Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 18)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.
Thursday, February 25, 20211:00 PM(View: 17)
Sáng hôm nay tôi đưa ông xã tôi đi gặp bác sĩ theo hạn kỳ. Trong lúc chờ đợi, tôi ghé tiệm cà phê của cô bạn trẻ rồi ngồi nhâm nhi ly cà phê và miếng khoai mì luộc. Cô bạn trẻ tên Linda tâm sự trong lúc chờ khách đến mua thức ăn. Cô kể: "Cuộc đời em là do Chúa an bài mọi sự nên mỗi ngày, khoảng sau 5:00 giờ chiều là em thu dọn hàng quán,
Wednesday, February 24, 202111:59 AM(View: 28)
Một chị bạn trong nhóm cầu nguyện đã kể cho tôi nghe về những phép lạ mà Thánh Giuse đã làm trong gia đình chị: 1. Người em gái của chị Hương là chị Huệ khi còn 4, 5 tuổi thì bị mắc bịnh đậu mùa rất trầm trọng. Ngày ấy, phương tiện y tế và giao thông còn yếu kém. Chị Huệ bị mưng mủ, mủ vàng chẩy ra hôi thối. Mẹ chị phải đem con đến bịnh viện.
Wednesday, February 24, 202111:07 AM(View: 27)
Kể từ ngày có thuốc chủng ngừa vào tháng 12 năm 2020, trong dư luận người ta bàn tán về việc có nên chích ngừa COVID 19 hay không. Trong những lúc gần đây, có nguồn tin cho rằng thuốc chủng ngừa được làm từ các phôi thai...
Sunday, February 21, 20211:59 PM(View: 67)
Sáng nay sau khi đi Lễ về, vợ chồng tôi ghé nhà thăm đứa con thứ 5 là cháu Thiên Hương Jenny, người con gái mà tôi sinh ra tại biên giới Thái Lan cách đây hơn 40 năm.
Thursday, February 18, 202111:26 AM(View: 95)
Tôi đã nhận được giấy báo đi làm Bồi Thẩm Đoàn cả tháng nay. Họ bảo tôi bắt đầu gọi phone vào để nghe tin tức kể từ tối 12/2/2021 trong một tuần. Tối hôm qua, tôi gọi vào và được biết là mình phải trình diện ở Toà vào lúc 7:45 am hôm nay. Đúng là ngày bận rộn. Đi làm Bồi Thẩm Đoàn thường là phải ngồi từ 8:00 am cho đến 5:00 pm. Đã vậy mà trưa hôm nay, tôi lại có hẹn...
Wednesday, February 17, 20216:24 AM(View: 81)
Ở đời lúc nào cũng có định luật: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Tôi nhớ mãi những câu chuyện đời thường mà tôi biết: 1. Một bà cụ sống rất không đạo đức mà chỉ là độc ác. Bà luôn miệng chửi rủa các con cháu và người làm trong nhà.
Tuesday, February 16, 20212:55 PM(View: 93)
Sau đây là cảm nghiệm của một người trẻ của Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo Xứ Thánh Linh của chúng tôi. Tôi gọi em ấy là Đa Minh. Em ấy kể: "Em sang Mỹ lâu rồi mà bơ vơ một mình. Vì ham làm việc nên chưa lập gia đình. Một ngày nọ, người bạn của em giới thiệu cô em gái của anh ấy để em về Việt Nam xem mặt. Nếu thích thì đi đến hôn nhân luôn.
Tuesday, February 16, 20212:36 PM(View: 83)
Trong những năm thị trường nhà cửa của California bị khó khăn thì em gái tôi bán được hai căn nhà lớn nhờ sự giúp đỡ của Thánh Cả Giuse. Lúc ấy, em rể tôi muốn xây một khu 4Plex gồm 4 căn nhà nhưng kẹt vốn vì đã có nhiều căn nhà kiểu biệt thự ở trên ngọn đồi cao đẹp nhưng vì giá nhà cao nên không bán được.
Tuesday, February 16, 20212:00 PM(View: 85)
Trong gia đình tôi có nhiều phép lạ do Thánh Giuse ban cho, một trong các ơn lạ là từ gia đình em trai tôi. Em trai tôi hiện nay đang sinh sống ở vùng Fort Worth, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ đã từng làm chứng như sau:

VINH DỰ VÀ TRÁCH NHIỆM VỚI VƯỜN NHO CỦA THIÊN CHÚA

Tuesday, October 3, 201711:05 AM(View: 881)
IMG_0507SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM A (08/10/2017)

VINH DỰ VÀ TRÁCH NHIỆM VỚI VƯỜN NHO CỦA THIÊN CHÚA
“Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa,
mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.”

I. LẮNG NGHE LỜI CHỨA TRONG  TIN MỪNG MÁT-THÊU (Mt 21,33-43:  

33 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng: “Các ông hãy nghe một dụ ngôn sau đây: Có chủ nhà kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. 34 Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. 35 Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. 36 Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước: nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. 37 Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng: "Chúng sẽ nể con ta." 38 Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: "Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!" 39 Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi. 40 Vậy xin hỏi: Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia?" 41Họ đáp: "Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông." 42 Đức Giê-su bảo họ: "Kinh Thánh có câu: “Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.” Các ông chưa bao giờ đọc câu này sao?

43 Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.”

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA

2.1 Rõ ràng trong bài Tin Mừng chúng ta đọc ở trên Đức Giê-su muốn ám chỉ tội của người Do-thái trong lịch sử cứu độ. Chẳng những người Do-thái đã từ chối cộng tác với Thiên Chúa (là chủ vườn nho) trong việc làm cho vườn nho sinh trái ngon quả ngọt, mà họ còn giết hại các sứ giả và chính Con Một Thiên Chúa được gửi đến. Chúng ta không có quyền kết án những người Do-thái ấy, nhưng chúng ta phải rút ra được bài học từ sự kiện lịch sử này.

2.2 Liên hệ câu chuyện của Phúc Âm với trường hợp của chúng ta ngày nay, chúng ta tìm thấy sứ điệp gì?

Sứ điệp mà Đức Giê-su muốn gửi tới mỗi người, mỗi cộng đoàn chúng ta gồm có 2 mặt: tích cực và tiêu cực:

a) Mặt tích cực là chúng ta được Thiên Chúa mời gọi lao động/xây dựng/vun vén cho Vườn Nho của Người, bằng cách làm cho Vườn Nho ấy sinh nhiều trái ngon quả ngọt xum xuê. Đó vừa là vinh dự vùa là trách nhiệm của chúng ta với Vườn Nho của Thiên Chúa.

b) Mặt tiêu cực là nếu chúng ta không biết trân trọng, bảo toàn và phát huy quà tặng mà Thiên Chúa đã ban cho cá nhân và cộng đoàn chúng ta thì Người sẽ lấy lại mà ban cho người khác. Quà tặng mà Thiên Chúa đã ban cho ta là ơn tin-cậy-mến, là ơn lành hồn xác, là cơ hội làm vinh danh Chúa và tiến tới trên đường thánh thiện. Trong trường hợp chúng ta không biết trân trọng tấm lòng của Thiên Chúa mà sinh trái thơm quả ngọt cho Vườn Nho, cũng đồng nghĩa là chúng ta chỉ sinh trái xanh quả đắng cho Thiên Chúa thì chúng ta thật đáng trách.

III. THỰC THI LỜI CHÚA
3.1 Xuất thân từ gia đình nghèo, nhưng tôi đã được học hành và đi đây đi đó là nhờ tôi đã vào Chủng Viện và gia nhập Dòng Tu. Nếu “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, thì phải nói là tôi đã học được rất nhiều. Tôi đã không dại dột mà đào lỗ chôn giấu nén vàng nén bạc mà Chúa đã ban cho tôi. Trái lại tôi đã đem hết khả năng và tận dụng mọi cơ hội do Chúa quan phòng ban cho, để làm cho Vườn Nho của Thiên Chúa được tốt tươi và sai trái.

3.2 Từ sau tai nạn giao thông và phát hiện bệnh suy van tĩnh mạch 2 chân năm 2012 đến nay, sức khỏe tôi mỗi ngày một sa sút. Vì lý do đó mà tôi đã phải bỏ bớt nhiều Khóa học Thánh Kinh và Huấn Luyện Giáo Dân. Tôi cũng không còn đi đây đi đó  cho các Khóa ở xa như trước. Nhưng tôi vẫn cố gắng duy trì 2 Lớp “Thánh Kinh một trăm tuần” tại Nhà Thờ Lạng Sơn và Học viện Mục vụ Sài-gòn. Tôi cũng nhận phục vụ Khóa “Tìm Hiểu Công Đồng Vatican II” cho các giáo lý viên cấp 3 cụm Nhà Thờ Tân Hương vào cuối năm. Tôi còn đang phụ trách một Khóa bồi dưỡng cho 15 anh chị em giáo dân, nhằm giúp họ biết cách soạn bài cho các buổi học Thánh Kinh 100 tuần để những người này sẽ thay thế tôi khi tôi nghỉ hưu.

3.3 Hằng tuần tôi tiếp tục soạn và gửi bài “Sống Lời Chúa Hôm Nay” và bài “Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật” cho nhiều người trong và ngoài nước, để giúp giáo dân hiểu và sống Lời Chúa trong tuần. Thỉnh thoảng tôi nhận được lời cám ơn của một người nào đó, chứng tỏ rằng cống hiến của tôi được đón nhận và sinh ích. Cảm tạ ơn Chúa!

Đó là những cách tôi đáp lại tình yêu và lời mời gọi của Chủ Vướn Nho.

IV CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con vinh dự được làm việc cho Vườn Nho của Cha.

Có lúc chúng con hăng hái làm việc, nhưng nhiều lúc chúng con lười biếng, ngại khó, không tích cực lao động cho Vườn Nho của Cha. Chúng con thật co lỗi với Cha. Nay chúng con quyết tâm lao động tích cực hơn cho gia đình chúng con được thăng tiến về mặt thiêng liêng, cho giáo xứ chúng con được phát triển về chiều sâu tâm linh, cho xã hội Việt Nam bớt tội ác và thêm lành mạnh. Xin Chúa giúp sức chúng con. Amen.

Sài-gòn ngày 30 tháng 09 năm 2017
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội