06 Tháng Tám 201811:41 SA(Xem: 88)
Nguồn Aleteia.org Thiên Chúa ban cho các tu sĩ có ơn đặc biệt là thông hiểu các ý định thật của những kẻ đến gặp các ngài. Trong lịch sử, Thiên Chúa đã tuyển chọn một số người để họ có thể làm phép lạ. Trong một số trường hợp, Chúa để cho một số linh mục, các tu sĩ hay giáo dân khiêm nhu để các ngài có thể nhìn thấu trái tim người khác...
05 Tháng Tám 20185:34 CH(Xem: 56)
Trong suốt cuộc đời, tôi luôn tri ân những ân nhân có lòng tử tế cầu nguyện và giúp đỡ cho gia đình tôi trong những khi nguy khốn. Tôi muốn nói đến những ai tử tế với tôi trong thái độ, lời nói và hành động. Đối với tôi, họ là những thiên thần mà Thiên Chúa đã thương xót mà gửi đẾn để an ủi, nâng đỡ và làm cho tôi cảm thấy đời đáng sống hơn.
04 Tháng Tám 20181:26 SA(Xem: 88)
Tuần qua, nhóm chúng tôi vừa được nghe phần cảm nghiệm đánh động của một người trẻ về Ơn Thiên Triệu. Anh này tên là David nhưng tên tiếng Việt của anh là Nhất Anh.
23 Tháng Bảy 20185:55 SA(Xem: 152)
Nguồn: http://divinefiat.blogspot.com "Con hãy đi vì đức tin của con cứu con!" Khi tận mắt nhìn thấy bà Alice có thể tự đi đứng một mình thì ai ai cũng cảm động. Con gái bà là cô Lesley khóc vì vui mừng. Lúc ấy, cô Lesley còn ngửi thấy có một mùi hương thơm ngọt ngào thoang thoảng.
21 Tháng Bảy 20189:41 CH(Xem: 165)
Sáng nay, tôi được mời đến tham dự một Thánh Lễ để cầu nguyện cho linh hồn một vị nữ bác sĩ Nhi Khoa vừa qua đời đột ngột tại tiểu bang Pennsylvania. Tuổi đời của bà chỉ mới 66. Tôi được nghe người bạn của bà đọc tiểu sử của bà. Thật là một tấm gương ngời sáng của tình thương.
25 Tháng Sáu 20188:48 CH(Xem: 211)
Ngày họp nguyệt hội của Huynh Đoàn Đa Minh là Chúa Nhật 17/6/2018 vừa qua, có một chị đoàn viên tên Maria chia sẻ cảm nghiệm về những sự chữa lành mà Chúa đã ban cho chị: "Tôi đã được Chúa thương chữa lành nhiều bịnh tật cho gia đình tôi...
20 Tháng Sáu 20182:14 CH(Xem: 207)
Một số người kể cho tôi nghe về nỗi lòng đau đớn của họ. Họ thắc mắc và hỏi rằng có phải họ nhận những điều xui xẻo xẩy đến cho họ là vì do các tội lỗi mà ông bà tổ tiên họ đã phạm mà gây ra hậu quả cho họ gánh chịu không?
20 Tháng Sáu 20183:25 SA(Xem: 209)
Lời kể của chị Anna: "Tôi nghiệm ra rằng mỗi khi tôi đi cầu nguyện cho một người hấp hối nào mà họ chưa được ơn ăn năn trở lại thì ngay sau đó, tôi bị một tai nạn hay là một chuyện xui xẻo nào xẩy ra ngay lập tức. Lần thứ nhất: Trong tháng 10 năm 2017, gia đình tôi cầu nguyện cho một người bịnh đang hấp hố ở bịnh viện.
20 Tháng Sáu 20183:23 SA(Xem: 212)
Một ngàn lời cầu nguyện không có giá trị bằng một hành động phó thác, quên mình. Xin đừng quên điều ấy! Không có một tuần cửu nhật nào bằng lời cầu nguyện này: "Lạy Chúa Giêsu, con xin phó thác bản thân con cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin làm chủ con. Amen." Cha Don Dolindo viết về những điều Thiên Chúa...
19 Tháng Sáu 20181:09 CH(Xem: 187)
Trong tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là tháng 6 năm 2018 này, tại Việt Nam đang có những biến động lịch sử lớn nhất: Đó là việc toàn dân cả nước đồng lòng biểu tình chống chính quyền Cộng Sản và giặc ngoại xâm Trung Cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam.

Đạo Làm Con

30 Tháng Chín 20172:55 SA(Xem: 177)
gc7Đạo Làm Con

Khi đấng sinh thành sinh ta ra đời ,
Cảm ơn ông trời cho ta kiếp người ,
Phải sống thế nào : để Cha đừng buồn ,
Phải sống thế nào : để Mẹ được vui ,
Tình Cha bao la như núi cao ngang trời ,
Tình Mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông ,
Chỉ mong cho ta lớn khôn nên người ,
Chỉ mong nhìn thấy nụ cười của ta ,
Dù Cha ra sao cũng luôn là đấng sinh thành ,
Dù Mẹ làm sao cũng luôn mang nặng đẻ đau ,

Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên cuộc đời, hãy nghĩ suy lại những việc làm của ta.
Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên tất cả, nghĩ tới Cha Mẹ vẫn đang đong đầy yêu thương.
Chỉ một giây thôi, nhắm mắt quên cuộc đời, hãy nghĩ suy lại ta tìm mẹ nơi đâu.

Tác giả Quách Beem đã diễn tả công ơn cha mẹ qua ca khúc “Đạo Làm Con” đong đầy cảm xúc, và nói lên sự hy sinh, vất vả của cha mẹ cho con cái. Ây thế mà trong cuộc sống này, đôi khi cha mẹ phải khóc vì con, bị con cái hành hạ, xua đuổi và đối xử bạc đãi.

Hình ảnh người cha trong Tin Mừng hôm nay thật đau lòng, khi có hai đứa con không chỉ không nghe lời mà còn nói dối cha mình. Khi người cha nói với đứa con cả: "Con ơi, con ra làm vườn nho". Anh ta trả lời không. Thái độ của anh là ngang ngược, khước từ lời yêu cầu của cha. Nhưng sau giây phút hồi tâm suy nghĩ lại, anh ta thấy có lỗi với cha mình. Anh ta đi làm để cha được vui, và nghĩ đến lợi ích chung của gia đình. Người con cả đã biết hy sinh lợi ích riêng để sống quảng đại, cởi mở và đặt ích lợi chung của gia đình lên trên lợi ích bản thân.

Còn người con thứ hai, khi nghe cha bảo, “Con đi làm vườn nho” thì nó nhanh mồm đáp lại ngay, "vâng,” con sẽ đi. Nhưng anh ta lại không đi làm. Hành động của anh ta cho thấy không chỉ anh ta lười biếng mà còn là đứa con cứng đầu, ích kỷ, tính toán với cha mình và so đo với anh em. Anh ta không hề thương yêu cha mình, và chia sẻ công việc nặng nhọc, nó chỉ biết ăn chơi, lo cho bản thân.

Trái lại, người con cả tuy cũng có lúc sai lầm không nghe lời cha, nhưng nó biết hối cải, nhìn nhận sai lầm của mình để phục thiện. Hành động của người con cả là cả một sự chọn lựa giằng co, đòi hỏi sự từ bỏ cái tôi ích kỷ, nên anh ta đã làm theo ý cha của mình. Còn người con thứ chỉ nói trên đầu môi chóp lưỡi, giả bộ nói vâng, nhưng trong tận đáy lòng của anh chẳng muốn nghe lời cha mình. Người con cả đã biểu lộ thái độ của mình ra bằng hành động, thì người con thứ nói bằng môi miệng. Cho nên, Chúa Giêsu cảnh báo: "Không phải tất cả những ai kêu lạy Chúa!lạy Chúa! mà được vào nước trời, nhưng chỉ những ai làm theo thánh ý Chúa". Thánh ý Chúa phải được thể hiện qua thái độ vâng phục, tuân theo đường lối Chúa. Nói cách khác là chấp nhận Chúa Giêsu là cùng đích của mình.

Sau khi phân tích hình ảnh hai người con trong bài Tin Mừng, chúng ta thấy trong đoạn kết, Chúa Giêsu khẳng định: “Những người đĩ điếm và thu thuế sẽ vào nước trời trước các ngươi”. Chúa Giê-su nói ai? Thưa, Ngài so sánh giữa những tội lỗi với những người biệt phái, luật sĩ, kỳ mục, thượng tế tự, họ tự cho mình là người đạo đức để kết án người khác. Họ là những vị quan tòa ác nghiệt, thích trừng phạt và áp đặt những mệnh lệnh độc đoán. Thái độ ích kỷ, giả hình, làm bộ. Họ thích khoe khoang, tự mãn về một thứ đạo bề ngoài, mà họ nghĩ ra. Họ áp đặt bởi trăm ngàn lề luật, để bắt buộc người khác làm, bắt người khác thực hiện, chứ họ không làm. Đó là hình ảnh của người con thứ mà Chúa Giêsu dùng để minh họa. Nó nói vâng với cha, nhưng nó không làm.

Người con cả là hình ảnh đại diện cho những người tội lỗi, những người thu thuế và các cô gái điếm biết ăn năn, sám hối và trở về với Thiên Chúa, họ được vào thiên đàng trước những người mang danh đạo đức giả, bởi lòng tự kiêu họ không nghe lời Chúa dạy. Chìa khóa dẫn vào nước trời là sự vâng phục Thiên Chúa và hoán cải, thống hối, ăn năn. Đó là ý nghĩa dụ ngôn nói về Nước Trời, mà Chúa Giêsu dùng hình người cha có hai đứa con để dạy đám đông đi theo Người, và Ngài cũng nói với chúng ta hôm nay. Thông điệp sâu xa của dụ ngôn này chính là lòng thương xót của Thiên Chúa đối với những người tội lỗi, họ biết ăn năn sám hối, trở về cùng Thiên Chúa, dù họ là ai? Dù họ thế nào, thì Thiên Chúa là vẫn yêu thương chúng ta, Ngài như những người cha người mẹ hy sinh và yêu thương con cái mình.

Lạy Chúa,
Con cám Ngài cho ta kiếp người,
Thì xin cho con phải sống thế nào, để Chúa đừng buồn ,
Thì xin cho con phải sống thế nào, để Cha Mẹ được vui ,
Tình Chúa bao la như núi cao, song dài.
Tình cha mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông,
Chỉ mong cho con lớn khôn nên người ,
Chỉ mong cho con nhìn thấy Nước Trời nơi con.
Amen.

Lm John Nguyễn.