21 Tháng Bảy 20189:41 CH(Xem: 54)
Sáng nay, tôi được mời đến tham dự một Thánh Lễ để cầu nguyện cho linh hồn một vị nữ bác sĩ Nhi Khoa vừa qua đời đột ngột tại tiểu bang Pennsylvania. Tuổi đời của bà chỉ mới 66. Tôi được nghe người bạn của bà đọc tiểu sử của bà. Thật là một tấm gương ngời sáng của tình thương.
25 Tháng Sáu 20188:48 CH(Xem: 138)
Ngày họp nguyệt hội của Huynh Đoàn Đa Minh là Chúa Nhật 17/6/2018 vừa qua, có một chị đoàn viên tên Maria chia sẻ cảm nghiệm về những sự chữa lành mà Chúa đã ban cho chị: "Tôi đã được Chúa thương chữa lành nhiều bịnh tật cho gia đình tôi...
20 Tháng Sáu 20182:14 CH(Xem: 129)
Một số người kể cho tôi nghe về nỗi lòng đau đớn của họ. Họ thắc mắc và hỏi rằng có phải họ nhận những điều xui xẻo xẩy đến cho họ là vì do các tội lỗi mà ông bà tổ tiên họ đã phạm mà gây ra hậu quả cho họ gánh chịu không?
20 Tháng Sáu 20183:25 SA(Xem: 135)
Lời kể của chị Anna: "Tôi nghiệm ra rằng mỗi khi tôi đi cầu nguyện cho một người hấp hối nào mà họ chưa được ơn ăn năn trở lại thì ngay sau đó, tôi bị một tai nạn hay là một chuyện xui xẻo nào xẩy ra ngay lập tức. Lần thứ nhất: Trong tháng 10 năm 2017, gia đình tôi cầu nguyện cho một người bịnh đang hấp hố ở bịnh viện.
20 Tháng Sáu 20183:23 SA(Xem: 129)
Một ngàn lời cầu nguyện không có giá trị bằng một hành động phó thác, quên mình. Xin đừng quên điều ấy! Không có một tuần cửu nhật nào bằng lời cầu nguyện này: "Lạy Chúa Giêsu, con xin phó thác bản thân con cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin làm chủ con. Amen." Cha Don Dolindo viết về những điều Thiên Chúa...
19 Tháng Sáu 20181:09 CH(Xem: 129)
Trong tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là tháng 6 năm 2018 này, tại Việt Nam đang có những biến động lịch sử lớn nhất: Đó là việc toàn dân cả nước đồng lòng biểu tình chống chính quyền Cộng Sản và giặc ngoại xâm Trung Cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam.
19 Tháng Sáu 20185:34 SA(Xem: 98)
Gần đây có một nữ đọc giả tên Hoa gọi đến để tìm mua một số sách mà chúng tôi đã viết và dich thuật liên quan việc Chữa Lành Gia Tộc. Chị kể rằng chị rất thích các websites: www.memaria.org và www.memaria.net. Chị đã và đang sinh hoạt trong nhiều ban ngành và chị cũng là một Thừa Tác Viên Thánh Thể tại một giáo xứ gần nhà tôi.
19 Tháng Sáu 20184:33 SA(Xem: 89)
Trong khi sinh hoạt tại giáo xứ, tôi quen biết một phụ nữ cao niên nhưng sốt sắng cầu nguyện, sinh hoạt tích cực trong các đoàn thê Công Giáo Tiến Hành. Tên bà là Teresa, năm nay bà đã được 88 tuổi nhưng bà chưa ngừng nghỉ hoạt động vì bà muốn đưa những người bạn ngoài giáo được trở về với Chúa.
19 Tháng Sáu 20183:49 SA(Xem: 123)
Nguồn: Spiritdaily.com Xin các bạn hãy tập có thái độ cung kính Chúa, giữ thinh lặng và không nói chuyện trong nhà thờ. 1. Bước vào nhà thờ trong thinh lặng và với lòng tôn kính Chúa. 2. Hãy xét mình là kẻ tội lỗi, bất xứng mà đang ở trước sự hiện diện đầy uy quyền của Chúa.
12 Tháng Sáu 20182:51 CH(Xem: 172)
Nguồn: https://aleteia.org Chúng ta có thói quen xin Chúa cho tất cả mọi sự mà chúng ta cần. Thật ra Chúa biết mọi nhu cầu của ta trước khi ta biết về nhu cầu của bản thân mình.

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI NĂM B (27/05/2018) SỐNG PHẬN LÀM CON THIÊN CHÚA

22 Tháng Năm 20185:34 SA(Xem: 77)
chgthanhtheCHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI NĂM B (27/05/2018)
SỐNG PHẬN LÀM CON THIÊN CHÚA

"Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ,
làm phép rửa cho họ, nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần,
 dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em.”

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁT-THÊU (28,16-20):

16 Khi ấy mười một môn đệ đi tới miền Ga-li-lê, đến ngọn núi Đức Giê-su đã truyền cho các ông đến. 17 Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. 18 Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: "Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. 19 Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, 20 dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy. đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế."

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁT-THÊU (28,16-20):  

2.1 Đức Giê-su Ki-tô Phục Sinh đã truyền lệnh ra đi cho các tông đồ. Ra đi để làm cho muôn dân thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền. Đó là sứ mạng được giao cho các tông đồ thế hệ đầu và các thế hệ tiếp theo cho đến ngày tận thế.

Lệnh ra đi truyền giáo của Giê-su Ki-tô Phục Sinh xem ra có vẻ đơn giản. Nhưng nhận định như thế là quá hời hợt và nông cạn. Suy nghĩ một chút chúng ta sẽ thấy chiều sâu của lệnh truyền ấy, vì như phương châm của người La-mã xưa ”KHÔNG AI CHO CÁI MÌNH KHÔNG CÓ” (Nemo dat quod non habet) thì người ra đi truyền giáo phải có một hành trang nặng ký và chất lượng.

2.2 Thật vậy nếu các Ki-tô hữu không biết Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần thì làm sao họ biết nói cho người khác biết về Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần. Nếu các Ki-tô hữu không sống mật thiết với Thiên Chúa là Cha, Con và Tháhnh Thần thì làm sao họ có thể giúp người khác sống mật thiết với Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thấn được!

Vậy thì muốn thi hành lệnh truyền ra đi của Chúa Giê-su Ki-tô Phục Sinh, trước hết các Ki-tô hữu phải sống mật thiết với Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần. Sống mật thiết với Thiên Chúa Cha như một người con hiếu thảo. Sống mật thiết với Thiên Chúa Con như một người bạn thân tình. Sống mật thiết với Thiên Chúa Thánh Thần như một học trò dễ dậy và vâng phục.  

Vậy thì muốn thi hành lệnh truyền ra đi của Chúa Giê-su Ki-tô Phục Sinh, kế đến các Ki-tô hữu phải tuân giữ mọi điều Chúa Giê-su đã truyền dậy cho các môn đệ, trước hết là Mười Giới Răn kế đến là Tám Mối Phúc Thật và trên hết là Giới Răn Yêu Thương, Giới Răn riêng của Thầy Giê-su.

III. THỰC THI  LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁT-THÊU (28,16-20)::

3.1 Giáo Hội Công giáo Việt Nam hay bất kỳ một Giáo hội Công giáo nào khác yếu kém trong Công Cuộc Truyền Giáo thì nguyên nhân chính là các Ki-tô hữu của Giáo hội ấy chưa sống mật thiết, gắn bó với Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần, là các Ki-tô hữu của Giáo hội ấy chưa tuân giữ mọi điều Chúa Giê-su đã truyền dậy, nhất là giới răn yêu thương.

3.2  Vậy thì trước khi thúc đẩy các Ki-tô hữu ra đi loan báo Tin Mừng  thì trước hết Giáo Hội (hiều cụ thể là giáo xứ, giới và hội đoàn tông đồ) phải đào tạo & huấn luyện những giáo dân của mình thành những con người cầu nguyện và thực thi Luật Chúa. Có được trang bị đầy đủ như thề, các Ki-tô hữu mới có khả năng rao giảng Tin Mừng bằng lời nói và việc làm. Còn không, họ chỉ là những cái thùng rỗng kêu to, chỉ gây ồn ào chứ không lôi kéo được các tâm hồn khao khát chân lý và tình yêu.

IV. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁT-THÊU (28,16-20)::

Lạy Thiên Chúa là Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, chúng con chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa

-về mầu nhiệm mà Chúa đã bộc lộ cho chúng con
-về hồng ân mà Chúa đã ban cho chúng con được làm con Chúa và
-được giao sứ mạng rửa tội cho những người tin theo Chúa nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Xin Chúa ban cho chúng con một đời sống thân mật với Chúa, một đời sống thực hành các giới răn của Chúa.

Chúng con cầu xin Chúa là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, là Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, Đấng hằng sống hằng trị muôn muôn đời. Amen.

Sài-gòn ngày 21 tháng 05 năm 2018
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội