Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 19)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 21)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 22)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 35)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 35)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 44)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 39)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 44)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 35)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...
Wednesday, November 18, 20209:41 PM(View: 48)
Tôi còn nhớ mãi cái tên mà ba tôi gọi tôi là: "Con Gái Rượu" của Ba. Lúc ấy lại trở thành "Con Gái Diệu" vì giọng miền Bắc là như thế. Tôi nhớ đi đâu ba tôi cũng cho tôi ngồi đằng sau xe Vespa, còn em trai tôi thì đứng ở đàng trước của xe, ba thì ngồi lái xe. Dạo ấy, ai mà có xe Vespa là oai lắm. Kỷ niệm đẹp về ba tôi thì ít nhưng những kỷ niệm kinh hoàng thì nhiều hơn.

CANH THỨC GIÁNG SINH 2017-2018 Chủ đề: HÃY ĐỂ CHÚA ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH BẠN

Wednesday, December 6, 201710:50 AM(View: 3859)
GioanKimCANH THỨC GIÁNG SINH 2017-2018

Chủ đề: HÃY ĐỂ CHÚA ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH BẠN

Dẫn: Kính Thưa cộng đoàn!

Có ai đó nói rằng: Gia đình là thứ mà ta đã có trước cả khi lọt lòng, gần gũi và quen thuộc đến mức nhiều người dường như quên mất, nhãng đi, bỏ mặc để đi tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đó xa xôi… Chỉ đến khi vấp ngã mới chợt tỉnh, thấy rằng cuối cùng vẫn là gia đình mới là nơi bao dung, che chở cho mình.

Năm nay với chủ đề: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ, Giáo hội Việt Nam như mong muốn đi bên cạnh các gia đình trẻ trong tinh thần cảm thông, gần gũi, nâng đỡ và  khích lệ. Giáo hội muốn cùng với các gia đình trẻ vượt qua khó khăn nhờ nguồn suối tình yêu của Thiên Chúa với niềm xác tín Thiên Chúa luôn đồng hành với các gia đình hôm qua, hôm nay và mãi mãi.

Với tâm tình đó,  chúng ta cùng bước vào giờ canh thức chủ đề: HÃY ĐỂ CHÚA ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH BẠN để xác tín hơn về sự hiện diện đầy tình yêu của Chúa nơi các gia đình.

Xin cộng đoàn đứng xin Chúa Thánh Hóa giờ canh thức

Dấu Thánh giá

* Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1/ Gia đình được Chúa chúc phúc

Lời dẫn:

Tiệc cưới Cana có được hồng phúc khi mời Đức Maria, Đức Giêsu và các tông đồ đến dự tiệc. Có Mẹ, sự trục trặc được phát hiện đúng lúc; có Mẹ, các gia nhân biết đến với Đức Giêsu và biết làm theo như Người đã chỉ. Gia đình có Chúa, chắc chắn đó không phải là một gánh nặng thêm vào, nhưng là có thêm tình nghĩa, thêm khôn ngoan, thêm sức mạnh để có thể vượt qua thách đố.

Gia đình nào cũng có sóng gió, cũng có khó khăn. Ước mong các gia đình khi gặp khó khăn hãy mời Chúa Giê-su và Mẹ Maria đến với gia đình. Có Chúa và Mẹ gia đình sẽ nở hoa hạnh phúc như xưa hoa đã nở miền Cana.

Xin cộng đoàn cùng thưởng thức nhạc phẩm

Hát: Khi Hoa Nở Miền Cana

2/ Gia đình là nơi ta được yêu thương

Dẫn: Gia đình hay còn gọi là nhà. Là nơi cho ta niềm tin, động lực và sức mạnh để làm tất cả mọi thứ. Gia đình cũng chính là nơi để chúng ta tìm thấy sự bình yên, che chở và an ủi khi gặp những nỗi buồn, những thất bại trong cuộc sống. Vì vậy không có gì quan trọng bằng gia đình cả, hãy trân trọng và giữ gìn hạnh phúc lớn nhất của mình. Vì bạn sẽ không tìm được nơi nào khác mà có những người sẵn sàng hi sinh, lo lắng và bảo bọc bạn hơn gia đình.  Để mọi người hiểu và nhận thức rõ hơn về hạnh phúc gia đình, chúng ta cùng lắng nghe ca khúc: Cầu cho cha mẹ 9 của nhạc sĩ Phanxico

Hát: Cầu cho cha mẹ 9 của Phanxico

3/ Gia Đình sống tình liên đới

Dẫn: Kính thưa cộng đoàn, “Mặc dù có nhiều thách đố và khó khăn trong đời sống gia đình, vẫn có những chứng từ tốt đẹp nơi nhiều cặp vợ chồng trẻ Công giáo. Họ chấp nhận những hy sinh lớn lao, vượt qua mọi khó khăn thử thách để sống trung thành với giao ước hôn nhân. Nhiều cặp vợ chồng đã can đảm giữ mầm sống trong mọi hoàn cảnh. Có những đôi bạn chấp nhận tình trạng son sẻ suốt đời, vượt qua cám dỗ muốn sử dụng những phương pháp trợ giúp Giáo Hội không cho phép, đồng thời đón nhận và thực thi tình phụ mẫu thiêng liêng qua việc đảm nhận những hoạt động tông đồ, bác ái xã hội với lòng nhiệt thành hân hoan. Nhiều bậc cha mẹ dù nghèo về kinh tế, vẫn cố gắng chu toàn bổn phận chăm lo cho con cái được giáo dục toàn diện về thể dục, trí dục, cũng như đức dục và tâm linh” (Thư Chung 2018, HĐGMVN, số 2). Ước gì mỗi người trong gia đình chúng ta hãy biết sống hy sinh, thuận hoà, yêu thương, tha thứ nhất là biết vâng lời Chúa dạy để cùng dựng xây gia đình hạnh phúc và gieo mầm yêu thương rạng ngời.

Hát Múa: Ba Ngọn Nến

4/ Gia đình sám hối trông chờ Chúa đến

Dẫn: Hôn nhân của Ađam – Evà là cuộc hôn nhân đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Evà được tạo nên bởi xương sườn của Ađam; vì thế họ trở thành một xương một thịt, hài hoà trong tình yêu và phẩm giá. Thế nhưng, theo hội đồng giám mục Việt Nam đã nói trong thư chung: “Phải nhìn nhận rằng do ảnh hưởng trào lưu hưởng thụ, sống ảo, sống gấp và quan niệm lệch lạc về hôn nhân, một số không nhỏ những tiêu cực vẫn tồn tại và có nguy cơ phát triển, ngay trong cộng đồng Công giáo như: phá thai, sống thử, kết hợp đồng tính, ly dị, lựa chọn giới tính. Những hiện tượng này đang làm mất đi những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, đi ngược lại với ý muốn của Đấng Tạo hoá, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ mới” (Thư Chung 2018, HĐGMVN, số 2).

Vì thế, hơn bao hết các gia đình cần van xin Chúa đến để giải cứu gia đình, như xưa dân Do Thái vẫn chờ mong Đấng cứu tinh sẽ giải thoát họ khỏi khổ đau. Chúng ta cùng với tâm tình của dân Do Thái hướng lòng lên Chúa, nguyện xin hãy mưa Đấng thiên sai đến trợ giúp các gia đình hôm nay.

Hát: Trời cao hãy đổ sương xuống (hát chung cộng đoàn)

(Xin mời cộng đoàn đứng để cùng dâng tâm tình lên Chúa

5/ Thiên Chúa giáng sinh nơi một gia đình

    Dẫn:  Lời sứ thần vẫn đang vang vọng nơi tâm hồn chúng ta hôm nay. Chúa đã sinh làm người. Chúa đã mang lấy thân phận con người và đang ở giữa chúng ta. Thiên Chúa đã sinh ra và lớn lên trong một Gia Đình, ở làng Na-da-rét. Một gia đình trẻ nhưng đầy ắp tình yêu thương. Xem ra Thiên Chúa sẽ mãi mãi ngự trị nơi các gia đình biết sống yêu thương, vì Ngài là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Trong tâm tình cảm tạ, chúng ta cùng hát khen chúc tụng Ngài.

Ca đoàn hát : Đêm nay Noel về

6. GIA ĐÌNH KITÔ HỮU TRẺ HÔM NAY

Dẫn: Kính thưa cộng đoàn,

Trong đêm huyền nhiệm này, Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng trần trong một gia đình trẻ. Và theo lời của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm nay mời gọi các gia đình trẻ hãy nhìn lên mẫu gương Gia đình Thánh Gia như mẫu gương để sống tình yêu thương.

Như Thánh Giuse vì an nguy của Mẹ Maria và hài nhi Giê-su đã sẵn lòng đón Mẹ về làm bạn mình. Đức Maria đã không sợ hiểm nguy khi nói lời xin vâng để ý Chúa được nên trọn. Chúa Giê-su dầu là Thiên Chúa nhưng vẫn sống khiêm tốn vâng lời thánh Giuse và Mẹ Maria.

Xin cho các gia đình Công Giáo biết đặt ý Chúa trên mọi ý hướng cá nhân để vì Chúa họ sống yêu thương và có trách nhiệm với nhau.

Hát: Lời Kinh Cho Gia đình sáng tác của La Thập Tự

LỜI KẾT

Kính thưa cộng đoàn,

Ai sinh ra cũng có gia đình và không một ai có quyền lựa chọn mái ấm cho riêng mình, đừng chê bai vì gia cảnh, đừng chê bai vì cuộc sống bất công, hãy vững tin vì gia đình chính là một điểm tựa vững vàng nhất nâng bước ta vào đời. Với ước mong đồng hành với gia đình trẻ, giáo hội mời gọi các gia đình hãy noi gương gia đình thánh gia để luôn tin tưởng nhau, nâng đỡ, đùm bọc nhau và nhất là hãy để tình yêu Chúa  cùng đồng hành với các gia đình, chắc chắn có Chúa bạn sẽ thêm nghị lực, thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn. Cầu chúc các gia đình luôn bình an hạnh phúc vì Có Chúa là Emanuel luôn ở cùng các gia đình.

Với tâm tình đó, chúng ta cùng sốt sắng bước vào thánh lễ mừng Chúa giáng sinh và dâng các gia đình cho Chúa Hài Nhi.

Xin mời cộng đoàn đứng

Ca đoàn hát ca nhập lễ.

Kinh vinh danh

(chuông đổ - kiệu Chúa Hài Nhi – lên cung thánh – cha xứ đặt tượng Chúa vào hang đá – tiếp tục thánh lễ)