Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 5)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 4)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 6)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 4)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 20)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 29)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 31)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....
Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 65)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 50)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 39)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.

Đạo Làm Con

Saturday, September 30, 20172:55 AM(View: 960)
gc7Đạo Làm Con

Khi đấng sinh thành sinh ta ra đời ,
Cảm ơn ông trời cho ta kiếp người ,
Phải sống thế nào : để Cha đừng buồn ,
Phải sống thế nào : để Mẹ được vui ,
Tình Cha bao la như núi cao ngang trời ,
Tình Mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông ,
Chỉ mong cho ta lớn khôn nên người ,
Chỉ mong nhìn thấy nụ cười của ta ,
Dù Cha ra sao cũng luôn là đấng sinh thành ,
Dù Mẹ làm sao cũng luôn mang nặng đẻ đau ,

Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên cuộc đời, hãy nghĩ suy lại những việc làm của ta.
Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên tất cả, nghĩ tới Cha Mẹ vẫn đang đong đầy yêu thương.
Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên cuộc đời, hãy nghĩ suy lại ta tìm mẹ nơi đâu.

Tác giả Quách Beem đã diễn tả công ơn cha mẹ qua ca khúc “Đạo Làm Con” đong đầy cảm xúc, và nói lên sự hy sinh, vất vả của cha mẹ cho con cái. Ây thế mà trong cuộc sống này, đôi khi cha mẹ phải khóc vì con, bị con cái hành hạ, xua đuổi và đối xử bạc đãi.

Hình ảnh người cha trong Tin Mừng hôm nay thật đau lòng, khi có hai đứa con không chỉ không nghe lời mà còn nói dối cha mình. Khi người cha nói với đứa con cả: "Con ơi, con ra làm vườn nho". Anh ta trả lời không. Thái độ của anh là ngang ngược, khước từ lời yêu cầu của cha. Nhưng sau giây phút hồi tâm suy nghĩ lại, anh ta thấy có lỗi với cha mình. Anh ta đi làm để cha được vui, và nghĩ đến lợi ích chung của gia đình. Người con cả đã biết hy sinh lợi ích riêng để sống quảng đại, cởi mở và đặt ích lợi chung của gia đình lên trên lợi ích bản thân.

Còn người con thứ hai, khi nghe cha bảo, “Con đi làm vườn nho” thì nó nhanh mồm đáp lại ngay, "vâng,” con sẽ đi. Nhưng anh ta lại không đi làm. Hành động của anh ta cho thấy không chỉ anh ta lười biếng mà còn là đứa con cứng đầu, ích kỷ, tính toán với cha mình và so đo với anh em. Anh ta không hề thương yêu cha mình, và chia sẻ công việc nặng nhọc, nó chỉ biết ăn chơi, lo cho bản thân.

Trái lại, người con cả tuy cũng có lúc sai lầm không nghe lời cha, nhưng nó biết hối cải, nhìn nhận sai lầm của mình để phục thiện. Hành động của người con cả là cả một sự chọn lựa giằng co, đòi hỏi sự từ bỏ cái tôi ích kỷ, nên anh ta đã làm theo ý cha của mình. Còn người con thứ chỉ nói trên đầu môi chóp lưỡi, giả bộ nói vâng, nhưng trong tận đáy lòng của anh chẳng muốn nghe lời cha mình. Người con cả đã biểu lộ thái độ của mình ra bằng hành động, thì người con thứ nói bằng môi miệng. Cho nên, Chúa Giêsu cảnh báo: "Không phải tất cả những ai kêu lạy Chúa!lạy Chúa! mà được vào nước trời, nhưng chỉ những ai làm theo thánh ý Chúa". Thánh ý Chúa phải được thể hiện qua thái độ vâng phục, tuân theo đường lối Chúa. Nói cách khác là chấp nhận Chúa Giêsu là cùng đích của mình.

Sau khi phân tích hình ảnh hai người con trong bài Tin Mừng, chúng ta thấy trong đoạn kết, Chúa Giêsu khẳng định: “Những người đĩ điếm và thu thuế sẽ vào nước trời trước các ngươi”. Chúa Giê-su nói ai? Thưa, Ngài so sánh giữa những tội lỗi với những người biệt phái, luật sĩ, kỳ mục, thượng tế tự, họ tự cho mình là người đạo đức để kết án người khác. Họ là những vị quan tòa ác nghiệt, thích trừng phạt và áp đặt những mệnh lệnh độc đoán. Thái độ ích kỷ, giả hình, làm bộ. Họ thích khoe khoang, tự mãn về một thứ đạo bề ngoài, mà họ nghĩ ra. Họ áp đặt bởi trăm ngàn lề luật, để bắt buộc người khác làm, bắt người khác thực hiện, chứ họ không làm. Đó là hình ảnh của người con thứ mà Chúa Giêsu dùng để minh họa. Nó nói vâng với cha, nhưng nó không làm.

Người con cả là hình ảnh đại diện cho những người tội lỗi, những người thu thuế và các cô gái điếm biết ăn năn, sám hối và trở về với Thiên Chúa, họ được vào thiên đàng trước những người mang danh đạo đức giả, bởi lòng tự kiêu họ không nghe lời Chúa dạy. Chìa khóa dẫn vào nước trời là sự vâng phục Thiên Chúa và hoán cải, thống hối, ăn năn. Đó là ý nghĩa dụ ngôn nói về Nước Trời, mà Chúa Giêsu dùng hình người cha có hai đứa con để dạy đám đông đi theo Người, và Ngài cũng nói với chúng ta hôm nay. Thông điệp sâu xa của dụ ngôn này chính là lòng thương xót của Thiên Chúa đối với những người tội lỗi, họ biết ăn năn sám hối, trở về cùng Thiên Chúa, dù họ là ai? Dù họ thế nào, thì Thiên Chúa là vẫn yêu thương chúng ta, Ngài như những người cha người mẹ hy sinh và yêu thương con cái mình.

Lạy Chúa,
Con cám Ngài cho ta kiếp người,
Thì xin cho con phải sống thế nào, để Chúa đừng buồn ,
Thì xin cho con phải sống thế nào, để Cha Mẹ được vui ,
Tình Chúa bao la như núi cao, song dài.
Tình cha mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông,
Chỉ mong cho con lớn khôn nên người ,
Chỉ mong cho con nhìn thấy Nước Trời nơi con.
Amen.

Lm John Nguyễn.