01 Tháng Sáu 20206:02 SA(Xem: 37)
"Thuở trời đất nổi cơn gió bụi, Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên." (Chinh Phụ Ngâm) Cuộc đời là một cuộc hành trình không ngơi nghỉ. Từ đó, chúng ta học được rất nhiều điều bổ ích. Cuộc đời cũng là một cuộc gặp gỡ không ngừng, gặp những người xa lạ rồi trở thành người quen.
31 Tháng Năm 20202:10 CH(Xem: 44)
Hôm nay 31/5/2020 là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, cũng là ngày mà Đức Mẹ Maria đi viếng Bà Thánh Elizabeth. Riêng đối với gia đình chúng tôi thì đây là kỷ niệm 35 năm ngày dọn vào ngôi nhà mới duy nhất của mình ở California. Tôi nhớ ngày 31/5/1985, tôi đã xin phép sở làm về sớm để dọn từ nhà thuê sang nhà mua.
29 Tháng Năm 20206:40 SA(Xem: 145)
Sau đây là cảm nghiệm của một nữ y tá, người luôn chăm sóc cho các bịnh nhân gần chết: "Tôi chăm sóc cho một phụ nữ, bà này được nhìn thấy các thiên thần ở trong phòng bà. Tôi thường được nghe bà ta nói chuyện với các thiên thần. Một đêm kia, tôi đến giường bà và hỏi xem bà đang nói chuyện với ai.
24 Tháng Năm 202011:36 SA(Xem: 61)
Chắc mọi người đã nhận được thông báo: Đức Cha GP Orange, CA đã cho các Giáo Xứ được cử hành thánh lễ lại đúng ngày lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Chúa Nhật, ngày 14 tháng 6 năm 2020. Đó là tin vui lớn lao choi mọi người. Tôi xin chia sẻ: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho” (Lc 10, 9).
21 Tháng Năm 20207:53 SA(Xem: 99)
Tại Chicago, Hoa Kỳ có một người ẩn danh thường gửi cho ông Michael Brown, Spiritdaily.com những tin nhắn về các thông điệp từ Trời Cao. Ngày 15 tháng 5 năm 2020, ông Michael Brown nhận thêm một thông điệp khác. Xin mọi người cầu nguyện để xin ơn biện phân Thần Khí: “Các con ơi, hãy cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện để lấy đi sự nghi ngờ và buồn bã. "
20 Tháng Năm 20206:24 CH(Xem: 103)
Nguồn Spiritdaily.com Một thị nhân ở nước Brazil (Ba Tây, Nam Mỹ) có tên là Pedro Regis được thấy Đức Mẹ Maria và Mẹ nói: “Một biến cố đáng sợ sẽ xẩy ra trong Nhà Chúa và làm cho đức tin của nhiều người bị lung lay. Các con hãy chú ý. Dù bất cứ điều gì xẩy ra đừng rời xa chân lý."
20 Tháng Năm 20203:44 SA(Xem: 98)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Tại Phi Luật Tân Báo the Philippine Daily Inquirer có đăng lại một lá thư của Hồng Y Ricardo J. Vidal, cựu TGM của giáo phận Cebu, đã viết cho các vị giám mục Phi Luật Tân từ lâu rồi về sự nguy hiểm của nước Trung Hoa. Vào ngày 17/10/1949, ĐHY Vidal lúc ấy đang cai quản vùng Lipa. Ngài xin các vị giám muc hãy cầu nguyện nhiều vì...
19 Tháng Năm 202012:13 CH(Xem: 124)
Một buổi chiều, ông Puharich và một nhà phóng viên tên là Jorge Rizzini, cả hai đến thành phố São Paulo. Họ đặt một cái máy ảnh và quay phim ở phòng bên cạnh. Nếu ông Arigo làm gì sai thì họ sẽ thấy ngay.
18 Tháng Năm 20208:16 CH(Xem: 75)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông Lúcio Bittencourt, một người luôn ủng hộ những người làm thợ mỏ đã đến Congonhas để gặp gỡ ông Arigo. Ông Lucio rất cảm động khi gặp ông Arigo nên ông ta mời ông Arigo nghỉ tại một khách sạn tên là the Hotel Financial. Dù ông Arigo không biết nhưng ông Bittencourt đang bị ung thư phổi...
18 Tháng Năm 202012:42 CH(Xem: 97)
Có thể bạn đã nghe nói về ông mà cũng có thể là chưa. Ông ấy là một tín hữu Công giáo ở vùng rừng núi nước Ba Tây (Brazil), Nam Mỹ. Trong lịch sử, ông ta là người chữa lành đặc biệt nhất trong các kẻ sống, chỉ trừ có Chúa Giê su mà thôi. Vâng, bạn đang đọc điều này là điều đúng theo các tài liệu lịch sử và khoa học.

Kinh Lạy Thánh Mẫu

07 Tháng Năm 20185:00 CH(Xem: 662)
dmthaogoKinh Lạy Thánh Mẫu

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 18.10.2017, tại quảng trướng thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã nói: “Hôm nay tôi muốn đối chiếu niềm hy vọng Kitô với thực tại sự chết, một thực tại mà nền văn minh tân tiến ngày nay càng lúc càng có xu hướng xóa bỏ. Vì thế, khi cái chết đến, những người ở cạnh chúng ta hoặc chính chúng ta không được chuẩn bị, thiếu những kiến thức sơ đẳng thích hợp để nói lên những lời ý nghĩa về mầu nhiệm sự chết...”. Với lời nhắn nhủ này, ĐTC muốn mời gọi chúng ta hãy chuẩn bị đón nhận mầu nhiệm sự chết với tất cả ý nghĩa sâu xa của nó.

Trong kho tàng kinh đọc của Giáo hội, giáo lý về mầu nhiệm sự chết và việc chuẩn bị cho sự chết được nhắc đến rất nhiều.1 Ta có thể thấy trong kinh Kính Mừng chúng ta thường đọc: “Thánh Maria - Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con… khi nay và trong giờ lâm tử”; hoặc trong kinh Cầu Thánh Giuse chúng ta cũng đọc: “Thánh Giuse là quan thầy các kẻ mong sinh thì,” có nghĩa là: Thánh Giuse là đấng phù hộ cho những người đang hấp hối, những người đang trong giờ lâm tử…; hoặc trong kinh Lạy Thánh Mẫu chúng ta vẫn đọc: “Xin Mẹ thương ghé mắt nhìn đến chúng con trong giờ lâm tử”.

“Giờ lâm tử” hay “phút mong sinh thì”… đều là cách nói về giây phút hấp hối, lúc cái chết đã cận kề... Trong phút cầu nguyện này, chúng ta cùng tha thiết nài xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết dọn lòng xứng đáng chuẩn bị sẵn sàng cho “giờ lâm tử” qua kinh Lạy Thánh Mẫu2: “Lạy Thánh Mẫu Maria là Mẹ rất nhân từ, Mẹ chuyển thông ơn Chúa, xin cứu chúng con cho khỏi tay kẻ dữ, cùng xin thương ghé mắt nhìn đến chúng con trong giờ lâm tử. Amen”.

Vâng, sự chết đến rất bất ngờ. Chúng ta không biết trước về ngày giờ hay về cách thế mình sẽ chết. Ranh giới giữa cái chết và sự sống thật mỏng manh nhiều khi chỉ là một làn gió độc, một giấc ngủ kéo dài, một lần vấp té… nhưng cũng có khi lại là những tháng năm dài triền miên bệnh tật thoi thóp, những ngày tháng tù tội, những giây phút lê thê buồn tẻ sợ lạc mất đức tin. Vì thế, hãy ghi nhớ và đón nhận lời khôn ngoan của tác giả Sách Gương Chúa Giêsu đã dạy: “Trong mọi hành động và mọi suy tư của con, con phải xử sự như hôm nay con chết. Nếu lương tâm thanh thản, con sẽ không quá sợ cái chết. Vì thế, thà giữ mình không phạm tội, còn hơn là trốn tránh sự chết. Nếu hôm nay con chưa sẵn sàng chết, thì làm sao ngày mai con sẵn sàng được?”.3 Hãy nhớ: “Đối với các tín hữu Chúa, sự sống thay đổi chứ không mất đi”.4 Hãy nhớ: “Ngay sau khi chết linh hồn phải chịu phán xét riêng, cuộc phán xét đó quy chiếu đời sống của từng người với Đức Kitô để hoặc phải trải qua việc thanh luyện, hoặc ngay lập tức được hưởng vinh phúc trên trời, hoặc lập tức bị luận phạt muôn đời”.5

Như vậy, cái chết vạch trần cuộc đời chúng ta, đẩy đưa chúng ta đến những đích điểm mà ngay khi tại thế này chúng ta chọn lựa sống và định hướng trước. Ý nghĩa của cái chết khiến cho chúng ta nhận thấy rằng: những kèn cựa, bon chen, oán ghét; những nhỏ nhen của cuộc sống là những hư vô; trái lại sự tốt lành của cuộc sống, những nghĩa cử yêu thương, những gieo vãi đức hạnh làm cho chúng ta thanh thản, ấm lòng và tràn đầy hy vọng.

Tất cả chúng ta đều bé nhỏ và yếu đuối trước mầu nhiệm sự chết. Nhưng thật là hồng phúc nếu trong giờ lâm tử chúng ta còn giữ được ngọn lửa đức tin! Đó là niềm hy vọng của chúng ta trước cái chết. Đối với người tin thì đó là một cánh cửa rộng mở; đối với người nghi ngờ, thì đó là một tia sáng lọt qua một kẽ hở, tia sáng le lói, lịm tàn, u uất...

Dường như ta vẫn khát khao chiếm được nước thiên đàng và hạnh phúc vĩnh cửu chỉ trong một khoảnh khắc của phút giây sắp rời cõi thế. Hình ảnh “tên trộm lành” mà giây phút cuối đời “trộm cả nước trời”6 dạy chúng ta về sự tin tưởng vào ơn Chúa trong “giờ lâm tử”.

Xin Chúa cho chúng ta được ơn thánh trong giờ phút hấp hối, để ta vững lòng tin tưởng cậy trông nơi Chúa. Xin cho chúng ta giữ được ơn nghĩa cùng Chúa luôn luôn và siêng năng cầu nguyện cho mọi người được chết trong ơn nghĩa của Chúa.

Nt. Maria Thérèse MINH THÙY, dòng Đaminh Rosa Lima