14 Tháng Giêng 20197:49 SA(Xem: 30)
Đây là cảm nghiệm của một linh muc tại GP Vinh, cuộc đời tạ ơn Đức Mẹ, sau 24 năm ung thư và hiện nay đang vượt qua tai biến.
11 Tháng Giêng 20197:21 CH(Xem: 47)
Đây là cảm nghiệm của bà Anna, một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi. Tuy bà đã lớn tuổi, lại bị mổ lưng nhiều lần; còn đôi chân bà thường bị chuột rút vào ban đêm nhưng bà rất siêng năng. Bà đi lễ hàng ngày, đọc kinh cầu nguyện thường xuyên với nhóm. Bà kể:
11 Tháng Giêng 20197:15 CH(Xem: 42)
Đây là cảm nghiệm từ một đọc giả của trang nhà www.memaria.org của chúng tôi là chị Vân từ Boston, Hoa Kỳ. Cách đây 10 năm, chị Vân gọi điện thoại sang California để nhờ nhóm cầu nguyện...
11 Tháng Giêng 20192:48 CH(Xem: 48)
Lời chia sẻ của Cô Sóng Biển, Bắc California gửi cho Kim Hà:
06 Tháng Giêng 20197:22 CH(Xem: 81)
Trong buổi họp mặt của Tổng Hội Mân Côi hôm nay, tôi được nghe một chứng từ sống động khác của chị Martha: "Chồng tôi là người ngoại giáo. Anh không tin Chúa.
06 Tháng Giêng 20196:40 CH(Xem: 83)
Trong buổi họp mặt của Tổng Hội Mân Côi hôm nay, tôi được nghe một chứng từ sống động của chị Martha: "Tôi có một người em gái bị bịnh ung thư tử cung nặng.
06 Tháng Giêng 20196:28 CH(Xem: 103)
Ngày hôm qua 4/1/2019, có hai người bạn ở Chicago, tiểu bang Illinois và Virgina sang California thăm gia đình và đến nhà thờ gặp gỡ chúng tôi. Qua việc chia sẻ cảm nghiệm của cô Maria, tôi được biết là cô đã bị một căn bịnh kỳ lạ từ năm 2011 và sau đó 4 năm thì cô được Chúa chữa lành hoàn toàn qua việc sùng kính chuỗi Kinh Lòng Chúa Thương Xót.
02 Tháng Giêng 20195:33 CH(Xem: 145)
Một tác giả viết: "Tôi muốn cầu nguyện cho bạn để năm mới 2019 này sẽ là một thời gian sung mãn, mọi giấc mơ của bạn trở thành hiện thực, một thời kỳ chữa lành. Tôi muốn nói điều này:
30 Tháng Mười Hai 20187:48 SA(Xem: 125)
Ngày hôm qua, chúng tôi tham dự Thánh Lễ giỗ 100 ngày của Ông Cố Giuse trong Cộng Đoàn Nhà thờ Thánh Linh. Một điều cảm động là dù trong mùa lễ mà có rất đông người đến cầu nguyện và hiệp dâng Thánh Lễ cầu cho linh hồn ông Cố sớm về cõi phúc.
10 Tháng Mười Hai 20186:44 CH(Xem: 245)
1. Tôi được giáo dục để kính trọng người khác, 2. Phải gõ cửa trước khi bước vào phòng. 3. Nói lời chào hỏi khi bước vào phòng, 4. Nói: "Xin vui lòng!" và "Xin cám ơn." 5. Biết kính trọng những người lớn tuổi, 6. Nhường ghế cho người khác nếu như họ cần ngồi. 7. Biết nói: "Dạ vâng, thưa bà." Hay "Dạ không, thưa ông." 8. Giúp đỡ người khác khi họ cần tôi giúp.

Phải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp khi đang lái xe? #2

01 Tháng Tư 20186:04 SA(Xem: 198)
racPhải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp khi đang lái xe? #2

5- Chân ga bị kẹt:

Hãy tưởng tượng khi đang lái xe, quí vị muốn xe chạy chậm lại, nhưng khi quí vị nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga, xe vẫn chạy bon bon. Hoặc bất thình lình quí vị đang lái xe bình thường thì bàn đạp ga tự nhiên bị kéo xuống, xe của quí vị vọt tới trước và gia tăng tốc lực ngoài ý muốn. Quí vị phải làm gì trong trường hợp này?
Điều đầu tiên quí vị cần làm là: Giữ thật bình tĩnh.
Sau đó: Bật đèn chớp emergency rồi tắt máy xe.

Chú ý: Cẩn thận, vặn chìa khoá ngược chiều kim đồng hồ chỉ một nấc. Tay lái xe sẽ bị khoá cứng nếu quí vị vặn hết hai nấc.
- Đạp thắng cho xe ngừng lại cành nhanh càng tốt
- Nhấn kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết quí vị đang gặp trở ngại và tắp vào lề phải. Tay lái xe quí vị sẽ rất nặng nhưng quí vị vẫn có thể bẻ lái được.

6- Xe không thể bẻ lái được:

Xe không thể bẻ lái được có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không báo trước. Quí vị không còn điều khiển được xe như ý muốn. Có thể hệ thống bẻ lái xe của quí vị đã bị hư một bộ phận. Đôi khi, quí vị vẫn điều khiển xe được nhưng tay lái rất nặng, như trường hợp dây kéo bị đứt hoặc phần trợ lực tay lái (power steering) bị hư. Những điều cần quí vị làm trong trường hợp này là giữ thật bình tĩnh. Rồi sau đó:
- Bật đèn chớp emergency.
- Nhấn kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết quí vị đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa.
- Đạp thắng để xe ngừng lại càng sớm càng tốt.
- Đậu xe sát lề và gọi cho cảnh sát hoặc xe kéo.

7- Xe bị mất áp suất của nhớt máy:

Khi đèn báo áp xuất nhớt máy bất thình lình hiện lên, không có nghĩa là xe quí vị bị hết nhớt, mà đó là dấu hiệu của áp suất nhớt xuống thấp hơn mức bình thường. Điều này có thể do xe thiếu nhớt, bơm dầu xe bị hư, hoặc đôi khi chính hệ thống đèn báo bị hư. Trong bất cứ trường hợp nào, quí vị nên dừng xe lại tức thời và kiểm soát lại hệ thống nhớt. Những điều nên làm trong trường hợp này:
- Bật đèn chớp emergency và tắp xe vào lề phải.
-Mở nắp xe và kiểm soát mực nhớt bằng cây đo. Nếu mực nhớt quá thấp, đổ thêm nhớt (luôn luôn đem theo trong xe ít nhất một hoặc hai lon nhớt dự trữ). Kiểm soát lại mực nhớt.
- Nếu mực nhớt ở mức bình thường mà đèn báo vẫn sáng, nếu quí vị không nghe những tiếng kêu bất thường từ động cơ xe, và nếu điều kiện an toàn không cho phép để quí vị chờ cảnh sát hoặc xe kéo đến, quí vị có thể lái xe một vài dặm để đến tiệm sửa xe, nhưng đừng lái xa hơn.

8- Xe bị đâm xuống sông, hồ

Trong một vài trường hợp họa hiếm xe của quí vị bị lạc tay lái và đâm thẳng xuống sông hoặc xuống hồ. Thông thường, xe của quí vị sẽ nổi vào khoảng vài phút trước khi chìm hoàn toàn xuống nước. Nếu quí vị bình tĩnh và nếu quí vị hành xử đúng cách trong thời gian này, quí vị sẽ có nhiều cơ hội thoát ra ngoài và sống sót. Điều quí vị cần làm trước tiên là giữ thật bình tĩnh.
Đừng phí thì giờ vô ích để tìm cách mở cửa xe. Áp xuất bên ngoài của nước sẽ làm cửa xe quí vị không thể nào mở được. Do vậy, quý vị hãy quay cửa kiếng xuống và thoát ra ngoài bằng cửa sổ.
Nếu cửa kiếng xe của quí vị thuộc loại power, và quí vị không thể hay chỉ có thể quay cửa kiếng xuống được một phần vì điện trong xe bị mất, nhanh chóng di chuyển về phía sau xe nơi vẫn còn dưỡng khí (vì đầu xe nặng sẽ chìm trước), chờ đến khi trong xe hoàn toàn ngập nước để áp xuất bên ngoài và bên trong bằng nhau, hít một hơi dài, mở cửa xe và thoát ra ngoài. (H.N)

9- Buồn ngủ khi đang lái xe:

Trong xã hội bon chen hiện nay trên đất Mỹ, buồn ngủ hoặc mệt mỏi trong khi lái xe là một trong những nguyên nhân chính đưa đến tai nạn trên xa lộ đưa, cướp đi mạng sống của hằng trăm ngàn người tại Mỹ..
Phương thuốc chữa bịnh buồn ngủ hay nhất là giấc ngủ. Vì vậy, nên cố gắng ngủ đầy đủ trước khi ngồi trước tay lái hoặc trước khi làm một cuộc hành trình đường dài. Không bao giờ lái xe quá sức của mình hoặc trên 12 tiếng một ngày.

Nếu quí vị đang lái xe và bỗng dưng cảm thấy buồn ngủ, hoặc có những triệu chứng như mệt mỏi, chảy nước mắt, đầu óc mơ màng, mở mắt không nổi, giật mình tỉnh giấc khi xe cán lên những lằn đinh ngăn đường... và nếu quí vị không dừng xe lại mà vẫn tiếp tục lái, quí vị đang đánh bài với sinh mạng của chính quí vị, của những người thân trong xe và của những người chung quanh.

Những điều quí vị cần phải làm ngay là: Bật đèn chớp emergency rồi tắp vào lề, dừng xe lại và đổi tay lái cho người khác.

Nếu quí vị chỉ có một mình: Xuống exit nếu quí vị đang ở trên xa lộ, tìm nơi an toàn và ngả ghế ngủ khoảng 15 hay 20 phút để lấy lại sức, ra khỏi xe và đi bách bộ chung quanh xe khoảng 10 phút để máu lưu thông tuần hoàn trong cơ thể, hoặc làm một vài động tác thể dục. Quí vị sẽ cảm thấy tỉnh táo và có thể tiếp tục hành trình.

Nếu quí vị không thể xuống exit, quay cửa kiếng xuống nếu trời lạnh, hoặc quay cửa kiếng lên và mở máy lạnh tối đa khi trời nóng. Điều nên nhớ là, nhiệt độ trong xe càng cao sẽ làm quí vị càng thêm buồn ngủ.

- Nếu trong xe có đá lạnh, lấy một cục và bỏ lên sau gáy
- Uống cà phê nóng hoặc trà nóng (trà sâm là tốt nhất).
- Nghe nhạc “giựt gân” hoặc nói chuyện với người bên cạnh.

Nếu đã làm tất cả các điều trên mà quí vị vẫn lim dim, mơ màng, hoặc giật mình tỉnh giấc mỗi khi xe cán qua lằn đinh ngăn đôi đường, quí vị phải tức khắc tìm chỗ an toàn ngừng xe lại và ngủ một giấc để lấy lại sức. Không bao giờ cố gắng tiếp tục lái xe khi quí vị đang buồn ngủ.
         ​
Những xa lộ tử thần

Tại Hoa Kỳ, có những xa lộ được mệnh danh là những xa lộ tử thần vì số người tử thương trên những xa lộ này. Đó là những xa lộ xuyên bang, hoặc trong tiểu bang, thường được gọi là xa lộ đồng quê, chỉ có hai lối (lanes) cho xe chạy, chỉ có lằn đinh ngăn đôi đường nhưng không có tường chắn ở giữa. Quí vị nên tránh dùng những xa lộ này nếu có thể. Thay vào đó, quí vị nên dùng những xa lộ có tường chắn ở giữa và có nhiều lối cho xe chạy. Nếu quí vị bắt buộc phải dùng những xa lộ này, xin nhớ kỹ những điều sau đây:
-Chỉ qua mặt ở những chỗ mà lằn vẽ đứt đoạn ở bên phần đường của mình.
-Khi muốn qua mặt xe khác, quí vị phải chắc chắn là phía trước không có xe ngược chiều đang đi tới, hoặc nếu có xe ngược chiều đang đi tới, quí vị phải chắc chắn là quí vị có đủ thời giờ để qua mặt.
-Không bao giờ qua mặt xe khác tại những khúc đường quanh, hoặc trên dốc.
- Không bao giờ qua mặt xe khác khi điều kiện thời tiết không an toàn như bị chói nắng, sương mù, mưa, tuyết, đường đóng băng.

Chú ý: Tuyệt đối không bao giờ qua mặt ban đêm khi quí vị nhìn thấy hai ánh đèn xe phía trước dù rất nhỏ. Lý do là quí vị sẽ không thể lượng định được khoảng cách của chiếc xe ngược chiều và sẽ không có đủ thì giờ để qua mặt.

Nếu quí vị đang lái xe trên những xa lộ này và bỗng dưng quí vị nhận thấy chiếc xe ngược chiều đang từ từ lấn sang phần đường của quí vị. Điều này thường xảy ra vì người tài xế của chiếc xe đó lơ đãng, không tập trung trong việc lái xe, đang buồn ngủ, đang bị ảnh hưởng của rượu, ma túy, thuốc uống hoặc do những lý do khác, thì quí vị phải làm gì?

Nếu quí vị không nhanh chóng hành động hoặc hành động không đúng cách, sinh mạng của quí vị và của những người thân trong xe sẽ bị nguy hiểm. Những điều quí vị nên làm trong trường hợp này là:

- Bóp kèn, pha đèn báo động người tài xế của chiếc xe ngược chiều. Hầu hết trong mọi trường hợp, người tài xế chiếc xe ngược chiều sẽ sửa sai và trở về phần đường của anh ta.

Nếu bóp kèn và pha đèn không đem lại kết quả, lái xe về sát phía bên phải để tránh tai nạn.

Chú ý: Không bao giờ lách về phía trái vì người tài xế xe ngược chiều có thể giật mình, sửa sai và lách về bên phải của anh ta. Kết quả là quí vị và người tài xế xe kia sẽ đụng nhau ở giữa đường.

Du lịch xuyên bang bằng xe hơi là điều rất thú vị, đem lại cho chúng ta những kinh nghiệm khó quên, nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận một thực tế rất phũ phàng: xe hơi là loại vũ khí giết người nếu chúng không được sử dụng đúng cách nhất là trong những trường hợp khẩn cấp.
Chúc các quí vị lái xe thật cẩn thận và an toàn! (H.N)

Nguồn:
                             
Phải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp khi đang lái xe? – Kỳ 1: Xe bị đứt thắng
https://www.songnews.net/a483/ phai-lam-gi-trong-nhung-truong -hop-khan-cap-khi-dang-lai-xe- ky-1-xe-bi-dut-thang

Phải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp khi đang lái xe? - Kỳ 2: Xe bị bể bánh
https://www.songnews.net/a487/ phai-lam-gi-trong-nhung-truong -hop-khan-cap-khi-dang-lai-xe- ky-2-xe-bi-be-banh

Phải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp khi đang lái xe? - Kỳ 3: Bàn đạp ga bị kẹt
https://www.songnews.net/a502/ phai-lam-gi-trong-nhung-truong -hop-khan-cap-khi-dang-lai-xe- ky-3-ban-dap-ga-bi-ket

Phải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp khi đang lái xe? - Kỳ cuối: Buồn ngủ
https://songnews.net/a508/phai -lam-gi-trong-nhung-truong-hop -khan-cap-khi-dang-lai-xe-ky-c uoi-buon-ngu    ​