20 Tháng Sáu 20182:14 CH(Xem: 47)
Một số người kể cho tôi nghe về nỗi lòng đau đớn của họ. Họ thắc mắc và hỏi rằng có phải họ nhận những điều xui xẻo xẩy đến cho họ là vì do các tội lỗi mà ông bà tổ tiên họ đã phạm mà gây ra hậu quả cho họ gánh chịu không?
20 Tháng Sáu 20183:25 SA(Xem: 55)
Lời kể của chị Anna: "Tôi nghiệm ra rằng mỗi khi tôi đi cầu nguyện cho một người hấp hối nào mà họ chưa được ơn ăn năn trở lại thì ngay sau đó, tôi bị một tai nạn hay là một chuyện xui xẻo nào xẩy ra ngay lập tức. Lần thứ nhất: Trong tháng 10 năm 2017, gia đình tôi cầu nguyện cho một người bịnh đang hấp hố ở bịnh viện.
20 Tháng Sáu 20183:23 SA(Xem: 54)
Một ngàn lời cầu nguyện không có giá trị bằng một hành động phó thác, quên mình. Xin đừng quên điều ấy! Không có một tuần cửu nhật nào bằng lời cầu nguyện này: "Lạy Chúa Giêsu, con xin phó thác bản thân con cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin làm chủ con. Amen." Cha Don Dolindo viết về những điều Thiên Chúa...
19 Tháng Sáu 20181:09 CH(Xem: 57)
Trong tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là tháng 6 năm 2018 này, tại Việt Nam đang có những biến động lịch sử lớn nhất: Đó là việc toàn dân cả nước đồng lòng biểu tình chống chính quyền Cộng Sản và giặc ngoại xâm Trung Cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam.
19 Tháng Sáu 20185:34 SA(Xem: 50)
Gần đây có một nữ đọc giả tên Hoa gọi đến để tìm mua một số sách mà chúng tôi đã viết và dich thuật liên quan việc Chữa Lành Gia Tộc. Chị kể rằng chị rất thích các websites: www.memaria.org và www.memaria.net. Chị đã và đang sinh hoạt trong nhiều ban ngành và chị cũng là một Thừa Tác Viên Thánh Thể tại một giáo xứ gần nhà tôi.
19 Tháng Sáu 20184:33 SA(Xem: 52)
Trong khi sinh hoạt tại giáo xứ, tôi quen biết một phụ nữ cao niên nhưng sốt sắng cầu nguyện, sinh hoạt tích cực trong các đoàn thê Công Giáo Tiến Hành. Tên bà là Teresa, năm nay bà đã được 88 tuổi nhưng bà chưa ngừng nghỉ hoạt động vì bà muốn đưa những người bạn ngoài giáo được trở về với Chúa.
19 Tháng Sáu 20183:49 SA(Xem: 54)
Nguồn: Spiritdaily.com Xin các bạn hãy tập có thái độ cung kính Chúa, giữ thinh lặng và không nói chuyện trong nhà thờ. 1. Bước vào nhà thờ trong thinh lặng và với lòng tôn kính Chúa. 2. Hãy xét mình là kẻ tội lỗi, bất xứng mà đang ở trước sự hiện diện đầy uy quyền của Chúa.
12 Tháng Sáu 20182:51 CH(Xem: 110)
Nguồn: https://aleteia.org Chúng ta có thói quen xin Chúa cho tất cả mọi sự mà chúng ta cần. Thật ra Chúa biết mọi nhu cầu của ta trước khi ta biết về nhu cầu của bản thân mình.
09 Tháng Sáu 20184:17 CH(Xem: 111)
Nguồn: Spiritdaily.com *Nếu trong gia tộc của bạn có dấu hiệu của bóng tối hiện diện thì bạn hãy đến tòa giải tội. Điểm đáng buồn là có bao nhiêu người trong chúng ta thường xuyên đến toà giải tội để lãnh nhận bí tích đầy quyền năng thiêng liêng nầy?
08 Tháng Sáu 20188:46 CH(Xem: 77)
Nguồn: Spiritdaily.com Một nhà thần bí được ơn chữa lành, hiện đang ở miền Bắc của nước Ái Nhĩ Lan. Ông ta tên là John Gillespie và tác phẩm nói về cảm nghiệm của ông tên là The Miracle Ship, tạm dịch là Con Tầu Phép Lạ lại do Ông Brian O'Hare viết.

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B (17/06/2018) NHỎ NHƯ HẠT LÚA HẠT CẢI

12 Tháng Sáu 20186:56 SA(Xem: 79)
cgpsCHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B (17/06/2018)
NHỎ NHƯ HẠT LÚA HẠT CẢI

"Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất,
nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất."

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (4,26-34):

26 Khi ấy Đức Giê-su nói với dân chúng dụ ngôn này: "Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. 27 Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. 28 Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. 29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa."

30 Rồi Người lại nói: "Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? 31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. 32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng."

33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. 34 Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ ((4,26-34):

2.1 Trọng tâm của Tin Mừng là tình thương của Thiên Chúa. Đức Giê-su dạy cho chúng ta biết rằng chúng ta có một người Cha ở trên trời. Chính Cha đã dựng nên vũ trụ và con người, và muốn ban cho con người và vạn vật được sống và sống dồi dào, nghĩa là sống hạnh phúc đời đời (Ga 17,3).

Thiên Chúa là Cha, và đương nhiên, là một người Cha hằng yêu thương chúng ta là con cái của Ngài. Dầu chúng ta tốt hay xấu, Thiên Chúa vẫn che chở giữ gìn, vẫn mưa hồng ân, và Ngài có thể biến cải sự dữ thành sự lành cho những ai có lòng yêu mến (Lc 6,35-36; Mt 5,43-48; Rm 8,28).

Cha trên trời biết rõ mọi nhu cầu của con cái (Mt 6,6), và hằng nhận lời những ai thành tâm kêu cầu với niềm tin yêu phó thác (7,7-11). Cha mẹ trần gian còn biết cho con cái của tốt lành thì Cha trên trời còn tốt lành hơn nữa, luôn luôn tìm kiếm và tha thứ cho chúng ta là con cái (Lc 15,1-32).
 
2.2 Song song với việc mạc khải về Cha, Đức Giê-su rao giảng Nước của Cha hay Nước Trời hay Nước Thiên Chúa. Nước Trời hay Nước Thiên Chúa hay Triều Đại Thiên Chúa không phải là một nơi chốn, một xứ sở trù phú, mà phải hiểu là một tình trạng (status) được sống với Thiên Chúa, ở trong Thiên Chúa, vì chỉ có Thiên Chúa mới tồn tại vĩnh viễn, còn ngoài Thiên Chúa chỉ là hư mất đời đời mà thôi. Đức Giê-su luôn tìm mọi cách, mọi cơ hội để rao giảng về Nước Trời, và Ngài dùng những hình ảnh cụ thể trong đời sống thường ngày để nói về thực tại vô hình ấy. Cách mà Đức Giê-su ưa thích nhất là dụ ngôn. Và trong bài Phúc Âm hôm nay chúng ta đọc hai dụ ngôn về Nước Trời giống như hạt lúa và hat cải là những hạt bé nhỏ nhưng khi chúng mọc lên thánh cây lúa, cây cải thì chúng đem lại kết quả lớn. Nước Trời cũng tương tự như vậy: Lúc đầu nó cũng bé nhỏ không đáng kể nhưng khi nó phát triển nhờ/theo tiềm năng có sẵn thì Nước Trời sẽ trở nên một thực tại lớn lao, thậm chí vĩ đại không ngờ.

2.3 Điều Đức Giê-su muốn các môn đệ và người nghe hiểu là Nước Trời có sức mạnh nội tại khôn lường. Nước Trời không phải là sản phẩm hay thành quả lao động của con người, mà là công trình của Thiên Chúa (Opus Dei). Vì thế Nước Trời lớn mạnh hay lan tỏa như thế nào là tùy vào hành động của chính Thiên Chúa. Nói thế không có nghĩa là con người không có phần trong Nước Trời. Con người có phần đóng góp của mình vào việc làm cho Nước Trời phát triển và hiện diện trong lòng người và trong mọi môi trường xã hội.

III. THỰC THI  LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (4,26-34):

3.1 Mỗi Ki-tô hữu được mời đón nhận hay gia nhập Nước Trời. Mỗi Ki-tô hữu còn được mời đóng góp vào việc mở rộng Nước Trời trong tâm hồn mình và trong các môi trường xã hội. Mỗi khi giá trị của Nước Trời được thể hiện trong tâm hồn và cuộc sống của mình hay của người khác là dấu hiệu Nước Trời được mở rộng đến các nơi ấy.

3.2 Bài giảng trên núi về Tám Mối Phúc Thật là bản tóm tắt các giá trị của Nước Trời hay nói cách cụ thể hơn là những lối sống của các công dân Nước Trời: ”Phúc cho ai có......”  Các giá trị của Nước Trời là công lý và tình thương, là bác ái và từ bi, là đón nhận và thứ tha, là sống có trách nhiệm và bao dung, là sống tinh thần nghèo khó và yêu chuộng hòa bình v.v...

IV. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MÁC-CÔ (4,26-34):
[Đọc chậm rãi 3 lần)

Lạy Cha chúng con ở trên trời, Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng,
Nước Cha trị đến, Ý Cha được thực hiện dưới đất cũng như ở trên trời. Amen.

Sài-gòn ngày 12 tháng 06 năm 2018
Giêrônimô Nguyễn Văn N