19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 34)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 40)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 36)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 34)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 61)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..
16 Tháng Giêng 20197:08 SA(Xem: 64)
LM Rafael Trần Xuân Nhàn, GP Vinh đã được ơn chữa lành bịnh tai biến mạch máu não. Từ khi bị bịnh cho đến khi lành bịnh hoàn toàn là 5 tháng trời. Cha đã viết một cảm nghiệm cảm tạ Chúa, Đức Mẹ và các thân nhân, bạn hữu, giáo dân và làm cho mọi người xúc động.
14 Tháng Giêng 20197:49 SA(Xem: 57)
Đây là cảm nghiệm của một linh muc tại GP Vinh, cuộc đời tạ ơn Đức Mẹ, sau 24 năm ung thư và hiện nay đang vượt qua tai biến.
11 Tháng Giêng 20197:21 CH(Xem: 65)
Đây là cảm nghiệm của bà Anna, một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi. Tuy bà đã lớn tuổi, lại bị mổ lưng nhiều lần; còn đôi chân bà thường bị chuột rút vào ban đêm nhưng bà rất siêng năng. Bà đi lễ hàng ngày, đọc kinh cầu nguyện thường xuyên với nhóm. Bà kể:
11 Tháng Giêng 20197:15 CH(Xem: 63)
Đây là cảm nghiệm từ một đọc giả của trang nhà www.memaria.org của chúng tôi là chị Vân từ Boston, Hoa Kỳ. Cách đây 10 năm, chị Vân gọi điện thoại sang California để nhờ nhóm cầu nguyện...
11 Tháng Giêng 20192:48 CH(Xem: 77)
Lời chia sẻ của Cô Sóng Biển, Bắc California gửi cho Kim Hà:

SỨC KHOẺ

14 Tháng Năm 20183:02 CH(Xem: 286)
chauthanhtheSỨC KHOẺ

Các nước văn minh đều chấp nhận nguyên tắc, thường thường là nhiều quốc gia khác nhau, trong những hội thảo chuyên nghiệp  phải minh chứng điều mình nói ra, và khi nhiều cơ sở nghiên cứu khác đều có kết quả  đồng thuận, theo một tỹ lệ chấp nhận được
mới đem ra quảng bá.

Ví dụ như trước kia người ta khuyên đi bộ một chút sau bửa cơm: gần đây nhiều nhà nghiên cứu đo dược trên số đông : đường huyết xuống 0.7 mmmol/ lít nếu đi bộ 10 phút sau hai bửa cơm chính trong ngày, đặc biệt  lý thú cho người bị Tiểu Tháo Đường;

Một ví dụ khác: số lượng dùng thuốc giảm viêm, giảm đau trên số rất đông người giảm tới mức đáng kể cho người  lón tuổi tập thê dục ít nữa 30 phút / ngày

Bây giờ xin trở lại vấn đề ăn trái cây trước - sau bửa ăn ( Trà đậm sẽ nói sau )

Muốn nói tay đôi với những người không biện chứng thì có thể đưa ra những lý lẻ đã được khoa học chúng minh: Đó là cách vận hành của chức năng tiêu hóa.

- Dạ dày đóng vai trò rất thứ yếu trong tiêu hóa. Những năm trước thập niên 60, ( vì chưa biết lý do loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter Pylori) rất nhiều người bị giải phãu lắt đi một phần hoặc toàn dạ dày. Tiêu hóa của những  bệnh nhân này, gần như bình thường  chỉ cần ăn chậm, và tránh một bửa ăn nhiều khối lượng. Dạ dày chỉ tiết ra chất chua và trộn thức ăn. Tiêu hóa chủ yếu là sau dạ dày do nhiều nội tiết khác. Người ta còn trắc nghiệm để thức ăn cứng khó tiêu trong cái lồng kim khí không bị dạ dày bóp, khi ra hậu môn tất cả đã tiêu hóa.

- Trái cây ăn sau bữa cơm chỉ bị trộn ngay với thức ăn không ảnh hưởng gì tiêu hóa.

Xin nhấn mạnh độ chua trong dạ dày không ảnh hưởng đến tiêu hóa:

Ngày nay một số người bị trào chất chua dạ dày, uống thường xuyên chất Omeprazol làm nhạt chất chua, tiêu hóa những người này vẫn bình thường.
 
Trái lại nếu hiểu  vấn nạn người lớn tuổi thì sẽ hiểu ngay lời khuyên ấy vớ vẩn mà có thể làm hại

Một châm ngôn La Tinh các BS Âu Mỹ hay nhớ là Primum non cere : Trước tiên đừng làm hại !

Người già có nguy cơ gì ? Nhất là ở VN ?

Thiếu hay sai dinh dưỡngt. Vì sao ?

- Ăn mau mệt , vì cần một số Calor do tiêu hóa, ngồi lâu vv..

- Biếng ăn : răng thường không tốt, không thèm ăn gì nữa , ăn không thấy ngon...Ai cũng biết khi đường huyết thấp, độ đường thấp kích thích muốn ăn, như khi ta đói . Trái cây là toàn chất đường đại khái là Fructose , trước bửa ăn, Fructose đem đường huyết tăng lên rất nhanh, làm người già không còn muốn ăn nữa ! ..mà điều cần ăn là phải nhiều Protide cho người già vốn thiếu Protides

Dr. Ngân N.