu môi chóp lưỡi, giả bộ nói vâng, nhưng trong tận đáy lòng của anh chẳng muốn nghe lời cha mình. Người con cả đã biểu lộ thái độ của mình ra bằng hành động, thì người con thứ nói bằng môi miệng. Cho nên, Chúa Giêsu cảnh báo: "Không phải tất cả những ai kêu lạy Chúa!lạy Chúa! mà được vào nước trời, nhưng chỉ những ai làm theo thánh ý Chúa". Thánh ý Chúa phải được thể hiện qua thái độ vâng phục, tuân theo đường lối Chúa. Nói cách khác là chấp nhận Chúa Giêsu là cùng đích của mình.

Sau khi phân tích hình ảnh hai người con trong bài Tin Mừng, chúng ta thấy trong đoạn kết, Chúa Giêsu khẳng định: “Những người đĩ điếm và thu thuế sẽ vào nước trời trước các ngươi”. Chúa Giê-su nói ai? Thưa, Ngài so sánh giữa những tội lỗi với những người biệt phái, luật sĩ, kỳ mục, thượng tế tự, họ tự cho mình là người đạo đức để kết án người khác. Họ là những vị quan tòa ác nghiệt, thích trừng phạt và áp đặt những mệnh lệnh độc đoán. Thái độ ích kỷ, giả hình, làm bộ. Họ thích khoe khoang, tự mãn về một thứ đạo bề ngoài, mà họ nghĩ ra. Họ áp đặt bởi trăm ngàn lề luật, để bắt buộc người khác làm, bắt người khác thực hiện, chứ họ không làm. Đó là hình ảnh của người con thứ mà Chúa Giêsu dùng để minh họa. Nó nói vâng với cha, nhưng nó không làm.

Người con cả là hình ảnh đại diện cho những người tội lỗi, những người thu thuế và các cô gái điếm biết ăn năn, sám hối và trở về với Thiên Chúa, họ được vào thiên đàng trước những người mang danh đạo đức giả, bởi lòng tự kiêu họ không nghe lời Chúa dạy. Chìa khóa dẫn vào nước trời là sự vâng phục Thiên Chúa và hoán cải, thống hối, ăn năn. Đó là ý nghĩa dụ ngôn nói về Nước Trời, mà Chúa Giêsu dùng hình người cha có hai đứa con để dạy đám đông đi theo Người, và Ngài cũng nói với chúng ta hôm nay. Thông điệp sâu xa của dụ ngôn này chính là lòng thương xót của Thiên Chúa đối với những người tội lỗi, họ biết ăn năn sám hối, trở về cùng Thiên Chúa, dù họ là ai? Dù họ thế nào, thì Thiên Chúa là vẫn yêu thương chúng ta, Ngài như những người cha người mẹ hy sinh và yêu thương con cái mình.

Lạy Chúa,
Con cám Ngài cho ta kiếp người,
Thì xin cho con phải sống thế nào, để Chúa đừng buồn ,
Thì xin cho con phải sống thế nào, để Cha Mẹ được vui ,
Tình Chúa bao la như núi cao, song dài.
Tình cha mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông,
Chỉ mong cho con lớn khôn nên người ,
Chỉ mong cho con nhìn thấy Nước Trời nơi con.
Amen.

Lm John Nguyễn.