09 Tháng Mười Một 20184:17 CH(Xem: 56)
Thư của người bạn trẻ ngày 10/2/2018: Nguyện xin tình yêu Thiên Chúa luôn là nguồn an vui, an mạnh, an ủi, hạnh phúc và sức mạnh cho chúng ta. Xin Chúa, Mẹ Maria và Thánh cả Giuse luôn chúc lành và đồng hành với chị trong mọi sự, mọi nơi và mọi lúc.
09 Tháng Mười Một 20184:14 CH(Xem: 53)
Một người bạn trẻ từ tiểu bang Virginia gửi thư tâm tình: Ngày 30/1/2018 Em muốn nhảy mừng vui khi nhận được hồi âm của chị. Đức Chúa và Mẹ của chúng ta quá tuyệt vời và huyền diệu quá phải không chị? Chị là Thiên Thần Chúa gửi đến giúp em.
09 Tháng Mười Một 20182:03 CH(Xem: 52)
CN 4104: CẢM NGHIỆM VỀ CHUỖI MÂN CÔI CỦA THẦY CHỦNG SINH #2
09 Tháng Mười Một 201812:35 CH(Xem: 80)
Thánh John Bosco là một vị linh mục rất thánh thiện. Ngài rất chuyên cần cầu nguyện. Ngài nhận được nhiều thị kiến kỳ diệu của Thiên Chúa ban cho. Ngài đã dùng những cảm nghiệm tuyệt diệu ấy để dạy dỗ các thanh niên do ngài nuôi dưỡng và chăm sóc. Đặc biệt ngài thường dạy cho các thanh niên hãy làm cách nào để được Chúa bảo vệ ...
06 Tháng Mười Một 20186:17 SA(Xem: 70)
Cảm nghiệm của một phụ nữ: "Tạ ơn Chúa, Mẹ cùng Thánh Cả Giuse! Lạy Máu Cực Châu Báu Chúa Giêsu Kito! Xin che chở, bao phủ,chữa lành xác hồn chúng con và toàn thể nhân loại...
06 Tháng Mười Một 20186:14 SA(Xem: 76)
Một người chia sẻ: "Tôi rất thích mục vụ đi thăm các tù nhân bị giam cầm trong các nhà tù của Orange County và đem Lời Chúa cho họ. Trong thời gian đầu khi vào thăm họ, tôi rất xúc động khi nghe các câu chuyện...
05 Tháng Mười Một 20184:45 CH(Xem: 80)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Tôi rất yêu mến Đức Mẹ Maria vì Mẹ đã chữa lành cho vợ tôi khỏi bệnh mục xương sống. Khi chụp hình Xray thì hội đồng bác sĩ ở Sài gòn xác định vợ tôi bị mục hơn 10 cm. Vợ tôi không thể đi và ngồi được trong 1 năm. Tôi đi cầu nguyện tại nhà thờ Fatima Bình Lợi VN. Sau hơn 32 ngày đạp xe mỗi ngày lên cầu...
04 Tháng Mười Một 201812:01 CH(Xem: 90)
Một vị linh mục có mục vụ chăm sóc phần tâm linh cho các bịnh nhân ở bịnh viện đã kể câu chuyện này trong bài giảng của Thánh Lễ ngày 2 tháng 11 năm 2018 vừa qua: "Một lần kia tôi đến bịnh viện thăm một bịnh nhân người Mỹ tên là ông Robert...
03 Tháng Mười Một 20182:07 CH(Xem: 102)
Sáng nay, chúng tôi dự một Thánh Lễ đặc biệt cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt là cầu cho 126 giáo dân trong xứ đạo đã ly trần trong năm 2018 này. Buổi lễ diễn ra rất long trọng và cảm động. Có 4 linh mục và 3 thầy phó tế.
03 Tháng Mười Một 20181:37 CH(Xem: 76)
Một người quen trong giáo xứ của tôi chia sẻ: "Các bà mẹ nào cũng thường hay khóc lóc đau buồn và lo lắng cho con cái khi chúng đi sai đường hoặc phạm lầm lỗi. Rồi họ tìm mọi cách giúp đỡ con cháu và kết quả là họ mang bịnh vào người. Tôi xin kể một cảm nghiệm:

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B (17/06/2018) NHỎ NHƯ HẠT LÚA HẠT CẢI

12 Tháng Sáu 20186:56 SA(Xem: 232)
cgpsCHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B (17/06/2018)
NHỎ NHƯ HẠT LÚA HẠT CẢI

"Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất,
nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất."

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (4,26-34):

26 Khi ấy Đức Giê-su nói với dân chúng dụ ngôn này: "Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. 27 Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. 28 Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. 29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa."

30 Rồi Người lại nói: "Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? 31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. 32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng."

33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. 34 Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ ((4,26-34):

2.1 Trọng tâm của Tin Mừng là tình thương của Thiên Chúa. Đức Giê-su dạy cho chúng ta biết rằng chúng ta có một người Cha ở trên trời. Chính Cha đã dựng nên vũ trụ và con người, và muốn ban cho con người và vạn vật được sống và sống dồi dào, nghĩa là sống hạnh phúc đời đời (Ga 17,3).

Thiên Chúa là Cha, và đương nhiên, là một người Cha hằng yêu thương chúng ta là con cái của Ngài. Dầu chúng ta tốt hay xấu, Thiên Chúa vẫn che chở giữ gìn, vẫn mưa hồng ân, và Ngài có thể biến cải sự dữ thành sự lành cho những ai có lòng yêu mến (Lc 6,35-36; Mt 5,43-48; Rm 8,28).

Cha trên trời biết rõ mọi nhu cầu của con cái (Mt 6,6), và hằng nhận lời những ai thành tâm kêu cầu với niềm tin yêu phó thác (7,7-11). Cha mẹ trần gian còn biết cho con cái của tốt lành thì Cha trên trời còn tốt lành hơn nữa, luôn luôn tìm kiếm và tha thứ cho chúng ta là con cái (Lc 15,1-32).
 
2.2 Song song với việc mạc khải về Cha, Đức Giê-su rao giảng Nước của Cha hay Nước Trời hay Nước Thiên Chúa. Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều Đại Thiên Chúa không phải là một nơi chốn, một xứ sở trù phú, mà phải hiểu là một tình trạng (status) được sống với Thiên Chúa, ở trong Thiên Chúa, vì chỉ có Thiên Chúa mới tồn tại vĩnh viễn, còn ngoài Thiên Chúa chỉ là hư mất đời đời mà thôi. Đức Giê-su luôn tìm mọi cách, mọi cơ hội để rao giảng về Nước Trời, và Ngài dùng những hình ảnh cụ thể trong đời sống thường ngày để nói về thực tại vô hình ấy. Cách mà Đức Giê-su ưa thích nhất là dụ ngôn. Và trong bài Phúc Âm hôm nay chúng ta đọc hai dụ ngôn về Nước Trời giống như hạt lúa và hat cải là những hạt bé nhỏ nhưng khi chúng mọc lên thánh cây lúa, cây cải thì chúng đem lại kết quả lớn. Nước Trời cũng tương tự như vậy: Lúc đầu nó cũng bé nhỏ không đáng kể nhưng khi nó phát triển nhờ/theo tiềm năng có sẵn thì Nước Trời sẽ trở nên một thực tại lớn lao, thậm chí vĩ đại không ngờ.

2.3 Điều Đức Giê-su muốn các môn đệ và người nghe hiểu là Nước Trời có sức mạnh nội tại khôn lường. Nước Trời không phải là sản phẩm hay thành quả lao động của con người, mà là công trình của Thiên Chúa (Opus Dei). Vì thế Nước Trời lớn mạnh hay lan tỏa như thế nào là tùy vào hành động của chính Thiên Chúa. Nói thế không có nghĩa là con người không có phần trong Nước Trời. Con người có phần đóng góp của mình vào việc làm cho Nước Trời phát triển và hiện diện trong lòng người và trong mọi môi trường xã hội.

III. THỰC THI  LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (4,26-34):

3.1 Mỗi Ki-tô hữu được mời đón nhận hay gia nhập Nước Trời. Mỗi Ki-tô hữu còn được mời đóng góp vào việc mở rộng Nước Trời trong tâm hồn mình và trong các môi trường xã hội. Mỗi khi giá trị của Nước Trời được thể hiện trong tâm hồn và cuộc sống của mình hay của người khác là dấu hiệu Nước Trời được mở rộng đến các nơi ấy.

3.2 Bài giảng trên núi về Tám Mối Phúc Thật là bản tóm tắt các giá trị của Nước Trời hay nói cách cụ thể hơn là những lối sống của các công dân Nước Trời: ”Phúc cho ai có......”  Các giá trị của Nước Trời là công lý và tình thương, là bác ái và từ bi, là đón nhận và thứ tha, là sống có trách nhiệm và bao dung, là sống tinh thần nghèo khó và yêu chuộng hòa bình v.v...

IV. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (4,26-34):
[Đọc chậm rãi 3 lần)

Lạy Cha chúng con ở trên trời, Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng,
Nước Cha trị đến, Ý Cha được thực hiện dưới đất cũng như ở trên trời. Amen.

Sài-gòn ngày 12 tháng 06 năm 2018
Giêrônimô Nguyễn Văn N