Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 11)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 22)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.
Thursday, February 25, 20211:00 PM(View: 23)
Sáng hôm nay tôi đưa ông xã tôi đi gặp bác sĩ theo hạn kỳ. Trong lúc chờ đợi, tôi ghé tiệm cà phê của cô bạn trẻ rồi ngồi nhâm nhi ly cà phê và miếng khoai mì luộc. Cô bạn trẻ tên Linda tâm sự trong lúc chờ khách đến mua thức ăn. Cô kể: "Cuộc đời em là do Chúa an bài mọi sự nên mỗi ngày, khoảng sau 5:00 giờ chiều là em thu dọn hàng quán,
Wednesday, February 24, 202111:59 AM(View: 29)
Một chị bạn trong nhóm cầu nguyện đã kể cho tôi nghe về những phép lạ mà Thánh Giuse đã làm trong gia đình chị: 1. Người em gái của chị Hương là chị Huệ khi còn 4, 5 tuổi thì bị mắc bịnh đậu mùa rất trầm trọng. Ngày ấy, phương tiện y tế và giao thông còn yếu kém. Chị Huệ bị mưng mủ, mủ vàng chẩy ra hôi thối. Mẹ chị phải đem con đến bịnh viện.
Wednesday, February 24, 202111:07 AM(View: 29)
Kể từ ngày có thuốc chủng ngừa vào tháng 12 năm 2020, trong dư luận người ta bàn tán về việc có nên chích ngừa COVID 19 hay không. Trong những lúc gần đây, có nguồn tin cho rằng thuốc chủng ngừa được làm từ các phôi thai...
Sunday, February 21, 20211:59 PM(View: 68)
Sáng nay sau khi đi Lễ về, vợ chồng tôi ghé nhà thăm đứa con thứ 5 là cháu Thiên Hương Jenny, người con gái mà tôi sinh ra tại biên giới Thái Lan cách đây hơn 40 năm.
Thursday, February 18, 202111:26 AM(View: 97)
Tôi đã nhận được giấy báo đi làm Bồi Thẩm Đoàn cả tháng nay. Họ bảo tôi bắt đầu gọi phone vào để nghe tin tức kể từ tối 12/2/2021 trong một tuần. Tối hôm qua, tôi gọi vào và được biết là mình phải trình diện ở Toà vào lúc 7:45 am hôm nay. Đúng là ngày bận rộn. Đi làm Bồi Thẩm Đoàn thường là phải ngồi từ 8:00 am cho đến 5:00 pm. Đã vậy mà trưa hôm nay, tôi lại có hẹn...
Wednesday, February 17, 20216:24 AM(View: 83)
Ở đời lúc nào cũng có định luật: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Tôi nhớ mãi những câu chuyện đời thường mà tôi biết: 1. Một bà cụ sống rất không đạo đức mà chỉ là độc ác. Bà luôn miệng chửi rủa các con cháu và người làm trong nhà.
Tuesday, February 16, 20212:55 PM(View: 95)
Sau đây là cảm nghiệm của một người trẻ của Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo Xứ Thánh Linh của chúng tôi. Tôi gọi em ấy là Đa Minh. Em ấy kể: "Em sang Mỹ lâu rồi mà bơ vơ một mình. Vì ham làm việc nên chưa lập gia đình. Một ngày nọ, người bạn của em giới thiệu cô em gái của anh ấy để em về Việt Nam xem mặt. Nếu thích thì đi đến hôn nhân luôn.
Tuesday, February 16, 20212:36 PM(View: 85)
Trong những năm thị trường nhà cửa của California bị khó khăn thì em gái tôi bán được hai căn nhà lớn nhờ sự giúp đỡ của Thánh Cả Giuse. Lúc ấy, em rể tôi muốn xây một khu 4Plex gồm 4 căn nhà nhưng kẹt vốn vì đã có nhiều căn nhà kiểu biệt thự ở trên ngọn đồi cao đẹp nhưng vì giá nhà cao nên không bán được.

Lý Tưởng Của Giáo Hội Chúa Ky-tô

Monday, October 23, 20171:47 PM(View: 765)
gc1Lý Tưởng Của Giáo Hội Chúa Ky-tô

Một em bé hỏi chị: chị ơi, lý tưởng là gì? Cô giáo em luôn nói sống phải có lý tưởng. Nếu cuộc đời không có lý tưởng thì sống sẽ vô ích và vô giá trị.

Người chị đã ân cần nói với em: giả thử có một buổi tối nào đó, em ngồi bên khung cửa sổ nhìn ra bầu trời và thấy một vì sao xanh lấp lánh trên ngọn cây. Ngôi sao đẹp và quyến rũ quá nên em định chạy ra ngoài để bắt lấy. Nhưng khi em vừa đứng dưới gốc cây thì ngôi sao đã bay lên đỉnh đồi. Em cố gắng chạy theo, lên tới sườn đồi thì ngôi sao đã lên tận đỉnh núi. Nếu em cố sức leo lên đỉnh núi thì sao đã lờ lững trên vùng biển khơi. Em lấy thuyền bơi theo sao thì sao cứ lên cao, bay xa mãi. Em không bắt được ngôi sao trong tay, nhưng trong đêm trường trên mặt biển đó, ngôi sao là đích điểm, là ánh sáng dẫn đường cho em tiến tới mãi. Người chị kết luận: Lý Tưởng của con người giống như vậy. Nó là một ước mơ, một hình ảnh đẹp dẫn dắt đời ta, giúp ta vượt ra ngoài cuộc sống tầm thường để vươn tới cuộc sống cao như bầu trời, rộng như đại dương. Lý tưởng sẽ dẫn dắt đời ta và giúp ta luôn luôn tiến tới.

Cuộc sống cần có lý tưởng. Lý tưởng sẽ cho ta sự khao khát sống và vươn lên. Lý tưởng sẽ giúp ta luôn sáng kiến, tìm tòi, nỗ lực để đạt được ước mơ của mình.

Hôm nay ngày khánh nhật Truyền giáo là dịp để chúng ta cùng nói với nhau về lý tưởng của Giáo hội. Giáo hội Chúa Ky-tô cũng có lý tưởng là loan báo Tin mừng đến cho mọi người trên thế giới. Lý tưởng này đã thôi thúc Giáo hội và biết bao nhà truyền giáo vượt qua mọi không gian và thời gian để mang tin mừng đến cho mọi người ở mọi nơi. Giáo hội qua mọi thời kỳ luôn canh tân, sáng tạo bằng mọi hình thức để Tin mừng của Chúa thẩm thấu vào trong thế gian.

Chính nhờ lý tưởng ấy mà hơn 2000 năm Giáo hội không ngừng nói về Chúa và làm nhân chứng cho tình yêu Chúa. Nhớ lý tưởng ấy mà Giáo hội luôn có hàng ngàn môn đệ của Chúa đi đến tận rừng sâu nói về Chúa và sống chứng nhân cho anh chị em nhiều sắc tộc. Nhờ lý tưởng mà hàng ngàn anh hùng tử đạo đã  không hề sợ đói khát, thiếu thốn, kể cả tù đầy và cái chết để làm chứng cho Tin Mừng.  Nhớ lý tưởng ấy mà hàng ngàn tông đồ nhiệt thành luôn thăm viếng, chia sẻ cơm bánh cho những mảnh đời bất hạnh ốm đau, đói khát, bất hạnh ở trong mọi ngõ ngách cuộc sống . . . Nhờ lý tưởng ấy mà con số 12 tông đồ ít ỏi nay đã có 1 tỷ 253 triệu người tín hữu Công Giáo (số liệu Vat 2003).

Lý tưởng đó hôm nay Giáo hội vẫn đang mời gọi các tín hữu cùng nhau chia sẻ ưu tư lo lắng để làm sao cho tin mừng luôn mới mẻ và hấp dẫn với con người thời đại hôm nay. Nói cách khác, mỗi người chúng ta cũng phải là một vì sao sáng để dẫn dắt anh em mình đến với Chúa.

Giữa một thế giới đang vắng bóng Thiên Chúa chúng ta phải sống sáng danh Chúa qua việc thờ phượng Chúa và sống đức ái tin mừng. Giữa một thế giới đang xa cách tình người, chúng ta cần mang tin mừng yêu thương đến cho mọi phận người đang khổ đau vì đói, vì bệnh tật, vì thiên tai . . . Giữa một thế giới mà những giá trị luân lý đang bị xuống cấp, chúng ta phải sống theo giáo huấn của Chúa để xây dựng một xã hội văn hóa biết tôn trọng luân thường đạo lý.

Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết chia sẻ ưu tư Loan báo Tin mừng với Giáo hội của Chúa Ky-tô, luôn mang trong mình lý tưởng là khao khát cho muôn dân nhận biết Chúa. Xin cho chúng ta cũng trở thành một vì sao đẹp trong mắt tha nhân khi sống chứng nhân tin mừng, một cuộc sống yêu thương phục vụ không toan tính thiệt hơn để danh Chúa được cả sáng trên bầu trời hôm nay. Amen

Lm Jos Tạ duy Tuyền