Saturday, March 6, 20216:02 AM(View: 15)
Trong suốt một năm nay, kể từ tháng 3 năm 2020 trở đi, nhà thờ bị đóng cửa cho đến tháng 6 năm 2020 mới cho hoạt động lại. Sau đó, các cha phải mua các lều vải về giăng lên để mọi người có thể tham dự Thánh Lễ ngoài trời. Đó là theo luật lệ của California. Trời California rất khô hạn, rất ít mưa và thường hay có gió Santa Ana mà người ta thường gọi là Devil Wind...
Saturday, March 6, 20215:24 AM(View: 16)
Một bà trong nhóm đọc kinh hàng ngày của chúng tôi đã được chích ngừa COVID 19 lần thứ nhất. Thế mà vì đại gia đình bà có nhiều người mắc bịnh COVID nên bà cũng bị lây bịnh ấy luôn. Khi bình phục, bà cho biết là phải đợi 30 ngày sau thì bà mới có thể đi chích ngừa lại lần 1 và sau đó là lần 2. Vị linh mục ở nhà thờ của tôi nói rằng: Chích ngừa COVID thì không chết...
Friday, March 5, 20212:21 AM(View: 23)
Kể từ ngày 17/3/2020, Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi đã mở một chương trình Zoom để mọi người mỗi ngày 3 lần gọi điện thoại vào để cùng cầu nguyện chung với nhau. Thế mà đã được một năm trường rồi. Mau thật! Cứ mỗi 10 giờ sáng thì chúng tôi cùng đọc kinh Phụng Vụ và các kinh khác và cầu nguyện cho nhu cầu của thế giớI
Friday, March 5, 20212:18 AM(View: 23)
Tôi nghe cảm nghiệm này khoảng 16 năm về trước, khoảng năm 2005, do Đức Viện Phụ Vương Đình Lâm chia sẻ khi chúng tôi theo cha Nguyễn Đăng Đệ lên thăm Đức Viện Phụ Lâm nơi sắp sửa trở thành Đan Viện Thánh Giuse ở vùng San Bernardino, California. Đức Viện Phụ Lâm rất hiền lành và đạo đức. Cha luôn nhỏ nhẹ nói chuyện và ân cần giảng dạy. Ngài đã tặng cho tôi một cây...
Friday, March 5, 20212:15 AM(View: 20)
<p>Gia đình của bà Teresa rất sùng kính Thánh Giuse. Bà bảo rằng gia đình xin ơn gì thì Ngài cũng ban cho. Sau đây là lời kể cảm nghiệm của gia đình bà về ơn Thánh Giuse: <p>"1. Hồi năm tôi còn bé là năm Ất Dậu 1945, ba tôi mua một tượng Thánh Giuse về để cầu nguyện. Tôi nhớ rằng ba tôi trả giá 6 đồng cho tượng ấy. Thế mà không hiểu sao khi ba tôi mở hộc bàn thì
Sunday, February 28, 202112:14 PM(View: 27)
Thành phố Mexico City rúng động bởi câu chuyện của anh Juan, 60 tuổi. Anh ta bước vào nhà thờ để cầu nguyện trước khi Thánh Lễ bắt đầu. Khi anh đang còn quỳ thì anh chết ngay dưới bàn thờ. Sau cái chết của anh, cảnh sát và xe cứu thương đến, rồi họ cho phép vị linh mục chính xứ cử hành Tang Lễ cho anh. Có rất nhiều giáo dân tham dự Tang Lễ của anh.
Sunday, February 28, 202110:30 AM(View: 32)
1. Chị Hương Nguyễn kể: "Mẹ tôi có lòng sùng đạo sâu xa. Bà có lòng sùng kính Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse cách đặc biệt. Bà lần chuỗi Mân Côi rất nhiều lần trong mỗi ngày. Bà được ơn soi sáng nên biết nhiều điều mà không do bà học hỏi mà ra. Khi mẹ tôi gần hấp hối, bà tuyên bố cách mạch lạc: "Chúa cho mẹ biết rằng mẹ sẽ chết vào 3 ngày nữa. ..
Saturday, February 27, 202111:09 AM(View: 33)
Không có gì vui cho bằng trong giáo xứ mình có một vị linh mục thánh thiện, vui vẻ và lịch sự. Giáo xứ của tôi may mắn có được một vị linh mục trẻ, vui tính, ân cần và rất lịch sự.
Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 40)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 51)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.

Thưa Cha, con thật hạnh phúc.

Monday, October 23, 20174:57 AM(View: 1014)
fatima 25Thưa Cha, con thật hạnh phúc.

Mỗi tối con cầu nguyện cùng Đức Trinh Nữ Rất Thánh MÂN CÔI.

Trọn gia đình cùng cầu nguyện với con. Nhờ thế, nơi cõi đời ô trọc này, vẫn còn trăm vạn niềm vui. Và con cảm thấy như Cha đang ở cạnh con, trong những giây phút này, khi con đọc kinh dâng lên Đức Nữ Trinh MARIA.

Ngoài trời, các vì sao chớp chớp, như đáp lại lời kinh con đọc. Các vì sao tỏa ánh sáng rạng ngời trên ngôi nhà con ở Nevada.

Ký tên, Bing Crosby.

Vâng, đúng thế! Người viết mấy hàng trên đây chính là danh ca người Mỹ, Bing Crosby (1903-1977). Ông viết cho Cha Patrick Peyton (1909-1992), vị Linh Mục tông đồ của Tràng Chuỗi Mân Côi. Cha Patrick Peyton, thuộc dòng Thánh Giá và là người Ái-nhĩ-lan.

Giới hâm mộ ca nhạc thế giới không thể không biết đến danh ca Bing Crosby. Một trong những phim ca-vũ-nhạc nổi tiếng "Các hồi chuông Thánh MARIA", ông đóng chung với nữ tài tử Thụy-Điển Ingrid Bergman (1915-1982) và con mèo Rosy. Ngoài ra, hàng năm vào dịp lễ Giáng Sinh, giọng ca của Bing Crosby lại sống dậy trong bản White Christmas.

Bing Crosby - tên thật là Harry Lillis Crosby - sinh ngày 03.5.1903 tại Tacoma thuộc thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Harry là con thứ tư trong gia đình Công Giáo đạo đức có 7 người con. Lúc nhỏ, Harry cùng với cậu bạn hàng xóm tên Valentine Hobart say mê nhân vật trong tranh hoạt họa vẽ trên báo có tên "Bingo". Từ đó cậu bạn gọi Harry bằng tên "Bingo". Rồi "Bingo" được gọi gọn là "Bing". Và "Bing" ở lại mãi mãi với tên Crosby, cả khi ông trở thành ca nghệ sĩ nổi tiếng và qua đời ngày 14.10.1977, hưởng thọ 74 tuổi.

Bing Crosby là ca sĩ đứng đắn, hết lòng yêu nghề. Ngoài việc được quần chúng hâm mộ tài nghệ, danh ca Bing Crosby còn được bạn hữu và đồng nghiệp kính trọng quý mến. Trong số các bạn thân có cô Loretta Young, một tín hữu Công Giáo vô cùng đạo đức.

Một ngày, Loretta đưa một người - dáng điệu trông giống chàng sành chơi bóng rổ, với mái tóc buông xõa trên vầng trán - đến gặp Bing và nói:
- Xin giới thiệu anh. Đây là vị Linh Mục Công Giáo, rơi từ thiên đàng xuống trần gian, cách đây vài ngày!

Chàng nghệ sĩ Bing Crosby nở nụ cười thật tươi và vui vẻ bắt tay vị Linh Mục. Chàng tỏ ra hân hạnh quen biết ngài .

Sau đó, nơi phòng thu, Bing Crosby lắng tai nghe bạn hiền Loretta kể sơ lược tiểu sử vị Linh Mục Công Giáo.
Cha Patrick Peyton sinh năm 1909, trong gia đình Công Giáo nghèo thật nghèo bên nước Ái-nhĩ-lan. Năm 18 tuổi, Patrick cùng với anh trai Tom sang Hoa Kỳ tìm kế sinh nhai. Nhưng rồi ơn Chúa gọi, Patrick từ giã anh, gia nhập chủng viện.

Lúc gần chịu chức Linh Mục, thầy Patrick bỗng lâm bệnh lao phổi trầm trọng. Các bác sĩ cho biết vô phương cứu chữa! Giấc mơ Linh Mục trong phút chốc tan thành mây khói... Thầy Patrick chán nản buông tay bỏ cuộc. Nhưng rồi, một vị Linh Mục lão thành xuất hiện. Cha nói với thầy:

- Hãy xin Đức Mẹ MARIA chữa lành bệnh. Đức Mẹ là suối nguồn sự sống. Hãy tin tưởng nơi

Người và yêu mến Người như Mẹ thật. Hãy kiên trì kêu xin Mẹ và tin tưởng vững chắc Mẹ sẽ chữa lành. Đức Mẹ sẽ tỏ ra vô cùng nhân hậu với thầy. Chính vì chúng ta tin tưởng quá ít nơi Mẹ, nên Đức Mẹ không ban được cho chúng ta nhiều ơn!

Nghe vị Linh Mục lão thành nói thế, thầy Patrick bỗng nhớ lại chuỗi ngày niên thiếu, nơi quê hương Ái-nhĩ-lan thân yêu. Thầy cũng nhớ đến "liều thuốc thần" mẹ thầy vẫn dùng trong cơn gian nan khốn khó. Đó là Tràng Chuỗi Mân Côi. Cứ chiều đến, cả gia đình tụ họp và cùng nhau sốt sắng lần chuỗi Mân Côi.

Giờ đây, vì hết hy vọng nơi các phương thuốc chữa trị trần gian, thầy Patrick hướng về Trời Cao và kêu van Người Mẹ Thiên quốc qua Tràng Chuỗi Mân Côi. Và thầy được lành bệnh thật.

Năm 1941 - 32 tuổi - thầy Patrick Peyton hân hoan lãnh nhận thiên chức Linh Mục. Từ đó Cha thầm tín rằng:

- Thế giới cầu nguyện là thế giới hòa bình và Gia đình cầu nguyện là gia đình hiệp nhất.

Trở lại cuộc gặp gỡ giữa danh ca Bing Crosby và Cha Patrick Peyton.

Hôm ấy, Cha Patrick Peyton đơn sơ kể kinh nghiệm ơn gọi cho danh ca Bing Crosby và cô bạn Loretta nghe. Sau cùng Cha nói:

- Tôi đạt đến sự hiểu biết và yêu mến Đức Mẹ MARIA là nhờ lần chuỗi MÂN CÔI. Chính tràng chuỗi MÂN CÔI dạy tôi phải đặt tin tưởng nơi Đức Mẹ MARIA. Vì thế, để tỏ lòng ghi ơn Tràng chuỗi MÂN CÔI, tôi quyết định dâng hiến trọn đời tôi để cổ võ mọi người yêu thích việc lần chuỗi MÂN CÔI. Nếu mọi người đáp lời tôi kêu gọi, mỗi ngày dành ra thời gian ngắn, rồi cả gia đình cùng nhau lần hạt MÂN CÔI, thì tôi có thể bảo đảm với các gia đình ấy rằng: các tổ ấm đó sẽ trở thành vườn địa đàng!

Danh ca Bing Crosby chăm chú lắng nghe lời vị Linh Mục Công Giáo nói. Rồi bằng thái độ thật chân thành, chàng hỏi Cha Patrick:

- Thưa Cha, con rất thích câu chuyện Cha vừa kể. Cha có nghĩ là Đức Mẹ MÂN CÔI cũng thích nghe các bài con hát không?

Cha Patrick sung sướng trả lời:

- Tất cả đều tốt, một khi được thấm nhiễm tình yêu THIÊN CHÚA.

Như được ơn trên soi chiếu, danh ca Bing Crosby đi thẳng vào đề:

- Vậy thưa Cha, con phải bắt đầu từ đâu?

Cha Patrick đáp ngay:

- Từ đây.

Vừa nói, Cha vừa siết mạnh tay chàng danh ca và kín đáo bỏ vào lòng bàn tay chàng, một tràng chuỗi Mân Côi nho nhỏ...

Bắt đầu từ ngày lịch sử ấy, cuộc đời danh ca Bing Crosby thấm nhuần tình yêu THIÊN CHÚA và Đức Nữ Rất Thánh MARIA, qua tràng chuỗi MÂN CÔI. Chàng và trọn gia đình chàng, nối gót theo Cha Patrick Peyton, vị tông đồ lừng danh của Tràng Chuỗi MÂN CÔI ..

”Presenza Cristiana”, Dicembre/1997, trang 51).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt