Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 19)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 21)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 22)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 35)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 35)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 44)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 39)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 44)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 35)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...
Wednesday, November 18, 20209:41 PM(View: 48)
Tôi còn nhớ mãi cái tên mà ba tôi gọi tôi là: "Con Gái Rượu" của Ba. Lúc ấy lại trở thành "Con Gái Diệu" vì giọng miền Bắc là như thế. Tôi nhớ đi đâu ba tôi cũng cho tôi ngồi đằng sau xe Vespa, còn em trai tôi thì đứng ở đàng trước của xe, ba thì ngồi lái xe. Dạo ấy, ai mà có xe Vespa là oai lắm. Kỷ niệm đẹp về ba tôi thì ít nhưng những kỷ niệm kinh hoàng thì nhiều hơn.

RỬA TỘI THƯỜNG VÀ KHẨN CẤP

Monday, December 18, 20177:16 AM(View: 4590)
3ngoiRỬA TỘI THƯỜNG VÀ KHẨN CẤP

Hôm qua em có dịp rửa tội khẩn cấp cho một bác kia trước khi bác được đưa đi cấp cứu.  Sau đó em đi lễ ở nhà thờ TL và có hỏi thầy sáu về việc rửa tội khẩn cấp.  Thầy bảo phép rửa đã thành.  Em cũng đọc "Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần" (không có Amen). Sau đó em cũng làm dấu Thánh Giá.  Xin các anh chị thêm lời cầu nguyện cho bác Giuse Nguyễn Đình Lượng được qua khỏi cơn nguy kịch.  Nhưng nếu Chúa cất bác về, xin cho bác được rỗi linh hồn.  Năm ngoái em được chứng kiến lần đầu tiên một ca rửa tội khẩn cấp khi em đi với chị KH đến bệnh viện thăm một bệnh nhân.

112.RỬA TỘI THƯỜNG VÀ KHẨN CẤP

Hỏi: 2/  Bí tích rửa tội do linh mục làm tại nhà thờ, và rửa tội trong trường hợp cấp kỳ khi bị sẩy thai, hoặc rửa tội một người đang hấp hối muốn theo đạo. Xin hỏi: có được “thay mặt linh mục” làm điều đó hay không? Hai cách rửa tội  này có giống nhau không? có cùng “power” không?  Bào thai đó hay người hấp hối đó có thật sự được Chúa ngự đến và được sạch tội nguyên tổ không???

(Mother of two Colorado)

Đáp: -Nên biết các Phép Bí tích Công giáo có 2 công hiệu ban ơn thánh: 1/ Do Việc và 2/ Do Người

7 Bí tích do Chúa Giêsu lập đều sinh công hiệu 1/ Do Việc (tùy mục đích mỗi Bí tích), Ví dụ Rửa tội tha tội Tổ tông và tội riêng nếu có, cho làm con Chúa và con Hội thánh. Xin lễ thì được ơn ích do thánh lễ...

Nhưng công hiệu 2/ Do Người thì khác nhau. Nếu người làm có ơn nghĩa Chúa, làm sốt sắng...người lãnh có ơn nghĩa Chúa (trừ BT Rửa tội và Giải tội) nhận lãnh sốt sắng (ít là trong ý muốn) thì được nhiều ơn ích hơn.

Chị hỏi: Bí tích rửa tội do linh mục làm tại nhà thờ, và trong trường hợp cấp kỳ khi bị sẩy thai, hoặc rửa tội một người đang hấp hối muốn theo đạo. Có được “thay mặt linh mục”, làm điều đó hay không?

- a/ Thông thường thì đưa đến nhà thờ để linh mục, hoặc phó tế rửa tội theo nghi thức đầy đủ, rồi ghi vào Sổ Giáo xứ để tiện tra cứu sau này khi cần đến (theo luật Giáo hội điều 857, 877).

 -b/ Khẩn cấp, khi không có linh mục, phó tế thì ai rửa cũng được, miễn là đổ nước và đọc "công thức " như Gh dạy (Tôi rửa ông, bà, anh, chị, em...nhân danh Cha và Con và Thánh Thần) không có Amen. Nhưng nếu ở đó có 1 người Công giáo và 1 người không Công giáo, thì nên ưu tiên cho người Công giáo rửa cho.

Hai cách rửa tội  này có giống nhau không? có cùng “power” không?  

- Hai cách rửa tội này a/ và b/ giống nhau về bản chất, nhưng khác nhau về nghi thức. Có cùng "power" Do Việc như nói trên 1/.

 Bào thai đó hay người hấp hối đó có thật sự được Chúa ngự đến và được sạch tội nguyên tổ không???

- Chắc chắn có, nếu làm theo như Giáo hội dạy.

 Đây là vấn đề thần học và Bí tích, hi vọng chị đọc từ từ và đọc vài lần sẽ thấy dễ hiểu hơn.

Mấy câu hỏi tiểp, sẽ được trả lời sau.

 Lm. Đoàn Quang, CMC.