Saturday, January 23, 20215:37 AM(View: 33)
Ngày 22 tháng 1 năm 1973 tức là cách đây 48 năm, nước Mỹ hợp thức hoá việc phá thai. Từ đó, hàng năm vào ngày này, các giáo dân Công Giáo Hoa Kỳ đi tuần hành và cầu nguyện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn để cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống. Ở các giáo xứ của Orange County thì có giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể để cầu nguyện vì đó cũng là ngày Cầu Nguyện cho Các Thai Nhi...
Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 67)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 149)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 105)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 96)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 99)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 110)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 178)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 101)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 118)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...

Cựu Ước lẫn Tân Ước cũng nói khá nhiều đến luật …

Thursday, January 4, 201812:35 AM(View: 736)
bibCựu Ước lẫn Tân Ước cũng nói khá nhiều đến luật … NHÂN QUẢ.
Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD

Bạn có biết LUẬT NHÂN QUẢ và ý nghĩa của nó là gì không?
NHÂN 因 có nghĩa là nguyên nhân,
QUẢ 果 có nghĩa là trái, là kết quả phát sinh từ những việc ta đã làm.

Gọi là HỆ QUẢ nếu tôi làm những việc tốt lành và gọi là HẬU QUẢ nếu tôi làm những điều xấu xa ác độc.
Luật nhân quả được nhiều người biết đến qua những câu ca dao tục ngữ, chẳng hạn như:

Sóng trước đổ đâu thì sóng sau đổ đó
Đời cha ăn mặn, thì đời con khát nước
Gậy ông lại đập lưng ông
Gieo gió thì gặt bão.  Gieo giống nào thì gặt giống ấy!
Ở hiền thì gặp lành.  Cha mẹ hiền lành để đức cho con.

Cha mẹ nhiều đức, con mặc sức mà ăn

種瓜得瓜,種豆得豆. Trồng dưa thì được dưa, trồng đậu thì được đậu.   

Luật nhân quả là niềm tin của nhiều tôn giáo

Trong Phật Giáo, Đức Phật dạy rằng: “Nếu ta nói hay làm với tâm ác, đau khổ sẽ theo liền với ta như bánh xe lăn theo chân con bò kéo xe, còn nếu ta nói hay làm với tâm trong sạch, hạnh phúc sẽ theo liền với ta như bóng không bao giờ rời hình.”

Trong Nho Giáo, Đức Khổng Tử nói rằng: “Vi thiện giả Thiên báo chi dĩ phước, vi bất thiện giả Thiên báo chi dĩ họa” tức là Người làm sự lành, Trời lấy phước trả cho nó, người làm sự chẳng lành, Trời lấy họa trả cho nó.  Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo, nhược hoàn bất báo, thì thần vị đáo.  Tức là làm lành thì có lành trả, làm dữ thì có dữ trả. Nhược bằng chưa trả là tại chưa đúng ngày giờ.

Trong Lão Giáo, Thái Thượng Cảm Ứng Thiên tuyên bố rằng: “Họa phúc vô môn, duy nhân tự triệu; thiện ác chi báo, như ảnh tùy hình nghĩa là Họa phúc không có cửa, chỉ vì người ta mời nó tới; báo ứng lành dữ như bóng đi theo hình.

Và ở trong Kinh Thánh, cả Cựu Ước lẫn Tân Ước cũng nói khá nhiều đến luật … NHÂN QUẢ.

v  Người ngoại kiều, ngươi không được ngược đãi và áp bức … Mẹ goá con côi, các ngươi không được ức hiếp. Nếu ngươi ức hiếp mà nó kêu cứu Ta, ắt Ta sẽ nghe tiếng nó kêu cứu. Cơn giận Ta sẽ bốc lên, Ta sẽ cho gươm chém giết các ngươi: thế là vợ các ngươi sẽ thành goá bụa, và con các ngươi sẽ thành côi cút (Xh 22:20-23).

v  Kẻ làm điều ác lãnh đồng lương hư ảo, người gieo công chính được phần thưởng vững bền.  Kẻ gieo tai ác sẽ gặt tai ương, nó đã tàn phá, ắt sẽ tàn lụi (Cn 11:18; 22:8).

v  Con ơi, đừng gieo trên những luống bất công, kẻo phải gặt bất công gấp bảy lần (Hc 7:3).

v  Chúng gieo gió thì phải gặt bão.  Hãy gieo công chính, rồi sẽ gặt được tình thương (Hs 8:7; 10:12) .

v  Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương (Mt 5:7).

v  Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu (Mt 10:42).

Và trong bài Tin Mừng hôm nay: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25:34-36).

Bạn có tin rằng hễ có NHÂN là sẽ có QUẢ không?  Bạn có tin rằng tất cả những gì bạn và tôi đang làm, từ những lời nói, suy nghĩ và cách hành xử, dù là kín đáo trong phòng hay công khai ngoài chợ … hiện nay, thì đều mang lại những thứ QUẢ trong tương lai và nhất là trong đời sống mai hậu không?

Tôi không tin thuyết Nhân Quả giống như những tín đồ của các tôn giáo khác, nhưng tôi tin chắc là sẽ có thưởng và sẽ có phạt trong ngày phán xét.  Bạn cứ đọc bài Tin Mừng của thánh Mát-Thêu đi thì sẽ thấy:

Khi tôi làm những điều tốt lành, thực thi công bình bác ái, bố thí, có lòng thương xót với tha nhân thì ngay ở đời này và nhất là đời sau, những cái tốt, cái đẹp và những cái thiện hảo mà tôi cho đi sẽ quay trở lại với tôi và còn hơn thế nữa, tôi sẽ được Thiên Chúa ban thưởng một cách rất hậu hĩ: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa” (Mt 25:34).

Còn nếu tôi làm những việc xấu xa, bất công, thiếu bác ái, lỗi đức công bằng, keo kiết, ích kỷ … đối với Thiên Chúa và với tha nhân, thì ngay ở đời này và nhất là trong ngày sau hết, tôi sẽ phải lãnh lấy những HẬU QUẢ rất bi thảm: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó” (Mt 25:41).

Bạn có muốn nhận được phần thưởng trong ngày Thiên Chúa đến xét xử trần gian không?  Nếu bạn không muốn thì thôi, còn nếu bạn muốn, nếu bạn thực sự ao ước, mà phải ao ước một cách mãnh liệt cơ, thì tôi xin đề nghị với bạn, kể từ hôm nay, hãy cố gắng làm những việc bác ái, hãy tỏ lòng thương xót đến những người xung quanh, bạn làm càng nhiều việc lành bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu:

Đừng ngần ngại hay do dự trong việc đi viếng thăm bệnh nhân, đến an ủi kẻ cô đơn, thất vọng và ưu phiền bởi vì:

Khi tôi đến thăm người bệnh, người già lão, người cô thế, cô thân … là lúc đó tôi đang thăm hỏi chính Chúa Giêsu Kitô.
        
Khi tôi chăm sóc, an ủi, nâng đỡ và nhoẻn một nụ cười với các bệnh nhân là lúc đó tôi đang làm cho chính Đức Giêsu.

Đừng sợ hao tiền, tốn bạc hay bị mất mát thiệt thòi khi làm việc bố thí và dâng cúng … bởi vì:

Khi tôi trợ giúp tài chánh cho các em mồ côi, tàn tật, khiếm thị … là khi đó tôi đang nuôi dưỡng chính Chúa Giêsu.

Khi tôi dâng cúng tiền bạc, công sức, tài năng, thời giờ cho giáo xứ, cho trường giáo lý việt ngữ, cho các em học sinh … là khi đó tôi đang dâng cúng cho chính Đức Kitô.

Bạn và tôi hãy cố gắng làm thật nhiều những điều tốt lành, những việc bác ái, bố thí … và như thế, tôi bảo đảm trong ngày sau hết, khi ra trước mặt Chúa, tôi và bạn sẽ được xếp vào bên hữu của Ngài, và nhất là, sẽ được nghe những lời âu yếm của Đức Vua Thiên Quốc phán rằng: “[Các con là] những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho [các con] ngay từ thuở tạo thiên lập địa …”  Cố gắng lên nhé!

Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD