16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 12)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..
16 Tháng Giêng 20197:08 SA(Xem: 17)
LM Rafael Trần Xuân Nhàn, GP Vinh đã được ơn chữa lành bịnh tai biến mạch máu não. Từ khi bị bịnh cho đến khi lành bịnh hoàn toàn là 5 tháng trời. Cha đã viết một cảm nghiệm cảm tạ Chúa, Đức Mẹ và các thân nhân, bạn hữu, giáo dân và làm cho mọi người xúc động.
14 Tháng Giêng 20197:49 SA(Xem: 38)
Đây là cảm nghiệm của một linh muc tại GP Vinh, cuộc đời tạ ơn Đức Mẹ, sau 24 năm ung thư và hiện nay đang vượt qua tai biến.
11 Tháng Giêng 20197:21 CH(Xem: 53)
Đây là cảm nghiệm của bà Anna, một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi. Tuy bà đã lớn tuổi, lại bị mổ lưng nhiều lần; còn đôi chân bà thường bị chuột rút vào ban đêm nhưng bà rất siêng năng. Bà đi lễ hàng ngày, đọc kinh cầu nguyện thường xuyên với nhóm. Bà kể:
11 Tháng Giêng 20197:15 CH(Xem: 48)
Đây là cảm nghiệm từ một đọc giả của trang nhà www.memaria.org của chúng tôi là chị Vân từ Boston, Hoa Kỳ. Cách đây 10 năm, chị Vân gọi điện thoại sang California để nhờ nhóm cầu nguyện...
11 Tháng Giêng 20192:48 CH(Xem: 56)
Lời chia sẻ của Cô Sóng Biển, Bắc California gửi cho Kim Hà:
06 Tháng Giêng 20197:22 CH(Xem: 87)
Trong buổi họp mặt của Tổng Hội Mân Côi hôm nay, tôi được nghe một chứng từ sống động khác của chị Martha: "Chồng tôi là người ngoại giáo. Anh không tin Chúa.
06 Tháng Giêng 20196:40 CH(Xem: 90)
Trong buổi họp mặt của Tổng Hội Mân Côi hôm nay, tôi được nghe một chứng từ sống động của chị Martha: "Tôi có một người em gái bị bịnh ung thư tử cung nặng.
06 Tháng Giêng 20196:28 CH(Xem: 113)
Ngày hôm qua 4/1/2019, có hai người bạn ở Chicago, tiểu bang Illinois và Virgina sang California thăm gia đình và đến nhà thờ gặp gỡ chúng tôi. Qua việc chia sẻ cảm nghiệm của cô Maria, tôi được biết là cô đã bị một căn bịnh kỳ lạ từ năm 2011 và sau đó 4 năm thì cô được Chúa chữa lành hoàn toàn qua việc sùng kính chuỗi Kinh Lòng Chúa Thương Xót.
02 Tháng Giêng 20195:33 CH(Xem: 156)
Một tác giả viết: "Tôi muốn cầu nguyện cho bạn để năm mới 2019 này sẽ là một thời gian sung mãn, mọi giấc mơ của bạn trở thành hiện thực, một thời kỳ chữa lành. Tôi muốn nói điều này:

Đạo Làm Con

30 Tháng Chín 20172:55 SA(Xem: 282)
gc7Đạo Làm Con

Khi đấng sinh thành sinh ta ra đời ,
Cảm ơn ông trời cho ta kiếp người ,
Phải sống thế nào : để Cha đừng buồn ,
Phải sống thế nào : để Mẹ được vui ,
Tình Cha bao la như núi cao ngang trời ,
Tình Mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông ,
Chỉ mong cho ta lớn khôn nên người ,
Chỉ mong nhìn thấy nụ cười của ta ,
Dù Cha ra sao cũng luôn là đấng sinh thành ,
Dù Mẹ làm sao cũng luôn mang nặng đẻ đau ,

Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên cuộc đời, hãy nghĩ suy lại những việc làm của ta.
Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên tất cả, nghĩ tới Cha Mẹ vẫn đang đong đầy yêu thương.
Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên cuộc đời, hãy nghĩ suy lại ta tìm mẹ nơi đâu.

Tác giả Quách Beem đã diễn tả công ơn cha mẹ qua ca khúc “Đạo Làm Con” đong đầy cảm xúc, và nói lên sự hy sinh, vất vả của cha mẹ cho con cái. Ây thế mà trong cuộc sống này, đôi khi cha mẹ phải khóc vì con, bị con cái hành hạ, xua đuổi và đối xử bạc đãi.

Hình ảnh người cha trong Tin Mừng hôm nay thật đau lòng, khi có hai đứa con không chỉ không nghe lời mà còn nói dối cha mình. Khi người cha nói với đứa con cả: "Con ơi, con ra làm vườn nho". Anh ta trả lời không. Thái độ của anh là ngang ngược, khước từ lời yêu cầu của cha. Nhưng sau giây phút hồi tâm suy nghĩ lại, anh ta thấy có lỗi với cha mình. Anh ta đi làm để cha được vui, và nghĩ đến lợi ích chung của gia đình. Người con cả đã biết hy sinh lợi ích riêng để sống quảng đại, cởi mở và đặt ích lợi chung của gia đình lên trên lợi ích bản thân.

Còn người con thứ hai, khi nghe cha bảo, “Con đi làm vườn nho” thì nó nhanh mồm đáp lại ngay, "vâng,” con sẽ đi. Nhưng anh ta lại không đi làm. Hành động của anh ta cho thấy không chỉ anh ta lười biếng mà còn là đứa con cứng đầu, ích kỷ, tính toán với cha mình và so đo với anh em. Anh ta không hề thương yêu cha mình, và chia sẻ công việc nặng nhọc, nó chỉ biết ăn chơi, lo cho bản thân.

Trái lại, người con cả tuy cũng có lúc sai lầm không nghe lời cha, nhưng nó biết hối cải, nhìn nhận sai lầm của mình để phục thiện. Hành động của người con cả là cả một sự chọn lựa giằng co, đòi hỏi sự từ bỏ cái tôi ích kỷ, nên anh ta đã làm theo ý cha của mình. Còn người con thứ chỉ nói trên đầu môi chóp lưỡi, giả bộ nói vâng, nhưng trong tận đáy lòng của anh chẳng muốn nghe lời cha mình. Người con cả đã biểu lộ thái độ của mình ra bằng hành động, thì người con thứ nói bằng môi miệng. Cho nên, Chúa Giêsu cảnh báo: "Không phải tất cả những ai kêu lạy Chúa!lạy Chúa! mà được vào nước trời, nhưng chỉ những ai làm theo thánh ý Chúa". Thánh ý Chúa phải được thể hiện qua thái độ vâng phục, tuân theo đường lối Chúa. Nói cách khác là chấp nhận Chúa Giêsu là cùng đích của mình.

Sau khi phân tích hình ảnh hai người con trong bài Tin Mừng, chúng ta thấy trong đoạn kết, Chúa Giêsu khẳng định: “Những người đĩ điếm và thu thuế sẽ vào nước trời trước các ngươi”. Chúa Giê-su nói ai? Thưa, Ngài so sánh giữa những tội lỗi với những người biệt phái, luật sĩ, kỳ mục, thượng tế tự, họ tự cho mình là người đạo đức để kết án người khác. Họ là những vị quan tòa ác nghiệt, thích trừng phạt và áp đặt những mệnh lệnh độc đoán. Thái độ ích kỷ, giả hình, làm bộ. Họ thích khoe khoang, tự mãn về một thứ đạo bề ngoài, mà họ nghĩ ra. Họ áp đặt bởi trăm ngàn lề luật, để bắt buộc người khác làm, bắt người khác thực hiện, chứ họ không làm. Đó là hình ảnh của người con thứ mà Chúa Giêsu dùng để minh họa. Nó nói vâng với cha, nhưng nó không làm.

Người con cả là hình ảnh đại diện cho những người tội lỗi, những người thu thuế và các cô gái điếm biết ăn năn, sám hối và trở về với Thiên Chúa, họ được vào thiên đàng trước những người mang danh đạo đức giả, bởi lòng tự kiêu họ không nghe lời Chúa dạy. Chìa khóa dẫn vào nước trời là sự vâng phục Thiên Chúa và hoán cải, thống hối, ăn năn. Đó là ý nghĩa dụ ngôn nói về Nước Trời, mà Chúa Giêsu dùng hình người cha có hai đứa con để dạy đám đông đi theo Người, và Ngài cũng nói với chúng ta hôm nay. Thông điệp sâu xa của dụ ngôn này chính là lòng thương xót của Thiên Chúa đối với những người tội lỗi, họ biết ăn năn sám hối, trở về cùng Thiên Chúa, dù họ là ai? Dù họ thế nào, thì Thiên Chúa là vẫn yêu thương chúng ta, Ngài như những người cha người mẹ hy sinh và yêu thương con cái mình.

Lạy Chúa,
Con cám Ngài cho ta kiếp người,
Thì xin cho con phải sống thế nào, để Chúa đừng buồn ,
Thì xin cho con phải sống thế nào, để Cha Mẹ được vui ,
Tình Chúa bao la như núi cao, song dài.
Tình cha mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông,
Chỉ mong cho con lớn khôn nên người ,
Chỉ mong cho con nhìn thấy Nước Trời nơi con.
Amen.

Lm John Nguyễn.