Saturday, January 23, 20215:37 AM(View: 35)
Ngày 22 tháng 1 năm 1973 tức là cách đây 48 năm, nước Mỹ hợp thức hoá việc phá thai. Từ đó, hàng năm vào ngày này, các giáo dân Công Giáo Hoa Kỳ đi tuần hành và cầu nguyện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn để cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống. Ở các giáo xứ của Orange County thì có giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể để cầu nguyện vì đó cũng là ngày Cầu Nguyện cho Các Thai Nhi...
Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 67)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 149)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 108)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 96)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 100)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 110)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 178)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 102)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 119)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...

“Chúng tôi đã gặp Đấng Messia.” (14.01.2018 – Chúa Nhật II Thường Niên năm B) Lời Chúa: 1Sm 3,3b-10.19; 1Cr 6,13c-15a.17-20; Ga 1,35-42

Sunday, January 14, 20184:16 AM(View: 964)
14-1“Chúng tôi đã gặp Đấng Messia.”
(14.01.2018 – Chúa Nhật II Thường Niên năm B)
Lời Chúa: 1Sm 3,3b-10.19; 1Cr 6,13c-15a.17-20; Ga 1,35-42

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an
35 Khi ấy, ông Gio-an đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. 36 Thấy Đức Giê-su đi ngang qua, ông lên tiếng nói : “Đây là Chiên Thiên Chúa.” 37 Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giê-su. 38 Đức Giê-su quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi : “Các anh tìm gì thế ?” Họ đáp : “Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu ?” 39 Người bảo họ : “Đến mà xem.” Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.

40 Ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, là một trong hai người đã nghe ông Gio-an nói và đi theo Đức Giê-su. 41 Trước hết, ông gặp em mình là ông Si-môn và nói : “Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a” (nghĩa là Đấng Ki-tô). 42 Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giê-su. Đức Giê-su nhìn ông Si-môn và nói : “Anh là Si-môn, con ông Gio-an, anh sẽ được gọi là Kê-pha” (tức là Phê-rô).

1. Ghi nhớ:

“Chúng tôi đã gặp Đấng Messia.” (Ga 1,41)

2. Suy niệm:

Bà nhẹ nhàng đến bên ông và an ủi:

Tôi biết mấy hôm nay ông buồn vì quyết định của con trai mình.

Song, xin ông suy xét lại cho kỹ đi. Lẽ ra chúng ta phải vui mừng khi thấy con có ý muốn dâng mình tận hiến trọn cuộc đời để phụng sự Chúa trong đời sống tu trì mới phải chứ! Tôi biết, vì ông đã đặt nhiều hy vọng và  tin tưởng vào con, ông  mong muốn nó sẽ sống bậc sống gia đình, bởi lẽ chúng ta chỉ có duy nhất một người con trai cho nên mọi sự ông đều vun đắp cho nó cả. Nhưng theo tôi nghĩ chúng ta phải tôn trọng quyết định của con và cầu nguyện cho nó được bền đỗ trong ơn gọi tu trì của mình. Đó là thái độ phù hợp và đúng đắn nhất trong vai trò làm cha làm mẹ, ông nghĩ xem, tôi nói vậy có đúng không?

Ông nói sau tiếng thở dài .

Con nó đã quyết vậy thì tôi đành chịu chứ biết nói sao được nữa bây giờ?. Chỉ buồn khi nghĩ đến sau này cửa nhà trống vắng, không có con cháu nô đùa vui vẻ!

Bà tiếp lời:

Ông cứ hy sinh dâng hiến con đi, rôi Chúa sẽ lo liệu bù đắp cho sau, đừng lo lắng làm gì! Ông biết gia cảnh của Đức Cha Gioan Cassaigne không?, cửa nhà cũng duy nhất chỉ có một người con, vậy mà khi nghe đất nước Việt –Nam còn rất nhiều người chưa biết đến Thiên Chúa nên Ngài đã trăn trở rồi quyết định từ bỏ tất cả. Gia nhập tu viện Thừa Sai, để rồi sang Việt Nam truyền giáo! Vậy mà người cha cũng vui lòng dâng hiến đứa con duy nhất đấy.

Số là ông bà Tư chỉ có một người con trai, cậu vừa học giỏi lại đẹp trai, con nhà giầu. Sau khi tốt nghiệp đại học y khoa với hạng xuất sắc, cậu được giữ lại trường để làm công tác giảng dạy. Tương lai thật sáng lạn mở ra trước mắt. Thế nhưng cậu lại xin cha mẹ để được gia nhập Dòng tu dâng mình cho Chúa.

Khi biết chuyện có người bạn học nói với cậu răng:

Mình thấy bạn mà đi tu thì thật là uổng phí quá!.

Cậu trả lời:

Mình lại cảm thấy; Nếu như mình không đi tu thì thật sự mới là uổng phí đó bạn!

Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay thuật lại việc ông Gioan, khi nhìn thấy Chúa Giê-su đi ngang qua liền giới thiệu Chúa cho hai môn đệ của mình. Lập tức hai vị này liên đi theo Chúa. Họ đã đến mà xem và ở lại cùng Chúa.

Sau khi ở cùng Chúa, đã cảm nhận được những điều thú vị, tốt đẹp nơi Chúa rồi thì  đã về và làm công việc giới thiệu Chúa đến cho anh em mình: “Ông An-rê, anh ông Si-mon Phê-rô, là một trong hai người đã nghe ông Gioan nói và đi theo Đức Giê-su. Trước hết, ông gặp em mình là ông Simon và nói. Chúng tôi đã gặp Đấng Messia.” Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giê-su”.

Trọn cuộc đời của chúng ta, những người đã lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Chúng ta phải có bổn phận truyền giáo, nghĩa là phải giới thiệu Chúa cho mọi người. Nhưng muốn đem Chúa đến cho mọi người thì trước hết chúng ta phải đến và ở lại trong Chúa đã: Người ta chẳng thể cho đi cái mà mình không có. Chúng ta sẽ đến và ở lại trong Chúa qua việc siêng năng cầu nguyện, hy sinh hãm mình và nhất là tham dự thánh lễ mỗi ngày, cùng kết hợp mật thiết với Chúa qua việc rước Mình, Máu Thánh Ngài.

Như thế khi thi hành sứ mệnh giới thiệu Chúa cho anh em, chúng ta luôn có Chúa đồng hành và trợ giúp, khi đó đời sống chứng nhân của chúng ta mới thật sự phát sinh hiệu quả.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Còn biết bao người chưa biết Chúa mà tôn thờ, chưa biết Chúa mà kêu xin, chưa biết uy quyền và lòng thương xót của Chúa để mà cầu khẩn. Chúng con nài xin Chúa cho chúng con có một tâm tình yêu mến Chúa thật nhiều đẻ chúng con luôn là những môn đệ trung thành và hăng say giới thiệu Chúa đến cho mọi người, cho ngày càng có nhiều người biết Chúa và trở về cùng Ngài. Amen.

4. Sống lời Chúa:

Noi gương thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đông Giê-su, Làm việc nhỏ với một tâm tình yêu mến Chúa thiết tha, dâng lên Chúa, với ước mong xin cho công việc truyền giáo được đơm hoa kết trái, nhờ đó nhiều người biết Chúa và tin theo Ngài.

Đaminh Trần Văn Chính