10 Tháng Mười Hai 20186:44 CH(Xem: 73)
1. Tôi được giáo dục để kính trọng người khác, 2. Phải gõ cửa trước khi bước vào phòng. 3. Nói lời chào hỏi khi bước vào phòng, 4. Nói: "Xin vui lòng!" và "Xin cám ơn." 5. Biết kính trọng những người lớn tuổi, 6. Nhường ghế cho người khác nếu như họ cần ngồi. 7. Biết nói: "Dạ vâng, thưa bà." Hay "Dạ không, thưa ông." 8. Giúp đỡ người khác khi họ cần tôi giúp.
10 Tháng Mười Hai 20186:43 CH(Xem: 64)
Lạy Chúa Giê su, Con cảm tạ Chúa về những ơn mà Chúa đã ban cho con. Xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi mà con đã phạm, Xin Chúa hãy làm Chúa của cuộc đời con. Xin Chúa ban cho con một trái tim thanh sạch, và một Thần Khí công chính trong linh hồn con. Xin Chúa canh tân tâm trí con, Xin Chúa chữa lành con khỏi mọi niềm đau trong quá khứ.
10 Tháng Mười Hai 20185:37 CH(Xem: 56)
Sống với Nước Hằng Sống của Ngài, Nước Hằng Sống của Chúa chuyển động mạnh mẽ và có thể xoay chung quanh và trên mọi sự. Đừng sợ vì sức khoẻ không tốt của mình, Hãy nâng mình ra khỏi các vết thương, khỏi nỗi sợ hãi.
10 Tháng Mười Hai 20184:34 CH(Xem: 53)
Cảm nghiệm của một người trẻ ở Virginia gửi qua: "Ngợi khen Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương các Thánh Thiên Thần và là Mẹ chúng con! Tạ ơn Mẹ luôn thương nhân loại yếu đuối chúng con! Em xin được chia sẻ một sự lạ để Vinh Danh Ba Ngôi Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhờ Mẹ trợ giúp và qua sự hướng dẫn của Mẹ nên chúng em làm Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm...
04 Tháng Mười Hai 20187:22 SA(Xem: 100)
Sau đây là cảm nghiệm thứ hai: "Khi tôi còn nhỏ thì cứ vào mỗi buổi sáng sớm tinh sương thì mẹ tôi thường đánh thức tôi dậy sớm để đi lễ sáng. Nhiều hôm trời lạnh giá mà khi bị mẹ đánh thức...
04 Tháng Mười Hai 20186:41 SA(Xem: 71)
Sau đây là cảm nghiệm của Ông Lộc Trần, một khách hành hương. Ông cũng là một thành viên trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Ông kể cảm nghiệm này trên xe bus vào ngày 30/11/2018 vửa qua:
03 Tháng Mười Hai 20188:05 SA(Xem: 100)
Trong cuộc hành hương vừa qua, chúng tôi đi xe bus từ Orange County đến tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ và trở về trong tất cả 4 ngày, từ 28/11/2018 đến 1/12/2018. Thiên Chúa quan phòng nên trên đoạn đường dài trong 4 ngày ấy,
02 Tháng Mười Hai 20188:10 CH(Xem: 73)
Nguồn: Internet Có 3 điều bí mật xoay quanh chiếc cầu thang kỳ diệu hình xoắn ốc tại nhà nguyện Loretto, tiểu bang New Mexico: đó là lý lịch của người xây cầu thang, loại gỗ được dùng để xây và hình thức cấu trúc.
02 Tháng Mười Hai 20182:43 CH(Xem: 86)
Sau khi thăm Đức Mẹ Guadalupe khóc và Đức Mẹ Hố Cát là nơi chữa lành thì chúng tôi cùng nhau đến thăm Cầu Thang Thánh Giuse tại nhà nguyện Loretto. Đây là nơi mà vị kiến trúc sư người Pháp đã vẽ kiểu nhưng lại quên không để dành chỗ cho chiếc cầu thang được xây lên.
02 Tháng Mười Hai 20182:18 CH(Xem: 120)
Trong năm 2018 tại nhà thờ Our Lady of Guadalupe, địa chỉ tại số 914 S. Selman St., thành phố Hobbs, tiểu bang New Mexico có một Thánh Tượng Đức Mẹ Guadalupe khóc đến 2 lần. Vì thế một số anh chị em trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi quyết định cùng đi hành hương chung với nhau để viếng thăm Thánh Tượng Đức Mẹ và xin ơn lành.

CHÚA THÁNH THẦN LÀ THIÊN CHÚA CHA VÀ CHÚA CON

21 Tháng Năm 20185:45 SA(Xem: 191)
bocau3CHÚA THÁNH THẦN LÀ THIÊN CHÚA CHA VÀ CHÚA CON
Ga 14, 15-17.25-26
3.1 Trong lịch sử:

Chúa Thánh Thần không có bộ mặt nhân loại như Chúa Cha và Chúa Con, nhưng Ngài được so sánh như hơi thở, khí, gió và được tượng trưng bằng lửa, bằng chim bồ câu. Hoạt động của Ngài tựa như nước, lửa, dầu…Vừa thiết yếu cho sự sống, vừa có sức mạnh không gì chống lại được.

Chúa Thánh Thần đã có mặt bên Chúa Cha và Ngôi Lời ngay từ đầu lịch sử cứu độ.

-Khi sáng tạo vũ trụ : “Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất. Đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm, và Thần Khí Thịên Chúa bay lượn trên mặt nước” (St1,1-2).

-Khi tạo dựng con người : “ Đức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi, và con người trở nên một sinh vật” (St2,7).

-Sau khi nhân loại sa ngã và được Thiên Chúa hứa ban ơn cứu độ, Chúa Thánh Thần đã đi vào lịch sử nhân loại, để chuẩn bị một dân tộc đón nhận Đấng Cứu thế đến.

-Trong cuộc Xuất hành, Thần Khí hiện diện nơi ông Mô-sê, Giô-suê và các bậc kỳ lão để hướng dẫn họ đưa dân Ít-ra-en vào Đất Hứa (Ds11,17-29; 27,18; Đnl 34,9).

-Thời các Thủ lãnh, Thần khí Thiên Chúa hiện diện nơi các Thủ lãnh để giúp họ thực hiện sứ mạng đối với dân Chúa. Chẳng hạn như ông Oùt-ni-ên (Tl3,10); Ghít-ôn (Tl6,34); Sam-sôn (Tl14,19; 15,14), Sa-mu-en.

-Thời Các Vua, Thần Khí Thiên Chúa được ban xuống trên các vua, đặc biệt là Đa-vít khi ông được xức dầu làm vua (1Sm 16,13)…

-Trong thời lưu đầy và những thời sau đó. Thánh Thần đã dùng các ngôn sứ, để chuẩn bị tâm hồn dân Chúa chờ đón Đấng Cứu Thế.

-Qua miệng ngôn sứ I-sai-a, Thánh Thần cho thấy hình ảnh Đấng Mê-si-a sắp tới sẽ là vị đầy tràn Thần Khí Thiên Chúa:

“Từ gốc tổ Giê-sê sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non. Thần Khí Đức Chúa sẽ ngự trên vị này : Thần Khí khôn ngoan và minh mẫn, Thần khí mưu lược và dũng mãnh, Thần khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa” (Is 11,1-2)

Chính vì thế, khi khởi đầu công cuộc loan báo Tin Mừng, Chúa Giê-su đã cho thấy đoạn ngôn sứ I-sai-a ở trên là chỉ về Ngài : “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho ngừơi mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa” (Lc 4,18-19)

-Tóm ý: Nhìn lại lịch sử, ta thấy :

. Ngay từ đầu Thánh Thần đã hành động trong công trình sáng tạo, Thánh Thần là Đấng ban sự sống.

. Thánh Thần đã dùng miệng các ngôn sứ mà phán dạy : chính Thánh Thần hướng dẫn các Tổ phụ, các Vua và các Ngôn sứ…Suốt thời Cựu Ước Ngài đã chuẩn bị một dân chờ đón Đấng Cứu Thế.

. Khi Con Thiên Chúa nhập thể làm người trong lòng Mẹ Ma-ri-a, khi Ngài rao giảng, Tử nạn và Phục sinh…luôn luôn có Thánh Thần hiện diện.

3.2 Trong lời tuyên xưng của Hội Thánh:

Nhờ Chúa Thánh Thần mà ta có thể tuyên xưng Chúa Giê-su là Chúa và đến với Chúa Cha như người con.Nhưng Chúa Thánh Thần lại là Đấng được bày tỏ sau cùng.

Qua Công đồng chung Con-tan-ti-nô-pô-li (381) và Khan-kê-đô-ni-a (451), Hội thánh đã đúc kết Đức tin của mình về Chúa Thánh Thần như sau :

“Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống; Người bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra; Người cùng được phụng thờ và tôn vinh với Đức Chúa Cha và Đức Chúa con; Người đã dùng các tiên tri mà phán dạy”.

Là Thiên Chúa, có nghĩa Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa như Chúa Cha và Chúa Con. Tuy nhiên, chúng ta không tuyên xưng ba Thiên Chúa, mà tuyên xưng một Thiên Chúa duy nhất. Đó là Thiên Chúa Tình yêu. Vì là Tinh yêu nên Thiên Chúa vừa một vừa ba: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Thánh Thần hay Thần Khí Thánh có nghĩa là hơi thở tình yêu của Thiên Chúa. Giữa Tình yêu đang ban cho ( Chúa Cha) và Tình yêu đang đón nhận ( Chúa Con) ta thấy chính Tình yêu đang có đó ( Chúa Thánh Thần), như ngọn gió mà ta không biết từ đâu thổi đến và lại thổi đi đâu.

Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba, Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra. Ngài là Thiên Chúa thật, cùng uy quyền và vinh quang như Chúa Cha và Chúa Con (Ga 14,16; Cv5,3-4; Mt 28,19; 1Cr 3,16).

Chính Chúa Cha và Chúa Con gửi Thánh Thần đến cho ta, nhờ đó ta biết được Chúa Thánh Thần bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra (Ga 14,16.26; 15,26; 16,13-15)

Ta cần phải yêu mến và thờ phượng Chúa Thánh Thần như yêu mến và thờ phượng Chúa Cha và Chúa Con, lại phải năng cầu nguyện với Ngài và nghe theo ơn Ngài soi sáng (Ep 4,30; 1Tx 5,19; Gl 5,16).

-Tóm ý: Hội Thánh tuyên xưng niềm tin của mình về Chúa Thánh Thần như sau : “Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống; Người bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra; Người cùng được phụng thờ và tôn vinh với Đức Chúa Cha  và Đức Chúa Con; Người đã dùng các tiên tri mà phán dạy”.

3.3 Trong lòng tôi:

“Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt Thần Khí mới vào lòng các ngươi. Chính Thần trí của Ta, Ta sẽ đặt vào lòng các ngươi. Ta sẽ làm cho các ngươi đi theo thánh chỉ, tuân giữ các phán quyết của Ta và đem ra thi hành (Ed 36,26-27).

Những lời trên là của ngôn sứ Ê-dê-ki-en vào thế kỷ 6 truớc công nguyên.

Lời hứa đó đã được thực hiện sau khi Chúa Giê-su sống lại và lên trời. Trong ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần đã được Chúa Cha và Chúa Giê-su cử đến : “Và ai nấy đều được tràn đầy ơn  Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv2,4). Chúa Thánh Thần được ban xuống không chỉ trên các Tông đồ, mà trên mọi tín hữu trong đócó chúng ta (Cv 4,31).

Qua bí tích Rửa tội và Thêm sức, chúng ta đã lãnh nhận tràn đầy Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần hằng hiện diện trong ta:

-Ngài dạy ta cầu nguyện, giúp ta đến với Thiên Chúa và thưa với Ngài: “Aùp-ba, Cha ơi!” (Gl 4,6; Rm 8,15)  (SGLC 741)

-Ngài giúp ta hiểu biết Lời Chúa và đem ra thực hành. Toàn bộ Kinh Thánh được viết ra dưới sự soi sáng và hướng dẫn (linh hứng) của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là tác giả và là Đấng giải nghĩa Kinh Thánh. Thánh Kinh đã được viết trong Chúa Thánh Thần nên cũng phải được đọc và giải thích trong Chúa Thánh Thần (SGLC 105-114).

-Ngài giúp ta sống gắn bó với Chúa Ki-tô và ngày càng nên giống Chúa Ki-tô hơn không chỉ qua Lời Chúa mà còn qua Phụng vụ của Hội thánh : nơi các Bí tích, Ngài làm cho ta được hiệp thông với Chúa Ki-tô. (SGLC 737).

-Ngài dạy chúng ta sống yêu thương, giúp chúng ta trổ sinh hoa quả của Thần khí là: bác ái, hoan lạc , bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết  độ (Gl 5,22-23)

    -Tóm ý : Chúa Thánh Thần chính là vị Thượng  khách của lòng ta. Ngài luôn ở với ta. Ta hãy làm đẹp lòng Chúa Thánh Thần bằng cách luôn nhớ đến Ngài và xin Ngài ban ơn soi sáng hướng dẫn ta. Ta cần quảng đại lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa Thánh Thần từ trong những gợi ý rất nhỏ của Ngài để trở nên người của Thánh Thần.

    *TÓM Ý TOÀN BÀI :

    Chúa Giê-su dạy ta biết Chúa Thánh Thần là một Đấng Bảo trợ như Ngài, và cùng làm những việc của Chúa Cha và Chúa Con như sáng tạo, ban sự sống, mặc khải và thánh hoá. Như thế, Chúa Thánh Thần cũng là thiên Chúa như ngang hàng với Chúa Cha và Chúa Con.

    Chúa Thánh Thần thường được gọi là Thần Khí của Thiên Chúa, là Thần khí của sự thật, là Đấng An ủi và là Đấng ban sự sống. (Ga 14,15-26; 15,26)

    Ta phải tin kính, thờ phượng, cầu xin Chúa Thánh Thần và vâng theo ơn Ngài soi sáng, cùng tôn trọng hồn xác ta là Đền thờ của Ngài.

    V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

    Lạy Chúa Giê-su Phục sinh, sau khi về Trời Chúa đã không bỏ chúng con mồ côi, nhưng đã xin Chúa Cha sai Chúa Thánh Thần đến dạy dỗ chúng con. Xin đổ đầy linh hồn chúng con Thần khí của Chúa, xin giúp chúng con trao dâng chính mình cho Chúa Thánh Thần dẫn dắt, để chúng con rao truyền Chúa không chỉ bằng lời nói nhưng bằng sức mạnh của Tình yêu Chúa, hầu những ơn Chúa Thánh Thần luôn sinh hoa kết quả dồi dào trong đời sống chúng con.