Tuesday, August 9, 20229:49 AM(View: 4)
Nguồn: "Pray, Hope, and Don't Worry: True Stories of Padre Pio Book 1" by Diane Allen Ngày hôm sau, sau khi rước Lễ lần đầu, anh Dan cùng với chị Clara và mẹ của Clara cùng trở về vùng Trieste. Mấy ngày sau, cô Mary Pyle gửi
Tuesday, August 9, 20229:41 AM(View: 5)
Nguồn: "Pray, Hope, and Don't Worry: True Stories of Padre Pio Book 1" by Diane Allen Thời gian trôi qua, cô Clara cứ nghĩ mãi về chuyện mà người phụ nữ nói với cô ở trong nhà thờ là liệu cô có muốn nhận được ơn lành hay không. Cô Clara quyết định rằng đó là một ý kiến...
Tuesday, August 9, 20226:44 AM(View: 6)
Nguồn: "Pray, Hope, and Don't Worry: True Stories of Padre Pio Book 1" by Diane Allen Padre Pio và các bạn ở Long Beach, New York: Cô Clara gặp anh Dan Steele năm 1947 tại vùng quê của cô là Trieste, nước Ý. Cô Clara lúc ấy đi chơi cùng mẹ và hai chị em gái. Khi đó anh Dan là một sĩ quan quân đội Mỹ.
Tuesday, August 9, 20226:06 AM(View: 9)
Nguồn: Padre Pio Library Vào buổi chiều ngày 5 tháng 8 năm 1918. Padre Pio ở trong phòng số 5 tại tu viện khi ngài nhận được ơn lành. Padre Pio viết: "Tôi đang cho các trẻ thơ xưng tội, bỗng dưng tôi cảm thấy một thiên thần đứng trước mặt tôi với đôi mắt thông mình. Ngài cầm một cái giáo, giống như một cái gươm bằng sắt dài và có lưỡi gươm rất sắc.
Tuesday, August 9, 20225:14 AM(View: 9)
Nguồn: Padre Pio Library Cha Padre Pio đã cùng chụp hình với các viên Phi Công Tin Lành người Mỹ. Họ đã đổi đạo sang Công Giáo sau khi nhìn thấy vị Thánh bay trên trời để chặn các phi cơ mà không cho phép họ bỏ bom nơi vùng ngài đang cư ngụ.
Tuesday, August 9, 20224:38 AM(View: 7)
Nguồn: Padre Pio Library Khi cha Padre Pio còn trẻ, cha có tên là Francesco Forgione. Cha luôn tỏ ra ngoan đạo và tôn thờ Chúa. Cha muốn dâng mình cho Chúa khi mới có 5 tuổi. Khi còn thơ ấu, cha luôn...
Tuesday, August 9, 20224:20 AM(View: 9)
Nguồn: Padre Pio Library Thánh Padre Pio đã từng từ chối không ban phép xá giải cho một hối nhân là một người phụ nữ. Điều này sẽ làm cho mọi người giật mình. Có một phụ nữ đến Toà Giải tội để xưng tội với Thánh Padre Pio.
Tuesday, August 9, 20223:57 AM(View: 7)
Nguồn: Padre Pio Library Thật sự có một tình thân thắm thiết giữa Thánh John Paul II và Thánh Padre Pio thành Pietrelcina.
Monday, August 8, 20228:16 PM(View: 11)
Bài giảng: "Thánh Đa Minh là người ít nói. Ngài chỉ muốn nói với Chúa và về Chúa mà thôi. Ước mong của ngài là muốn mọi người yêu mến Chúa. Vì thế mà ngài đã lập Dòng Thuyết Giáo. Sách Thánh Kinh gồm có 73 cuốn: 46 cuốn Cựu Ước và 27 cuốn Tân Ước. Thánh Đa Minh đã đọc thuộc lòng một số sách Thánh Kinh.

Phải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp khi đang lái xe? #1

Sunday, April 1, 20185:54 AM(View: 1099)
gshenryfordPhải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp khi đang lái xe? #1
                        ​
Nếu quí vị giữ bình tĩnh, quí vị đã có 50% cơ hội để sống sót, 50% phần còn lại sẽ tùy thuộc vào sự hiểu biết và phản ứng đúng hay sai, nhanh hay chậm của quí vị.

Sinh sống trên đất Mỹ này, xe hơi là phương tiện giao thông không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Nhiều người thường nói, ở bên Mỹ này mà không có xe hơi thì như bị cụt chân. Điều này càng đúng hơn cho những người cư ngụ tại những nơi mà hệ thống chuyên chở công cộng thiếu thốn hay không thuận lợi, không đáp ứng được nhu cầu di chuyển của nhiều người, ví dụ như tại Orange County.

Lái xe là một nhu cầu cần thiết, một việc chúng ta làm hàng ngày, quen thuộc đến nỗi trở nên một phản xạ tự nhiên. Dầu vậy, rất ít người trong chúng ta biết cách hành sử khi bất thình lình gặp những trường hợp khẩn cấp trong khi lái xe như xe bị bể bánh, xe thắng không ăn, xe bị trượt, xe bị hết nước, xe bị hết dầu, xe đâm xuống sông...

Vào ngày 5 tháng 11 năm 2010, một chiếc xe hiệu Camry đời 2008 đã đâm vào một bức tường đá tại tiểu bang Utah, giáp ranh với tiểu bang Nevada, làm người tài xế và một hành khách bị thiệt mạng. Dấu bánh xe trên đường cho thấy tài xế xe là ông Paul Vanalfen, 66 tuổi đã cố ngừng xe khi ra khỏi xa lộ 80. Chiếc xe vượt qua một bảng “stop” tại cuối đường ra khỏi xa lộ và băng qua một ngã tư đường trước khi đâm vào tường. Ông và con trai Charlene Lloyd, 38 tuổi đã bị thiệt mạng. Vợ ông và con trai còn lại thì bị thương. Trước đó, một vụ tai nạn đáng thương tương tự cũng đã xảy ra tại thành phố San Diego, làm một cảnh sát sa lộ CHP cùng gia đình đã bị thiệt mạng do thảm để chân mắc vào bàn đạp ga của chiếc xe Lesux ông đang lái.

Nếu một trong những điều này không may xảy ra trong khi chúng ta đang lái xe với vận tốc cao, và nếu chúng ta không bình tĩnh, không phản ứng đúng cách, sinh mạng của chúng ta và những người thân trong xe có thể bị nguy hiểm.

Sự bình tĩnh là điều tối quan trọng trong bất cứ trường hợp khẩn cấp nào. Nếu quí vị hoảng hốt, quí vị sẽ làm cho tình thế trở nên tệ hại hơn vì trong nhiều trường hợp, quí vị chỉ có một vài giây để phản ứng mà mạng sống của quí vị và những người thân trong xe hoàn toàn tùy thuộc vào sự quyết định của quí vị trong thời gian ngắn ngủi đó. Nếu quí vị giữ bình tĩnh, quí vị đã có 50% cơ hội để sống sót, 50% phần còn lại sẽ tùy thuộc vào sự hiểu biết và phản ứng đúng hay sai, nhanh hay chậm của quí vị. Phản ứng nhanh, đúng phương pháp sẽ tăng cơ hội sống còn của quí vị và những người trong xe một cách đáng kể.

Dưới đây là những trường hợp tiêu biểu trong rất nhiều trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra trong khi chúng ta đang lái xe

1- Xe bị đứt thắng:

Quí vị đang lái xe, bỗng nhiên thắng xe của quí vị không còn hữu hiệu để ngừng xe lại hay giảm tốc lực xe nữa. Quí vị đạp mạnh trên bàn thắng, nhưng xe vẫn chạy vù vù. Hệ thống thắng xe của quí vị đã bị hư hỏng. Thắng không ăn, hay còn gọi là đứt thắng, thường xảy ra không báo trước, do một trong những hư hỏng liên quan đến hệ thống thắng xe của quí vị như hết dầu thắng, ống dẫn dầu bị bể, heo dầu bị hư, bố thắng mòn quá mức... Xe của quí vị có thể hư thắng khi quí vị đang ở trong thành phố, đang ở trên xa lộ hoặc tệ hơn nữa, đang đổ dốc trên đường đèo.

Bất cứ trong trường hợp nào, luôn giữ bình tĩnh, nên nhớ mục đích tối hậu của quí vị là tìm mọi cách để dừng xe lại một cách an toàn càng sớm càng tốt. Nếu thắng bị hư khi quí vị đang chạy xe, những điều quí vị cần làm là: Giữ bình tĩnh.

-Không nên tắt máy xe vì nếu quí vị không cẩn thận, tay lái có thể bị khóa, quí vị không còn có thể điều khiển xe được nữa. Hơn nữa, khi quí vị tắt máy xe, tay lái sẽ trở nên rất nặng khó điều khiển.
-Bật đèn chớp emergency, bóp kèn, nháy đèn pha để ra hiệu cho những xe chung quanh biết quí vị đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa.
-Đạp thắng nhiều lần, hy vọng thắng sẽ hoạt động trở lại.
-Buông chân ga.
-Trả về số nhỏ. Nếu quí vị lái xe số tay, trả số về số 4 hoặc 3, rồi 2, rồi 1. Nếu quí vị lái xe số tự động, kéo cần số về hết phía sau.
- Từ từ kéo thắng tay và lách vào lề phải.

Chú ý: Cẩn thận khi kéo thắng tay. Nếu quí vị kéo thắng tay quá mạnh, quá nhanh, xe của quí vị có thể bị trượt hoặc có thể bị quay vòng 360 độ.

Nếu sau một thời gian ngắn xe quí vị vẫn không dừng lại, có lẽ hệ thống thắng tay của quí vị đã bị cháy và trở nên hoàn toàn vô hiệu. Để ý và tức khắc lái xe vào những run-away-ramp. Đây là những đường hoặc exit đặc biệt dành cho những xe đang đổ dốc bị hư thắng. Đường thường được trang bị những đụn cát để dừng xe lại. Hầu hết trên các đoạn đường đổ dốc đều có bảng chỉ dẫn để vào những con đường đặc biệt này.

Nếu không có run-away-ramp, cố gắng làm giảm tốc lực xe bằng cách quẹt bên phải của xe vào những chướng ngại vật trên đường như bụi rậm, bờ rào cản... Đừng lo lắng về sự hư hại của chiếc xe. Mạng sống của quí vị và những người trên xe quan trọng hơn.

Nếu quí vị đã làm hết mọi cách mà xe vẫn không dừng, cách cuối cùng để làm cho xe ngừng lại là ủi xe vào bụi rậm. Bụi rậm bên đường là chỗ an toàn nhất cho trường hợp này.

Chú ý: Tuyệt đối không bao giờ lao xe vào gốc cây, cột đèn hay mỏm đá. Luôn luôn ghi nhớ là, trong những điều tệ hại, quí vị sẽ có cơ hội sống còn nếu quí vị khôn ngoan chọn điều ít tệ hại nhất.. (H.N)
      ​
2- Bánh xe bị nổ:
Quí vị đương lái xe trên xa lộ với tốc lực cao, bỗng nhiên một trong 4 bánh xe của quí vị bị nổ vì những lý do như bánh xe mòn quá độ an toàn (gai xe mỏng hơn 1/32 hay .030 của một inch), bánh xe cán qua những vật sắc nhọn, bơm bánh xe quá độ... Xe của quí vị lập tức sẽ bị mất thăng bằng, và sẽ chao đảo. Những điều quí vị cần làm trong trường hợp này là:
- Giữ bình tĩnh và không đạp thắng. Nếu quí vị hốt hoảng đạp thắng, xe của quí vị có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng.
- Buông chân ga và kềm chặt tay lái. Sau một vài giây chao đảo, xe của quí vị sẽ lấy lại được thăng bằng và quí vị có thể điều khiển xe.
- Sau khi xe hết chao đảo, bật đèn chớp emergency, đạp thắng và từ từ lách vào lề phải.

Nếu quí vị đang ở gần lối ra xa lộ, lái xe chậm ra khỏi xa lộ.Đừng bận tâm về việc hư vỏ xe và niền xe. Sự an toàn của quí vị quan trọng hơn. Nếu quí vị ở quá xa lối ra xa lộ, tắp và đậu xe sát lề phải. Gọi 911 xin tiếp cứu nếu quí vị có điện thoại cầm tay. Nếu đang ở gần hộp điện thoại khẩn cấp trên xa lộ, quí vị có thể gọi xin tiếp cứu tại đó. Quí vị chỉ cần nhắc điện thoại lên, điện thoại sẽ tự động nối với tổng đài và sẽ có nhân viên trực giúp đỡ quí vị.
Trong khi chờ đợi để được tiếp cứu, vào trong xe, khoá chặt cửa xe cho đến khi thấy cảnh sát hoặc nhân viên của hãng kéo xe tới.
                       ​
Chú ý: Tuyệt đối không bao giờ băng ngang xa lộ hoặc thay bánh xe trên xa lộ. Không mở cửa xe cho bất cứ một người lạ mặt nào nếu không phải là cảnh sát hay nhân viên của hãng kéo xe. Xin hãy đừng quên vụ giết hại bà Cindy Nguyễn mới xảy ra tại San Jose vào tháng 9 vừa qua. Giữa ban ngày, xe bà bị hư và một người đàn ông đã tới ngỏ lời giúp bà. Không may cho bà, đó là một tên kẻ cướp đang chạy trốn cảnh sát. Thi thể của bà đã được tìm thấy vào sáng hôm sau. Cho nên, quí vị xin nhớ đừng mở của xe cho ai khác ngoài cảnh sát hay nhân viên hãng kéo xe.

3- Xe bị trượt (skid or hydroplaning):

Xe bị trượt có nhiều lý do, thường là vì quí vị thắng gấp, quẹo gắt hoặc vì đường trơn trợt trong mùa mưa, hay đường bị đóng băng. Nếu quí vị không để ý và bảo trì vỏ xe của quí vị đúng mức đến nỗi chúng bị mòn quá độ (gai bánh xe mỏng hơn 1/32 của một inch), quí vị đang đánh bài với sinh mạng của quí vị và những người thân trong xe mỗi khi quí vị lái xe trên đường hoặc xa lộ, nhất là vào mùa mưa hoặc mùa tuyết.

Lý do là khi những bánh xe của quí vị quá mòn, những rãnh bánh xe sẽ không còn khả năng thoát nước hoặc gai xe không còn khả năng bám trên mặt đường, khi quí vị lái xe qua khoảng đường mưa ướt đóng vũng, hoặc qua đoạn đường bị đóng băng, xe của quí vị sẽ có cơ hội bị trượt ngang và quí vị sẽ mất sự điều khiển chiếc xe. Đôi khi xe của quí vị sẽ trượt trên làn băng mỏng (hydroplaning) như người trượt tuyết.. Trường hợp này thường xảy ra khi xe đạt tốc độ 35miles/giờ, tệ nhất là khoảng 55miles/giờ. Những điều nên làm trong trường hợp này là:

- Giữ bình tĩnh và không đạp thắng. Nếu quí vị hốt hoảng đạp thắng, xe của quí vị có thể sẽ quay vòng 360 độ, sẽ lật và lăn nhiều vòng, sẽ đâm vào gốc cây hoặc thành xi măng chắn trên xa lộ.
- Buông chân ga.

Nếu xe trượt vì đi ngang qua đoạn đường có nước đọng vũng, quí vị chỉ cần kềm chặt tay lái, sau khi xe qua khỏi vũng nước, xe sẽ trở lại thăng bằng, quí vị sẽ có thể lấy lại sự điều khiển xe.

Nếu xe đuôi bị trượt ngang vì đường đóng băng hay tuyết, quí vị chỉ cần bẻ tay lái cùng chiều với đuôi xe đến khi quí vị cảm thấy có thể điều khiển được xe. Sau đó, cẩn thận bẻ tay lái ngược lại đến khi xe trở lại thăng bằng.

4- Máy xe bị nóng quá độ (engine overheating):

Máy xe bị nóng quá độ có thể do nhiều nguyên nhân như bình nước hoặc những ống cao su dẫn nước bị lủng làm mất hết nước, bơm nước bị hư, dụng cụ điều hoà nhiệt độ (thermostat) bị hư hoặc dây kéo cánh quạt bị đứt... Nhiều khi chỉ vì quí vị xài máy lạnh quá độ trong mùa Hè, hoặc bị kẹt xe nhiều tiếng đồng hồ trên đường hay xa lộ cũng làm cho máy xe bị nóng quá mức.

Trong điều kiện bình thường, cây kim chỉ nhiệt độ trong xe của quí vị sẽ nằm ở giữa mực nóng (H) và lạnh (C). Quí vị nên luôn để ý đến cây kim này. Nếu một khi nó vượt khỏi mức chính giữa của H và C, quí vị sẽ phải có hành động. Những điều nên làm trong trường hợp này là:

-Nếu quí vị đang ở một nơi xa lạ và điều kiện an toàn không cho phép quí vị dừng lại, và nếu cây kim chỉ nhiệt độ chưa hoàn toàn lên đến vạch đỏ (H), quí vị có thể tiếp tục lái về nhà, đến nơi an toàn, hoặc đến tiệm sửa xe nếu quí vị làm những điều sau đây:
 
1. Tắt máy lạnh.
2. Quay tất cả cửa kiếng xuống và mở máy sưởi đến mức tối đa bằng cách kéo cần nhiệt độ về hết tay phải và mở quạt đến mức mạnh nhất. Những điều này có thể giúp làm giảm nhiệt độ máy xe để quí vị có thể chạy tiếp tục.

Nếu điều kiện an toàn cho phép hoặc nếu cây kim chỉ nhiệt độ đã lên đến vạch đỏ, quí vị nên dừng lại bên lề đường, tắt máy, mở nắp xe và chờ cho máy nguội hoặc gọi cho cảnh sát hoặc xe kéo.

Chú ý: Điều tối quan trọng trong trường hợp này là không bao giờ mở nắp bình nước khi máy xe còn nóng. Nếu quí vị mở nắp bình nước xe trong khi máy xe còn nóng, nước trong bình sẽ xịt ra với một áp xuất rất cao, quí vị sẽ bị phỏng hoặc bị mù.(H.N)
(Còn Tiếp)


                            ​